Cabinet
Union Cabinet Approves Mission for Aatmanirbharta in Pulses for 2025-26 to 2030-31
Pulses Mission to drive production to 350 lakh tonnes by 2030-31
Rs.11,440 crore investment push to achieve self-sufficiency in pulses
Pulses Mission to benefit ~2 crore farmers through improve seeds, post-harvest infrastructure and assured procurement
88 lakh free seed kits to strengthen farmers access to latest varieties of pulses seeds
1,000 processing units planned to reduce post-harvest losses
100% procurement of Tur, Urad and Masoor from farmers during the next 4 years on Minimum Support Price
01 OCT 2025 3:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the Mission for Aatmanirbharta in Pulses- a landmark initiative aimed at boosting domestic production and achieving self-sufficiency (Aatmanirbharta) in pulses. The Mission will be implemented over a six-year period, from 2025-26 to 2030-31, with a financial outlay of Rs 11,440 crore.
Pulses hold special importance in India’s cropping systems and diets. India is the world’s largest producer and consumer of pulses. With rising incomes and standard of living, pulses consumption has increased. However, domestic production has not kept pace with demand, leading to a 15–20% increase in pulse imports.
To reduce this import dependency, meet rising demand, maximize production, and enhance farmers income, a 6-year “Mission for Aatmanirbharta in Pulses” was announced in the FY 2025-26 Budget. The Mission will adopt a comprehensive strategy covering research, seed systems, area expansion, procurement, and price stability.
The emphasis will be placed on developing and disseminating latest varieties of pulses which are high in productivity, pest-resistant and climate-resilient. Multi-location trials will be carried out in major pulse-growing states to ensure regional suitability.
In addition, for ensuring availability for premium quality seeds, states will prepare five-year rolling seed production plans will be prepared. The breeder seed production will be supervised by ICAR. Foundation and certified seed production will be done by state and central level agencies, and closely tracked through the Seed Authentication, Traceability & Holistic Inventory (SATHI) portal.
To make improved varieties widely available, 126 lakh quintals certified seeds will be distributed to pulse-growing farmers, covering 370 lakh hectares by 2030-31.
This will be complemented by convergence with the soil health programme, Sub-Mission on Agricultural Mechanization, balanced fertilizer use, plant protection, and extensive demonstrations by ICAR, KVKs, and State Departments to promote best practices.
The Mission also seeks to expand the area under pulses by an additional 35 lakh hectares by targeting rice fallow areas and other diversifiable lands, supported by promoting intercropping and crop diversification. For this, 88 lakh seed kit will be distributed free of cost to the farmers.
Capacity building of farmers and seed growers will be taken up through structured training programmes to promote sustainable techniques and modern technologies.
To strengthen markets and value chains, the Mission will help develop post-harvest infrastructure, including 1000 processing units, thereby reducing crop losses, improving value addition, and increasing farmer incomes. A maximum subsidy of Rs. 25 lakhs will be available for setting up of processing, packaging units.
The Mission will adopt a cluster-based approach, tailoring interventions to the specific needs of each cluster. This will enable more effective allocation of resources, enhance productivity, and promote geographic diversification of pulse production.
A major feature of the Mission will be assured maximum procurement of Tur, Urad, and Masoor under Price Support Scheme (PSS) of PM-AASHA. NAFED and NCCF will undertake 100% procurement in participating states for the next four years from farmers who register with these agencies and enter into agreements.
Additionally, to safeguard farmer confidence, the Mission will establish a mechanism for monitoring global pulse prices.
By 2030-31, the Mission is expected to expand the area under pulses to 310 lakh hectares, increase production to 350 lakh tonnes, and raise yield to 1130 kg/ha. Alongside productivity gains, the Mission will generate significant employment.
The mission seeks to achieve the goal of Atmanirbharta (self-reliance) in pulses, reduce import dependency and conserve valuable foreign exchange while boosting farmers' incomes. This mission will also accrue significant environmental benefits in the form of climate resilient practices, and improved soil health and making productive use of crop fallow areas.

મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 2025-26 થી 2030-31 માટે કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટેના મિશનને મંજૂરી આપી
કઠોળમાં 2030-31 સુધીમાં ઉત્પાદન 350 લાખ ટન સુધી પહોંચાડવાનું મિશન
કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા માટે રૂ. 11,440 કરોડના રોકાણને પ્રોત્સાહન
બિયારણમાં સુધારો, લણણી પછીનું માળખાગત સુવિધા અને ખાતરીપૂર્વકની ખરીદી દ્વારા ~2 કરોડ ખેડૂતોને કઠોળ મિશનથી લાભ થશે
ખેડૂતોને કઠોળના બીજની નવીનતમ જાતોની ઉપલબ્ધતા મજબૂત કરવા માટે 88 લાખ મફત બીજ કીટ
લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવા માટે 1,000 પ્રોસેસિંગ યુનિટનું આયોજન
આગામી 4 વર્ષ દરમિયાન ખેડૂતો પાસેથી લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે તુવેર, અડદ અને મસૂરની 100% ખરીદી
01 OCT 2025 3:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટેના મિશનને મંજૂરી આપી છે - કઠોળમાં સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાના હેતુથી એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ (આત્મનિર્ભરતા). આ મિશન 2025-26થી 2030-31 સુધીના છ વર્ષના સમયગાળામાં અમલમાં મૂકવામાં આવશે, જેનો નાણાકીય ખર્ચ રૂ. 11,440 કરોડ થશે.
ભારતની પાક પ્રણાલીઓ અને આહારમાં કઠોળનું વિશેષ મહત્વ છે. ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો કઠોળ ઉત્પાદક અને ગ્રાહક દેશ છે. વધતી આવક અને જીવનધોરણ સાથે, કઠોળનો વપરાશ વધ્યો છે. જોકે, સ્થાનિક ઉત્પાદન માંગ સાથે તાલ મિલાવી શક્યું નથી, જેના કારણે કઠોળની આયાતમાં 15-20%નો વધારો થયો છે.
આ આયાત નિર્ભરતા ઘટાડવા, વધતી માંગને પહોંચી વળવા, ઉત્પાદન મહત્તમ કરવા અને ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે, નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના બજેટમાં 6 વર્ષનું "કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટે મિશન" જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું. આ મિશન સંશોધન, બીજ પ્રણાલીઓ, વિસ્તાર વિસ્તરણ, ખરીદી અને ભાવ સ્થિરતાને આવરી લેતી વ્યાપક વ્યૂહરચના અપનાવશે.
ઉત્પાદકતામાં ઉચ્ચ, જીવાત-પ્રતિરોધક અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કઠોળની નવીનતમ જાતોના વિકાસ અને પ્રસાર પર ભાર મૂકવામાં આવશે. પ્રાદેશિક યોગ્યતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મુખ્ય કઠોળ ઉગાડતા રાજ્યોમાં બહુ-સ્થાનિક પરીક્ષણો હાથ ધરવામાં આવશે.
વધુમાં, ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા બીજની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, રાજ્યો પાંચ વર્ષીય રોલિંગ બીજ ઉત્પાદન યોજનાઓ તૈયાર કરશે. બ્રીડર બીજ ઉત્પાદનનું નિરીક્ષણ ICAR દ્વારા કરવામાં આવશે. ફાઉન્ડેશન અને પ્રમાણિત બીજ ઉત્પાદન રાજ્ય અને કેન્દ્રિય સ્તરની એજન્સીઓ દ્વારા કરવામાં આવશે, અને બીજ પ્રમાણીકરણ, ટ્રેસેબિલિટી અને હોલિસ્ટિક ઇન્વેન્ટરી (SATHI) પોર્ટલ દ્વારા નજીકથી ટ્રેક કરવામાં આવશે.
સુધારેલી જાતો વ્યાપકપણે ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે, 2030-31 સુધીમાં 370 લાખ હેક્ટરને આવરી લેતા કઠોળ ઉગાડતા ખેડૂતોને 126 લાખ ક્વિન્ટલ પ્રમાણિત બીજનું વિતરણ કરવામાં આવશે.
આને માટી આરોગ્ય કાર્યક્રમ, કૃષિ યાંત્રિકીકરણ પર પેટા-મિશન, સંતુલિત ખાતરનો ઉપયોગ, છોડ સંરક્ષણ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ICAR, KVKs અને રાજ્ય વિભાગો દ્વારા વ્યાપક પ્રદર્શનો સાથે સંકલન દ્વારા પૂરક બનાવવામાં આવશે.
મિશન આંતર-પાક અને પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપીને ચોખાના પડતર વિસ્તારો અને અન્ય વૈવિધ્યસભર જમીનોને લક્ષ્ય બનાવીને કઠોળ હેઠળના વિસ્તારને વધારાના 35 લાખ હેક્ટર સુધી વધારવાનો પણ પ્રયાસ કરે છે. આ માટે, ખેડૂતોને 88 લાખ બીજ કીટ મફતમાં વિતરણ કરવામાં આવશે.
ટકાઉ તકનીકો અને આધુનિક તકનીકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંરચિત તાલીમ કાર્યક્રમો દ્વારા ખેડૂતો અને બીજ ઉત્પાદકોની ક્ષમતા નિર્માણ હાથ ધરવામાં આવશે.
બજારો અને મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવવા માટે, મિશન 1000 પ્રોસેસિંગ યુનિટ સહિત લણણી પછીના માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવામાં મદદ કરશે, જેનાથી પાકનું નુકસાન ઓછું થશે, મૂલ્યવર્ધનમાં સુધારો થશે અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થશે. પ્રોસેસિંગ, પેકેજિંગ યુનિટ સ્થાપવા માટે મહત્તમ રૂ. 25 લાખની સબસિડી ઉપલબ્ધ થશે.
મિશન ક્લસ્ટર-આધારિત અભિગમ અપનાવશે, દરેક ક્લસ્ટરની ચોક્કસ જરૂરિયાતો અનુસાર હસ્તક્ષેપોને અનુરૂપ બનાવશે. આ સંસાધનોની વધુ અસરકારક ફાળવણીને સક્ષમ બનાવશે, ઉત્પાદકતામાં વધારો કરશે અને કઠોળ ઉત્પાદનના ભૌગોલિક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપશે.
મિશનની એક મુખ્ય વિશેષતા PM-AASHA ની કિંમત સહાય યોજના (PSS) હેઠળ તુવેર, અડદ અને મસૂરની મહત્તમ ખરીદી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. NAFED અને NCCF આગામી ચાર વર્ષ માટે ભાગ લેનારા રાજ્યોમાં આ એજન્સીઓ સાથે નોંધણી કરાવનારા અને કરાર કરનારા ખેડૂતો પાસેથી 100% ખરીદી કરશે.
વધુમાં, ખેડૂતોના વિશ્વાસને સુરક્ષિત રાખવા માટે, મિશન વૈશ્વિક કઠોળના ભાવ પર દેખરેખ રાખવા માટે એક પદ્ધતિ સ્થાપિત કરશે.
2030-31 સુધીમાં, મિશન દ્વારા કઠોળ હેઠળનો વિસ્તાર 310 લાખ હેક્ટર સુધી વધારવા, ઉત્પાદન 350 લાખ ટન સુધી વધારવા અને ઉપજ 1130 કિલો/હેક્ટર સુધી વધારવાની અપેક્ષા છે. ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવાની સાથે, મિશન નોંધપાત્ર રોજગારીનું સર્જન કરશે.
આ મિશન કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા (સ્વનિર્ભરતા) ના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા, આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરીને મૂલ્યવાન વિદેશી હૂંડિયામણ બચાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ મિશન આબોહવા પ્રતિરોધક પ્રથાઓ, જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો અને પાક પડતર વિસ્તારોના ઉત્પાદક ઉપયોગના સ્વરૂપમાં નોંધપાત્ર પર્યાવરણીય લાભો પણ પ્રાપ્ત કરશે.