ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಂದೋಲನವಾದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಬಿಲ್ಡಥಾನ್ 2025ಗೆ ಸೇರಲು ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ
03 OCT 2025 5:28PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ , ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, 6 ರಿಂದ 12ನೇ ತರಗತಿಯ ಶಾಲೆಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಬಿಲ್ಡಥಾನ್ 2025 ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2047ರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ (ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047 ) ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
6 ರಿಂದ 12ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ತಂಡಗಳನ್ನು ಸೇರಲು, ಸೃಜನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಜ ಜೀವನದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಬಿಲ್ಡಥಾನ್ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ನಾಲ್ಕು ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ: ಅವುಗಳೆಂದರೆ,
1. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ - ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು
2. ಸ್ವದೇಶಿ - ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು
3. ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಧ್ವನಿ - ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
4. ಸಮೃದ್ಧಿ - ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು ಈ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಮನಸು , ಚಿಂತನೆ, ಹೃದಯಪೂರ್ವಕ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆ-ಪರಿಹರಿಸುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲು, ಶಾಲೆಗಳು ತಮ್ಮ ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಫೋಟೋಗಳು ಮತ್ತು ವೀಡಿಯೊಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯು ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮೀರಿ, ಈ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ದತ್ತು, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಬಿಲ್ಡಥಾನ್‌ ನ ಪ್ರಮುಖ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು:
• ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲೈವ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ (ನೆಪ್) 2020 ಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ, ಅನುಭವದ ಕಲಿಕೆ
• ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಸಮಗ್ರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಬಿಲ್ಡಥಾನ್ 2025 ಎಂಬುದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಕಾಣಲು, ನಿರ್ಭಯವಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸ್ಪಷ್ಟ ಕರೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯನ್ನು ಈ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು, ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾಳಿನ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಮತಾವಾದಿ / ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ:
• 23ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025: ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಬಿಲ್ಡಥಾನ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ
• 23ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ - 6ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025: ನೋಂದಣಿಗಳು
• 6ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ - 12ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025: ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು
• 13ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025: ಎಲ್ಲಾ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲೈವ್ ಬಿಲ್ಡಥಾನ್
• 14ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 - 31ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025: ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ನಮೂದುಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆ
• ನವೆಂಬರ್ 2025: ನಮೂದುಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ
• ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025: ಉನ್ನತ ವಿಜೇತರ ಘೋಷಣೆ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಬಿಲ್ಡಥಾನ್ 2025 ಕೇವಲ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ - ಇದು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಲು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಂದು ಚಳುವಳಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯೂ ಸವಾಲನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಕಥೆಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕೊಡುಗೆದಾರನಾಗಲು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Education
Ministry of Education appeals students to join Viksit Bharat Buildathon 2025 – India’s largest innovation movement
03 OCT 2025 5:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Education, in collaboration with the Atal Innovation Mission, NITI Aayog, has launched the Viksit Bharat Buildathon 2025, a nationwide innovation movement set to engage students from schools having classes 6 -12. This would be India’s largest-ever student innovation initiative and an important step towards the vision of Viksit Bharat @2047.
The Buildathon calls upon students of Grades 6–12 to join teams, think creatively, and develop ideas and prototypes that address real-life challenges. Students will work around four themes of national importance:
1. Atmanirbhar Bharat – building self-reliant systems and solutions
2. Swadeshi – fostering indigenous ideas and innovation
3. Vocal for Local – promoting local products, crafts, and resources
4. Samriddhi – creating pathways to prosperity and sustainable growth
Students, teachers, and schools across the country are encouraged to participate wholeheartedly in this movement. It is not just a competition, but a platform to showcase creativity, innovation, and problem-solving skills at a national and global level.
To encourage and recognise student innovators, schools will submit their entries in the form of photos and videos. A national panel of experts will evaluate the entries, and the top student teams will be awarded prizes. Beyond recognition, these schools and students will receive long-term support through corporate adoption, mentorship, and resources to further strengthen their innovations.
Key Features of the Buildathon:
• Students innovating together in the world’s largest live innovation activity
• Hands-on, experiential learning in line with the National Education Policy (NEP) 2020
• Inclusive participation with special focus on Aspirational Districts, Tribal and Remote Regions
The Viksit Bharat Buildathon 2025 is a clarion call to students to dream big, innovate fearlessly, and contribute to India’s journey towards becoming a developed nation by 2047. Every school and every student are invited to take part in this movement, showcase their talent, and make their mark as the innovators of tomorrow.
Timeline:
• 23rd September 2025: Launch of Viksit Bharat Buildathon
• 23rd Sept – 6th Oct 2025: Registrations
• 6th Oct – 12th Oct 2025: Preparatory activities
• 13th October 2025: Nationwide Live Buildathon across all schools
• 14th – 31st October 2025: Submission of entries by schools
• November 2025: Evaluation of entries
• December 2025: Announcement of Top winners
The Viksit Bharat Buildathon 2025 is more than an event—it is a movement to ignite young minds, celebrate innovation, and strengthen the spirit of Atmanirbhar Bharat. Every student is urged to rise to the challenge and be a proud contributor to India’s innovation story.