પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
PM 26 સપ્ટેમ્બરે બિહારમાં મુખ્ય મંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાનું લોકાર્પણ કરશે
યોજનાનો ઉદ્દેશ સ્વરોજગાર અને આજીવિકાની તકો દ્વારા મહિલા સશક્તીકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે
યોજના હેઠળ રાજ્યના દરેક પરિવારમાંથી એક મહિલાને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી બિહારની 75 લાખ મહિલાઓને સીધા રૂ. 7500 કરોડ ટ્રાન્સફર કરશે
દરેકને રૂ. 10, 000નું પ્રારંભિક ટ્રાન્સફર, ત્યારબાદ રૂ. 2 લાખ સુધીની વધારાની નાણાકીય સહાયનો અવકાશ
25 SEP 2025 6:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 26 સપ્ટેમ્બરના રોજ સવારે 11 વાગ્યે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા બિહારમાં મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાનો શુભારંભ કરશે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી બિહારની 75 લાખ મહિલાઓના બેંક ખાતામાં પ્રત્યેકને 10,000 રૂપિયા સીધા ટ્રાન્સફર કરશે, જે કુલ 7,500 કરોડ રૂપિયા થશે.
બિહાર સરકારની પહેલ, આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓને આત્મનિર્ભર બનાવવા અને સ્વરોજગાર અને આજીવિકાની તકો દ્વારા મહિલા સશક્તીકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તે રાજ્યના દરેક પરિવારમાંથી એક મહિલાને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે, જેનાથી તેઓ તેમની પસંદગીની રોજગાર અથવા આજીવિકા પ્રવૃત્તિઓ શરૂ કરી શકશે, જેનાથી આર્થિક સ્વતંત્રતા અને સામાજિક સશક્તીકરણને પ્રોત્સાહન મળશે.
આ યોજના હેઠળ, દરેક લાભાર્થીને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર દ્વારા રૂ. 10000ની પ્રારંભિક ગ્રાન્ટ મળશે, જેના પછીના તબક્કામાં રૂ. 2 લાખ સુધીની વધારાની નાણાકીય સહાયની શક્યતા છે. આ સહાયનો ઉપયોગ લાભાર્થીની પસંદગીના ક્ષેત્રોમાં થઈ શકે છે જેમાં કૃષિ, પશુપાલન, હસ્તકલા, ટેલરિંગ, વણાટ અને અન્ય નાના પાયાના ઉદ્યોગોનો સમાવેશ થાય છે.
આ યોજના સમુદાય સંચાલિત હશે જેમાં, નાણાકીય સહાયની સાથે, સ્વ-સહાય જૂથો સાથે જોડાયેલા સમુદાય સંસાધન વ્યક્તિઓ તેમના પ્રયાસોને ટેકો આપવા માટે તાલીમ આપશે. તેમના ઉત્પાદનના વેચાણને ટેકો આપવા માટે, રાજ્યમાં ગ્રામીણ હાટ-બજારોનો વધુ વિકાસ કરવામાં આવશે.
મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાના પ્રારંભમાં રાજ્યના અનેક વહીવટી સ્તરો - જિલ્લા, બ્લોક, ક્લસ્ટર અને ગામ - પર રાજ્યવ્યાપી કાર્યક્રમ રજૂ કરવામાં આવશે જેમાં 1 કરોડથી વધુ મહિલાઓ આ કાર્યક્રમની સાક્ષી બનશે.

Prime Minister's Office
PM to Launch Bihar’s Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana on September 26
Scheme aims to promote women’s empowerment through self-employment and livelihood opportunities
Financial assistance to be provided to one woman from each family in the state under the scheme
PM to directly transfer Rs. 7500 crore to 75 lakh women across Bihar
Along with initial transfer of Rs. 10,000 each, scope of additional financial support of up to Rs. 2 lakh subsequently
25 SEP 2025 6:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch Bihar’s Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana on September 26 at 11 AM via video conferencing. During the programme, Prime Minister will also directly transfer Rs. 10,000 each into the bank accounts of 75 lakh women across Bihar, totaling Rs. 7,500 crore.
The scheme, an initiative of the Government of Bihar, is aimed at making women Aatmanirbhar and promoting women’s empowerment through self-employment and livelihood opportunities. It will provide financial assistance to one woman from each family in the state, enabling them to start employment or livelihood activities of their choice, thereby fostering economic independence and social empowerment.
Under the scheme, each beneficiary will receive an initial grant of Rs. 10,000 via Direct Benefit Transfer, with the possibility of additional financial support of up to Rs. 2 lakh in subsequent phases. The assistance can be utilized in areas of the choice of the beneficiary including agriculture, animal husbandry, handicrafts, tailoring, weaving, and other small-scale enterprises.
The scheme will be community driven in which, along with financial support, community resource persons connected to Self Help Groups will provide training to support their endeavour. To support the sale of their produce, Gramin Haat-Bazaars will be further developed in the State.
The launch of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana will feature a statewide program across multiple administrative levels in the State —district, block, cluster, and village—with over 1 crore women witnessing the programme.