PIB Backgrounder
રક્તપિત્ત : રોગમુક્ત ભવિષ્યનો માર્ગ
05 OCT 2025 11:12AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ભારતમાં રક્તપિત્તનો વ્યાપ દર 1981માં પ્રતિ 10,000 વસ્તી દીઠ 57.2 કેસ હતો તે ઘટીને 2025માં માત્ર 0.57 કેસ થવાનો અંદાજ છે.
• નવા કેસોમાં, બાળકોમાં રક્તપિત્તના કેસોની ટકાવારી 2014-15માં 9.04% થી ઘટીને 2024-25માં 4.68% થવાનો અંદાજ છે.
• માર્ચ 2025 સુધીમાં, 31 રાજ્યો અને 638 જિલ્લાઓએ પ્રતિ 10,000 વસ્તી દીઠ 1 થી ઓછા કેસનો વ્યાપ દર હાંસલ કર્યો છે, જેનાથી ભારત રાષ્ટ્રીય સ્તરે રક્તપિત્ત નાબૂદીના માર્ગ પર છે.
રક્તપિત્ત શું છે?
રક્તપિત્ત, અથવા હેન્સન રોગ, માયકોબેક્ટેરિયમ લેપ્રે બેક્ટેરિયાથી થતો એક ક્રોનિક ચેપી રોગ છે. ચેપ ચેતા, શ્વસન માર્ગ, ત્વચા અને આંખોને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. લક્ષણોમાં ત્વચા પર રંગીન ધબ્બા, સ્પર્શ, દબાણ, દુખાવો, ગરમી અને ઠંડીનો અનુભવ કરવાની ક્ષમતા ગુમાવવી, સ્નાયુઓની નબળાઈ, ન રૂઝાતા ફોલ્લા, ખાસ કરીને હાથ, પગ અને ચહેરામાં વિકૃતિઓ, અને આંખો બંધ કરવામાં અસમર્થતા અને નબળી દ્રષ્ટિનો સમાવેશ થાય છે. સારવાર ન કરાયેલા કેસોના નજીકના અને વારંવાર સંપર્ક દરમિયાન નાક અને મોંમાંથી નીકળતા ટીપાં દ્વારા રક્તપિત્ત ફેલાય છે. આ રોગનો ભય છે કારણ કે તે વિકૃતિનું કારણ બની શકે છે; આ તેની સાથે સંકળાયેલ પરંપરાગત સામાજિક કલંકનું કારણ પણ છે. રક્તપિત્ત મલ્ટિબેસિલરી અથવા પૌસીબેસિલરી હોઈ શકે છે. જ્યારે સ્લિટ-સ્કિન સ્મીયર તપાસમાં મલ્ટિબેસિલરી રક્તપિત્ત બેસિલરીનું ઊંચું ઘનતા દર્શાવે છે, પૌસીબેસિલરી રક્તપિત્તના કેસોમાં સ્લિટ-સ્કિન સ્મીયર તપાસમાં ખૂબ ઓછા અથવા કોઈ બેસિલરી જોવા મળતા નથી. MDT ની રજૂઆત પછી, રોગની ઘટનાઓ અને વ્યાપમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે (વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન [WHO], 2024).
સ્વતંત્રતા પછી ભારતની પરિસ્થિતિ
1951ની દશક વસ્તી ગણતરી મુજબ, રક્તપિત્તના કેસોની સંખ્યા 1,374,000 હતી, જેનો વ્યાપ દર 10,000 વસ્તી દીઠ 38.1 કેસ હતો. ભારત સરકારે રક્તપિત્તને રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય સમસ્યા તરીકે માન્યતા આપી અને 1954-55માં રાષ્ટ્રીય રક્તપિત્ત નિયંત્રણ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો. ચોથી પંચવર્ષીય યોજના (1969-1974) દરમિયાન આ કાર્યક્રમને વેગ મળ્યો જ્યારે તેને કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત કાર્યક્રમ બનાવવામાં આવ્યો, જેમાં તેને જરૂરી પ્રાથમિકતા અને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું. આ સમયે, ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં વધારાની વસ્તીનો સમાવેશ કરવા માટે કાર્યક્રમનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો. આ વધેલા કવરેજને પ્રાપ્ત કરવા માટે, બિન-સરકારી સંસ્થાઓની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવામાં આવી, અને આરોગ્ય શિક્ષણ કાર્યક્રમો રક્તપિત્ત કાર્યક્રમનો મુખ્ય ઘટક બન્યા. સરકારે 1983માં શરૂ કરાયેલી એક યોજના દ્વારા સોંપાયેલ વિસ્તારોમાં SET (સર્વેક્ષણ, શિક્ષણ અને સારવાર) પ્રવૃત્તિઓમાં બિન-સરકારી સંસ્થાઓની ભાગીદારીને પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું. SET કેન્દ્રો મધ્યમ/ઓછા સ્થાનિક વિસ્તારોમાં અને શહેરી વિસ્તારોમાં શહેરી રક્તપિત્ત કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ કેન્દ્રોમાં 25,000 વસ્તી દીઠ એક પેરામેડિકલ કાર્યકર, જેને સેક્ટર કહેવામાં આવે છે, અને દર પાંચ પેરામેડિકલ કાર્યકર માટે એક બિન-તબીબી સુપરવાઇઝર હતો. પેરામેડિકલ કાર્યકર રક્તપિત્તના દર્દીઓ શોધવા માટે ઘરે ઘરે ગયા અને બે વર્ષના ચક્રમાં સમગ્ર વસ્તીનું "સર્વેક્ષણ" કર્યું. નિદાન માટે જટિલ સ્લિટ સ્મીયર તકનીકોનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો, અને પુષ્ટિ થયેલા કેસો માટે સારવાર 10 વર્ષથી લઈને આજીવન સુધીની હતી.
રક્તપિત્ત કાર્યક્રમ દ્વારા સ્થાનિક જિલ્લાઓમાં કાયમી રક્તપિત્ત નિયંત્રણ એકમોમાં ખાસ તાલીમ પામેલા સ્ટાફ દ્વારા અને મધ્યમથી ઓછા સ્થાનિક જિલ્લાઓમાં મોબાઇલ રક્તપિત્ત સારવાર એકમો દ્વારા મફત ઘરેલુ સારવાર પૂરી પાડવામાં આવતી હતી. ગામમાં એક નિશ્ચિત સ્થાન પર યોજાતા માસિક રક્તપિત્ત ક્લિનિકમાં કેસોની સારવાર કરવામાં આવતી હતી. આનાથી પાલનમાં સુધારો થયો અને દરેક દર્દીને પરામર્શની તક મળી. દર્દીઓને તેમના પરિવારો સાથે ક્લિનિકમાં આવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા, જેનાથી કલંકના મુદ્દાને ઉકેલવામાં મદદ મળી. સમુદાયોને રક્તપિત્તના પ્રારંભિક ચિહ્નો અને લક્ષણો ઓળખવા માટે શિક્ષિત કરવું એ SET પ્રવૃત્તિઓના ભાગ રૂપે ઘરે ઘરે મુલાકાતનો એક અભિન્ન ભાગ હતો. આ કાર્યક્રમમાં IEC ની શરૂઆત કદાચ આ જ જગ્યાથી થઈ હતી. ભારતના રાષ્ટ્રીય રક્તપિત્ત નિયંત્રણ પ્રયાસો 1955 માં રાષ્ટ્રીય રક્તપિત્ત નિયંત્રણ કાર્યક્રમ (NLCP) સાથે શરૂ થયા હતા, જે એક વર્ટિકલ પ્રોગ્રામ હતો જે ડેપ્સોન મોનોથેરાપી પર આધાર રાખતો હતો. રક્તપિત્તના કેસોની ઘરેલુ સારવાર તરીકે ડેપ્સોન સાથે મોનોથેરાપી રજૂ કરવામાં આવી હતી.
1982માં, બેક્ટેરિયાનાશક દવા રિફામ્પિસિન અને બેક્ટેરિયાનાશક દવા ક્લોફાઝીમાઈન, ડેપ્સોન સહિત મલ્ટિ-ડ્રગ થેરાપી (MDT) સાથે રક્તપિત્તની નિશ્ચિત સારવારને વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા દ્વારા પ્રમાણભૂત રક્તપિત્ત સારવાર પદ્ધતિ તરીકે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. 1983માં, MDT ઉપચાર પદ્ધતિઓની રજૂઆત સાથે રાષ્ટ્રીય રક્તપિત્ત નાબૂદી કાર્યક્રમ (NLEP) શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
રક્તપિત્તથી પ્રભાવિત લોકો પ્રત્યે મહાત્મા ગાંધીની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરતા, ભારતના જાહેર આરોગ્ય પ્રયાસોએ માત્ર સારવાર પર જ નહીં પરંતુ અસરગ્રસ્ત વ્યક્તિઓને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં ફરીથી સમાવિષ્ટ કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. વહેલાસર તપાસ અને મફત સારવાર એ મુખ્ય વ્યૂહરચના છે, કારણ કે વિલંબિત સારવાર કાયમી અપંગતા તરફ દોરી શકે છે.
નાબૂદી તરફના પ્રયાસો
NLEPએ રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન (NHM) હેઠળ કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના છે. સ્થાનિક જરૂરિયાતો, પ્રાથમિકતાઓ અને ક્ષમતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ-વિશિષ્ટ કાર્યક્રમ અમલીકરણ યોજનાઓના આધારે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ભંડોળ ફાળવવામાં આવે છે. MDTની રજૂઆત, મજબૂત રાજકીય પ્રતિબદ્ધતા, વિકેન્દ્રિત અમલીકરણ અને મજબૂત માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહાર (IEC) વ્યૂહરચનાને કારણે રક્તપિત્ત નિયંત્રણમાં જબરદસ્ત સફળતા મળી. રક્તપિત્તનો વ્યાપ દર, જે 1981 માં 57.2/10,000 હતો, તે માર્ચ 1984 સુધીમાં ઘટીને 44.8 અને માર્ચ 2004 સુધીમાં 10,000 દીઠ 2.4 થઈ ગયો. નવા દર્દીઓમાં ગ્રેડ II વિકૃતિઓ (દૃશ્યમાન વિકૃતિઓ)નો દર 1981માં 20 ટકા હતો; અને 2004 સુધીમાં, તે ઘટીને માત્ર 1.5 ટકા થઈ ગયો.
વિશ્વ બેંક દ્વારા બે પ્રોજેક્ટ્સ (1993-2000 અને 2001-2004) દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા સમર્થનમાં સમુદાય ભાગીદારી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો અને IEC નવીનતાઓને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું. NGO, વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન, ડેનિડા અને BBC WST અને SOMAC જેવી મીડિયા એજન્સીઓ સાથે ભાગીદારી: લિન્ટાસે પહોંચ અને સંદેશાવ્યવહારની ગુણવત્તામાં સુધારો કર્યો હતો. મહિલાઓ, આદિવાસી વસ્તી અને શહેરી ગરીબો પર ખાસ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું, અવરોધો અને કલંકને દૂર કરવામાં આવ્યા. સામાન્ય આરોગ્ય પ્રણાલી સાથે એકીકરણથી ઍક્સેસનો વિસ્તાર થયો, જેમાં સહાયક નર્સ મિડવાઇફ્સ (ANMs) અને આંગણવાડી કાર્યકરો (AWWs) મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા હતા.
માર્ચ 2004માં, 17 રાજ્યો અને 250 જિલ્લાઓએ રક્તપિત્ત નાબૂદીનો ધ્યેય હાંસલ કર્યો હતો (જે 10,000 વસ્તી દીઠ એક કરતા ઓછો વ્યાપક દર તરીકે વ્યાખ્યાયિત થયેલ છે), અને 7 રાજ્યો આ ધ્યેય હાંસલ કરવાની નજીક હતા. રક્તપિત્તના પ્રારંભિક કેસ શોધવા માટે જોરશોરથી ઝુંબેશ ચલાવવામાં આવતા, રોગના આ સ્વરૂપો દર્શાવતા કેસોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. વર્તમાન વિશ્વ બેંક-સમર્થિત પ્રોજેક્ટ (2001-04)ના અંત સુધીમાં, રોગિષ્ઠતા દર 2 ટકાથી ઓછો કરવાનો લક્ષ્યાંક પ્રાપ્ત થયો હતો. એકંદરે, ભારતે ડિસેમ્બર 2005 સુધીમાં રાષ્ટ્રીય રક્તપિત્ત નાબૂદીનો લક્ષ્યાંક પ્રાપ્ત કર્યો. NLEP હેઠળ ભારતના રક્તપિત્ત પ્રતિભાવમાં સામેલ છે:
1. NLEP હેઠળ, દર્દીઓના સ્વસ્થ સંપર્કોને મફત નિદાન, MDT સાથે સારવાર અને સિંગલ ડોઝ રિફામ્પિસિન (SDR) સાથે પોસ્ટ-એક્સપોઝર પ્રોફીલેક્સીસ (PEP) આપવામાં આવે છે. 2025માં પૌસી (PB) અને મલ્ટિબેસિલરી (MB) દર્દીઓ બંને માટે ટ્રિપલ ડ્રગ રેજીમેન રજૂ કરવામાં આવશે.
2. પ્રારંભિક કેસ શોધ ઝુંબેશ: (i) રક્તપિત્ત કેસ શોધ ઝુંબેશ (LCDC): ઘરે ઘરે સર્વે, ખાસ કરીને ઉચ્ચ-સ્થાનિક વિસ્તારોમાં. (ii) કેન્દ્રિત રક્તપિત્ત ઝુંબેશ: ગામડાઓ અને શહેરી વિસ્તારોમાં લક્ષિત સર્વેક્ષણ જ્યાં ગ્રેડ II અપંગતા અથવા બાળકનો કેસ મળી આવે છે. (iii) પહોંચવા માટે મુશ્કેલ વિસ્તારો અને ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી વસ્તી માટે ખાસ યોજના. (iv) નવા શોધાયેલા કેસોની સ્વસ્થ સંપર્ક તપાસ. (v) ઓછામાં ઓછા છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં શોધાયેલા નવા કેસ માટે પૂર્વવર્તી સંપર્ક ટ્રેસિંગ અને તપાસ. (vi) ઓછા સ્થાનિક વિસ્તારો માટે ABSULE.
3. અપંગતા નિવારણ, તબીબી પુનર્વસન (DPMR) અને કલ્યાણ સહાય: સેવાઓમાં દર્દી શિક્ષણ અને માઇક્રો સેલ્યુલર રબર (MCR) શૂઝ, સ્વ-સંભાળ કીટ, સ્પ્લિન્ટ્સ, ક્રુચ વગેરે જેવા સહાયક ઉપકરણો, અલ્સર અને રક્તપિત્ત પ્રતિક્રિયાઓનું અસરકારક સંચાલન, અને ₹12,000ના વેતનના નુકસાન માટે વળતર સાથે પુનર્નિર્માણ શસ્ત્રક્રિયા પૂરી પાડવા માટે કાઉન્સેલિંગનો સમાવેશ થાય છે.
4. ક્ષમતા નિર્માણ: સેવા પ્રદાતાઓ - તબીબી અધિકારીઓ, પ્રયોગશાળા ટેકનિશિયન, ફિઝીયોથેરાપિસ્ટ, આરોગ્ય નિરીક્ષકો, આરોગ્ય કાર્યકરો અને માન્યતા પ્રાપ્ત સામાજિક આરોગ્ય કાર્યકરો (ASHAs)ની તાલીમ.
5. સ્વૈચ્છિક રિપોર્ટિંગને પ્રોત્સાહન આપવા અને કલંક અને ભેદભાવને રોકવા માટે સમુદાય જાગૃતિ: LCDC અભિયાનના ભાગ રૂપે સ્પર્શ રક્તપિત્ત નાબૂદી દિવસ અને IECની આસપાસ કલંક ઘટાડવા અને વહેલા નિદાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વાર્ષિક ધોરણે રક્તપિત્ત જાગૃતિ અભિયાનનું આયોજન કરવામાં આવે છે.
6. ભેદભાવપૂર્ણ કાયદાઓનો નાબૂદ: NLEP રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રક્તપિત્ત સામેના તમામ ભેદભાવપૂર્ણ કાયદાઓને નાબૂદ કરવા પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યું છે.
7. રક્તપિત્તની વિસ્તૃત દેખરેખ અને સૂચના :
(i) 2025 સુધીમાં તમામ આરોગ્ય ક્ષેત્રો - સરકારી, ખાનગી, NGO, મેડિકલ કોલેજો, વગેરે દ્વારા રક્તપિત્ત સૂચના શરૂ કરવામાં આવી છે.
(ii) રક્તપિત્ત શંકાસ્પદો માટે ASHA-આધારિત દેખરેખ (ABSULS)એ પાયાના સ્તરે કેસ શોધવાને મજબૂત બનાવ્યું છે.
રિપોર્ટિંગ સિસ્ટમ્સનું ડિજિટાઇઝેશન - દર્દીના રેકોર્ડ અને દવાના સ્ટોક મેનેજમેન્ટ માટે ડિજિટલ રિપોર્ટિંગ સિસ્ટમ, નિકુષ્ઠ 2.0, 2023 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી.
1. 2015થી NLEP હેઠળ સતત પ્રયાસોએ પ્રારંભિક હસ્તક્ષેપ અને વિસ્તૃત દેખરેખ પદ્ધતિઓ દ્વારા અપંગતાના નિવારણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
રાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક યોજના (NSP) અને રક્તપિત્ત 2023-2027 માટેનો રોડમેપ
NLEP એ રક્તપિત્ત નિયંત્રણના પ્રયાસોને વેગ આપવા અને COVID-19 રોગચાળાની અસરમાંથી બહાર નીકળવા માટે એક નવા વ્યૂહરચના દસ્તાવેજના વિકાસની શરૂઆત કરી છે. આ વ્યૂહરચના વૈશ્વિક રક્તપિત્ત વ્યૂહરચના 2021-2030 અને વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાના ઉપેક્ષિત ઉષ્ણકટિબંધીય રોગો 2021-2030 માટેના રોડમેપ સાથે સુસંગત છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય 2030 સુધીમાં રક્તપિત્તના ટ્રાન્સમિશનને દૂર કરવાનો છે. આ વ્યૂહરચના ટ્રાન્સમિશનને રોકવા અને ઉચ્ચ-સ્થાનિક જિલ્લાઓમાં કેસ-શોધવાની પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપીને અને ઓછા-સ્થાનિક જિલ્લાઓમાં મજબૂત દેખરેખ પ્રણાલી જાળવી રાખીને શૂન્ય સ્વદેશી કેસ પ્રાપ્ત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
અપનાવવામાં આવનારી વ્યૂહરચનાઓ છે: (i) લક્ષિત અભિગમ દ્વારા નવા કેસોની શોધને ઝડપી બનાવવી; (ii) દેખરેખ પ્રણાલીઓને તીવ્ર બનાવવી; (iii) ડિજિટાઇઝેશન; (iv) વહેલા નિદાન માટે અદ્યતન સાધનો અને તકનીકોનો પરિચય કરાવવો; (v) કેસના બધા સંપર્કોને તાત્કાલિક કીમોપ્રોફિલેક્સિસ પ્રદાન કરવું; (vi) સંભવિત સલામત અને અસરકારક રસી રજૂ કરવી; (vii) એન્ટિમાઇક્રોબાયલ પ્રતિકાર અને પ્રતિકૂળ દવા પ્રતિક્રિયાઓ માટે દેખરેખ શરૂ કરવી; (viii) સારવાર કરાયેલા કેસોનું નિરીક્ષણ કરવું અને સારવાર પછીની સંભાળ પૂરી પાડવી; (ix) રક્તપિત્ત નિષ્ણાતતા જાળવી રાખવી અને બહુ-રોગ સેવા એકીકરણ તરફ આગળ વધવું; (x) નવી સારવાર પદ્ધતિઓ રજૂ કરીને સારવારના પરિણામોમાં સુધારો કરવો; અને (xi) વર્તન પરિવર્તન માટે અસરકારક સંચાર પદ્ધતિઓ સાથે વ્યાપક જાગૃતિ લાવવી.
વધુમાં, હાલની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવી, વધુ ભાગીદારોને જોડવા અને રક્તપિત્ત સામેના હાલના ભેદભાવપૂર્ણ કાયદાઓને રદ કરવા જરૂરી છે. રાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક યોજના અને રક્તપિત્ત 2023-2027 માટે રોડમેપના અમલીકરણનો હેતુ જિલ્લા સ્તરે ચેપ નિયંત્રણ પ્રાપ્ત કરવાનો છે, જે ઓછામાં ઓછા સતત પાંચ વર્ષ સુધી બાળકોમાં શૂન્ય નવા કેસ દ્વારા પુરાવા મળે છે. ચેપ નિયંત્રણ પ્રાપ્ત કર્યા પછી, ઓછામાં ઓછા સતત ત્રણ વર્ષ સુધી શૂન્ય નવા કેસ નોંધાવતા જિલ્લાઓ રક્તપિત્ત નાબૂદી તરફ આગળ વધશે. આ જિલ્લાઓનું ચકાસણી માટે અનુસરણ કરવામાં આવશે.
આ ધ્યેય હાંસલ કરવા માટે, "સમગ્ર સરકાર" અને "સમગ્ર સમાજ" અભિગમ, ડિજિટલ સર્વેલન્સ સાધનો અને મજબૂત સંસ્થાકીય યાદશક્તિનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
NLEP હેઠળ મુખ્ય પહેલો
1. રક્તપિત્ત 2023-27 માટે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક યોજના અને રોડમેપ: વ્યૂહરચના દસ્તાવેજ અને રોડમેપ વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપોની રૂપરેખા આપે છે અને 2027 સુધીમાં રક્તપિત્તના શૂન્ય ટ્રાન્સમિશનના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ પ્રદાન કરે છે.
2. ટ્રાન્સમિશનની સાંકળને તોડવા માટે, સંપર્ક ટ્રેસિંગ હાથ ધરવામાં આવે છે અને ઇન્ડેક્સ કેસના પાત્ર સંપર્કોને પોસ્ટ-એક્સપોઝર પ્રોફીલેક્સીસ (PEP) પ્રદાન કરવામાં આવે છે.
3. 30 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકોની તપાસ માટે આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ રક્તપિત્ત સ્ક્રીનીંગને વ્યાપક પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ પ્રવૃત્તિઓ સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે.
4. રક્તપિત્ત સ્ક્રીનીંગને રાષ્ટ્રીય બાલ સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમ (RBSK) અને રાષ્ટ્રીય કિશોર સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમ (RKSK) સાથે બાળકો (0-18 વર્ષ)ની તપાસ માટે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે.
5. ડિસેબિલિટી પ્રિવેન્શન એન્ડ મેડિકલ રિહેબિલિટેશન (DPMR) પ્રોગ્રામ હેઠળ વિવિધ સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે, જેમ કે રિસ્પોન્સ મેનેજમેન્ટ, માઇક્રોસેલ્યુલર રબર (MCR) શૂઝ, સહાયક ઉપકરણો, સ્વ-સંભાળ કીટ વગેરે.
6. નિકુષ્ઠ 2.0: રક્તપિત્તના દર્દીઓના નિદાન, સારવાર અને ફોલો-અપ સંબંધિત સેવાઓને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે 30 જાન્યુઆરી, 2023 (રાષ્ટ્રીય રક્તપિત્ત નાબૂદી દિવસ)ના રોજ માનનીય કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી દ્વારા રક્તપિત્ત પ્રવૃત્તિઓના ડેટા રેકોર્ડિંગ, રિપોર્ટિંગ અને દેખરેખ માટે એક નવું વેબ-આધારિત ICT પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
7. દવા-પ્રતિરોધક રક્તપિત્તના કેસોની દેખરેખને મજબૂત બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય રક્તપિત્ત નાબૂદી દિવસ 2023 દરમિયાન રક્તપિત્ત માટે રાષ્ટ્રીય એન્ટિમાઇક્રોબાયલ સર્વેલન્સ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી હતી.
8. રક્તપિત્તના દર્દીઓ અને તેમના પરિવારો માટે માનસિક આરોગ્ય સેવાઓના એકીકરણ માટે રાષ્ટ્રીય માળખું.
9. ભારત સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા અપનાવવામાં આવેલ ભારતમાં રક્તપિત્તનું સુધારેલું વર્ગીકરણ અને PB અને MB કેસોની સારવાર પદ્ધતિ, 17 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ કેન્દ્રીય રક્તપિત્ત વિભાગ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવી હતી, અને 1 એપ્રિલ, 2025થી તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તેનો અમલ કરવામાં આવશે. રક્તપિત્તના દર્દીઓ માટે આ સારવાર પદ્ધતિ 2027 સુધીમાં ભારતમાં રક્તપિત્તને નાબૂદ કરવાના અમારા સામૂહિક પ્રયાસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હશે.
10. આદિવાસી સેલમાં સૂચિબદ્ધ કુલ 17 રાજ્યો માટે નિકુસ્થ 2.0 પોર્ટલ હેઠળ PVTGs માટે ટેગિંગ સિસ્ટમનો અમલ, જેમને PM-JAN-MAAN હેઠળ તેમના રાજ્યોમાં ખાસ કરીને સંવેદનશીલ આદિવાસી જૂથો (PVTGs) તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા છે.
11. મંત્રાલય દ્વારા રક્તપિત્ત સૂચના અંગે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સૂચનાઓ જારી કરવામાં આવી છે.
12. 10,000 વસ્તી દીઠ 1થી વધુ પ્રચલિત દર ધરાવતા 121 જિલ્લાઓ માટે ખાસ દેખરેખ માળખું
13. 1થી વધુ પ્રચલિત દર અને ઉચ્ચ બાળ અને અપંગતા દર ધરાવતા જિલ્લાઓ માટે કેન્દ્રિત વ્યૂહરચનાઓ.
NLEP હેઠળ મુખ્ય સિદ્ધિઓ અને કાર્યક્રમના પરિણામો
• ભારતે માર્ચ 2005માં રાષ્ટ્રીય સ્તરે રક્તપિત્ત નાબૂદીનો દર પ્રાપ્ત કર્યો હતો, જેનો અર્થ થાય છે કે પ્રચલિતતા દર 10,000 વસ્તી દીઠ <1 હતો, અને આજ સુધી આ સ્થિતિ યથાવત છે. ત્યારથી, કાર્યક્રમ ઉપ-રાષ્ટ્રીય સ્તરે આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે કામ કરી રહ્યો છે.
• માર્ચ 2025 સુધીમાં, 31 રાજ્યો અને 638 જિલ્લાઓએ પ્રતિ 10,000 વસ્તી દીઠ <1નો પ્રચલિતતા દર પ્રાપ્ત કર્યો છે.
• વર્ષોથી, ભારતમાં રક્તપિત્તનો પ્રચલિત દર 1981માં પ્રતિ 10,000 57.2 અને 2014-15માં પ્રતિ 10,000 0.69 હતો તે ઘટીને 2024-25માં પ્રતિ 10,000 0.57 થયો છે.
• નવા કેસ શોધવાનો દર પણ 2014-15માં પ્રતિ 100,000 9.73થી ઘટીને 2024-25માં પ્રતિ 100,000 7.0 થયો છે.
• નવા શોધાયેલા કેસોમાં બાળ કેસોની ટકાવારી 2014-15માં 9.04%થી ઘટીને 2024-25માં 4.68% થઈ ગઈ છે, જે સમુદાયમાં રક્તપિત્તના સક્રિય ટ્રાન્સમિશનને ઘટાડવાના કાર્યક્રમના પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• દર મિલિયન વસ્તી દીઠ ગ્રેડ 2 અપંગતાની ઘટનાઓ પણ 2014-15માં પ્રતિ મિલિયન 4.68 કેસથી ઘટીને 2024-25માં 1.88 કેસ થઈ ગઈ છે, જે સંભવિત છુપાયેલા કેસોમાં કેસ શોધવાના પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• રક્તપિત્તના દર્દીઓના સ્વસ્થ સંપર્કોને સિંગલ ડોઝ રિફામ્પિસિન (PEP-SDR) સાથે પોસ્ટ-એક્સપોઝર પ્રોફીલેક્સીસ સાથે નિવારક પગલાં આપવામાં આવે છે. ટ્રાન્સમિશન ચેઇન તોડવા માટે યોગ્ય સંપર્કોની ટકાવારી પણ 2019-20માં 71%થી વધીને 2024-25માં 92% થઈ ગઈ છે.
• ઉચ્ચ રોગચાળાવાળા રાજ્યોમાં કેસોની વહેલી તપાસને સરળ બનાવવા માટે LCDCs જેવી સઘન કેસ શોધવાની પ્રવૃત્તિઓ વર્ષમાં બે વાર હાથ ધરવામાં આવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં, LCDCs દ્વારા કુલ 27,428 નવા કેસની પુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી.
• રાષ્ટ્રીય બાળ સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમ (RBSK), રાષ્ટ્રીય કિશોર સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમ (RKSK) અને આયુષ્માન ભારત સાથે વધુ સારી રીતે સંકલન કરવાથી તમામ વય જૂથોમાં સ્ક્રીનીંગ સુનિશ્ચિત થાય છે.
માર્ચ 2025 સુધીમાં રાજ્યવાર પ્રતિ 10,000 વસ્તી દીઠ NLEP વ્યાપ દર
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
PR/10,000
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
PR/10,000
આંધ્રપ્રદેશ
0.46
નાગાલેન્ડ
0.11
અરુણાચલ પ્રદેશ
0.15
ઓડિશા
1.37
આસામ
0.26
પંજાબ
0.14
બિહાર
0.85
રાજસ્થાન
0.14
છત્તીસગઢ
1.80
સિક્કિમ
0.17
ગોવા
0.45
તમિલનાડુ
0.26
ગુજરાત
0.38
તેલંગાણા
0.46
હરિયાણા
0.13
ત્રિપુરા
0.02
હિમાચલ પ્રદેશ
0.14
ઉત્તર પ્રદેશ
0.37
ઝારખંડ
1.46
ઉત્તરાખંડ
0.22
જમ્મુ અને કાશ્મીર
0.07
પશ્ચિમ બંગાળ
0.46
કર્ણાટક
0.27
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
0.19
કેરળ
0.11
ચંદીગઢ
1.35
મધ્યપ્રદેશ
0.82
ડીડી અને ડીએનએચ
0.63
મહારાષ્ટ્ર
1.12
દિલ્હી
0.71
મણિપુર
0.05
લક્ષદ્વીપ
0.14
મેઘાલય
0.03
લદ્દાખ
0.33
મિઝોરમ
0.10
પુડુચેરી
0.11
આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા અને ભાગીદારી
ભારતે મફત MDT દવાઓના પુરવઠા, તકનીકી સહાય, સ્વતંત્ર કાર્યક્રમ મૂલ્યાંકન, ક્ષમતા નિર્માણ અને કાર્યક્રમ દેખરેખ અને દેખરેખ માટે વિશ્વ આરોગ્ય સભા સાથે સહયોગ કર્યો છે. વિશ્વ આરોગ્ય સભા પ્રતિબદ્ધતા (1991)માં ભારતે વિશ્વ આરોગ્ય સભાના 2000 સુધીમાં જાહેર આરોગ્ય સમસ્યા તરીકે રક્તપિત્તને નાબૂદ કરવાના લક્ષ્ય માટે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી. રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યાંક 2005 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો હોવા છતાં, ભારતે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જેમાં 17 રાજ્યો અને 250 જિલ્લાઓએ 2004 સુધીમાં રક્તપિત્ત નાબૂદી હાંસલ કરી છે.
વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠને ભારતના સંશોધિત રક્તપિત્ત નાબૂદી અભિયાન (MLEC), ડાયગ્નોસ્ટિક પ્રોટોકોલમાં ફેરફારો અને મુશ્કેલ વસ્તી માટે ખાસ કાર્ય પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપ્યું છે. તેણે બિહારમાં COMBIE (વર્તણૂકીય અસર માટે સંદેશાવ્યવહાર) રણનીતિનું પણ સંચાલન કર્યું છે.
ભારતે વૈશ્વિક રક્તપિત્ત વ્યૂહરચનાઓ અને વૈશ્વિક તકનીકી માર્ગદર્શન દસ્તાવેજોના વિકાસમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે. ભારત 2006થી ગ્લોબલ અપીલનો ભાગ રહ્યું છે અને રક્તપિત્તથી પ્રભાવિત લોકો સામે અન્યાયી ભેદભાવનો અંત લાવવા માટે જાગૃતિ લાવવા અને હાકલ કરવા માટે વાર્ષિક સંદેશ શેર કરે છે. NTD નિયંત્રણ અને નાબૂદી માટે WHO ઇન્ડિયા કન્ટ્રી કોઓપરેશન સ્ટ્રેટેજીમાં, ભારતમાં WHO ટેકનિકલ સપોર્ટ માટે રક્તપિત્ત એક પ્રાથમિકતા ક્ષેત્ર રહ્યું છે. આમાં દેખરેખ અને કેસ શોધને મજબૂત બનાવવા, પોસ્ટ-એક્સપોઝર પ્રોફીલેક્સીસ (PEP)ને ટેકો આપવા, કલંક અને ભેદભાવ ઘટાડવા અને સારવાર અને પુનર્વસનની પહોંચ વધારવાનો સમાવેશ થાય છે. ગ્લોબલ રક્તપિત્ત પરિસ્થિતિ પરના સાપ્તાહિક રોગચાળાના અહેવાલ, 2006માં, ભારતને એવા દેશોની યાદીમાંથી દૂર કરવામાં આવ્યું હતું જેમણે રક્તપિત્તને જાહેર આરોગ્ય સમસ્યા તરીકે દૂર કર્યું ન હતું.
2023માં વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન (WHO)2005માં જાહેર આરોગ્ય સમસ્યા તરીકે રક્તપિત્ત નાબૂદ કરવાની ભારતની સિદ્ધિને માન્યતા આપી, જે રોગ નિયંત્રણમાં દેશની પ્રગતિ પર ભાર મૂકે છે. વધુમાં, ભારત WHO, આંતરરાષ્ટ્રીય રક્તપિત્ત નિવારણ સંગઠન (ILEP) અને વિવિધ બિન-સરકારી સંસ્થાઓ (NGO) સહિત વૈશ્વિક ભાગીદારો સાથે સક્રિયપણે સહયોગ કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જે ભારતના રક્તપિત્ત નાબૂદી પહેલને મજબૂત બનાવવા માટે તકનીકી કુશળતા અને નાણાકીય સહાય બંને પૂરી પાડે છે. ILEP અને અન્ય ભાગીદાર NGO: NLEP ILEP સંસ્થાઓ, સાસાકાવા હેલ્થ ફાઉન્ડેશન, વિશ્વ બેંક, ગ્લોબલ પાર્ટનરશિપ ફોર ઝીરો રક્તપિત્ત (GPZL), હિન્દુ રક્તપિત્ત નિવારણ સંઘ અને અન્ય NGO ભાગીદારો, જેમ કે ALERT India, IAL, IADVL, BLP, શિફેલિન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ કારીગિરી અને આંતરરાષ્ટ્રીય રક્તપિત્ત ફેડરેશન સાથે પણ સહયોગ કર્યો છે, જેથી સમુદાય જાગૃતિ અને ગુણવત્તાયુક્ત નિદાન, ઉપચારાત્મક અને પુનર્વસન સેવાઓમાં સુધારો થાય. રક્તપિત્ત સામે લડવાના ભારતના પ્રયાસોને નોંધપાત્ર આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા અને સમર્થન મળ્યું છે.
નિષ્કર્ષ
રક્તપિત્ત નિયંત્રણમાં ભારતની સફર સફળ રોગ નિયંત્રણની એક નોંધપાત્ર વાર્તા છે. પ્રતિ 10,000 વસ્તી દીઠ 57.2 કેસ અને સારવાર હેઠળ 39.19 લાખ કેસના વ્યાપક દરથી, ભારતમાં 2025માં 0.57 કેસ અને સારવાર હેઠળ 0.82 લાખ કેસનો વ્યાપક દર હશે. 44 વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન વ્યાપક દરમાં 99% ઘટાડો અને સારવાર હેઠળના કેસોની સંખ્યામાં 98% ઘટાડો દર્શાવે છે. માર્ચ 2006થી, જ્યારે વાર્ષિક અહેવાલમાં પ્રતિ 10,000માં (0.84) 1 કરતા ઓછો વ્યાપક દર હોવાનું પુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી, ત્યારથી નવા કેસોની શોધમાં 37% ઘટાડો થયો છે.
NLEP કાર્યક્રમ રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ, પ્રતિબદ્ધતા, નવા કેસ શોધવા માટે સતત પ્રયાસો, MDT દવાઓનો મફત અને અવિરત પુરવઠો, ભાગીદાર સમર્થન, વર્ટિકલથી સંકલિત સેવા વિતરણ વ્યૂહરચના તરફ સંક્રમણ, વૈશ્વિક માર્ગદર્શનનો સમયસર સ્વીકાર, સુધારેલી સારવાર પદ્ધતિઓનો સમયસર પરિચય, એક્સપોઝર પછી પ્રોફીલેક્સીસ, નવીનતાઓ અને સમુદાય જોડાણમાં વધારો જેવા મુદ્દાઓ પર આધારિત જાહેર આરોગ્ય સફળતા દર્શાવે છે. જોકે, જાહેર આરોગ્ય સમસ્યા તરીકે નાબૂદી એ નાબૂદી નથી. રક્તપિત્તના નવા કેસો બનતા રહેશે અને ઉદ્દેશ્ય એ છે કે કેસોને એટલી વહેલી તકે શોધી કાઢવામાં આવે કે અપંગતાના વિકાસને અટકાવી શકાય અને ટ્રાન્સમિશનની સાંકળ વિક્ષેપિત થાય જેના કારણે કોઈ નવો ચેપ ન લાગે અને બાળકોમાં રક્તપિત્ત ન થાય.
આને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકાર સતત દેખરેખ, નવી જાગૃતિ પહેલ અને ઉન્નત સમુદાય આઉટરીચ દ્વારા બાકીના પડકારોનો સક્રિયપણે સામનો કરી રહી છે. તાલીમ કાર્યક્રમોને પુનર્જીવિત કરવા અને પ્રારંભિક તપાસમાં સુધારો કરવા માટે પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ, આદિવાસી અને વંચિત વસ્તીમાં, જેથી કોઈ પણ કેસ નોંધાયા વિના અથવા સારવાર ન થાય.
સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સને મજબૂત બનાવવા, સમુદાય જોડાણ વધારવા અને સામાન્ય આરોગ્ય સેવાઓમાં રક્તપિત્ત સંભાળને એકીકૃત કરવાના સતત પ્રયાસો સાથે, ભારત રક્તપિત્ત મુક્ત ભવિષ્ય માટે તેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. નિકુષ્ઠ 2.0 જેવા તકનીકી સાધનો, મજબૂત નીતિ સમર્થન, સંપર્ક પછીના પ્રોફીલેક્સીસ અને વધેલી સમુદાય ભાગીદારી અને સ્વ-રિપોર્ટિંગ સાથે જોડાયેલા, ઝડપી કેસ શોધ, ડિજિટલ સર્વેલન્સ, સુધારેલી સારવાર, નિવારક વ્યૂહરચનાઓ અને મજબૂત ભાગીદારી દ્વારા 2030 સુધીમાં ટ્રાન્સમિશન અટકાવવા માટે વૈશ્વિક લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત એક વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે, જેનો હેતુ આખરે ભારતમાં રક્તપિત્તને નાબૂદ કરવાનો છે. જેમ જેમ ભારત શૂન્ય ચેપના તેના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધે છે, તેમ તેમ સતત રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ, પર્યાપ્ત ભંડોળ અને સક્રિય જાહેર ભાગીદારી મહત્વપૂર્ણ રહેશે. આ સાથે, દેશ માત્ર તબીબી સિદ્ધિ જ નહીં, પણ કાયમી માનવતાવાદી સિદ્ધિ પણ પ્રાપ્ત કરવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભ
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
https://dghs.mohfw.gov.in/nlep.php
https://dghs.mohfw.gov.in/nlep.php
https://nhm.gov.in/index4.php?lang=1&level=0&linkid=281&lid=348
https://nlrindia.org/wp-content/uploads/2024/03/NSP-Roadmap-for-Leprosy-2023-2027.pdf
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1738154
વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન
https://www.who.int/activities/monitoring-the-global-leprosy-situation
અન્ય લિંક્સ
https://documents1.worldbank.org/curated/en/428771468033300814/pdf/320410મુખર્જીલેપ્રોસીફાઇનલ.pdf
https://www.who.int/publications/i/item/who-wer8132
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Leprosy in India: The Road to a Disease-Free Future
05 OCT 2025 11:12AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India’s leprosy prevalence rate has fallen from 57.2 per 10,000 population in 1981 to just 0.57 in 2025.
• Among the new cases detected, percentage of child cases has dropped from 9.04% in 2014-15 to 4.68% in 2024-25.
• As of March 2025, 31 states and 638 districts have achieved a prevalence rate of less than 1 per 10,000 population, sustaining India’s elimination status nationally.
What is Leprosy?
Leprosy, or Hansen’s disease, is a chronic infectious disease caused by bacteria Mycobacterium leprae. Infection can lead to involvement of the nerves, respiratory tract, skin, and eyes. Symptoms include discoloured skin patches, lack of ability to feel touch, pressure, pain, heat and cold, muscle weakness, non-healing ulcers, deformities particularly in hands, feet and face and inability to close eyes and poor vision. Leprosy is transmitted through droplets from the nose and mouth during close and frequent contact with untreated cases. The disease is feared because it can lead to deformity; this is also the cause of the social stigma traditionally attached to the disease. Leprosy can be multibacillary or paucibacillary. While multibacillary leprosy shows a high density of bacilli on slit-skin smear examination, paucibacillary leprosy cases show only a few or no bacilli on slit-skin smear examination. The introduction of Multidrug Therapy (MDT) in 1983 in India revolutionized treatment of leprosy. MDT treatment has been provided free of cost to patients through WHO. Early diagnosis and treatment with MDT can prevent disabilities and deformities. Since the introduction of MDT, the incidence and prevalence of the disease has remarkably decreased. (World Health Organization [WHO], 2024).
The Situation in India Since Independence
Decennial population census of 1951 reported 13,74,000 and a prevalence rate of 38.1 per 10,000 population. GOI recognized leprosy as a national health problem, and launched the National Leprosy Control Program in 1954-55. The program gained momentum during the Fourth Five Year Plan period (1969-1974) after it was made a centrally sponsored program, thus receiving the necessary priority and funding. The program was expanded to cover additional populations in rural and urban areas at this time. To achieve this increased coverage, the involvement of NGOs was strengthened, and health education programs became a prominent component of the leprosy program. The government also encouraged the involvement of NGOs in SET (Survey Education and Treatment) activities in allotted areas through a scheme introduced in 1983. SET centers were set up in moderate/low endemic areas and urban leprosy centers in urban areas. These centers were staffed with one paramedical worker for a population of 25,000 called a sector, and there was one non-medical supervisor for every five paramedical workers. The paramedical worker conducted a house-to-house search for leprosy patients, “surveying” the entire population in a cycle of two years. Diagnosis followed cumbersome slit smear techniques, with treatment of confirmed cases lasting between 10 years and lifelong treatment.
The leprosy program provided free domiciliary treatment in endemic districts through specially trained staff in fixed leprosy control units; and in moderate to low endemic districts, through mobile leprosy treatment units. Cases were treated at monthly leprosy clinics held at a fixed point in the village. This led to improved compliance and provided an opportunity for counselling each patient. Patients were encouraged to come to the clinics with their families, and this helped address the issue of stigma. Educating communities to recognize the early signs and symptoms of leprosy was an integral part of the house-to-house visits made as part of SET activities. This was probably the origin of IEC in the program. India’s national leprosy control efforts began in 1955 with the National Leprosy Control Programme (NLCP) which was a vertical programme and relied on dapsone monotherapy as The monotherapy with Dapsone was started as domiciliary treatment for leprosy cases.
In 1982, the definitive cure for leprosy with Multi Drug Therapy (MDT) containing this bactericidal drug Rifampicin and bacteriostatic drug clofazimine besides dapsone was endorsed by WHO as the standard leprosy treatment regimen. In 1983 the introduction of MDT regimens marked the beginning of the National Leprosy Eradication Programme (NLEP).
Reflecting Mahatma Gandhi’s commitment to those affected by leprosy, India’s public health efforts have focused not just on treatment but also on mainstreaming affected individuals into society. Early detection and free treatment are core strategies, as delayed care can cause permanent disability.
Efforts Toward Elimination
The NLEP is a centrally sponsored scheme under the National Health Mission (NHM). Funds are allocated to states and UTs based on state/UT specific Programme Implementation Plans, with a focus on local needs, priorities, and capacity. Introduction of MDT, strong political commitment, decentralized implementation, and a robust Information, Education, and Communication (IEC) strategy brought about tremendous success in leprosy control. In 1981 the leprosy prevalence rate that was 57.2 /10,000 was reduced to 44.8 by March 1984 and to 2.4 per 10,000 population by March 2004. The rate of Grade II deformity (visible deformities) among new patients in 1981 was 20 percent; and by 2004, it was only 1.5 percent.
The World Bank’s support through two projects (1993–2000 and 2001–2004) emphasized community participation and funded IEC innovations. Partnerships with NGOs, WHO, Danida, and media agencies like BBC WST and SOMAC: Lintas enhanced outreach and message quality. Special focus was placed on women, tribal populations, and urban poor, addressing barriers to access and stigma. Integration with the general health system expanded reach, with Auxiliary Nurse Midwives (ANMs) and Anganwadi Workers (AWWs) playing key roles.
In March 2004, 17 states and 250 districts had achieved the goal of leprosy elimination (defined as a prevalence rate of less than one per 10,000 population) and 7 states were close to the goal. With determined campaigns to search for early leprosy cases, there has been a drastic reduction in the number of cases exhibiting these forms of the disease. The goal of bringing the deformity rate down to less than 2 percent by the end of the current World Bank supported project (2001-04) had been achieved. India as a whole achieved the goal of national elimination of leprosy by December 2005. India’s leprosy response under NLEP includes:
1. Free diagnosis, treatment with MDT all patients and post exposure prophylaxis (PEP) with single dose rifampicin (SDR) provided to healthy contacts of patients under NLEP. Triple drug for both Pauci (PB) and Multibacillary (MB) patients introduced in 2025.
2. Early Case Detection Campaigns-(i) Leprosy Case Detection Campaign (LCDC): Door-to-door surveys, especially in high-endemic areas (ii) Focused Leprosy Campaign: Targeted survey in villages and urban areas where a case of grade II disability or child case detected (iii) Special Plan for Hard-to-Reach areas and High-risk population (iv) Healthy Contact Examination of newly detected cases (v) Retrospective Contact Tracing and Examination for new cases detected in at least last five years (vi) ABSULE for low endemic area.
3. Disability Prevention, Medical Rehabilitation (DPMR) and Welfare Support: Services include patient education and counselling for providing Micro Cellular Rubber (MCR) footwear, Self Care Kits, aids and appliances such as splints, crutches etc., effective management of ulcers and leprosy reactions, and reconstructive surgeries with compensation for loss of wages of 12,000.
4. Capacity Building: Training of service providers -medical officers, laboratory technicians, physiotherapists, health supervisors, health workers and Accredited Social Health Activists (ASHAs).
5. Community Awareness to promote voluntary reporting and stop stigma and discrimination: Sparsh leprosy awareness campaign around Anti-Leprosy Day and IEC as part of LCDC campaign are carried out annually to reduce stigma and promote early diagnosis.
6. Abolishing Discriminatory Laws: NLEP is encouraging States and UTs towards abolishing all existing discriminatory laws against leprosy.
7. Enhanced Surveillance and Notification of leprosy:
(i) Leprosy notification by all health sectors introduced in 2025 – Government, Private, NGOs, medical colleges etc.
(ii) ASHA-Based Surveillance for Leprosy Suspects (ABSULS) has strengthened case finding at the grassroots level.
1. Digitalization of reporting systems-Digital reporting system Nikusth 2.0 introduced in 2023 for patient records and drug stock management.
Since 2015, constant efforts under NLEP have contributed to significant prevention of disability through early intervention and expanded surveillance mechanisms.
National Strategic Plan (NSP) and Roadmap for Leprosy 2023-2027
NLEP embarked upon developing a new strategy document to accelerate the efforts towards leprosy control and overcome the impact of the Covid pandemic. This Strategy is aligned with the Global Leprosy Strategy 2021-2030 and the WHO Roadmap for Neglected Tropical Diseases 2021-2030, aiming to achieve interruption of transmission of leprosy by 2030. The Strategy focuses on interruption of transmission and achieving zero indigenous cases by accelerating case detection activities in high endemic districts and sustaining a strong surveillance system in low endemic districts.
Strategies to be adopted are: (i) acceleration of new case detection by targeted approach; (ii) Intensified surveillance systems; (iii) digitalization; (iv) introduction of advanced tools and techniques for early diagnosis; (v) provide the immediate chemoprophylaxis to all contacts of cases forthwith; (vi) introduce a potential safe and effective vaccine; (vii) introduction of surveillance of anti-microbial resistance and adverse drug reactions; (viii)post treatment surveillance of treated cases and provide them care after cure; (ix)sustain leprosy expertise and move towards multi-disease service integration; (x) improved treatment outcomes by introduction of new treatment regimes; and (xi) widespread awareness with impactful behavioural change communication methods.
In addition, strengthening existing partnerships, adding more partners and repealing the existing discriminatory laws against leprosy is also required. The implementation of the National Strategic Plan and Roadmap for Leprosy 2023- 2027 for leprosy aims to achieve interruption of transmission at district level evidenced by zero occurrence of new child cases for at least five consecutive years. After achieving interruption of transmission, districts shall move on to achieve elimination of leprosy as a disease with zero new cases reported for at least three consecutive years. A follow up of those districts will be done side by side for verification.
A “whole-of-government” and “whole-of-society” approach, along with digital surveillance tools, and strong institutional memory, are being employed for meeting the target.
Major Initiatives under NLEP
1. National Strategic Plan and Roadmap for Leprosy 2023-27: The strategy document and roadmap outline the strategic interventions and lay out a clear-cut roadmap to achieve the goal of interruption in transmission of leprosy by 2027.
2. Contact tracing is done and Post Exposure Prophylaxis (PEP) is administered to the eligible contacts of index case in order to interrupt the chain of transmission.
3. Leprosy screening has been integrated with the activities of comprehensive primary health care under Ayushman Bharat Yojana for screening of people above 30 years of age.
4. Leprosy screening has been integrated with Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RBSK) and Rashtriya Kishore Swasthya Karyakram (RKSK) for screening of children (0-18 years).
5. Various services are being provided under the programme for Disability Prevention and Medical Rehabilitation (DPMR) i.e., reaction management, provision of Microcellular Rubber (MCR) footwear, Aids & Appliances, self-care kits etc.
6. Nikusth 2.0: A revamped web-based ICT portal for data recording, reporting, and monitoring of leprosy activities for further strengthening services related to diagnosis, treatment, and follow-up of leprosy patients was launched on 30th January 2023 (National Anti-Leprosy Day) by Hon’ble Union Health Minister.
7. National Anti-Microbial Resistance Surveillance for Leprosy Guidelines were launched during National Anti-Leprosy Day 2023 for strengthening the surveillance of resistant leprosy cases.
8. National Framework for Integration of Mental Health Services for Leprosy patients and their families.
9. Revised classification of Leprosy & treatment regimen for PB & MB Cases in India as adopted by MoHFW, GOI is introduced by Central Leprosy Division on 17th January 2024 & shall be implemented in all States/UTs from 1st April 2025. This treatment Regimen for leprosy patients will mark significant step forward in our collective efforts to eradicate leprosy in India by 2027.
10. Implementation of tagging system for PVTGs within Nikusth 2.0 Portal for total of 17 states, as listed in Tribal Cell, which have been identified as having Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) within their states under PM-JANMAN.
11. Issued directions from Ministry to all states and UTs on Notification of Leprosy.
12. Special monitoring framework for 121 Districts having Prevalence rate more than 1 per 10,000 population
13. Focused strategies for Districts having PR >1 , High child and Disabilities.
Key Achievements and Program Outcomes under NLEP
• India achieved elimination status in March 2005 at the national level which means Prevalence Rate<1/10,000 population and sustained this till date. Since then, the programme is working towards achieving this goal at the sub national level.
• As of March 2025, 31 States and 638 districts have achieved Prevalence Rate <1 per 10,000 population.
• Over the years, India’s leprosy prevalence rate has reduced from 57.2 per 10,000 in 1981 and 0.69 per 10,000 in 2014–15 to 0.57 in 2024–25.
• The new case detection rate has also dropped from 9.73 per 100,000 in 2014–15 to 7.0 per 100,000 in 2024–25.
• Percentage of Child cases among new cases detected has gradually reduced from 9.04% in 2014-15 to 4.68% in 2024-25 indicating the programme efforts in reducing active transmission of leprosy in the community.
• Grade 2 disability per million population has also shown a decline from 4.68 case per million population in 2014-15 to 1.88 cases in 2024-25 reflecting case finding efforts among potential hidden cases.
• Preventive measure of Post Exposure Prophylaxis with single dose rifampicin (PEP-SDR) is administered to healthy contacts of leprosy cases. The percentage of eligible contacts administered has also increased from 71% in 2019-20 to 92% in 2024-25 in order to interrupt the chain of transmission.
• Intensified case search activities like LCDC have been conducted two times a year in high endemic states to facilitate identification of cases at an early stage. In F.Y. 2024-25, a total of 27,428 new cases were confirmed through LCDC.
• Enhanced integration with Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RBSK), Rashtriya Kishor Swasthya Karyakram (RKSK), and Ayushman Bharat ensures screening across all age groups.
State-wise NLEP Prevalence Rates per 10000 population as on March 2025
State/UT
PR/10,000
State/UT
PR/10,000
Andhra Pradesh
0.46
Nagaland
0.11
Arunachal Pradesh
0.15
Odisha
1.37
Assam
0.26
Punjab
0.14
Bihar
0.85
Rajasthan
0.14
Chhattisgarh
1.80
Sikkim
0.17
Goa
0.45
Tamil Nadu
0.26
Gujarat
0.38
Telangana
0.46
Haryana
0.13
Tripura
0.02
Himachal Pradesh
0.14
Uttar Pradesh
0.37
Jharkhand
1.46
Uttarakhand
0.22
Jammu & Kashmir
0.07
West Bengal
0.46
Karnataka
0.27
A & N Islands
0.19
Kerala
0.11
Chandigarh
1.35
Madhya Pradesh
0.82
DD & DNH
0.63
Maharashtra
1.12
Delhi
0.71
Manipur
0.05
Lakshadweep
0.14
Meghalaya
0.03
Ladakh
0.33
Mizoram
0.10
Puducherry
0.11
International Recognition & Partnerships
India has collaborated with WHO for supply of free MDT drugs, technical support, independent programme evaluation, capacity building and programme monitoring and supervision. In the World Health Assembly Commitment (1991), India committed to the World Health Assembly’s goal of eliminating leprosy as a public health problem by the year 2000. Although the national goal was extended to 2005, India made significant progress, with 17 states and 250 districts achieving elimination by 2004.
WHO supported India’s Modified Leprosy Elimination Campaigns (MLECs), diagnostic protocol shifts, and Special Action Projects for hard-to-reach populations. It also piloted the COMBI (Communication for Behavioural Impact) strategy in Bihar.
India has actively participated in developing Global Leprosy Strategies and global technical guidance documents. India has been part of the The Global Appeal since 2006 sharing an annual message to raise awareness and call for an end to the unjust discrimination that persons affected by leprosy continue to face. In the WHO India Country Co-operation Strategy under the umbrella of NTD control and elimination, leprosy remains a priority area for WHO’s technical support in India. This includes strengthening surveillance and case detection, supporting post-exposure prophylaxis (PEP), reducing stigma and discrimination and enhancing access to treatment and rehabilitation. In the Weekly Epidemiological Report of Global leprosy situation, 2006, India was dropped from the list of countries that had not achieved elimination of leprosy as a public health problem.
In 2023, the World Health Organization (WHO) acknowledged India’s 2005 milestone of eliminating leprosy as a public health problem, underscoring the country’s progress in disease control. Additionally, India continues to collaborate actively with global partners, including the WHO, the International Federation of Anti-Leprosy Associations (ILEP), and various non-governmental organizations (NGOs), which offer both technical expertise and financial assistance to strengthen India’s leprosy elimination initiatives. ILEP and other partner NGOs: NLEP has also collaborated with ILEP organizations, Sasakawa Health Foundation, The World Bank, Global Partnership for Zero Leprosy (GPZL), Hind Kushth Nivaran Sangh and other NGO partners such as ALERT India, IAL, IADVL, BLP, Schieffelin Institute Karigiri, International Leprosy Union etc. in improving community awareness and quality diagnostic, therapeutic and rehabilitative services. India’s efforts in combating leprosy have received significant international recognition and support.
Conclusion
India’s journey with leprosy control is a remarkable story of successful disease control. From a prevalence rate of 57.2 per 10,000 population and 39.19 lakh patients on treatment, India in 2025 has a prevalence rate of 0.57 and 0.82 lakh patients on treatment. This depicts a drop in prevalence rate of 99% and 98% drop in cases under treatment over a span of 44 years. There has been a decline of 37% in new case detection since March 2006 when the annual report confirmed a prevalence rate of less than 1 per 10,000 (0.84).
NLEP Programme demonstrates a public health success rooted in political will, commitment, sustained efforts for new case detection, free of cost and uninterrupted supply of MDT drugs, partner support, transition from a vertical to integrated service delivery strategy, timely adoption of global guidance, timely introduction of revised treatment regimens, post exposure prophylaxis, innovations, and expanding community engagement. However, elimination as a public health problem is not eradication. New cases of leprosy will continue to occur and the aim is to detect cases so early that development of disabilities is prevented and chain of transmission is interrupted leading to no new infections and no leprosy in children.
Recognizing this, the Government has been proactively addressing residual challenges through sustained surveillance, renewed awareness initiatives, and enhanced community outreach. Efforts are underway to revitalize training programs and improve early detection, especially in rural, tribal and underserved populations, ensuring that no case goes unreported or untreated.
With ongoing efforts to strengthen surveillance systems, expand community engagement, and integrate leprosy care into general health services, India is reinforcing its commitment to a leprosy-free future. Technological tools like Nikusth 2.0, combined with strong policy support, post exposure prophylaxis and increased community participation and self-reporting. NSP and Roadmap for Leprosy provides a comprehensive framework aligned with global goals to achieve interruption of transmission by 2030 through accelerated case detection, digital surveillance, improved treatment, preventive strategies, and strong partnerships, aiming ultimately for elimination of leprosy in India. As India approaches its goal of zero transmission, continued political will, adequate funding, and active public involvement will be key. With these in place, the country is well-positioned to achieve not just a medical milestone but a lasting humanitarian achievement.
References
Ministry of Health and Family Welfare
https://dghs.mohfw.gov.in/nlep.php
https://dghs.mohfw.gov.in/nlep.php
https://nhm.gov.in/index4.php?lang=1&level=0&linkid=281&lid=348
https://nlrindia.org/wp-content/uploads/2024/03/NSP-Roadmap-for-Leprosy-2023-2027.pdf
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1738154
World Health Oganization
https://www.who.int/activities/monitoring-the-global-leprosy-situation
Other Links
https://documents1.worldbank.org/curated/en/428771468033300814/pdf/320410MukherjiLeprosyFinal.pdf
https://www.who.int/publications/i/item/who-wer8132
Click here to see PDF