ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA)એ દ્રષ્ટિ IASને ₹5 લાખનો દંડ ફટકાર્યો
03 OCT 2025 11:08AM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA) UPSC સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા (CSE) 2022ના પરિણામો અંગે ભ્રામક જાહેરાત પ્રકાશિત કરવા બદલ દ્રષ્ટિ IAS (VDK Eduventures Pvt Ltd) પર ₹5 લાખનો દંડ ફટકાર્યો છે.
દ્રષ્ટિ IASએ તેની જાહેરાતમાં સફળ ઉમેદવારોના નામ અને ફોટોગ્રાફ્સ સાથે "UPSC CSE 2022માં 216+ પસંદગીઓ"નો દાવો કર્યો હતો.
જોકે, તપાસ કરતાં, CCPAને જાણવા મળ્યું કે દાવો ગેરમાર્ગે દોરનારો હતો અને આ ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરાયેલા અભ્યાસક્રમોના પ્રકાર અને અવધિ અંગે મહત્વપૂર્ણ માહિતી છુપાવવામાં આવી હતી.
તપાસમાં જાણવા મળ્યું કે દ્રષ્ટિ IAS દ્વારા દાવો કરાયેલા 216 ઉમેદવારોમાંથી, 162 ઉમેદવારો (75%)UPSC CSEના પ્રારંભિક અને મુખ્ય તબક્કાઓ સ્વતંત્ર રીતે પાસ કર્યા પછી, સંસ્થાના મફત ઇન્ટરવ્યુ માર્ગદર્શન કાર્યક્રમ (IGP)માં ભાગ લીધો હતો. ફક્ત 54 વિદ્યાર્થીઓ IGP+ અન્ય અભ્યાસક્રમોમાં નોંધાયેલા હતા.
મહત્વપૂર્ણ માહિતીના આ ઇરાદાપૂર્વક છુપાવવાથી ઉમેદવારો અને વાલીઓને ગેરમાર્ગે દોરવામાં આવ્યા કે UPSC પરીક્ષાના તમામ તબક્કામાં તેમની સફળતા માટે દ્રષ્ટિ IAS જવાબદાર છે, જે ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ની કલમ 2(28) હેઠળ ભ્રામક જાહેરાત છે.
દ્રષ્ટિ IAS દ્વારા વારંવાર ઉલ્લંઘન: CCPA એ પણ નોંધ્યું છે કે દ્રષ્ટિ IAS પર સમાન વર્તન માટે આ બીજો દંડ લાદવામાં આવ્યો છે. અગાઉ, સપ્ટેમ્બર 2024માં, ઓથોરિટીએ "UPSC CSE 2021માં 150+ પસંદગીઓ"ના ભ્રામક દાવા બદલ દ્રષ્ટિ IAS સામે અંતિમ આદેશ પસાર કર્યો હતો. સંસ્થાએ UPSC CSE 2021 માં 150+ પસંદગીના દાવા સામે 161 ઉમેદવારોની વિગતો સબમિટ કરી હતી. તે કિસ્સામાં પણ, એવું જાણવા મળ્યું હતું કે આ 161 ઉમેદવારોમાંથી, 148 IGPમાં નોંધાયેલા હતા, 7 મુખ્ય માર્ગદર્શન કાર્યક્રમમાં નોંધાયેલા હતા, 4 GS ફાઉન્ડેશન કાર્યક્રમમાં નોંધાયેલા હતા, 1 વૈકલ્પિક અભ્યાસક્રમમાં નોંધાયેલા હતા અને બાકીના 1 ઉમેદવારની વિગતોનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો ન હતો. CCPA ₹ 3 લાખનો દંડ ફટકાર્યો હતો અને ભ્રામક જાહેરાત બંધ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો.
અગાઉ દંડ અને ચેતવણી આપવામાં આવી હોવા છતાં, દ્રષ્ટિ IAS એ ફરી એકવાર 2022 ના પરીક્ષા પરિણામો માટે તે જ પ્રથા અપનાવી અને તેના દાવાને "216+ પસંદગીઓ" સુધી વધારી, જેનાથી ગ્રાહક સુરક્ષા ધોરણોનું વારંવાર પાલન અને અવગણના જોવા મળી.
આવી મહત્વપૂર્ણ માહિતી છુપાવવાથી ભાવિ વિદ્યાર્થીઓ અને માતા-પિતા ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 ની કલમ 2(9) હેઠળ જાણકાર પસંદગી કરવાના તેમના અધિકારથી વંચિત રહ્યા. આવી જાહેરાતો ખોટી અપેક્ષાઓ ઉભી કરે છે અને ગ્રાહકના નિર્ણયોને અન્યાયી રીતે પ્રભાવિત કરે છે, ખાસ કરીને જ્યારે મોટા દાવાઓ તથ્યોના પારદર્શક ખુલાસા વિના કરવામાં આવે છે.
અત્યાર સુધીમાં, CCPA એ વિવિધ કોચિંગ સંસ્થાઓને ભ્રામક જાહેરાતો અને અન્યાયી વેપાર પ્રથાઓ માટે 54 નોટિસ ફટકારી છે. 26 કોચિંગ સંસ્થાઓ પર ₹ 90.6 લાખથી વધુનો દંડ ફટકારવામાં આવ્યો છે, સાથે જ આવા ભ્રામક દાવાઓ બંધ કરવાના નિર્દેશો પણ આપવામાં આવ્યા છે. CCPA એ નોંધ્યું છે કે આવી બધી સંસ્થાઓએ તેની જાહેરાતમાં સફળ ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરાયેલા અભ્યાસક્રમો અંગેની મહત્વપૂર્ણ માહિતી છુપાવી હતી જે ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 હેઠળ ભ્રામક જાહેરાત સમાન છે.
ઓથોરિટીએ ભાર મૂક્યો છે કે બધી કોચિંગ સંસ્થાઓએ તેમની જાહેરાતોમાં માહિતીનો સત્ય ખુલાસો કડક રીતે કરવો જોઈએ જેથી વિદ્યાર્થીઓ તેમની શૈક્ષણિક પસંદગીઓ અંગે ન્યાયી અને જાણકાર નિર્ણયો લઈ શકે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority (CCPA) fines Drishti IAS ₹5 lakh for misleading UPSC 2022 result ads
03 OCT 2025 11:08AM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has imposed a penalty of ₹ 5 lakh on Drishti IAS (VDK Eduventures Pvt. Ltd.) for publishing misleading advertisements regarding the results of the UPSC Civil Services Examination (CSE) 2022.
Drishti IAS in its advertisement prominently claimed “216+ selections in UPSC CSE 2022” along with names and photographs of successful candidates.
However, upon examination, CCPA found that the claim was misleading and concealed crucial information regarding the type and duration of courses opted by these candidates.
The investigation revealed that out of the 216 candidates claimed by Drishti IAS, as many as 162 candidates (75%) had only taken the free Interview Guidance Programme (IGP) of the Institute, after independently clearing the Preliminary and Mains stages of UPSC CSE. Only 54 students were enrolled in IGP+ other courses.
This deliberate concealment of important information misled aspirants and parents into believing that Drishti IAS was responsible for their success in all stages of UPSC examination, which is a misleading advertisement under Section 2(28) of the Consumer Protection Act, 2019.
Repeat violation by Drishti IAS: CCPA also noted that this is the second penalty imposed on Drishti IAS for similar conduct. Earlier, in September 2024, the Authority had passed a final order against Drishti IAS for its misleading claim of “150+ selections in UPSC CSE 2021”. Institute submitted the details of 161 candidates against its claim of 150+ selection in UPSC CSE 2021. In that case too, it was found that out of these 161 candidates, 148 were enrolled in IGP, 7 were enrolled in Mains Mentorship Program, 4 were enrolled in GS Foundation Program, 1 in Optional course and details of remaining 1 candidate was not mentioned. CCPA imposed penalty of ₹ 3 lakh and directed to discontinue the misleading advertisement.
Despite being penalized and cautioned earlier, Drishti IAS once again indulged in the same practice for the 2022 examination results by enhancing its claim to “216+ selections”, thereby showing repeated non-compliance and disregard of consumer protection norms.
The concealment of such crucial information deprived prospective students and parents of their right to make an informed choice under Section 2(9) of the Consumer Protection Act, 2019. Such advertisements create false expectations and unfairly influence consumer decisions, particularly when large claims are made without transparent disclosure of facts.
So far, the CCPA has issued 54 notices to various coaching institutes for misleading advertisements and unfair trade practices. Penalties amounting to over ₹ 90.6 lakh have been imposed on 26 coaching institutes, along with directions to discontinue such misleading claims. CCPA noted that all such institutes concealed important information regarding courses opted by successful candidates in its advertisement which amounts to misleading advertisement under Consumer Protection Act, 2019.
The Authority has emphasized that all coaching institutes must strictly ensure truthful disclosure of information in their advertisements so that students can make fair and informed decisions regarding their academic choices.