ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ 4 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਦਾਅਵੇ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ- “ਆਪਕੀ ਪੂੰਜੀ, ਆਪਕਾ ਅਧਿਕਾਰ ("आपकी पूंजी, आपका अधिकार") ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
01 OCT 2025 1:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ, ਭਾਰਤੀ ਬੀਮਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਅਤੇ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ, ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਦਾਅਵੇ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ (ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ 2025) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ “ਆਪਕੀ ਪੂੰਜੀ, ਆਪਕਾ ਅਧਿਕਾਰ”( "आपकी पूंजी, आपका अधिकार") ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰੋਪਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ 4 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਕਰਨਗੇ।
ਬੀਮਾ ਪੌਲਿਸੀ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਬੈਂਕ ਜਮ੍ਹਾਂ, ਲਾਭਅੰਸ਼, ਸ਼ੇਅਰ ਅਤੇ ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡ ਦੀ ਆਮਦਨ ਸਮੇਤ ਬਿਨਾ ਦਾਅਵੇ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਕਸਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਜਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਖਾਤਾ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਿਨਾ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਹੀ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਬਿਨਾ ਦਾਅਵੇ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਰਿਕਾਰਡ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਾਅਵਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਤਤਕਾਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੜਾਅ-ਦਰ-ਪੜਾਅ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਦਿਖਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਚਾਏ ਗਏ ਹਰੇਕ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਉਹ ਖੁਦ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਰਸ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਫੰਡ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਬਾਰੇ ਸਪਸ਼ਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਐੱਸਓਪੀ) ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲਾਂ (ਐੱਫਏਕਿਊ) ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆ, ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸਟਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman to Launch Nationwide Awareness Campaign of Unclaimed Financial Assets – “आपकी पूँजी, आपका अधिकार” (“Your Money, Your Right”) from Gandhinagar, Gujarat on 4th October, 2025
01 OCT 2025 1:24PM by PIB Delhi
The Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance, Government of India, in coordination with the Reserve Bank of India (RBI), Insurance Regulatory and Development Authority of India (IRDAI), Securities and Exchange Board of India (SEBI), and the Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) under the Ministry of Corporate Affairs, will launch a three-month nationwide awareness campaign (October–December 2025) on unclaimed assets in the financial sector, titled “आपकी पूँजी, आपका अधिकार” — Your Money, Your Right.
The campaign will be inaugurated by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman on 4th October 2025 from Gandhinagar, Gujarat.
Unclaimed financial assets, including insurance policy claims, bank deposits, dividends, shares, and mutual fund proceeds, often remain unclaimed due to lack of awareness or outdated account details. During the campaign, the citizens will be provided on-the-spot guidance on how to search for their unclaimed assets, update records and complete claim procedures. Digital tools and step-by-step demonstrations will also be showcased.
The Government of India is committed to ensure that every rupee saved by citizens can be rightfully claimed by them, or by their legal heirs and nominees. The campaign will encourage people to participate actively, spread awareness, and strengthen financial inclusion in every household. It seeks to empower citizens by providing clear information on how to trace and claim their rightful money, supported by Standard Operating Procedures (SOPs) and Frequently Asked Questions (FAQs) developed by the respective fund regulators, to make the process simple and transparent.
A special financial inclusion exhibition will also be organized featuring stalls from banks, insurance companies, mutual funds, and pension institutions.