પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી મુંબઈ આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથકનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, મુંબઈમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને લોકાર્પણ કર્યું
નવું આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથક અને ભૂગર્ભ મેટ્રો મુંબઈમાં મુસાફરી અને કનેક્ટિવિટીમાં પરિવર્તન લાવવા માટે તૈયાર છે: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારત એક એવું ક્ષેત્ર છે જ્યાં ગતિ અને પ્રગતિ બંને હોય છે, જ્યાં જન કલ્યાણ સર્વોપરી હોય છે અને સરકારી યોજનાઓ દરેક નાગરિક માટે જીવન સરળ બનાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
ઉડાન યોજનાનો આભાર, છેલ્લા દાયકામાં લાખો લોકોએ પહેલીવાર આકાશમાં ઉડાન ભરી છે, તેમના સપનાઓને પૂર્ણ કર્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
નવા એરપોર્ટ અને ઉડાન યોજનાએ હવાઈ મુસાફરીને સરળ બનાવી છે જ્યારે ભારતને વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર બનાવ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, ભારત વિશ્વનો સૌથી યુવા દેશ છે, આપણી શક્તિ આપણા યુવાનોમાં રહેલી છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારા માટે, આપણા રાષ્ટ્ર અને તેના નાગરિકોની સલામતી અને સુરક્ષા કરતાં વધુ મહત્વનું કંઈ નથી: પ્રધાનમંત્રી
08 OCT 2025 5:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મુંબઈ, મહારાષ્ટ્રમાં નવી મુંબઈ આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથકનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સનું પણ ઉદ્ઘાટન અને લોકાર્પણ કર્યું. શ્રી મોદીએ ઉપસ્થિત તમામ મહાનુભાવોનું સ્વાગત કર્યું. તેમણે વિજયાદશમી અને કોજાગરી પૂર્ણિમાની તાજેતરમાં ઉજવણીની નોંધ લીધી અને આગામી દિવાળીના તહેવાર માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
મુંબઈ શહેરને હવે તેનું બીજું આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ મળવા સાથે લાંબા સમયથી રાહ જોવાઈ રહી છે તે સમજાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ એરપોર્ટ આ પ્રદેશને એશિયાના સૌથી મોટા કનેક્ટિવિટી હબમાંના એક તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે મુંબઈને હવે સંપૂર્ણપણે ભૂગર્ભ મેટ્રો મળી છે, જે મુસાફરીને સરળ બનાવશે અને મુસાફરોનો સમય બચાવશે. શ્રી મોદીએ ભૂગર્ભ મેટ્રોને વિકસતા ભારતનું જીવંત પ્રતીક ગણાવ્યું અને નોંધ્યું કે મુંબઈ જેવા ધમધમતા શહેરમાં, ઐતિહાસિક ઇમારતોનું જતન કરીને આ નોંધપાત્ર મેટ્રો ભૂગર્ભમાં બનાવવામાં આવી છે. તેમણે પ્રોજેક્ટમાં સામેલ કામદારો અને ઇજનેરોને અભિનંદન પાઠવ્યા.
ભારત તેના યુવાનો માટે અસંખ્ય તકો પ્રદાન કરે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરની અસંખ્ય ITI ને ઉદ્યોગ સાથે જોડવાના હેતુથી ₹60,000 કરોડની PM સેતુ યોજનાના તાજેતરમાં લોન્ચ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે નોંધ્યું કે આજથી મહારાષ્ટ્ર સરકારે સેંકડો ITI અને ટેકનિકલ સ્કૂલોમાં નવા કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પહેલો દ્વારા વિદ્યાર્થીઓને ડ્રોન, રોબોટિક્સ, ઇલેક્ટ્રિક વાહનો, સૌર ઉર્જા અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં તાલીમ મળશે. તેમણે મહારાષ્ટ્રના યુવાનોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
શ્રી મોદીએ મહારાષ્ટ્રના પુત્ર લોકનેતા શ્રી ડી. બી. પાટીલને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી, સમાજ અને ખેડૂતો પ્રત્યેની તેમની સમર્પિત સેવાને યાદ કરી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે શ્રી પાટીલની સેવાની ભાવના બધા માટે પ્રેરણારૂપ છે, અને તેમનું જીવન જાહેર જીવનમાં કામ કરતા લોકોને પ્રેરણા આપતું રહેશે.
"આજે, સમગ્ર રાષ્ટ્ર વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે - એક એવું ભારત જે ગતિ અને પ્રગતિ બંને દ્વારા વ્યાખ્યાયિત છે, જ્યાં જન કલ્યાણ સર્વોપરી છે અને સરકારી યોજનાઓ નાગરિકોના જીવનને સરળ બનાવે છે", શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો અને નોંધ્યું કે છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, આ ભાવના દેશના દરેક ખૂણામાં વિકાસના પ્રયાસોને માર્ગદર્શન આપી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે જ્યારે વંદે ભારત સેમી હાઇ-સ્પીડ ટ્રેનો પાટા પર દોડે છે, જ્યારે બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ્સ ગતિ પકડે છે, જ્યારે પહોળા હાઇવે અને એક્સપ્રેસ વે નવા શહેરોને જોડે છે, જ્યારે પર્વતોમાંથી લાંબી ટનલ ખોદવામાં આવે છે, અને જ્યારે ઊંચા દરિયાઈ પુલ દૂરના કિનારાઓને જોડે છે, ત્યારે ભારતની ગતિ અને પ્રગતિ દૃશ્યમાન થાય છે. તેમણે ખાતરી આપી કે આવી પ્રગતિ ભારતના યુવાનોની આકાંક્ષાઓને નવી પાંખો આપે છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે આજની ઘટના ભારતની વિકાસ યાત્રાની ગતિને ચાલુ રાખે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે નવી મુંબઈ આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથક એક એવો પ્રોજેક્ટ છે જે વિકસિત ભારતના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની ભૂમિ પર બનેલ, એરપોર્ટ કમળના ફૂલ જેવો આકાર ધરાવે છે, જે સંસ્કૃતિ અને સમૃદ્ધિનું પ્રતીક છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આ નવું એરપોર્ટ મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને યુરોપ અને મધ્ય પૂર્વના સુપરમાર્કેટ સાથે જોડશે, જેનાથી તાજા ઉત્પાદનો, ફળો, શાકભાજી અને મત્સ્યઉદ્યોગ ઝડપથી વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચી શકશે. તેમણે નોંધ્યું કે એરપોર્ટ નજીકના નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો માટે નિકાસ ખર્ચ ઘટાડશે, રોકાણને વેગ આપશે અને નવા સાહસોની સ્થાપના તરફ દોરી જશે. તેમણે નવા એરપોર્ટ માટે મહારાષ્ટ્ર અને મુંબઈના લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા.
જ્યારે સપના પૂરા કરવાનો સંકલ્પ હોય અને નાગરિકોને ઝડપી વિકાસ પહોંચાડવાની મજબૂત ઇચ્છાશક્તિ હોય, ત્યારે પરિણામો અનિવાર્ય હોય છે, તે વાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતનું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર આ પ્રગતિનો મુખ્ય પુરાવો છે. પદ સંભાળ્યા પછી 2014માં આપેલા સંબોધનને યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ તેમના વિઝનને પુનરાવર્તિત કર્યું કે હવાઈ ચપ્પલ પહેરનારાઓ પણ હવાઈ મુસાફરી કરી શકે છે. આ સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે, દેશભરમાં નવા એરપોર્ટ બનાવવા જરૂરી હતા. તેમણે ખાતરી આપી કે સરકારે આ મિશનને ગંભીરતાથી લીધું છે અને છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, એક પછી એક નવા એરપોર્ટ બનાવવામાં આવ્યા છે. 2014માં, ભારતમાં ફક્ત 74 એરપોર્ટ હતા; આજે, આ સંખ્યા 160ને વટાવી ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નાના શહેરોમાં એરપોર્ટના નિર્માણથી રહેવાસીઓને હવાઈ મુસાફરી માટે નવા વિકલ્પો મળ્યા છે. નાણાકીય અવરોધોને દૂર કરવા માટે, સરકારે ઉડાન યોજના શરૂ કરી, જેનો હેતુ સામાન્ય નાગરિક માટે હવાઈ ટિકિટ સસ્તી બનાવવાનો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા દાયકામાં, લાખો લોકોએ આ યોજના હેઠળ પહેલીવાર ઉડાન ભરી છે, તેમના લાંબા સમયથી ચાલતા સપનાઓને પૂર્ણ કર્યા છે.
નવા એરપોર્ટના નિર્માણ અને ઉડાન યોજનાથી નાગરિકોને સુવિધા મળી છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારત હવે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર બની ગયું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભારતીય એરલાઇન્સ સતત વિસ્તરણ કરી રહી છે અને સેંકડો નવા વિમાનો માટે ઓર્ડર આપી રહી છે. આ વૃદ્ધિ પાઇલટ્સ, કેબિન ક્રૂ, એન્જિનિયરો અને ગ્રાઉન્ડ વર્કર્સ માટે નવી તકો ઉભી કરી રહી છે.
જેમ જેમ વિમાનોની સંખ્યા વધે છે તેમ તેમ જાળવણી અને સમારકામ કામગીરીની માંગ પણ વધે છે તે દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારત આ જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે સ્થાનિક સ્તરે નવી સુવિધાઓ વિકસાવી રહ્યું છે. તેમણે ખાતરી આપી કે આ દાયકાના અંત સુધીમાં ભારતને એક મુખ્ય MRO (જાળવણી, સમારકામ અને ઓવરહોલ) હબ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો ધ્યેય છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પહેલ ભારતના યુવાનો માટે અસંખ્ય નવી રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરી રહી છે.
"ભારત વિશ્વનો સૌથી યુવાન દેશ છે, અને તેની તાકાત તેના યુવાનોમાં રહેલી છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો, દરેક સરકારી નીતિ યુવાનો માટે મહત્તમ રોજગારીની તકો ઊભી કરવા પર કેન્દ્રિત છે. તેમણે નોંધ્યું કે માળખાગત સુવિધાઓમાં રોકાણ વધવાથી રોજગારીનું સર્જન થાય છે, તેમણે ₹76,000 કરોડના વઢવાણ બંદર પ્રોજેક્ટનું ઉદાહરણ આપ્યું. તેમણે ઉમેર્યું કે જ્યારે વેપાર વિસ્તરે છે અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્ર વેગ મેળવે છે, ત્યારે રોજગારીનું સર્જન થાય છે.
શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે ભારત એવા મૂલ્યોમાં પોષાય છે જ્યાં રાષ્ટ્રીય નીતિ રાજકારણનો આધાર બનાવે છે. સરકાર માટે, માળખાગત સુવિધાઓ પર ખર્ચવામાં આવતો દરેક રૂપિયો નાગરિકોની સુવિધા અને ક્ષમતા વધારવાનું સાધન છે. તેમણે આની તુલના દેશમાં એવા રાજકીય પ્રવાહ સાથે કરી જે જાહેર કલ્યાણ કરતાં સત્તાને પ્રાથમિકતા આપે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આવા વ્યક્તિઓ વિકાસ કાર્યમાં અવરોધ ઉભો કરે છે અને કૌભાંડો અને ભ્રષ્ટાચાર દ્વારા પ્રોજેક્ટ્સને પાટા પરથી ઉતારે છે, અને રાષ્ટ્ર દાયકાઓથી આવા કુશાસનનો સામનો કરી રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલ મેટ્રો લાઇન કેટલીક પાછલી સરકારોના કાર્યની યાદ અપાવે છે. તેમણે તેના શિલાન્યાસ સમારોહમાં તેમની ભાગીદારીને યાદ કરી, જેણે મુંબઈના લાખો પરિવારોને મુશ્કેલીઓ દૂર કરવાની આશા આપી હતી. જોકે, તેમણે એમ પણ કહ્યું કે ત્યારબાદની સરકારે આ પ્રોજેક્ટને અટકાવી દીધો, જેના પરિણામે દેશને હજારો કરોડ રૂપિયાનું નુકસાન થયું અને વર્ષો સુધી અસુવિધા સહન કરવી પડી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ મેટ્રો લાઇન પૂર્ણ થવાથી, બે થી અઢી કલાકની મુસાફરી હવે ફક્ત 30 થી 40 મિનિટમાં થશે. મુંબઈ જેવા શહેરમાં, જ્યાં દરેક મિનિટ ગણાય છે, તેમણે નોંધ્યું કે નાગરિકો ત્રણ થી ચાર વર્ષ સુધી આ સુવિધાથી વંચિત રહ્યા હતા, તેને ગંભીર અન્યાય ગણાવ્યો.
"છેલ્લા અગિયાર વર્ષથી, સરકારે નાગરિકો માટે જીવનની સરળતા સુધારવા પર ભાર મૂક્યો છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે રેલવે, રસ્તા, એરપોર્ટ, મેટ્રો અને ઇલેક્ટ્રિક બસ જેવી સુવિધાઓમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે આ વિકાસના ઉદાહરણ તરીકે અટલ સેતુ અને કોસ્ટલ રોડ જેવા પ્રોજેક્ટ્સનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
શ્રી મોદીએ વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે સરળ મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પરિવહનના તમામ માધ્યમોને એકીકૃત કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે, જેનાથી મુસાફરોને મુશ્કેલી સાથે મોડ બદલવાની જરૂરિયાત દૂર થાય છે. તેમણે ખાતરી આપી કે ભારત એક રાષ્ટ્ર, એક ગતિશીલતાના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે મુંબઈ એક એપ્લિકેશન આ દિશામાં એક બીજું પગલું છે, જે નાગરિકોને ટિકિટ માટે લાંબી કતારોથી બચવા સક્ષમ બનાવે છે. આ એપ દ્વારા, લોકલ ટ્રેનો, બસો, મેટ્રો અને ટેક્સીઓમાં એક જ ટિકિટનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની આર્થિક રાજધાની અને તેના સૌથી ગતિશીલ શહેરોમાંનું એક મુંબઈ, 2008ના હુમલામાં આતંકવાદીઓ દ્વારા નિશાન બનાવવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે તે સમયે સત્તામાં રહેલી સરકારે નબળાઈનો સંદેશ આપ્યો હતો અને આતંકવાદ સામે શરણાગતિ સ્વીકારી હતી. શ્રી મોદીએ એક વરિષ્ઠ વિપક્ષી પક્ષના નેતા અને ભૂતપૂર્વ ગૃહમંત્રી દ્વારા તાજેતરમાં કરવામાં આવેલા ખુલાસોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમણે દાવો કર્યો હતો કે મુંબઈ હુમલા પછી, ભારતના સશસ્ત્ર દળો પાકિસ્તાન પર હુમલો કરવા માટે તૈયાર હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સમગ્ર રાષ્ટ્ર આવી કાર્યવાહીને સમર્થન આપે છે. જોકે, વિપક્ષી નેતાના જણાવ્યા મુજબ, સરકારે વિદેશી દેશના દબાણને કારણે લશ્કરી પ્રતિક્રિયા અટકાવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ માંગ કરી હતી કે વિપક્ષી પક્ષ સ્પષ્ટ કરે કે આ નિર્ણય કોણે પ્રભાવિત કર્યો, જેના કારણે તેમણે કહ્યું કે મુંબઈ અને રાષ્ટ્રની લાગણીઓને ઠેસ પહોંચી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિપક્ષી પક્ષની નબળાઈએ આતંકવાદીઓને પ્રોત્સાહન આપ્યું અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે ચેડા કર્યા, જેની કિંમત દેશે નિર્દોષ લોકોના જીવ ગુમાવ્યા હતા.
"આપણી સરકાર માટે, રાષ્ટ્ર અને તેના નાગરિકોની સુરક્ષા કરતાં વધુ મહત્વનું કંઈ નથી", પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી, અને જણાવ્યું હતું કે આજે ભારત શક્તિશાળી રીતે પ્રતિક્રિયા આપે છે અને દુશ્મનના પ્રદેશમાં વળતો પ્રહાર કરે છે, જેમ કે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન વૈશ્વિક સ્તરે જોવા મળ્યું અને સ્વીકારાયું છે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ગરીબ, નવ-મધ્યમ વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગને સશક્ત બનાવવું એ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે આ પરિવારોને સુવિધાઓ અને સન્માન મળે છે, ત્યારે તેમની ક્ષમતાઓ વધે છે, અને નાગરિકોની સામૂહિક શક્તિ રાષ્ટ્રને મજબૂત બનાવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે GSTમાં તાજેતરના આગામી પેઢીના સુધારાઓએ ઘણી વસ્તુઓને વધુ સસ્તી બનાવી છે, જેનાથી લોકોની ખરીદ શક્તિમાં વધુ વધારો થયો છે. બજારના ડેટાનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે નોંધ્યું કે આ નવરાત્રી સિઝનમાં સ્કૂટર, બાઇક, ટેલિવિઝન, રેફ્રિજરેટર અને વોશિંગ મશીન ખરીદનારા લોકોની સંખ્યા અનેક વર્ષોના વેચાણના રેકોર્ડ તોડી નાખ્યા છે.
સરકાર નાગરિકોના જીવનને સુધારવા અને રાષ્ટ્રને મજબૂત બનાવવા માટે પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખશે તેની ખાતરી આપતા, શ્રી મોદીએ દરેકને સ્વદેશીને સ્વીકારવા અને ગર્વથી "આ સ્વદેશી છે” કહેવા અપીલ કરી. એક મંત્ર જે દરેક ઘર અને બજારમાં ગુંજતો હોવો જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યારે દરેક નાગરિક સ્વદેશી કપડાં અને જૂતા ખરીદે છે, ઘરે સ્વદેશી ઉત્પાદનો લાવે છે અને સ્વદેશી ભેટો આપે છે, ત્યારે રાષ્ટ્રની સંપત્તિ દેશમાં રહે છે. તેમણે કહ્યું કે આ ભારતીય કામદારો માટે રોજગાર ઉત્પન્ન કરશે અને યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને કલ્પના કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા કે જ્યારે સમગ્ર રાષ્ટ્ર સ્વદેશી અપનાવશે ત્યારે ભારતને કેટલી અપાર શક્તિ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું કે મહારાષ્ટ્ર હંમેશા ભારતના વિકાસને વેગ આપવામાં મોખરે રહ્યું છે. તેમણે ખાતરી આપી કે કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારો મહારાષ્ટ્રના દરેક શહેર અને ગામની ક્ષમતાઓ વધારવા માટે અથાક પ્રયાસો કરતી રહેશે અને વિકાસ પહેલ માટે બધાને અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ, શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી, શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, શ્રી રામદાસ આઠવલે, શ્રી રામમોહન નાયડુ કિંજરાપુ, શ્રી મુરલીધર મોહોલ, ભારતમાં જાપાનના રાજદૂત શ્રી કેઇચી ઓનો, આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારતને વૈશ્વિક ઉડ્ડયન કેન્દ્રમાં રૂપાંતરિત કરવાના તેમના વિઝનને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ લગભગ 19,650 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનેલા નવી મુંબઈ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ (NMIA)ના પ્રથમ તબક્કાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
નવી મુંબઈ આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથક ભારતનો સૌથી મોટો ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટ છે, જે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (PPP) હેઠળ વિકસાવવામાં આવ્યો છે. મુંબઈ મેટ્રોપોલિટન ક્ષેત્ર માટે બીજા આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથક તરીકે, NMIA છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથક (CSMIA) સાથે મળીને ભીડ ઓછી કરવા અને મુંબઈને વૈશ્વિક મલ્ટી-એરપોર્ટ સિસ્ટમ્સની લીગમાં ઉન્નત કરવા માટે કામ કરશે. 1160 હેક્ટર વિસ્તાર સાથે વિશ્વના સૌથી કાર્યક્ષમ એરપોર્ટમાં સ્થાન મેળવવા માટે રચાયેલ આ એરપોર્ટ આખરે વાર્ષિક 90 મિલિયન મુસાફરો (MPPA) અને 3.25 મિલિયન મેટ્રિક ટન કાર્ગોનું સંચાલન કરશે.
તેની અનોખી ઓફરોમાં ઓટોમેટેડ પીપલ મૂવર (APM) છે, જે ચારેય પેસેન્જર ટર્મિનલને સરળ ઇન્ટર-ટર્મિનલ ટ્રાન્સફર માટે જોડવાની યોજના ધરાવે છે, તેમજ શહેર-બાજુના માળખાને જોડતી લેન્ડસાઇડ APM પણ છે. ટકાઉ પ્રથાઓ અનુસાર, એરપોર્ટમાં સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ (SAF) માટે સમર્પિત સ્ટોરેજ, આશરે 47 મેગાવોટનું સૌર ઉર્જા ઉત્પાદન અને સમગ્ર શહેરમાં જાહેર જોડાણ માટે EV બસ સેવાઓ હશે. NMIA વોટર ટેક્સી દ્વારા જોડાયેલ દેશનું પ્રથમ એરપોર્ટ પણ હશે.
પ્રધાનમંત્રીએ મુંબઈ મેટ્રો લાઇન-3 ના ફેઝ 2B નું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે આચાર્ય અત્રે ચોકથી કફ પરેડ સુધી ફેલાયેલું છે, જે આશરે રૂ. 12,200 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવ્યું છે. આ સાથે, તેઓ સમગ્ર મુંબઈ મેટ્રો લાઇન 3 (એક્વા લાઇન) - રૂ. 37,270 કરોડથી વધુના કુલ ખર્ચે રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે, જે શહેરના શહેરી પરિવહન પરિવર્તનમાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે.
મુંબઈની પહેલી અને એકમાત્ર સંપૂર્ણપણે ભૂગર્ભ મેટ્રો લાઇન તરીકે, આ પ્રોજેક્ટ મુંબઈ મેટ્રોપોલિટન રિજન (MMR) માં મુસાફરીને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે તૈયાર છે, જે લાખો રહેવાસીઓ માટે ઝડપી, વધુ કાર્યક્ષમ અને આધુનિક પરિવહન ઉકેલ પ્રદાન કરે છે.
મુંબઈ મેટ્રો લાઇન-3, જે કફ પરેડથી આરે JVLR સુધી 33.5 કિમી લાંબી છે અને 27 સ્ટેશનો સાથે, દરરોજ 13 લાખ મુસાફરોને સેવા પૂરી પાડશે. પ્રોજેક્ટનો અંતિમ તબક્કો 2B દક્ષિણ મુંબઈના વારસા અને સાંસ્કૃતિક જિલ્લાઓ જેમ કે ફોર્ટ, કાલા ઘોડા અને મરીન ડ્રાઇવને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે, સાથે સાથે બોમ્બે હાઈકોર્ટ, મંત્રાલય, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા (RBI), બોમ્બે સ્ટોક એક્સચેન્જ (BSE) અને નરીમાન પોઈન્ટ સહિતના મુખ્ય વહીવટી અને નાણાકીય કેન્દ્રો સુધી સીધી પહોંચ પ્રદાન કરશે.
મેટ્રો લાઇન-3 ને રેલવે, એરપોર્ટ, અન્ય મેટ્રો લાઇન અને મોનોરેલ સેવાઓ સહિત પરિવહનના અન્ય માધ્યમો સાથે કાર્યક્ષમ સંકલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જેનાથી લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટીમાં વધારો થશે અને મેટ્રોપોલિટન ક્ષેત્રમાં ભીડ ઓછી થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ મેટ્રો, મોનોરેલ, ઉપનગરીય રેલવે અને બસ પીટીઓમાં 11 જાહેર પરિવહન ઓપરેટરો (પીટીઓ) માટે "મુંબઈ વન" - સંકલિત કોમન મોબિલિટી એપ્લિકેશન પણ લોન્ચ કરી. આમાં મુંબઈ મેટ્રો લાઇન 2A અને 7, મુંબઈ મેટ્રો લાઇન 3, મુંબઈ મેટ્રો લાઇન 1, મુંબઈ મોનોરેલ, નવી મુંબઈ મેટ્રો, મુંબઈ ઉપનગરીય રેલવે, બૃહન્મુંબઈ ઇલેક્ટ્રિક સપ્લાય એન્ડ ટ્રાન્સપોર્ટ (BEST), થાણે મ્યુનિસિપલ ટ્રાન્સપોર્ટ, મીરા ભાઈંદર મ્યુનિસિપલ ટ્રાન્સપોર્ટ, કલ્યાણ ડોમ્બિવલી મ્યુનિસિપલ ટ્રાન્સપોર્ટ અને નવી મુંબઈ મ્યુનિસિપલ ટ્રાન્સપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે.
મુંબઈ વન એપ મુસાફરોને અનેક લાભો પ્રદાન કરે છે, જેમાં બહુવિધ જાહેર પરિવહન ઓપરેટરોમાં સંકલિત મોબાઇલ ટિકિટિંગ, ડિજિટલ વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન આપીને કતારબંધી દૂર કરવી અને બહુવિધ પરિવહન મોડ્સ ધરાવતી ટ્રિપ્સ માટે એક જ ગતિશીલ ટિકિટ દ્વારા સીમલેસ મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટીનો સમાવેશ થાય છે. તે વિલંબ, વૈકલ્પિક માર્ગો અને અંદાજિત આગમન સમય પર રીઅલ-ટાઇમ મુસાફરી અપડેટ્સ, નજીકના સ્ટેશનો, આકર્ષણો અને રસપ્રદ સ્થળો પર નકશા-આધારિત માહિતી અને મુસાફરોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે SOS સુવિધા પણ પ્રદાન કરે છે. એકસાથે, આ સુવિધાઓ સુવિધા, કાર્યક્ષમતા અને સુરક્ષામાં વધારો કરે છે, જે સમગ્ર મુંબઈમાં જાહેર પરિવહન અનુભવને પરિવર્તિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મહારાષ્ટ્રમાં કૌશલ્ય, રોજગાર, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નવીનતા વિભાગ દ્વારા એક અગ્રણી પહેલ, શોર્ટ-ટર્મ એમ્પ્લોયબિલિટી પ્રોગ્રામ (STEP)નું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ કાર્યક્રમ 400 સરકારી ITI અને 150 સરકારી ટેકનિકલ હાઇ સ્કૂલોમાં શરૂ કરવામાં આવશે, જે રોજગારક્ષમતા વધારવા માટે ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથે કૌશલ્ય વિકાસને સંરેખિત કરવાની દિશામાં એક મુખ્ય પગલું છે. STEP 2,500 નવી તાલીમ બેચ સ્થાપિત કરશે, જેમાં મહિલાઓ માટે 364 વિશિષ્ટ બેચ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT), ઇલેક્ટ્રિક વાહનો (EV), સોલાર અને એડિટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ વગેરે જેવા ઉભરતા ટેકનોલોજી અભ્યાસક્રમોમાં 408 બેચનો સમાવેશ થશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Navi Mumbai International Airport, launches and dedicates various developmental projects in Mumbai
The new international airport and underground metro are set to transform travel and connectivity in Mumbai: PM
A Viksit Bharat is one where there is both momentum and progress, where public welfare is paramount and government schemes make life easier for every citizen: PM
Thanks to the UDAN Yojana, lakhs of people have taken to the skies for the first time in the past decade, fulfilling their dreams: PM
New airports and the UDAN Yojana have made air travel easier while making India the world's third-largest domestic aviation market: PM
Today, India is the youngest country in the world, Our strength lies in our youth: PM
For us, nothing is more important than the safety and security of our nation and its citizens: PM
08 OCT 2025 5:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Navi Mumbai International Airport and also launched and dedicated various developmental projects in Mumbai, Maharashtra today. Welcoming all the dignitaries, Shri Modi extended warm greetings to all attendees. He noted the recent celebration of Vijayadashami and Kojagari Purnima, and conveyed his best wishes for the upcoming Diwali festival
Underscoring that Mumbai’s long wait has ended with the city now receiving its second international airport, the Prime Minister highlighted that this airport will play a major role in establishing the region as one of Asia’s largest connectivity hubs. He also remarked that Mumbai has now received a fully underground metro, which will make travel easier and save time for commuters. Shri Modi described the underground metro as a living symbol of a developing India and noted that in a bustling city like Mumbai, this remarkable metro has been constructed underground while preserving historic buildings. He extended his congratulations to the workers and engineers involved in the project.
Underlining that India offers countless opportunities for its youth, the Prime Minister highlighted the recent launch of the ₹60,000 crore PM Setu scheme aimed at linking numerous ITIs across the country with industry. He noted that starting today, the Maharashtra government has introduced new programs in hundreds of ITIs and technical schools. Through these initiatives, Shri Modi said, students will receive training in emerging technologies such as drones, robotics, electric vehicles, solar energy, and green hydrogen. He extended his best wishes to the youth of Maharashtra.
Shri Modi paid tribute to Maharashtra’s son, Lokneta Shri D. B. Patil, recalling his dedicated service to society and farmers. He remarked that Shri Patil’s spirit of service is an inspiration to all, and his life will continue to motivate those working in public life.
“Today, the entire nation is committed to fulfilling the resolve of a Viksit Bharat—an India defined by both speed and progress, where public welfare is paramount and government schemes simplify citizens’ lives”, emphasised Shri Modi remarking that over the past eleven years, this spirit has guided development efforts across every corner of the country. The Prime Minister highlighted that when Vande Bharat semi high-speed trains run on the tracks, when bullet train projects gain momentum, when wide highways and expressways connect new cities, when long tunnels are carved through mountains, and when tall sea bridges link distant shores, India’s speed and progress become visible. He affirmed that such advancements give new wings to the aspirations of India’s youth.
Shri Modi stated that today’s event continues the momentum of India’s development journey. He highlighted that the Navi Mumbai International Airport is a project that reflects the vision of a developed India. Built on the land of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the airport is shaped like a lotus flower, symbolizing culture and prosperity. The Prime Minister remarked that this new airport will connect Maharashtra’s farmers to supermarkets in Europe and the Middle East, enabling fresh produce, fruits, vegetables, and fishery products to reach global markets swiftly. He noted that the airport will reduce export costs for nearby small and medium industries, boost investment, and lead to the establishment of new enterprises. He extended his heartfelt congratulations to the people of Maharashtra and Mumbai for the new airport.
Underlining that when there is a resolve to fulfill dreams and a strong will to deliver rapid development to citizens, results are inevitable, the Prime Minister highlighted that India’s aviation sector stands as a major testament to this progress. Recalling his 2014 address upon assuming office, Shri Modi reiterated his vision that even those wearing hawaii chappals should be able to travel by air. To realize this dream, it was essential to build new airports across the country. He affirmed that the government took this mission seriously and, over the past eleven years, new airports have been constructed one after another. In 2014, India had only 74 airports; today, the number has crossed 160.
Prime Minister stated that the construction of airports in smaller cities has provided residents with new options for air travel. To address financial constraints, the government launched the UDAN scheme, aimed at making air tickets affordable for the common citizen. He highlighted that over the past decade, millions of people have flown for the first time under this scheme, fulfilling their long-held dreams.
Emphasising that the construction of new airports and the UDAN scheme have provided convenience to citizens, Shri Modi highlighted that India has now become the world’s third-largest domestic aviation market. He remarked that Indian airlines are continuously expanding and placing orders for hundreds of new aircraft. This growth is creating new opportunities for pilots, cabin crew, engineers, and ground workers.
Pointing out that as the number of aircraft increases, the demand for maintenance and repair operations also rises, the PM highlighted that India is developing new facilities domestically to meet this need. He affirmed that the goal is to establish India as a major MRO (Maintenance, Repair, and Overhaul) hub by the end of this decade. He noted that this initiative is also creating numerous new employment opportunities for India’s youth.
“India is the youngest country in the world, and its strength lies in its youth”, exclaimed the Prime Minister, emphasising that every government policy is focused on creating maximum employment opportunities for young people. He remarked that increased investment in infrastructure leads to job creation, citing the ₹76,000 crore Vadhavan Port project as an example. He added that when trade expands and the logistics sector gains momentum, employment is generated.
Shri Modi affirmed that India is nurtured in values where national policy forms the basis of politics. For the government, every rupee spent on infrastructure is a means to enhance citizens’ convenience and capability. He contrasted this with a political stream in the country that prioritizes power over public welfare. He stated that such individuals obstruct development work and derail projects through scams and corruption, and that the nation has witnessed such misgovernance for decades.
Noting that the metro line inaugurated today serves as a reminder of the actions of certain previous administrations, Shri Modi recalled participating in its foundation stone ceremony, which had raised hopes among lakhs of Mumbai families for reduced hardships. However, he remarked that a subsequent government halted the project, causing the nation a loss of thousands of crores and prolonged inconvenience for several years. The Prime Minister highlighted that with the completion of this metro line, a journey of two to two-and-a-half hours will now take only 30 to 40 minutes. In a city like Mumbai, where every minute counts, he noted that citizens were deprived of this facility for three to four years, calling it nothing short of a grave injustice.
“For the past eleven years, the government has placed strong emphasis on improving ease of living for citizens”, said the Prime Minister, underscoring that unprecedented investment is being made in facilities such as railways, roads, airports, metros, and electric buses. He cited projects like Atal Setu and the Coastal Road as examples of this development.
Shri Modi further remarked that efforts are underway to integrate all modes of transport to ensure seamless travel, eliminating the need for commuters to switch modes with difficulty. He affirmed that India is progressing towards the vision of One Nation, One Mobility. He noted that the Mumbai One App is another step in this direction, enabling citizens to avoid long queues for tickets. With this app, a single ticket can be used across local trains, buses, metros, and taxis.
Prime Minister stated that Mumbai, being India’s financial capital and one of its most vibrant cities, was targeted by terrorists in the 2008 attacks. He remarked that the government in power at the time sent a message of weakness and appeared to surrender before terrorism. Shri Modi referred to a recent revelation by a senior opposition party leader and former Home Minister, who claimed that after the Mumbai attacks, India’s armed forces were ready to strike Pakistan. He noted that the entire nation supported such action. However, according to the opposition leader, the government halted the military response due to pressure from a foreign country. The Prime Minister demanded that the opposition party clarify who influenced this decision, which he said undermined the sentiments of Mumbai and the nation. He asserted that the opposition party’s weakness emboldened terrorists and compromised national security, a cost the country paid with innocent lives.
“For our government, nothing is more important than the security of the nation and its citizens”, affirmed the Prime Minister, stating that today’s India responds with strength and strikes back within enemy territory, as witnessed and acknowledged globally during Operation Sindoor.
Shri Modi emphasized that empowering the poor, neo-middle class, and middle class is a national priority. He remarked that when these families receive access to facilities and respect, their capabilities grow, and the collective strength of citizens makes the nation stronger. He highlighted that recent next-generation reforms in GST have made several goods more affordable, further enhancing the purchasing power of the people. Citing market data, he noted that this Navratri season broke multi-year sales records, with record numbers of people purchasing scooters, bikes, televisions, refrigerators, and washing machines.
Affirming that the government will continue to take steps that improve citizens’ lives and strengthen the nation, Shri Modi urged everyone to embrace swadeshi and proudly say, “This is swadeshi”—a mantra that should resonate in every home and marketplace. He emphasized that when every citizen buys swadeshi clothes and shoes, brings home swadeshi products, and gives swadeshi gifts, the nation’s wealth remains within the country. This, he said, will generate employment for Indian workers and create jobs for the youth. The Prime Minister encouraged people to imagine the immense strength India will gain when the entire nation adopts swadeshi.
The Prime Minister concluded by stating that Maharashtra has always been at the forefront of accelerating India’s development. He affirmed that their governments at Union and State will continue working tirelessly to enhance the capabilities of every town and village in Maharashtra and extended his congratulations and best wishes to all for the development initiatives.
Governor of Maharashtra, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis, Union Ministers, Shri Ramdas Athawale, Shri Rammohan Naidu Kinjarapu, Shri Murlidhar Mohol, Japan’s Ambassador to India, Mr. Keiichi Ono were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his vision of transforming India into a global aviation hub, Prime Minister inaugurated the Phase 1 of Navi Mumbai International Airport (NMIA) built at a cost of around Rs. 19,650 crores.
The Navi Mumbai International Airport is India’s largest Greenfield airport project, developed under a Public–Private Partnership (PPP). As the second international airport for the Mumbai Metropolitan Region, NMIA will work in tandem with Chhatrapati Shivaji Maharaj International Airport (CSMIA) to ease congestion and elevate Mumbai into the league of global multi-airport systems. The airport, designed to be among the most efficient in the world with 1160 Ha area, will eventually handle 90 million passengers annually (MPPA) and 3.25 million metric tonnes of cargo.
Among its unique offerings is an Automated People Mover (APM), a transit system planned to connect all four passenger terminals for smooth inter-terminal transfers, as well as a landside APM linking the city-side infrastructure. In line with sustainable practices, the airport will feature dedicated storage for Sustainable Aviation Fuel (SAF), solar power generation of approximately 47 MW, and EV bus services for public connectivity across the city. NMIA will also be the first airport in the country to be connected by Water Taxi.
Prime Minister inaugurated Phase 2B of the Mumbai Metro Line-3, stretching from Acharya Atre Chowk to Cuffe Parade, constructed at an estimated cost of around Rs. 12,200 crore. With this, he will dedicate the entire Mumbai Metro Line 3 (Aqua Line) — to the nation with a total cost of over Rs. 37,270 crore, marking a major milestone in the city’s urban transport transformation.
As Mumbai’s first and only fully underground metro line, this project is set to redefine commuting across the Mumbai Metropolitan Region (MMR), offering a faster, more efficient, and modern transit solution for millions of residents.
The Mumbai Metro Line–3, spanning 33.5 km from Cuffe Parade to Aarey JVLR with 27 stations, will cater to 13 lakh passengers daily. The final Phase 2B of the project will provide seamless connectivity to South Mumbai’s heritage and cultural districts such as Fort, Kala Ghoda, and Marine Drive, along with direct access to key administrative and financial hubs including the Bombay High Court, Mantralaya, Reserve Bank of India (RBI), Bombay Stock Exchange (BSE), and Nariman Point.
The Metro Line-3 has been designed to ensure efficient integration with other modes of transport, including railways, airports, other metro lines, and monorail services, thereby enhancing last-mile connectivity and reducing congestion across the metropolitan region.
Prime Minister also launched “Mumbai One” – Integrated Common Mobility App for 11 Public transport Operators (PTO) across Metro, Monorail, Suburban railways and Bus PTOs. These include Mumbai Metro Line 2A & 7, Mumbai Metro Line 3, Mumbai Metro Line 1, Mumbai Monorail, Navi Mumbai Metro, Mumbai Suburban Railway, Brihanmumbai Electric Supply and Transport (BEST), Thane Municipal Transport, Mira Bhayander Municipal Transport, Kalyan Dombivali Municipal Transport and Navi Mumbai Municipal Transport .
Mumbai One App offers commuters a range of benefits, including integrated mobile ticketing across multiple Public Transport Operators, elimination of queueing by promoting digital transactions, and seamless multimodal connectivity through a single dynamic ticket for trips involving multiple transport modes. It also provides real-time journey updates on delays, alternative routes, and estimated arrival times, along with map-based information on nearby stations, attractions, and points of interest, and an SOS feature to ensure commuter safety. Together, these features enhance convenience, efficiency, and security, transforming the public transportation experience across Mumbai.
Prime Minister also inaugurated the Short-Term Employability Program (STEP), a pioneering initiative by the Department of Skill, Employment, Entrepreneurship, and Innovation in Maharashtra. The program will be rolled out across 400 Government ITIs and 150 Government Technical High Schools, marking a major step in aligning skill development with industry requirements to enhance employability. STEP will establish 2,500 new training batches, including 364 exclusive batches for women and 408 batches in emerging technology courses such as Artificial Intelligence (AI), Internet of Things (IoT), Electric Vehicles (EV), Solar, and Additive Manufacturing etc.