રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
65મા નેશનલ ડિફેન્સ કોલેજ કોર્ષના ફેકલ્ટી અને કોર્ષ સભ્યોએ રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
07 OCT 2025 1:39PM by PIB Ahmedabad
65મા નેશનલ ડિફેન્સ કોલેજ કોર્ષના ફેકલ્ટી અને કોર્ષ સભ્યોએ આજે (7 ઓક્ટોબર, 2025) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
આ પ્રસંગે, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય હિતો અને ઉદ્દેશ્યો કોઈપણ રાષ્ટ્રની સુરક્ષા સ્થાપત્યનો પાયો બનાવે છે. જો કે, સાર્વત્રિક મૂલ્યો આપણા રાષ્ટ્રીય હિતોના મૂળમાં છે. ભારતીય પરંપરા હંમેશા સમગ્ર માનવતાને એક પરિવાર તરીકે જોતી રહી છે. સાર્વત્રિક ભાઈચારો અને શાંતિ આપણા વિશ્વાસના મૂળમાં છે. પરંતુ આપણે માનવતા અને આપણા રાષ્ટ્ર માટે હાનિકારક શક્તિઓને હરાવવા માટે યુદ્ધ માટે તૈયાર રહેવાને પણ મહત્વ આપ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા સશસ્ત્ર દળોએ 'ઓપરેશન સિંદૂર' દરમિયાન એકતા અને વ્યૂહાત્મક દૂરંદેશીની શક્તિનું પ્રદર્શન કર્યું. ત્રણેય સેવાઓના સંતુલિત પ્રતિભાવના પરિણામે અસરકારક સહયોગમાં પરિવર્તિત થઈ. જેણે નિયંત્રણ રેખા પાર અને સરહદ પારના વિસ્તારોમાં આતંકવાદી માળખાને તોડી પાડવાના સફળ અભિયાનમાં સહયોગ આપ્યો.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે સૈન્ય બાબતોના વિભાગની રચના સાથે જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ હતી, જેમાં ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ તેના સચિવ તરીકે હોય છે. તેમણે સમજાવ્યું કે ઇન્ટિગ્રેટેડ થિયેટર કમાન્ડ્સ અને ઇન્ટિગ્રેટેડ બેટલ ગ્રુપ્સની સ્થાપના દ્વારા સશસ્ત્ર દળોનું પુનર્ગઠન કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બદલાતા ભૌગોલિક રાજકીય વાતાવરણ અને સુરક્ષા પરિદ્રશ્ય ગતિશીલ પ્રતિભાવોની માંગ કરે છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે ભારત સશસ્ત્ર દળોને ટેકનોલોજીકલી અદ્યતન, લડાઇ માટે તૈયાર અને મલ્ટી-ડોમેન ઇન્ટિગ્રેટેડ ફોર્સમાં રૂપાંતરિત કરવામાં રોકાયેલું છે જે ઓપરેશનલ કામગીરી માટે સક્ષમ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ આ આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમનું સંચાલન કરવા માટે ભારતની નેશનલ ડિફેન્સ કોલેજની પ્રશંસા કરી હતી, જે પ્રમાણભૂત શિક્ષણ હસ્તક્ષેપ બની ગયો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રીય, પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં વધુ સારી સમજણ, પરસ્પર સહયોગ અને સકારાત્મક સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવામાં સફળ રહ્યો છે.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
FACULTY AND COURSE MEMBERS OF 65TH NATIONAL DEFENCE COLLEGE COURSE CALL ON THE PRESIDENT
07 OCT 2025 1:39PM by PIB Delhi
The faculty and course members of the 65th National Defence College Course called on the President of India, Smt Droupadi Murmu, at Rashtrapati Bhavan today (October 7, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that national interests and objectives form the foundations of the security framework of any nation. However, universal values are at the core of our national interests. The Indian tradition has always looked at the entire humanity as one family. Universal brotherhood and peace have been our articles of faith. But we have also given importance to being battle-ready to defeat the forces that are harmful to humanity and our nation.
The President said that our Armed Forces demonstrated the strength of jointness and strategic foresight during ‘Operation Sindoor’. The calibrated, tri-service response resulted in effective synergy. This synergy was behind the successful campaign to dismantle the terror infrastructure across the line-of-control and deeper inside the territories across the border.
The President said that the process of promoting jointness started with the creation of the Department of Military Affairs with the Chief of Defence Staff as its Secretary. She noted that efforts are underway to restructure forces through the establishment of Integrated Theatre Commands and Integrated Battle Groups.
The President said that the changing geopolitical environment and security contexts call for dynamic responses. She was happy to note that India is engaged in transforming the Armed Forces into a technologically-advanced, combat-ready force capable of multi-domain integrated operations.
The President complimented the National Defence College of India for conducting this international program, which has become a benchmark learning intervention. She expressed confidence that this program has succeeded in fostering better understanding, mutual cooperation and appropriate linkages in the national, regional and international fields related to security.
Please click here to see the President's Speech-