કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે શેરડીના અર્થશાસ્ત્ર પર રાષ્ટ્રીય પરામર્શ સત્રને સંબોધિત કર્યું
શેરડી સંશોધન માટે ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) ની અંદર એક અલગ ટીમ બનાવવામાં આવશે- શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
30 SEP 2025 5:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે જાહેરાત કરી હતી કે દેશમાં શેરડી સંશોધન માટે ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) ની અંદર એક અલગ ટીમ બનાવવામાં આવશે. આ ટીમ શેરડી નીતિની સમીક્ષા કરશે. કેન્દ્રીય મંત્રી આજે ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ, પુસા કેમ્પસ, નવી દિલ્હી ખાતે મીડિયા પ્લેટફોર્મ રૂરલ વોઇસ અને નેશનલ ફેડરેશન ઓફ કોઓપરેટિવ સુગર ફેક્ટરીઝના સહયોગથી આયોજિત દેશમાં શેરડીના અર્થતંત્ર પર રાષ્ટ્રીય પરામર્શ સત્રને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે 238 શેરડીની જાતોમાં ખાંડનું પ્રમાણ સારું છે, પરંતુ તેઓ લાલ સડોની સમસ્યાનો સામનો કરી રહી છે. આપણે વિચારવાની જરૂર છે કે કોઈ ચોક્કસ જાત કેટલો સમય ટકી રહેશે. આપણે એક સાથે અન્ય જાતો પર પણ કામ કરવાની જરૂર પડશે. તેમણે કહ્યું કે મુખ્ય મુદ્દો રોગોનો સામનો કરવાનો છે. નવી જાતોની સાથે, રોગો પણ આવે છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મોનોક્રોપિંગ અનેક રોગોને આમંત્રણ આપે છે. તે નાઇટ્રોજન ફિક્સેશનની સમસ્યાઓ પણ ઉભી કરે છે. એક પાક પોષક તત્વોનો અભાવ કરે છે. એકપાક કરતાં આંતરપાક કેટલું વ્યવહારુ છે તેની તપાસ કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આપણે સમસ્યાઓથી વાકેફ છીએ. આપણે ઉત્પાદન વધારવાની જરૂર છે અને યાંત્રિકીકરણની જરૂર છે. આપણે ખર્ચ કેવી રીતે ઘટાડવો અને ખાંડની પુનઃપ્રાપ્તિ કેવી રીતે વધારવી તે પણ વિચારવાની જરૂર છે. પાણીનો ઉપયોગ પણ એક પ્રશ્ન છે. આપણે પાણીની જરૂરિયાતો કેવી રીતે ઘટાડી શકીએ? આ "પર ડ્રોપ, મોર ક્રોપ" અભિગમ પર આધારિત હોવું જોઈએ. ખેડૂતોને ખર્ચ કેવી રીતે પરવડી શકે તે પણ ધ્યાનમાં લેવું જોઈએ, કારણ કે ટપક સિંચાઈ નાખવા માટે પૈસાની જરૂર પડે છે.
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે આપણે બાયોપ્રોડક્ટ્સ કેવી રીતે વધુ ઉપયોગી થઈ શકે છે તે ધ્યાનમાં લેવું જોઈએ. ઇથેનોલનું પોતાનું મહત્વ છે. મોલાસીસની પોતાની ઉપયોગીતા છે. ખેડૂતોના નફામાં વધારો કરતા અન્ય કયા ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરી શકાય છે? તે પણ તપાસવું જોઈએ કે કુદરતી ખેતી ખાતરની સમસ્યામાં મદદ કરી શકે છે કે નહીં. મૂલ્ય શૃંખલા એક મુખ્ય મુદ્દો છે. ખેડૂતોની તેના વિશેની ફરિયાદો વ્યવહારુ છે. ખાંડ મિલોની પોતાની સમસ્યાઓ હોઈ શકે છે, પરંતુ ખેડૂતોને તેમના શેરડીના ભાવ ચૂકવવામાં વિલંબ થાય છે. વેતન પણ એક સમસ્યા છે. આજકાલ મજૂરો શોધવા મુશ્કેલ છે. આપણે તાલીમ દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણ પર વિચાર કરવો જોઈએ. યાંત્રિકીકરણ વિભાગે એ પણ વિચારવું જોઈએ કે ઓછા મજૂરીથી શેરડી કેવી રીતે કાપવી શકાય. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું, "હું ICAR ને શેરડી સંશોધન માટે એક અલગ ટીમ બનાવવા વિનંતી કરવા માંગુ છું. આ ટીમે વ્યવહારુ મુદ્દાઓ પર ધ્યાન આપવું જોઈએ. ખેડૂતો અને ઉદ્યોગની માંગણીઓ અનુસાર સંશોધન હાથ ધરવું જોઈએ. જે સંશોધન ખેડૂતોને લાભ ન ​​આપે તે અર્થહીન છે."
સેમિનારમાં, ICAR ના ડિરેક્ટર જનરલ અને DARE સેક્રેટરી ડૉ. એમ.એલ. જાટે ચાર મુખ્ય સંશોધન કેન્દ્રોની રૂપરેખા આપી: પ્રથમ, કયા સંશોધન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ; બીજું, સંશોધનને આગળ વધારવા માટે કયા વિકાસલક્ષી મુદ્દાઓની જરૂર છે; ત્રીજું, કયા ઉદ્યોગ-સંબંધિત મુદ્દાઓની જરૂર છે; અને ચોથું, કયા નીતિગત પગલાં લેવા જોઈએ. ડૉ. જાટે નોંધ્યું કે શેરડીમાં વધુ પાણી અને ખાતરનો ઉપયોગ થાય છે. પાણીની સમસ્યાને ઉકેલવા માટે ઘણા અભ્યાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. મહારાષ્ટ્ર જેવા અન્ય વિસ્તારોમાં શેરડીની સૂક્ષ્મ સિંચાઈ પાણીની બચત કરશે. ખાતરોનો ઉપયોગ જે રીતે થાય છે તે યોગ્ય નથી. ખાતર કાર્યક્ષમતા વધારવી જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું કે એક પાકને દૂર કરવા માટે વૈવિધ્યકરણ જરૂરી છે. શેરડી સાથે આંતરપાકમાં કઠોળ અને તેલીબિયાંનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. દેશમાં કઠોળ અને તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન વધારવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. આંતરપાક ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરશે અને ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપશે.
SM/IJ/GP/JD
આ કાર્યક્રમમાં ICAR ખાતે પાક વિજ્ઞાનના નાયબ મહાનિર્દેશક ડૉ. દેવેન્દ્ર કુમાર યાદવ અને ICAR ખાતે DDG વિસ્તરણ ડૉ. રાજબીર સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
A Separate Team to be Formed within ICAR for Sugarcane Research: Shivraj
30 SEP 2025 5:00PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Minister Shivraj Singh Chouhan announced that a dedicated team will be set up within the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) for sugarcane research in the country. This team will also work on the sugarcane policy. The Minister made this announcement while addressing a national discussion on the sugarcane economy, organized by Rural Voice and the National Federation of Cooperative Sugar Factories in collaboration with ICAR.
Chouhan highlighted that sugarcane variety 238 have shown good sugar content but is vulnerable to red rot disease. He emphasised the need to work simultaneously on developing alternatives. Controlling diseases, he said, is a critical challenge since new varieties often bring new disease risks.
He pointed out that mono-cropping leads to multiple problems, including nutrient depletion and limitations in nitrogen fixation. The possibility of replacing mono-cropping with intercropping, he noted, requires careful assessment.
"We are aware of the challenges," Chouhan said. "We must focus on increasing production and mechanization, reducing costs, and improving sugar recovery. Water use is a serious concern. Under the principle of ‘per drop, more crop,’ we need strategies to reduce water requirements. At the same time, we must consider the financial burden on farmers, since drip irrigation involves significant costs."
The Minister also stressed the importance of bioproducts. He noted that while ethanol and molasses have well-established uses, new value-added products need to be developed to increase farmers’ profits. He also underlined the potential of natural farming to help reduce fertilizer dependency.
Chouhan acknowledged the issues around the sugar value chain, stating that farmers’ grievances about delayed payments are genuine. While sugar mills face their own difficulties, he said, farmers remain at a disadvantage when payments are delayed. He further highlighted the shortage of agricultural labor and suggested training and capacity building, along with innovations in mechanization, to make sugarcane harvesting less labor-intensive.
"I urge ICAR to form a separate team for sugarcane research, focusing on practical issues. Research must benefit both farmers and industry. Research that does not serve farmers is meaningless," he stated.
At the seminar, ICAR Director General and DARE Secretary Dr. M.L. Jat set out four key areas the research needs to address: defining research priorities, identifying developmental challenges to advance research, tackling industry-related issues, recommending policy steps to support the sector.
Dr.Jat observed that sugarcane requires high amounts of water and fertilizer. To address water scarcity, several studies have been carried out, and micro-irrigation practices—such as those adopted in Maharashtra, offer promising solutions. He added that current fertilizer usage is inefficient and that improving fertilizer efficiency is essential.
He further stressed the need to diversify crops to avoid the risks of monocropping. Integrating pulses and oilseeds with sugarcane, he said, would not only boost productivity but also increase farmers’ incomes and strengthen sustainability.
Dr.Devendra Kumar Yadav, Deputy Director General of Crop Science at ICAR, explained that sugarcane variety 238 was initially welcomed by farmers but eventually encouraged monocropping. He clarified that although there are alternatives, new varieties take time to be adopted. Each variety undergoes three years of testing to monitor disease, insect resistance, and yield. According to him, analyzing the yield gap is critical for most crops. He assured that the seminar’s recommendations would be carefully considered to address farmers’ concerns. Dr. Rajbir Singh, DDG Extension at ICAR, chaired one of the seminar’s sessions.