Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
A Separate Team to be Formed within ICAR for Sugarcane Research: Shivraj
30 SEP 2025 5:00PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Minister Shivraj Singh Chouhan announced that a dedicated team will be set up within the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) for sugarcane research in the country. This team will also work on the sugarcane policy. The Minister made this announcement while addressing a national discussion on the sugarcane economy, organized by Rural Voice and the National Federation of Cooperative Sugar Factories in collaboration with ICAR.
Chouhan highlighted that sugarcane variety 238 have shown good sugar content but is vulnerable to red rot disease. He emphasised the need to work simultaneously on developing alternatives. Controlling diseases, he said, is a critical challenge since new varieties often bring new disease risks.
He pointed out that mono-cropping leads to multiple problems, including nutrient depletion and limitations in nitrogen fixation. The possibility of replacing mono-cropping with intercropping, he noted, requires careful assessment.
"We are aware of the challenges," Chouhan said. "We must focus on increasing production and mechanization, reducing costs, and improving sugar recovery. Water use is a serious concern. Under the principle of ‘per drop, more crop,’ we need strategies to reduce water requirements. At the same time, we must consider the financial burden on farmers, since drip irrigation involves significant costs."
The Minister also stressed the importance of bioproducts. He noted that while ethanol and molasses have well-established uses, new value-added products need to be developed to increase farmers’ profits. He also underlined the potential of natural farming to help reduce fertilizer dependency.
Chouhan acknowledged the issues around the sugar value chain, stating that farmers’ grievances about delayed payments are genuine. While sugar mills face their own difficulties, he said, farmers remain at a disadvantage when payments are delayed. He further highlighted the shortage of agricultural labor and suggested training and capacity building, along with innovations in mechanization, to make sugarcane harvesting less labor-intensive.
"I urge ICAR to form a separate team for sugarcane research, focusing on practical issues. Research must benefit both farmers and industry. Research that does not serve farmers is meaningless," he stated.
At the seminar, ICAR Director General and DARE Secretary Dr. M.L. Jat set out four key areas the research needs to address: defining research priorities, identifying developmental challenges to advance research, tackling industry-related issues, recommending policy steps to support the sector.
Dr.Jat observed that sugarcane requires high amounts of water and fertilizer. To address water scarcity, several studies have been carried out, and micro-irrigation practices—such as those adopted in Maharashtra, offer promising solutions. He added that current fertilizer usage is inefficient and that improving fertilizer efficiency is essential.
He further stressed the need to diversify crops to avoid the risks of monocropping. Integrating pulses and oilseeds with sugarcane, he said, would not only boost productivity but also increase farmers’ incomes and strengthen sustainability.
Dr.Devendra Kumar Yadav, Deputy Director General of Crop Science at ICAR, explained that sugarcane variety 238 was initially welcomed by farmers but eventually encouraged monocropping. He clarified that although there are alternatives, new varieties take time to be adopted. Each variety undergoes three years of testing to monitor disease, insect resistance, and yield. According to him, analyzing the yield gap is critical for most crops. He assured that the seminar’s recommendations would be carefully considered to address farmers’ concerns. Dr. Rajbir Singh, DDG Extension at ICAR, chaired one of the seminar’s sessions.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಬ್ಬು ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಿಶೇಷ ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
30 SEP 2025 5:00PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿನ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ (ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್) ಅಂಗವಾಗಿ ನೂತನ ಮೀಸಲಾದ ತಂಡವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ತಂಡವು ಕಬ್ಬಿನ ನೀತಿಯ ಮೇಲೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ರೂರಲ್ ವಾಯ್ಸ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಶುಗರ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಗಳು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಬ್ಬಿನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕುರಿತಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು ಈ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದರು.
ಕಬ್ಬಿನ ತಳಿ 238 ಉತ್ತಮ ಸಕ್ಕರೆ ಅಂಶವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಆದರೆ ಕೆಂಪು ಕೊಳೆತ ರೋಗಕ್ಕೆ ಗುರಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಚೌಹಾಣ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಪ್ರಭೇದಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೊಸ ರೋಗ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತರುವುದರಿಂದ ರೋಗಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಏಕ-ಬೆಳೆ ಪದ್ಧತಿಯು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಸವಕಳಿ ಮತ್ತು ಸಾರಜನಕ ಸ್ಥಿರೀಕರಣದಲ್ಲಿನ ಮಿತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಏಕ ಬೆಳೆ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಅಂತರ ಬೆಳೆ ಪದ್ಧತಿಯೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
"ನಮಗೆ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ" ಎಂದು ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. "ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ನಾವು ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು. ನೀರಿನ ಬಳಕೆ ಗಂಭೀರ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿದೆ. 'ಪ್ರತಿ ಹನಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳೆ' ತತ್ವದಡಿಯಲ್ಲಿ, ನೀರಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ತಂತ್ರಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ಗಣನೀಯ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ರೈತರ ಮೇಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ನಾವು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು."
ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಥೆನಾಲ್ ಮತ್ತು ಮೊಲಾಸಸ್ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಉಪಯೋಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ರೈತರ ಲಾಭವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೊಸ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಕ್ಕರೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಸುತ್ತಲಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚೌಹಾಣ್ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ವಿಳಂಬವಾದ ಪಾವತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ನಿಜವಾದವು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಪಾವತಿಗಳು ವಿಳಂಬವಾದಾಗ ರೈತರು ಅನನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಬ್ಬು ಕೊಯ್ಲು ಕಡಿಮೆ ಶ್ರಮದಾಯಕವಾಗಿಸಲು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಯಾಂತ್ರೀಕರಣದಲ್ಲಿನ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸಚಿವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
"ಕಬ್ಬಿನ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು. ಸಂಶೋಧನೆಯು ರೈತರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಎರಡಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ರೈತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸದ ಸಂಶೋಧನೆ ಅರ್ಥಹೀನ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ, ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಡಿ.ಎ.ಆರ್.ಇ. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಎಂ.ಎಲ್. ಜಾಟ್ ಅವರು, ಸಂಶೋಧನಾ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದು, ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಉದ್ಯಮ-ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು, ವಲಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುವುದು ಮುಂತಾದ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾದ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಕಬ್ಬಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ನೀರು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಾಟ್ ಗಮನಿಸಿದರು. ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಹಲವಾರು ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಂತಹ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಭರವಸೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆ ಅಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಡಾ. ಜಾಟ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಏಕ ಬೆಳೆ ಬೆಳೆಯುವ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಬ್ಬಿನೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದರಿಂದ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ರೈತರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಾಟ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್ ನ ಬೆಳೆ ವಿಜ್ಞಾನದ ಉಪ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ದೇವೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಯಾದವ್, ಕಬ್ಬಿನ ತಳಿ 238 ಅನ್ನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ರೈತರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಆದರೆ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಏಕ-ಬೆಳೆ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಪರ್ಯಾಯಗಳಿದ್ದರೂ, ಹೊಸ ತಳಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ.ದೇವೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ರೋಗ, ಕೀಟ ನಿರೋಧಕತೆ ಮತ್ತು ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಧವು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಇಳುವರಿ ಅಂತರವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ರೈತರ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಡಾ.ದೇವೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಧಿವೇಶನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಐಸಿಎಆರ್ನ ಡಿಡಿಜಿ ಅಧಿಕಾರಿ ಡಾ. ರಾಜ್ಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ವಹಿಸಿದ್ದರು.