ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਖੰਘ ਦੇ ਸਿਰਪ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਸਾਰੇ ਔਸ਼ਧੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਡਿਊਲ ਐੱਮ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਦੋਸ਼ੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਕਦਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੰਘ ਦੇ ਸਿਰਪ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖੰਘ ਖੁਦ ਠੀਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀ ਇਲਾਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ, ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ- ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ- ਆਈਐੱਚਆਈਪੀ ਦੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਟੂਲ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਤਾਲਮੇਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ
05 OCT 2025 8:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖਾਂਸੀ ਦੇ ਸਿਰਪ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲਿਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਵਵ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੰਘ ਦੇ ਸਿਰਪ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਅਗਰਵਾਲ, ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ਿਜ ਕੰਟਰੋਲਰ ਦੇ ਡਾਇਰਕੈਟਰ ਡਾ ਰੰਜਨ ਦਾਸ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਚੀਫ ਸਕੱਤਰ/ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ/ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ, ਹੈਲਥ/ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੇ-
1. ਸ਼ਡਿਊਲ ਐੱਮ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਨਿਰਮਾਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯਮਾਂ (ਜੀਐੱਸਆਰ) ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ।
2. ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖੰਘ ਦੇ ਸਿਰਪ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਤਰਕਹੀਣ ਸੁਮੇਲ ਅਤੇ ਅਣਉਚਿਤ ਫਾਰਮੂਲੇ ਤੋਂ ਬਚਣਾ।
3. ਪ੍ਰਚੂਨ ਦਵਾਈ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਾਰਮੁਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਛਿੰਦਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਕਥਿਤ ‘ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖੰਘ ਦੇ ਮਿਲਾਵਟੀ ਸਿਰਪ ਨਾਲ ਮੌਤ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ-ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਮੈਟ੍ਰੋਪੋਲੀਅਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯੂਨਿਟ (ਐੱਮਐੱਸਯੂ) ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਛਿੰਦਵਾੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ਿਜ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਦਿਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਵੀ) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ) ਦੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਸੂਖਮ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕੀਟ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਡਰੱਗ ਇੰਸਪੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਛਿੰਦਵਾੜਾ ਅਤੇ ਨਾਗਪੁਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲੀਨਿਕਲ, ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ, ਕੀਟ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਵੀ (ਪੁਣੇ), ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਮੁੰਬਈ) ਅਤੇ ਨਾਗਪੁਰ ਸਥਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਈਈਆਰਆਈ) ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ। ਜਾਂਚ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੈਪਟੋਸਪ੍ਰਾਈਰੋਸਿਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਆਮ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਦਵਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 19 ਨਮੂਨਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਸਟੋਰਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 10 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਸਾਇਣਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 9 ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਏ ਗਏ। ਪਰ ਖੰਘ ਦੇ ਇੱਕ ਸਿਰਪ ‘ਕੋਲਡ੍ਰਿਫ’ ਵਿੱਚ ਡਾਈਐਥਲਿਨਗਲਾਈਕੋਲ (ਡੀਈਜੀ) ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ (ਐੱਫਡੀਏ) ਨੇ ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ ਸਥਿਤ ਇਸ ਦਵਾਈ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਇਸੈਂਸ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਡਰੱਗ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਡਿਊਲ ਐੱਮ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੰਘ ਦੇ ਸਿਰਪ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖੰਘ ਆਪਣੇ ਆਪ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਲਈ ਖੰਘ ਦੇ ਸਿਰਪ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਪਾੜੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 6 ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ 19 ਮੈਨੂਫੈਕਚਿਰੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਖਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰੀਖਣ (ਆਰਬੀਆਈ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ, ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵਾਂ) ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕਰਨ, ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ-ਆਈਐੱਚਆਈਪੀ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਟੂਲ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਆ ਅਤੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਿਹਤ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕਰਨ ਅਤ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ।
ਡਾ, ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕਫ ਸਿਰਪ ਜਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਬਹਿਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਕੋਪ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਟੀਮ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਫ਼ਤ ਤੋਂ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੰਘ ਦੇ ਸਿਰਪ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੰਘ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਜੋਖਮ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਵਰਡੋਜ਼ ਤੋਂ ਬੱਚਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਕੰਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਡਾ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਲਈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ ਨੇ ਦਵਾਈ ਨਿਰਮਾਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੰਗੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿਧੀਆਂ (ਜੀਐੱਮਪੀ) ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਡਿਊਲ ਐੱਮ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਸਕੀਮ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁਝ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਜੀਐੱਮਪੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਈ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੇ ਜੀਐੱਮਪੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਪੀਟੀਯੂਏਐੱਸ) ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਚਾਰੋਂ ਮੌਤਾਂ ਖੰਘ ਦੇ ਸਿਰਪ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਖਿਆ, ਸੱਕਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਡਰੱਗ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਤੋਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਥਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਟੂਲ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡਰੱਗ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੁਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਤੇਜ਼, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary Chairs High-Level Meeting with States/UTs on Quality and Rational Use of Cough Syrups
Emphasizes strict compliance with the Revised Schedule M by all drug manufacturers; Thorough exercise of identification of non-compliant units be undertaken and strict action be taken against them
States exhorted to ensure rational use of cough syrups, particularly among children, as most coughs are self-limiting and do not require pharmacological treatment
States and UTs advised to ensure enhanced surveillance, timely reporting by all health facilities, wider dissemination of the community reporting tool of IDSP-IHIP, and strengthened inter-state coordination for early reporting and joint action
05 OCT 2025 8:04PM by PIB Delhi
In view of recent concerns relating to the quality and administration of cough syrups, the Union Ministry of Health and Family Welfare convened a high-level meeting under the chairmanship of the Union Health Secretary, Smt. Punya Salila Srivastava with all States and Union Territories to review compliance with drug quality norms and promote the rational use of cough syrups, especially in paediatric populations. The matter had been earlier reviewed by Union Minister of Health & Family Welfare, Shri J.P. Nadda, who had directed that the matter may be discussed with States/UTs to ensure necessary actions.
The meeting was attended by Shri Amit Agarwal, Secretary, Dept. of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers ;Dr Rajiv Bahl, Secretary, Dept. of Health Research and DG, ICMR; Dr Sunita Sharma, Director General of Health Services (DGHS); Dr Rajeev Raghuvanshi, Drugs Controller General of India (DCGI); Dr Ranjan Das, Director, National Centre for Disease Control (NCDC); Additional Chief Secretaries/Principal Secretaries/Secretaries (Health), Drugs Controllers, Directors of Health/Medical Services, Mission Directors (NHM) from all States and Union Territories and senior officials of the Union Health Ministry.
The discussions centered on three key agenda points:
1. Compliance with Schedule M and other G.S.R. provisions relating to quality standards in drug manufacturing units;
2. Rational use of cough syrups in children, including the need to avoid irrational combinations and inappropriate formulations; and
3. Strengthening regulation of retail pharmacies to prevent sale and misuse of such formulations.
The meeting follows recent reports of child deaths in Chhindwara, Madhya Pradesh, allegedly linked to contaminated cough syrups. The Metropolitan Surveillance Unit (MSU), Nagpur, established under the Pradhan Mantri–Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM), had reported a cluster of cases and related deaths to IDSP, NCDC from a Block in Chhindwara District, Madhya Pradesh. Chhindwara, Madhya Pradesh..
Taking cognizance of the situation, a Central team of experts comprising epidemiologists, microbiologists, entomologist and drug inspectors from the National Centre for Disease Control (NCDC), National Institute of Virology (NIV) and Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) visited Chhindwara and Nagpur and undertook a detailed analysis of the reported cases and deaths in coordination with Madhya Pradesh State Authorities. Various clinical, environmental, entomological, and drug samples were collected and sent to NIV Pune, Central Drug Laboratory (CDL) Mumbai, and NEERI Nagpur for laboratory testing.
Preliminary findings ruled out common infectious diseases except for one positive case of Leptosprirosis. 19 medicine samples which had been consumed by children were collected from treating private practitioners and nearby retail stores. The chemical analysis so far indicates that out of 10 samples analyzed till date 9 meet quality standards. However, one of them viz cough syrup ‘Coldrif’ contains DEG beyond permissible limit. Subsequently, regulatory action has been taken by Tamil Nadu – FDA on the Unit which is located in Kancheepuram, Tamil Nadu. Cancellation of the manufacturing license has been recommended by CDSCO based on inspection findings. Criminal proceedings have also been initiated.
The Union Health Secretary emphasized strict compliance with the Revised Schedule M by all drug manufacturers. States were also advised to ensure rational use of cough syrups, particularly among children, as most coughs are self-limiting and do not require pharmacological treatment. The advisory issued by the DGHS on the rational use of cough syrups in paediatric populations was also discussed.
It was also informed that Risk-Based Inspections (RBI) have been initiated across 19 manufacturing units in six States to identify systemic gaps and strengthen quality assurance mechanisms. States and UTs were also advised to ensure enhanced surveillance, timely reporting by all health facilities (both government and private), wider dissemination of the community reporting tool of IDSP-IHIP, and strengthened inter-state coordination for early reporting and joint action in the context of outbreak response and unusual health events.
Dr Rajiv Bahl stated that children should not be prescribed cough syrups or any combination of drugs to prevent any side-effects. Dr Bahl also highlighted that the National Joint Outbreak Response Team is already functional, ensuring effective coordination between different Central organizations like NCDC, ICMR, etc which can assist states in need. He also advised states to strengthen coordination between their agencies for rapid response to any calamity.
Dr Sunita Sharma highlighted the need for rational use of cough syrup for pediatric population. She informed that cough medications have minimal proven benefit in children but carry significant risks. She underlined the need for checking all medications to avoid combined overdose and checking concentration of drugs. Dr Sharma also informed that guidelines in this regard will also be formulated shortly for parents, pharmacists and doctors and shared with the states.
Dr Rajeev Raghuvanshi reiterated the need for drug manufacturing units to strictly comply to the Revised Schedule M for Good Manufacturing Practices (GMP). He noted that certain firms which applied for the government’s infrastructure upgradation scheme has been given an extension till December 2025 and urged states to strictly implement the revised GMP norms.
Department of Pharmaceuticals informed that a number of manufacturing units have started availing of the Revamped Pharmaceuticals Technology Upgradation Assistance Scheme (RPTUAS) for GMP upgradation.
Principal Secretary (Health), Rajasthan informed that their investigation so far indicates that the 4 deaths were not linked to quality of the cough syrup and that an awareness generation campaign is being conducted for rational use of paediatric formulation. However, by way of abundant caution various regulatory actions have been undertaken. Further investigations are being conducted.
Secretary, Medical Education (Maharashtra) informed that the children admitted in various medical institutions in Nagpur are being treated with the best possible health care.
States/UTs also apprised the Ministry of their ongoing efforts and achievements in strengthening drug quality control and administration, and shared best practices adopted in their jurisdictions.
Secretary, Health and Family Welfare stressed upon the importance of enhanced surveillance and wider dissemination of the community reporting tool of IDSP, timely reporting by all health facilities, and strengthened inter-state coordination.
The Union Health Ministry reaffirmed its commitment to ensuring the highest standards of drug quality and patient safety, and directed all States and UTs to take swift, coordinated and sustained action to prevent recurrence of such incidents.