ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે છત્તીસગઢના જગદલપુરમાં બસ્તર દશેરા મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો
75 દિવસનો બસ્તર દશેરા મેળો ફક્ત આદિવાસી સમુદાય, છત્તીસગઢ કે ભારત માટે જ નહીં, પરંતુ વિશ્વનો સૌથી મોટો સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ છે
વર્ષોથી, કેટલાક લોકો એવી ગેરસમજ ફેલાવી રહ્યા છે કે નક્સલવાદ વિકાસ માટે લડાઈ છે, પરંતુ સમગ્ર બસ્તર વિકાસથી વંચિત રહ્યું છે, અને નક્સલવાદ તેનું મૂળ કારણ છે
મોદીજી વતી, હું ખાતરી આપવા માંગુ છું કે 31 માર્ચ, 2026 પછી, નક્સલવાદીઓ બસ્તરના વિકાસ અને તેના લોકોના અધિકારોને રોકી શકશે નહીં
બસ્તરના લોકોએ નક્સલવાદથી ગેરમાર્ગે દોરાયેલા બાળકોને તેમના શસ્ત્રો છોડી દેવા અને મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાવા અને બસ્તરના વિકાસમાં ભાગ લેવા માટે સમજાવવા જોઈએ
કેન્દ્ર અને છત્તીસગઢ સરકારો બસ્તર અને સમગ્ર નક્સલવાદી પ્રદેશના વિકાસ માટે સમર્પિત છે
જો કોઈ શસ્ત્રોથી બસ્તરની શાંતિને ખલેલ પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કરશે, તો આપણા સશસ્ત્ર દળો અને પોલીસ યોગ્ય જવાબ આપશે
બસ્તરનો દશેરા, બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ, તેનું ભોજન, પોશાક, કલા અને સંગીતનાં સાધનો માત્ર બસ્તરમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં આકર્ષણનું કેન્દ્ર બન્યા છે
1874થી આજ સુધી, મુરિયા દરબારની સક્રિય ભાગીદારી, ન્યાયિક વ્યવસ્થા, આદિવાસી સંસ્કૃતિના સંરક્ષણ માટેની ચિંતા અને જાહેર સંવાદની ઐતિહાસિક પરંપરા વૈશ્વિક વારસો છે
બસ્તર દશેરા અને મુરિયા દરબાર આદિવાસી લોકોને એક કરે છે અને સમગ્ર બસ્તર પ્રદેશને એક સાથે જોડે છે
14મી સદીમાં શરૂ થયેલી દેવી દંતેશ્વરીની રથયાત્રાએ સમગ્ર બસ્તર પ્રદેશમાં સાંસ્કૃતિક જાગૃતિનો આરંભ કર્યો
જો 1.4 અબજ લોકો સ્વદેશીની વિભાવના સ્વીકારે, તો આપણા ભારતને વિશ્વની અગ્રણી આર્થિક વ્યવસ્થા બનતા કોઈ રોકી શકશે નહીં
04 OCT 2025 6:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે છત્તીસગઢના જગદલપુરમાં આયોજિત બસ્તર દશેરા મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પહેલા શ્રી અમિત શાહે પ્રખ્યાત દંતેશ્વરી મંદિરની મુલાકાત લીધી અને પૂજા કરી હતી. આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુદેવ સાંઈ અને નાયબ મુખ્યમંત્રી ડૉ. વિજય શર્મા સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે વિશ્વનો સૌથી મોટો અને અનોખો 75 દિવસનો બસ્તર દશેરા મેળો ફક્ત આદિવાસી સમુદાય, બસ્તર, છત્તીસગઢ અથવા ભારતનો સૌથી મોટો સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ નથી, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી મોટો છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે આજે મા દંતેશ્વરીના દર્શન અને પૂજા દરમિયાન, તેમણે આપણા સુરક્ષા દળોની શક્તિ માટે પ્રાર્થના કરી જેથી તેઓ 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં બસ્તર પ્રદેશને રેડ ક્રેસેન્ટના આતંકથી મુક્ત કરી શકે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે વર્ષોથી, દિલ્હીમાં કેટલાક લોકો એવી ગેરસમજ ફેલાવી રહ્યા છે કે નક્સલવાદ વિકાસની લડાઈમાંથી જન્મ્યો છે, જ્યારે સત્ય એ છે કે નક્સલવાદ બસ્તરના વિકાસના અભાવનું મૂળ કારણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આજે દેશના દરેક ગામમાં વીજળી, પીવાનું પાણી, રસ્તા, દરેક ઘરમાં શૌચાલય, 5 લાખ રૂપિયા સુધીનો આરોગ્ય વીમો, પાંચ કિલોગ્રામ મફત અનાજ અને 3,100 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલના ભાવે ચોખાની ખરીદીની સુવિધા છે. જોકે, પ્રગતિની આ દોડમાં બસ્તર પાછળ રહી ગયું છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે તેઓ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી વતી ખાતરી આપવા માંગે છે કે 31 માર્ચ, 2026 પછી, નક્સલવાદીઓ બસ્તરના વિકાસમાં કે બસ્તરના લોકોના અધિકારોમાં અવરોધ લાવી શકશે નહીં. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે બસ્તર ક્ષેત્રના જે બાળકો ભટકી ગયા છે અને નક્સલવાદમાં જોડાયા છે તે સ્થાનિક ગામડાઓમાંથી છે. શ્રી શાહે બસ્તરના લોકોને અપીલ કરી કે તેઓ આ ગેરમાર્ગે દોરાયેલા બાળકોને શસ્ત્રો છોડીને મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાવા માટે સમજાવે, જેથી તેઓ બસ્તરના વિકાસમાં ભાગ લઈ શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે છત્તીસગઢ સરકારે દેશમાં શ્રેષ્ઠ શરણાગતિ નીતિ વિકસાવી છે. છેલ્લા એક મહિનામાં જ 500થી વધુ લોકોએ શરણાગતિ સ્વીકારી છે. તેમણે નક્સલવાદીઓને શરણાગતિ સ્વીકારવાની અપીલ કરી. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે જે પણ ગામમાં નક્સલવાદ સંપૂર્ણપણે નાબૂદ થઈ ગયો છે, ત્યાં છત્તીસગઢ સરકાર ગામના વિકાસ માટે ₹1 કરોડ આપશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે નક્સલવાદથી કોઈને ફાયદો થયો નથી અને આ સમસ્યા હવે ઘણી હદ સુધી ઓછી થઈ ગઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર અને છત્તીસગઢ સરકાર બસ્તર સહિત તમામ નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોના વિકાસ માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે અને આ હેતુ માટે આકર્ષક નીતિઓ બનાવી છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં છત્તીસગઢના વિકાસ માટે આશરે ₹440,000 કરોડની જોગવાઈ કરી છે. છત્તીસગઢનો વિકાસ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે ઉદ્યોગો સ્થાપિત થઈ રહ્યા છે, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે અને આરોગ્યસંભાળ સંસ્થાઓનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે. વધુમાં, આપણા નાના પાયાના ઉદ્યોગોને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અમે ખૂબ જ આકર્ષક શરણાગતિ નીતિ બનાવી છે. તેમણે નક્સલવાદીઓને શરણાગતિ સ્વીકારવાની અપીલ કરી હતી. શ્રી શાહે ચેતવણી પણ આપી હતી કે જો શસ્ત્રો દ્વારા બસ્તરની શાંતિને ખલેલ પહોંચાડવાનો કોઈ પ્રયાસ કરવામાં આવશે, તો આપણા સશસ્ત્ર દળો, CRPF અને છત્તીસગઢ પોલીસ સંયુક્ત રીતે યોગ્ય જવાબ આપશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 31 માર્ચ, 2026 એ દેશમાંથી નક્સલવાદના સંપૂર્ણ નાબૂદ માટે નિર્ધારિત તારીખ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષે બસ્તર ઓલિમ્પિકમાં દેશભરના આદિવાસીઓ ભાગ લેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે બસ્તરનો પાંડુમ ઉત્સવ, ખોરાક, વસ્ત્રો, કલા અને સંગીતનાં સાધનો ફક્ત બસ્તરમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં આકર્ષણનું કેન્દ્ર બન્યા છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીનો સંકલ્પ સદીઓથી આપણી સંસ્કૃતિ, ભાષા, ખોરાક, વસ્ત્રો અને સંગીતનાં સાધનોનું જતન કરવાનો છે, ફક્ત ભારતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં. છત્તીસગઢ સરકાર અને ભારત સરકાર આ સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બસ્તરમાં મુરિયા દરબારની સક્રિય ભાગીદારી, ન્યાયિક વ્યવસ્થા, આદિવાસી સંસ્કૃતિના સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું અને 1874 થી આજ સુધી જાહેર સંવાદની ઐતિહાસિક પરંપરા, કોઈ વૈશ્વિક વારસાથી ઓછી નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે મુરિયા દરબાર સમગ્ર દેશ માટે પ્રેરણા અને જ્ઞાનનો સ્ત્રોત છે.
સ્વદેશી જાગરણ મંચ દ્વારા આયોજિત સ્વદેશી મેળાનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાંબા સમયથી સ્વદેશી પર ભાર મૂક્યો છે. સ્વદેશી જાગરણ મંચ ઘણા વર્ષોથી સ્વદેશીને એક જન આંદોલન તરીકે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. હવે, મોદીએ દરેકને પ્રતિજ્ઞા લેવાનું આહ્વાન કર્યું છે કે દરેક ઘર ફક્ત દેશમાં બનાવેલા ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે દરેક ઉદ્યોગપતિએ પ્રતિજ્ઞા લેવી જોઈએ કે તેમની દુકાનો કે શોપિંગ મોલમાં વિદેશી વસ્તુઓ ઉપલબ્ધ રહેશે નહીં. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે જો 1.4 અબજ વસ્તી સ્વદેશી પ્રત્યેની આ પ્રતિબદ્ધતાને સ્વીકારે છે, તો ભારતને વિશ્વની અગ્રણી આર્થિક શક્તિ બનતા કોઈ રોકી શકશે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે મોદીએ તાજેતરમાં 395 વસ્તુઓ પર નોંધપાત્ર GST મુક્તિ આપીને છત્તીસગઢ સહિત સમગ્ર દેશની માતાઓ અને બહેનોને નોંધપાત્ર રાહત આપી છે. લગભગ તમામ ખાદ્ય પદાર્થોને કરમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે, અને રોજિંદા વસ્તુઓ પર માત્ર પાંચ ટકા કર લાદવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે દેશમાં ક્યારેય આટલો નોંધપાત્ર કર ઘટાડો જોવા મળ્યો નથી જેટલો મોદીએ લાગુ કર્યો છે. વધુમાં, જો આપણે સ્વદેશીના મૂલ્યોને સ્વીકારીએ, તો આપણા દેશની અર્થવ્યવસ્થાને અભૂતપૂર્વ ગતિ મળશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે બસ્તર દશેરા ઉત્સવમાં 300થી વધુ સ્વદેશી કંપનીઓ ભાગ લઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે સ્વદેશી વોકેથોન સ્વદેશી ભાવનાને નવી ઓળખ આપવા માટે એક અસરકારક માધ્યમ બની ગયું છે. આજે, દેશભરમાં આયોજિત સ્વદેશી મેળાઓ દ્વારા સ્વદેશી ચળવળ વધુ વેગ પકડી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે શ્રાવણ અમાવસ્યાથી અશ્વિન શુક્લ ત્રયોદશી સુધી ચાલતી 75 દિવસની બસ્તર દશેરા આપણા બધા માટે ગૌરવ, ઓળખ અને સન્માનની વાત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે 14મી સદીમાં શરૂ થયેલી રથયાત્રાએ સમગ્ર પ્રદેશમાં સાંસ્કૃતિક જાગૃતિનો આરંભ કર્યો. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે મા દંતેશ્વરીની રથયાત્રામાં 66 આદિવાસી અને ઘણા બિન-આદિવાસી જૂથો ભાગ લે છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે બસ્તર દશેરા અને મુરિયા દરબાર આદિવાસીઓને એક કરે છે અને સમગ્ર બસ્તરને એક સાથે જોડે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે મોદી સરકારે આદિવાસીઓના સન્માનમાં અનેક યોજનાઓ શરૂ કરી છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આદિવાસી સમુદાયની પુત્રી શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુને પહેલી વાર દેશના સર્વોચ્ચ પદ પર નિયુક્ત કરીને ગૌરવપૂર્ણ કાર્ય કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારે મહામહિમ દ્રૌપદી મુર્મુ વિશ્વના રાષ્ટ્રાધ્યક્ષોને મળે છે, ત્યારે માત્ર આદિવાસી સમુદાય જ નહીં પરંતુ આપણા બધાને ગર્વ થાય છે. આપણા બધા માટે ગર્વની વાત છે કે ઓડિશાના એક ગરીબ પરિવારની પુત્રી લોકશાહીમાં સર્વોચ્ચ પદ પર પહોંચી છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે મોદીએ ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતીને આદિવાસી ગૌરવ વર્ષ તરીકે ઉજવવાનું નક્કી કર્યું. તેમની જન્મજયંતીને આદિવાસી ગૌરવ દિવસ તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ બસ્તર વિભાગના તમામ સાત જિલ્લાઓમાં નક્સલવાદ સામે શરણાગતિ સ્વીકારનારા વ્યક્તિઓ અને નક્સલ હિંસામાં માર્યા ગયેલા લોકોના પરિવારો માટે 15,000થી વધુ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાઓને પણ મંજૂરી આપી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે નારાયણપુર જિલ્લાના પાંડી રામ માંડવી અને હેમચંદ માંઝી અને કાંકેરના અજય કુમાર માંડવીને પદ્મ પુરસ્કારોથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે બસ્તર દશેરા તહેવારના અવસરે, "મહાતારી વંદન યોજના" ના 20મા હપ્તા તરીકે 7 મિલિયન છત્તીસગઢી માતાઓને ₹607 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. મુખ્યમંત્રી ગ્રામીણ બસ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના બસ્તર અને સુરગુજા વિભાગમાં લાગુ કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં 250 ગામડાઓ આવરી લેવા

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, participates in the Bastar Dussehra festival in Jagdalpur, Chhattisgarh
The 75-day-long Bastar Dussehra festival is not only significant for the tribal community, Chhattisgarh, or India but is also the largest cultural festival in the world
For years, some people spread the misconception that Naxalism is a fight for development, but the root cause of Bastar's deprivation from development is Naxalism itself
On behalf of Prime Minister Modi, I want to assure you that after March 31, 2026, Naxalites will no longer be able to hinder Bastar's development or the rights of its people
I urge the people of Bastar to convince the misled youth to lay down their arms, join the mainstream, and become partners in Bastar's development
The Central and Chhattisgarh governments are fully committed to the development of Bastar and all Naxal-affected areas
If anyone attempts to disrupt Bastar's peace with weapons, our armed forces and police will together give a fitting response
Bastar Dussehra, Bastar Olympics, its cuisine, attire, art, and musical instruments have become a center of attraction not only in Bastar but across the world
Since 1874, the active participation, judicial system, efforts to preserve tribal culture, and the historical tradition of public dialogue in the Muria Darbar represent a global heritage
Bastar Dussehra and Muria Darbar work to unite tribal communities and bind the entire Bastar region together
The Rath Yatra of Maa Danteshwari, which began in the 14th century, initiated a cultural awakening across the entire Bastar region
If 140 crore people embrace the pledge of Swadeshi, no one can stop India from becoming the world's leading economic power
04 OCT 2025 6:28PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, participated in the Bastar Dussehra festival being organized in Jagdalpur, Chhattisgarh today. Prior to his address, Shri Shah visited and offered prayers at the renowned Danteshwari Temple. The Bastar Dussehra Festival was attended by several dignitaries, including Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai and Deputy Chief Minister Dr. Vijay Sharma.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the 75-day-long Bastar Dussehra, the largest and most unique festival in the world, is not only a cultural event for the tribal community, Bastar, Chhattisgarh, or India but also for the entire world. Shri Shah mentioned that during his prayers at the Danteshwari Temple, he sought blessings for the security forces to gain the strength to make the Bastar region free from Naxalite violence by March 31, 2026. He debunked the misconception propagated by some in Delhi that Naxalism arose from a struggle for development, asserting that Naxalism itself is the primary reason for Bastar’s deprivation from progress. He highlighted that while every village in the country now has access to electricity, drinking water, roads, toilets, health insurance up to ₹5 lakh, and free grain distribution, with rice procurement at ₹3,100 per quintal, Bastar has lagged behind in this race for progress.
The Home Minister assured, on behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi, that after March 31, 2026, Naxalites will no longer be able to hinder Bastar's development or the rights of its people. Shri Shah said that the youth from Bastar who have misled into Naxalism belong to local villages. He appealed to the people of Bastar to convince these misguided youth to lay down their arms and join the mainstream to contribute to the region’s development.
Union Home Minister praised the Chhattisgarh government for formulating the country’s most effective surrender policy, noting that over 500 individuals have surrendered in the past month alone. He urged Naxalites to surrender and announced that every village which will be completely free of Naxalism would receive ₹1 crore from the Chhattisgarh government for development. Shri Shah emphasized that Naxalism has brought no benefits and has significantly reduced as a menace.
Shri Shah stated that both the Central and Chhattisgarh governments are fully committed to the development of Bastar and other Naxal-affected areas, with attractive policies in place. Over the past 10 years, Prime Minister Modi has provided approximately ₹4.40 lakh crore for Chhattisgarh’s development. The state is progressing at an unprecedented pace, with industries being established, educational institutions being built, healthcare facilities expanding, and small-scale industries being promoted.
Union Home Minister reiterated the appeal for Naxalites to surrender under the attractive surrender policy. However, he also warned that any attempt to disturb Bastar’s peace through violence would be met with a strong response from the armed forces, CRPF, and Chhattisgarh Police. He firmly stated that March 31, 2026, is the set date by which Naxalism will be completely eradicated from the country.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that this year, tribals from across the country will participate in the Bastar Olympics. He stated that Bastar’s Pandum festival, cuisine, attire, art, and musical instruments have become a center of attraction not only in Bastar but worldwide. He emphasized that Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve is to preserve our culture, language, food, clothing, and musical instruments for centuries, not just for India but for the entire world. The Chhattisgarh government and the Government of India are fully committed to fulfilling this resolve.
Shri Amit Shah highlighted that the Muria Darbar, with its active participation, judicial system, preservation of tribal culture, and tradition of public dialogue since 1874, is no less than a global heritage. He said that the Muria Darbar is a source of inspiration and knowledge for the entire country.
Referring to the Swadeshi Mela organized by the Swadeshi Jagran Manch, Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has long emphasized the importance of Swadeshi (indigenous products). The Swadeshi Jagran Manch has been promoting Swadeshi as a mass movement for many years. Now, PM Modi has called upon every household to pledge to use only Indian-made products. He urged every trader to ensure that their shops or shopping malls do not stock foreign goods. Shri Shah stated that if India’s 140 crore population embraces the Swadeshi pledge, no one can stop India from becoming the world’s top economic power.
Union Home Minister added that Prime Minister Modi has recently provided significant relief to mothers and sisters across the country, including Chhattisgarh, by granting substantial GST exemptions on 395 items. Almost all food and beverage items have been made tax-free, and daily-use items are taxed at only five percent. He said that such extensive tax reductions have never been seen before in the country. By adopting Swadeshi values, the nation’s economy will gain unprecedented momentum. Shri Shah mentioned that over 300 Swadeshi companies are participating in the Bastar Dussehra Festival. He added that the Swadeshi Walkathon has become an effective medium to give a new identity to the Swadeshi spirit, and Swadeshi fairs organized nationwide are further accelerating this movement.
Shri Amit Shah said that the 75-day Bastar Dussehra is a matter of pride, identity, and honor for all. He said that the chariot procession, which began in the 14th century, sparked cultural awakening in the region. Shri Shah mentioned that Bastar Dussehra and Muria Darbar work to unite tribal communities and bind the entire Bastar region together.
Union Home Minister said that the Modi government has launched several schemes to honor tribals. For the first time, Prime Minister Modi elevated a daughter of the tribal community, Smt. Draupadi Murmu, to the highest office of the country as President, a matter of great pride. He said that when Her Excellency Draupadi Murmu meets world leaders, it fills not only the tribal community but all Indians with pride. The elevation of a daughter from a poor family in Odisha to the highest democratic office is a matter of pride for all. Shri Shah added that PM Modi decided to celebrate the 150th birth anniversary of Lord Birsa Munda as Tribal Pride Year, establishing his birth anniversary as Tribal Pride Day. Prime Minister Modi has also approved over 15,000 PM Awas houses for those who surrendered after leaving Naxalism and for the families of those killed in Naxal violence in the seven districts of Bastar division.
Shri Amit Shah mentioned that Shri Pundi Ram Mandavi and Shri Hemchand Manjhi from Narayanpur district, and Shri Ajay Kumar Mandavi from Kanker, have been honored with Padma Awards. On the occasion of the Bastar Dussehra Festival, the 20th installment of the ‘Mahtari Vandan Yojana’ was distributed, providing ₹607 crore to 70 lakh mothers in Chhattisgarh. The Chief Minister Rural Bus Scheme was also launched, covering Bastar and Surguja divisions and including 250 villages.