ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਝਾਰਸੁਗੁੜਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 SEP 2025 3:53PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ, ਜੈ ਮਾਂ ਸਮੋਲਾਈ, ਜੈ ਮਾਂ ਰਾਮੋਚੰਡੀ।
ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਬਣਾ ਕੇ ਲਿਆਏ ਹਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਪ੍ਰਤੀ ਪਿਆਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਭੇਟ ਤੋਹਫ਼ੇ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਕੁਲੈਕਟ ਕਰ ਲੈਣ, ਤੁਸੀਂ ਜੇ ਪਿੱਛੇ ਅਪਣਾ ਨਾਮ ਪਤਾ ਲਿਖਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਚਿੱਠੀ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲੇਗੀ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਉੱਥੇ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਕੋਈ ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਕੁਝ ਲੈ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ; ਉਸ ਦੇ ਹੱਥ ਦੁਖ ਜਾਣਗੇ, ਕਦੋਂ ਤੋਂ ਕਈ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਉਹ ਵੀ ਜ਼ਰਾ ਕੁਲੈਕਟ ਕਰ ਲਓ ਭਾਈ, ਕੋਈ ਮਦਦ ਕਰੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ। ਜੇ ਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪਿੱਛੇ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਲਿਖਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਲਈ ਇਸ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੰਚ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਉਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਹਰਿਬਾਬੂ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਨ ਮਾਂਝੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਜੁਐੱਲ ਓਰਾਮ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਵਤੀ ਪਰੀਦਾ ਜੀ, ਕਨਕ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਦੇਵ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬੈਜਯੰਤ ਪਾਂਡਾ ਜੀ, ਪ੍ਰਦੀਪ ਪੁਰੋਹਿਤ ਜੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਨਮੋਹਨ ਸਾਮਲ ਜੀ, ਸਟੇਜ 'ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ।
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਝਾਰਸੁਗੁੜਾ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਏਠੀ ਓਪੋਸਥਿਤੋ ਸਮਸਤ ਮਾਨਯਗਣਯੋ ਵਿਅਕਤੀ ਮਾਨੰਕੂ ਮੋਰ ਜੁਹਾਰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਮਾਂ ਸਮੋਲਾਈ ਅਤੇ ਮਾਂ ਰਾਮੋਚੰਡੀ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਵੀ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੀ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ; ਮੈਂ ਸਾਰੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਡੇਢ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਸੀ ਵਿਕਸਿਤ ਓਡੀਸ਼ਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ BSNL ਦਾ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। BSNL ਦੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 4ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਾਂਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ IIT ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਬਰਹਮਪੁਰ ਤੋਂ ਸੂਰਤ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸੂਰਤ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਸੰਪਰਕ ਕਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕੋਈ ਪਿੰਡ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ ਉੜੀਆ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸਿੱਧੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਉੱਥੇ, ਸਾਰੇ ਉੜੀਆ ਭਰਾ ਉੱਥੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਦਲਿਤਾਂ ਨੂੰ, ਪਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਅੰਤਯੋਦਿਆ ਗ੍ਰਹਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਪੱਤਰ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਵਰਤਮਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅਜੇ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੋਹਨ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਲਗਭਗ ਪੰਜਾਹ ਹਜ਼ਾਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ 40,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਤਲਬ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਪਛੜੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸੁਪਨਾ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ‘ਤੇ, ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਦਰਤ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਕਈ ਦਹਾਕੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਦੇਖ ਲਏ, ਪਰ ਹੁਣ ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਦਹਾਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਲਈ ਦੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ, ਕੋਈ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਵਰਗਾ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਲੇਟੇਸਟ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਾਲੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਕਦੇ ਅਸਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕਦੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ,ਪਰ ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਆਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਚਿਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਾਰਕ ਵੀ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ, ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਚਿਪ, ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਫੋਨ, ਟੀਵੀ, ਫਰਿੱਜ, ਕੰਪਿਊਟਰ, ਗੱਡੀ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਚਿਪ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਉਸ ਕੋਈ ਵੀ instrument ਉੱਥੇ ਜਾਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ, ਜਾਨ ਚੱਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਸਾਰੀ ਜਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਿਪਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਚਿਪ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਣੇਗੀ। ਜ਼ਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਬੋਲੋ- ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਚਿਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਿਪ ਤੱਕ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇ। ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਜਵਾਬ ਦੇਵੋਗੇ? ਮੈਂ ਪੁੱਛਾਂ ਤਾਂ ਜਵਾਬ ਦੇਵੋਗੇ? ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੇਵੋਗੇ? ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ? ਦੇਖੋ, ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਕਿਸੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪਾਰਾਦੀਪ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਝਾਰਸੁਗੁੜਾ ਤੱਕ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜੋ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਿੰਗ ਯਾਨੀ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਵਪਾਰ ਹੋਵੇ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਿੰਗ ਨਾਲ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਜਹਾਜ਼ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਆਯਾਤ-ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ, ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਿੰਗ ਲਈ 70,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੈਕੇਜ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ₹4.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਵੇਗਾ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਸਟੀਲ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਛੋਟੇ, ਸੂਖਮ-ਘਰੇਲੂ ਅਜਿਹੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੁੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਟੈਲੀਕਾਮ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 2G, 3G, 4G ਵਰਗੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਕੀ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਹ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਕਿਵੇਂ ਚੁਟਕਲੇ ਚਲਦੇ ਸਨ, 2G, 3G ਅਤੇ ਫਿਰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀ ਕੀ ਲਿਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ।
ਪਰ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
2G, 3G, 4G ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਹੀ ਨਿਰਭਰ ਰਿਹਾ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਚੰਗੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਕਿ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ BSNL ਨੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 4G ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ, ਆਪਣੀ ਲਗਨ, ਆਪਣੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ BSNL ਨੇ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੈਲੇਂਟ ਨੂੰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੁਣੋ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ 5 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ 4G ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ BSNL ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ 25ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ, BSNL ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਗਲੋਬਲ ਟੈਲੀਕਾਮ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਓਡੀਸ਼ਾ ਲਈ ਵੀ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਝਾਰਸੁਗੁੜਾ ਤੋਂ BSNL ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 4G ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਾਂਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ, ਦੋਸਤ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ, 1 ਲੱਖ 4G ਟਾਵਰ ਹਨ। ਇਹ ਟਾਵਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। 4G ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 20 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਲਗਭਗ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਅਜਿਹੇ ਪਿੰਡ, ਜਿੱਥੇ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਹੁਣ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ, ਇਹ ਜੋ ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੈ ਨਾ, ਉਸ ਰਾਹੀਂ ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਦੇਖ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਪਿੰਡ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ, ਜੋ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ ਵੀ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹੁਣੇ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
BSNL ਦੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 4G ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਇਦਾ, ਮੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਿਲ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਹੁਣ ਪਿੰਡ ਦੇਹਾਤ ਦੇ ਬੱਚੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਲੈਣ ਵਿੱਚ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਕਿਸੇ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਰਾਹੀਂ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ, ਜੋ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ, ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਅਤੇ ਮਾਰੂਥਲ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ, ਸਾਡੇ ਫੌਜੀ ਭਰਾ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਹ ਹੁਣ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਪਰਕ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ 5G ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਨੂੰ ਰੋਲਆਊਟ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। BSNL ਦੇ ਇਹ ਜੋ ਟਾਵਰਸ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਹ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ 5G ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਮੈਂ BSNL ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਅੱਜ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ ਨੂੰ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਮੇਰਿਟ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਦਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਜਾਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। ਆਪਣੇ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਲੈਬ ਬਣਾਉਣ, ਗਲੋਬਲ ਸਕਿੱਲ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਵਰਗ ਅਤੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਿਕਾਰਡ ਪੈਸਾ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਕਾਂਗਰਸ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੁੱਟਣ ਦਾ ਕੋਈ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੀ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇਸ ਲੁੱਟਤੰਤਰ ਤੋਂ ਵੀ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਦੋਹਰੀ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਦੋਹਰੀ ਕਮਾਈ ਦਾ ਯੁੱਗ ਆਇਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਓਦੋਂ ਸਾਡੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਵਪਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਿਰਫ ਦੋ ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਜੇਕਰ ਕਮਾਈ ਕਰ ਲੈਣ, ਦੋ ਲੱਖ ਦੀ ਕਮਾਈ ਕਰ ਲੈਣ ਸਾਲ ਭਰ ਦੀ, ਤਾਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ 2014 ਤੱਕ ਚਲਾਇਆ। ਪਰ ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਵੀ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਇਸ 22 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਰਸੋਈਆਂ ਚਲਾਉਣਾ ਹੋਰ ਸਸਤਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਨਾਲ ਸਮਝਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਮੰਨ ਲਓ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਰਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੇ ਮੰਨ ਲੋ ਕਿ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਜੇਕਰ 12-15 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਲ ਭਰ ਦਾ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕਰਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਪੱਚੀ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ, ਵੀਹ ਤੋਂ ਪੱਚੀ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਲੈ ਲੈਂਦੀ ਸੀ। ਭਾਵ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵਾ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ।
ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ GST ਲਿਆਏ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡਾ ਭਾਰ ਕਾਫ਼ੀ ਘਟ ਕੀਤਾ, ਟੈਕਸ ਘਟ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੁਬਾਰਾ GST ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਲਿਆਏ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਖ਼ਰਚ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਪੰਜ-ਛੇ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹੀ ਦੇਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਕਿੱਥੇ ਪੱਚੀ ਹਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ 5-6 ਹਜ਼ਾਰ। ਕਾਂਗਰਸ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ, ਸਲਾਨਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ 'ਤੇ, ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਆਮ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਵੀਹ-ਪੰਜੀ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਪੱਕੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸੂਬਾ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਤਿਉਹਾਰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਜੇਕਰ ਕਿਸਾਨ ਟਰੈਕਟਰ ਖ਼ਰੀਦਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਟਰੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੱਤਰ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਟੈਕਸ ਘਟਾਇਆ। ਹੁਣ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਆਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਉਸੇ ਟਰੈਕਟਰ 'ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ ਚਾਲੀ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਟਰੈਕਟਰ 'ਤੇ ਚਾਲੀ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ। ਝੋਨਾ ਬੀਜਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਜੋ ਮਸ਼ੀਨ ਵਰਤ ਰਹੇ ਹਨ ਉਸ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਪੰਦਰਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਵਰ ਟਿਲਰ 'ਤੇ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਥ੍ਰੈਸ਼ਰ 'ਤੇ ਪੱਚੀ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਕਿਸਾਨੀ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਕਸ ਬਹੁਤ ਘਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਵੰਨ ਉਪਜ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਤੇਂਦੂ ਪੱਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਇਸ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਤੇਂਦੂ ਪੱਤੇ ਦੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ਮਿਲਣੀ ਪੱਕੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਬੱਚਤ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਹੁਣ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਹਰਕਤਾਂ ਤੋਂ ਬਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੁੱਟਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਐਵੇਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਸਬੂਤ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ GST ਦਰਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਤਾਂ ਸੀਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਟੈਕਸ ਵੀ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਘਰ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਸੀਮੈਂਟ ਸਸਤਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਘੱਟ ਪੈਸੇ ਖ਼ਰਚ ਕਰਨੇ ਪੈਣ। 22 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਇਹ ਬਿਆਨਬਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਰਤੂਤ ਦੇਖੋ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ਗਾਲ਼ਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਆਦਤ ਪੈ ਗਈ ਹੈ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ GST ਦਰ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਡਿੱਗ ਗਈਆਂ, ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁੱਖ ਦੇਣ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਡੀਜ਼ਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਘੱਟ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਜਿੱਥੇ ਜਿੱਥੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਦੂਸਰਾ ਟੈਕਸ ਲਗਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਾਮ ਰਹਿਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਖੁਦ ਖਜ਼ਾਨੇ ਭਰ ਕੇ ਲੁੱਟ ਦਾ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਦਿੱਤਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਮੈਂਟ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹੀ ਟੈਕਸ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਫ਼ਾਇਦਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਲੁੱਟਬਾਜ਼ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੰਧ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਰਹੇਗੀ, ਉੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੁੱਟੇਗੀ, ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬੱਚ ਕੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਬੱਚਤ ਤਿਉਹਾਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਂ ਤਿਆਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਮਾਂ ਦਾ ਤਿਆਗ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਉਹ ਹਰ ਸੰਕਟ ਆਪਣੇ ਉੱਪਰ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਮਾਂ ਆਪਣੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੱਕ ਲੁਕੋ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਸਦੇ ਇਲਾਜ 'ਤੇ ਘਰ ਦਾ ਖ਼ਰਚ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ₹5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਸਸ਼ਕਤ ​​ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ਤੋਂ, ਹਰ ਮਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਲਈ, ਸਵਸਥ ਨਾਰੀ, ਸਸ਼ਕਤ ਪਰਿਵਾਰ ਅਭਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੀ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹਨ। ਸ਼ੂਗਰ, ਛਾਤੀ ਦਾ ਕੈਂਸਰ, ਟੀਬੀ, ਸਿੱਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ- ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜਾਂਚ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਵਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਜਪਾ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਟੈਕਸ ਘਟਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਪਰਕ, ਅਸੀਂ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਰਾਹ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਛੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਲਗਭਗ ਸੱਠ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਝਾਰਸੁਗੁੜਾ ਦਾ ਵੀਰ ਸੁਰੇਂਦਰ ਸਾਈਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਖਣਨ ਤੋਂ ਹੁਣ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਪੈਸਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੁਭੱਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਵੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪਥ 'ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਵਿੱਚ ਬੋਲੋ:
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ!
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ!
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of development works in Jharsuguda, Odisha
27 SEP 2025 3:53PM by PIB Delhi
Jai Jagannath, Jai Maa Samalei, Jai Maa Rama Chandi!
Some young friends here have brought many artworks. Odisha’s love for art is world famous. I accept these gifts from all of you, and I’ll request my SPG colleagues to collect all these items from you. If you write your name and address on the back, you will definitely receive a letter from me. There, at the back, I see a child holding something for a long time. His hands must be hurting. Please help him and collect that too. If you have written your name on the back, I will certainly write to you. I sincerely thank all the young men, young women, and little children for this affection of yours, for preparing these artworks.
The Governor of Odisha, Shri Haribabu ji; the popular and dedicated Chief Minister, Mohan Charan Majhi ji; my colleague in the Union Cabinet, Jual Oram ji; Deputy Chief Ministers Pravati Parida ji and Kanak Vardhan Singh Deo ji; my colleagues in Parliament Baijayant Panda ji and Pradeep Purohit ji; the President of Odisha BJP, Manmohan Samal ji; and other distinguished dignitaries seated on the stage.
Several Union Ministers and Chief Ministers from across the country are connected with us from different places along with lakhs of people in today’s program. I extend my greetings to all of them as well. And I respectfully bow to my brothers and sisters of Jharsuguda. I express my gratitude for your affection. Johar to all the respected dignitaries present here.
Friends,
Currently, the Navratri festival is on, and in such sacred days, I have had the fortune of having the ‘darshan’ of you all on the land of Maa Samalei and Maa Rama Chandi. A large number of mothers and sisters have gathered here. Your blessings are our strength, and I bow to all the people.
Brothers and sisters,
The people of Odisha had taken a pledge with a new resolution during the assembly elections a year and a half ago. That resolve was for a ‘Viksit Odisha’ (Developed Odisha). And today we can see that Odisha has begun moving ahead with the speed of a double-engine government. Today once again, projects worth thousands of crores of rupees have been launched for the development of Odisha and for the development of the nation. From today, a new avatar of BSNL has also come forward. BSNL’s indigenous 4G services have been launched. The expansion of IITs in many states of the country has also started today. In addition, many projects related to education, skill development, and connectivity have been inaugurated and foundation stones laid in Odisha. A short while ago, the modern Amrit Bharat train from Berhampur to Surat was flagged off. And you also know how important the connection with Surat is. There is hardly any village in this region where people do not have relatives in Surat. Some people even say that after West Bengal, the largest Odia population outside Odisha lives in Gujarat, particularly in Surat. Today, this direct rail service has begun for them. I extend my heartiest congratulations to all of you, to the people of Odisha for all these works of development. And today our Railway Minister is also present at this very program in Surat, where all Odia brothers and sisters have gathered together.
Friends,
The BJP government is one that serves the poor, a government that empowers the poor. We focus greatly on providing basic facilities to the poor, Dalits, backward communities, and tribal communities. We are witnessing that commitment in this program too. I just had the opportunity to hand over approval letters to beneficiaries of the Antyodaya Gruha Yojana (Housing Scheme). When a poor family gets a permanent house, it not only makes their present easier but also secures the life of future generations. So far, our government has provided permanent houses to more than four crore poor families across the country. In Odisha too, thousands of houses are being built at a rapid pace. Our Chief Minister Mohan ji and his team are doing commendable work in this regard. Even today, nearly fifty thousand families have received approval for new houses. More than 40,000 houses have been sanctioned in Odisha for tribal families under the PM JANMAN Yojana. That means a very big dream is being fulfilled today for the most deprived tribal communities. I extend my best wishes to all my beneficiary brothers and sisters.
Friends,
I have always had great faith in the potential of Odisha and the talent of its people. Nature has blessed Odisha abundantly. Odisha has seen decades of poverty, but now this decade is going to lead you toward prosperity. This decade is very important in the life of Odisha. In this regard, our government is bringing major projects to Odisha. Recently, the central government approved two semiconductor units for Odisha. Earlier, no one could have even imagined that a cutting-edge industry like semiconductors could ever be established in Assam or in Odisha. But it is because of the potential of the youth here that such industries are now coming to your land. A semiconductor park is also going to be set up in Odisha to make chips. The day is not far when the small chip, which powers your phone, TV, fridge, computer, car, and so many other devices, and without which no instrument can function will be manufactured right here in Odisha. Now say it loudly: Jai Jagannath!
Friends,
Our resolve is that Bharat should be self-reliant in every field, from chips to ships. Let me ask you something. Will you respond? If I ask, will you answer? Will you answer with full strength? Tell me, should Bharat become self-reliant or not? Should Bharat become self-reliant or not? Should Bharat become self-reliant or not? See, every citizen of this country wants that now our nation should not remain dependent on anyone. Bharat should be self-reliant in every respect. And that is why, a vast industrial corridor is being developed from Paradip to Jharsuguda.
Brothers and sisters,
Any country that wants to become economically strong lays great emphasis on shipbuilding, the construction of large ships. Shipbuilding benefits every sector, be it trade, technology, or national security. When we have our own ships, then even in times of crisis, imports and exports with the world will not be disrupted. That’s why our BJP government has taken a very big step. We have approved a package of 70,000 crore rupees for shipbuilding in the country. This will bring an investment of about 4.5 lakh crore rupees into Bharat. This money will reach industries connected with steel, machinery, electronics, and small and cottage manufacturing enterprises. The biggest benefit will go to my youth, the sons and daughters of this country. It will create lakhs of new jobs. Odisha too will gain greatly from this, as its industries and youth will benefit from this wave of employment.
Friends,
Today the country has taken a major step toward self-reliance. When 2G, 3G, and 4G services were introduced in the world of telecom, Bharat lagged far behind. And you all know very well what was happening then. How jokes about 2G and 3G and what not were spreading all over social media.
But brothers and sisters,
Bharat remained dependent on foreign countries for the technologies of 2G, 3G, and 4G services. Such a situation was not good for our nation. That is why the country resolved that these essential telecom technologies must be developed within Bharat. It is a matter of pride for us that BSNL has developed completely indigenous 4G technology in our own country. BSNL has created history with its hard work, dedication, and expertise. I wholeheartedly congratulate the youth of our nation who contributed to this achievement, for their talent, and for the great service they have done in making Bharat self-reliant. Today, Indian companies have placed Bharat among the five countries in the world that have the capability to launch 4G services with fully indigenous technology. Now we are among the five countries in the world which have the ‘swadeshi’ (indigenous) technology to launch 4G services.
Friends,
It is a happy coincidence that today BSNL is celebrating its 25th foundation day. And on this historic day, Bharat is moving forward toward becoming a global telecom manufacturing hub through the hard work of BSNL and its partners. It is also a matter of pride for Odisha that today the launch of BSNL’s indigenous 4G network is taking place from Jharsuguda. This includes nearly one lakh 4G towers which is a matter of national pride. These towers are going to bring a new revolution in connectivity to the remote corners of the country. With the expansion of this 4G technology, more than 2 crore people across the country will directly benefit. Around 30,000 villages, where there was no high-speed internet facility, will now be connected.
Friends,
The people of these thousands of villages are also connected with us today to witness this historic occasion. They are listening to us, watching us right now, through this new high-speed internet technology, even from villages situated at far-off borders. And our Communications Minister, Jyotiraditya Scindia ji, who oversees this department, is also connected with us today from Assam.
Friends,
The greatest benefit of BSNL’s indigenous 4G services will go to my tribal regions, to my tribal brothers and sisters, to remote villages, to distant hilly areas. Now, the people living there too will have access to excellent digital services. Children in rural areas will be able to attend online classes; farmers in remote areas will be able to know the prices of their crops; patients will be able to take medical advice from the country’s best doctors through telemedicine and the Ayushman Arogya Mandirs. This will also greatly benefit our soldiers posted on the borders, standing on the Himalayan peaks and standing in the deserts. They too will now be able to communicate with each other through secure connectivity.
Friends,
Bharat has already rolled out the fastest 5G services. The BSNL towers that are being launched today will also be easily upgraded for 5G services. I extend my heartiest congratulations to BSNL and to all the people of the country on this historic day.
Friends,
Skilled youth and a strong environment for research are also essential to build ‘Aatmanirbhar Bharat’ (a self-reliant India). That is why this is a major priority of the BJP government. Today, unprecedented investment is being made in education and skill development across the country, including in Odisha. We are also modernizing the nation’s engineering colleges and polytechnics. A new scheme named MERIT has been launched today in this regard. Under this scheme, thousands of crores of rupees will be spent on institutions providing technical education. As a result, our youth will no longer be forced to go to big cities for quality technical education. They will get opportunities to access modern labs, learn global-level skills, and start their own start-ups in their own towns.
Friends,
Today, so much work is being done to ensure that facilities reach every region, every section, and every citizen of the country. Record amounts of money are being spent. Otherwise, you know very well what the situation was earlier. Congress never missed a chance to loot you.
Friends,
In 2014, when you gave us the opportunity to serve, we freed the country from this loot system of Congress. Under the BJP government, an era of double savings and double earnings has begun. When Congress was in power, even if an employee, trader, or businessman earned just two lakh rupees a year, they still had to pay income tax. Congress kept this system running until 2014. But after you gave me the chance to serve, income up to 12 lakh rupees a year is completely tax-free now.
Friends,
From 22nd September, new GST reforms have also been implemented in the country, including in Odisha. These reforms have given you all the gift of a GST Bachat Utsav (Savings Festival). Now, running the kitchen has become cheaper for mothers and sisters. The prices of most essential items have come down significantly. Let me explain with an example. Suppose a family in Odisha spends about 1 lakh rupees a year on household needs, that’s around 12–15 thousand rupees a month. Before 2014, if you spent 1 lakh rupees, the Congress government would take 20,000–25,000 rupees as tax. That means to spend 1 lakh rupees, you actually had to pay 1.25 lakh rupees. When we first introduced GST in 2017, we significantly reduced your burden and cut taxes. Now, with these new GST reforms, the BJP government has reduced it even further. Today, for an annual household expenditure of 1 lakh rupees, a family has to pay only 5,000–6,000 rupees in tax. Now tell me, where it was 25,000 rupees earlier, and where it is just 5,000–6,000 rupees now! Compared to the Congress era, today poor, ordinary, and middle-class families are saving 20,000–25,000 rupees every year on expenses of 1 lakh rupees.
Friends,
Our Odisha is a land of farmers, and this GST Bachat Utsav is very auspicious for farmers as well. During the Congress era, if a farmer bought a tractor, he had to pay 70,000 rupees in tax on a single tractor. We reduced the tax after GST was introduced. And now, with the new GST structure, a farmer will directly save about 40,000 rupees on the same tractor. A net savings of 40,000 rupees on a tractor. On the machine farmers use for paddy transplantation, they will now save 15,000 rupees. Similarly, they will save 10,000 rupees on a power tiller, and up to 25,000 rupees on a thresher. The BJP government has significantly reduced the tax on many such farming tools.
Friends,
A very large section of our tribal community resides in Odisha. This tribal society depends on forest produce for their livelihood. Our government has already been working for tendu leaf collectors, and now the GST on it has also been reduced greatly. This ensures that collectors will definitely get a higher price for tendu leaves.
Friends,
The BJP government is continuously giving you tax relief, increasing your savings. But Congress, even now, is not giving up its old ways. Congress governments are still engaged in looting you.
And I am not saying this without reason. I have proof that people across the country are benefiting so much. When we implemented the new GST rates, we also reduced tax on cement. Our aim was that people should spend less money in building their homes or repairing them, as cheaper cement would reduce costs. But look at what those who only make statements are actually doing. In Himachal Pradesh, there is a Congress government. Congress has developed a habit of abusing us in every possible way. But when we reduced the GST rate on cement, prices came down across the country. However, Congress did not want to give this relief to the common people. Earlier, when we reduced the prices of petrol and diesel, wherever there were Congress governments, they imposed another tax on top of it. As a result, prices remained the same, while they filled their own treasuries and opened the door to loot. The same thing happened in Himachal Pradesh. When our government reduced the price of cement, they imposed their own new tax. So, the benefit that the Government of Bharat wanted to give to the people of Himachal was blocked by this looting Congress government. That is why I say that wherever there is a Congress government, it will loot the people. That is why the people of the country must remain cautious of Congress, and also be careful of its allies.
Friends,
The GST Bachat Utsav has brought the greatest happiness to our mothers and sisters. Serving our sisters and daughters is the priority of our government. We are also giving special focus to the health of mothers and sisters.
Friends,
A mother is always the first to sacrifice for the well-being of her family. We have all witnessed a mother’s sacrifices. She takes every hardship upon herself so that her children are not burdened. A mother even hides her own illness so that her treatment does not become a financial burden on the family. That is why, when we launched the Ayushman Bharat Yojana, it greatly benefited our mothers, sisters, and the women of the country. They received the facility of free treatment up to 5 lakh rupees.
Friends,
When the mother is healthy, the family becomes strong. That is why, from September 17th, on the occasion of Vishwakarma Jayanti, the ‘Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyan’ (Healthy Women, Strong Family campaign) has been launched across the country for the good health of every mother. So far, more than 8 lakh health camps have been organized across the country. Over 3 crore women have already undergone check-ups in these camps. Screenings are being done for several diseases such as diabetes, breast cancer, TB, sickle cell anemia, and many others. I would also urge all mothers, sisters, and daughters of Odisha to definitely get your check-ups done.
Friends,
The BJP government is continuously working with dedication to strengthen the nation and its citizens. Whether it is tax reduction or modern connectivity, we are creating pathways of convenience and prosperity. Odisha is greatly benefiting from this. Today, six Vande Bharat trains are running in Odisha. Around 60 railway stations are being modernized. The Veer Surendra Sai Airport in Jharsuguda is now connected to many major cities of the country. Odisha is now receiving far more revenue from minerals and mining. Mothers and sisters of Odisha are continuously receiving support through the Subhadra Yojana. Our Odisha has already embarked on the path of progress. I assure you that this journey of development will move ahead even faster. Once again, I extend my heartiest best wishes to you all. Now, say with me, with full energy—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.