ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
25 SEP 2025 1:15PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਯੂਪੀ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਭੁਪੇਂਦਰ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਓ, ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣੋ, ਭੈਣੋਂ ਤੇ ਭਰਾਵੋ।
ਯੂਪੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟਰੇਡ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਾਰੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਮੈਂ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ 2200 ਤੋਂ ਵੱਧ exhibitors ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਟਰੇਡ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਕੰਟਰੀ ਪਾਰਟਨਰ ਰੂਸ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਟਰੇਡ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਟਾਈਮ ਟੈਸਟਿਡ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਜੀ ਨੂੰ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਦੀਨਦਿਆਲ ਜੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅੰਤਯੋਦਯ ਦਾ ਰਾਹ ਦਿਖਾਇਆ ਸੀ। ਅੰਤਯੋਦਯ ਯਾਨੀ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਉਦੈ (ਵਿਕਾਸ)। ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਹਰ ਭੇਦਭਾਵ ਖ਼ਤਮ ਹੋਵੇ, ਇਹੀ ਅੰਤਯੋਦਯ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਯੋਦਯ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹੀ ਮਾਡਲ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿਆਂਗਾ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਇਸ ਫਿਨਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ (inclusive development) ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਓਪਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਏ, ਜੋ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹਨ। ਯੂਪੀਆਈ, ਆਧਾਰ, ਡਿਜੀ ਲੌਕਰ, ਓਐੱਨਡੀਸੀ, ਇਹ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਫਾਰ ਆਲ, ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ ਫਾਰ ਆਲ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਹਰ ਥਾਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵੀ ਯੂਪੀਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੜਕ ’ਤੇ ਚਾਹ ਵੇਚਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਯੂਪੀਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਫੋਰਮਲ ਕਰੈਡਿਟ ਜੋ ਕਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਉਹੀ ਹੁਣ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਰੇਹੜੀ, ਠੇਲ੍ਹੇ ਵਾਲਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਸ, ਯਾਨੀ ਜੀਈਐੱਮ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਈ ਸਾਮਾਨ ਵੇਚਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਵੱਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵੱਸ ਦੀ ਗੱਲ ਸੀ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਜੀਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 25 ਲੱਖ ਵਿਕਰੇਤਾ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀ ਹਨ, ਉੱਦਮੀ ਹਨ, ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿੱਧਾ ਆਪਣਾ ਸਾਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ਰੀਦ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਓਗੇ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੀਈਐੱਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਜਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖ਼ਰੀਦ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਸਾਡੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੋਚਣਾ ਵੀ ਅਸੰਭਵ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਜੀਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਸਾਮਾਨ ਵੇਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਸੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਯੋਦਯ ਹੈ, ਇਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਆਧਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਬੇਯਕੀਨੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹੈ। ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਸਾਨੂੰ ਭਟਕਾਉਂਦੀਆਂ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ’ਚੋਂ ਨਵੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਲੱਭਦੇ ਹਾਂ, ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਲੱਭਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਮੰਤਰ ਹੈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ। ਦੂਸਰਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਈ ਹੋਰ ਮਜਬੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਬਦਲਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਜਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹੇਗਾ, ਉਸ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਓਨੀ ਹੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਸੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣਾ ਹੁਣ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਰ ਉਹ ਉਤਪਾਦ ਜੋ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀ ਹਨ, ਵਪਾਰੀ ਹਨ, entrepreneurs ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਹੋ। ਮੇਰੀ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮਾਡਲ ਅਜਿਹਾ ਬਣਾਓ, ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ’ਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ’ਤੇ ਕਿੰਨਾ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚਿੱਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਿੱਪ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ Ease of Doing Business ਲਈ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਲਾਇੰਸਿਜ਼ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਗ਼ਲਤੀਆਂ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕੇਸ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਅਜਿਹੇ ਸੈਂਕੜੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਅਪਰਾਧ-ਮੁਕਤ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀਆਂ ਕੁਝ ਉਮੀਦਾਂ ਵੀ ਹਨ, ਜੋ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਹ ਵਧੀਆ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ, ਵਰਤਣ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਹੋਣ, ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋਣ। ਇਸ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖ਼ਰੀਦਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ, ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਉਸੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਾ ਖੋਜ (ਰੀਸਰਚ) ਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਦੁਨੀਆ ਰੁਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਵਪਾਰ ਵੀ ਰੁਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵੀ ਠਹਿਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸਭ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੋਜ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸਾਡਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਕਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਜੋ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ-ਵੇਅ ਵਾਲਾ ਸੂਬਾ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਵਾਲਾ ਸੂਬਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੋ ਵੱਡੇ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਦਾ ਹੱਬ ਹੈ। ਵਿਰਾਸਤੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਪੀ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਹੈ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੇ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਕਰੂਜ਼ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਲਿਆ ਕੇ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ‘ਵਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ, ਵਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ’ ਨੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਕੀ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੋਚਣਾ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ। ਇਹ ‘ਵਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ, ਵਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ’ ਦਾ ਕੈਟਾਲਾਗ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਦੇਖ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਬੱਸ ਉਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੇ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਪੀ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਦਾ ਰੋਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਉਸ ’ਚੋਂ ਲਗਭਗ 55 ਫ਼ੀਸਦ ਮੋਬਾਈਲ ਇੱਥੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਯੂਪੀ ਹੁਣ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਇੱਥੋਂ ਕੁਝ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਹੂਲਤ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਦੂਜਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ ਵਾਈਬਰੈਂਟ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪੁਰਜ਼ੇ-ਪੁਰਜ਼ੇ 'ਤੇ ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਛਾਪ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਰੂਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਣੀ ਫੈਕਟਰੀ ਤੋਂ ਏ.ਕੇ. 203 ਰਾਈਫਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੱਖਿਆ ਗਲਿਆਰੇ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕਾਂ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੋ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੋ। ਇੱਥੇ ਲੱਖਾਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਉਤਪਾਦ ਇੱਥੇ ਹੀ ਬਣਾਓ। ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਮਦਦ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਰੀਫੋਰਮ, ਪਰਫੋਰਮ, ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਰਮ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਉਦਯੋਗ, ਆਪਣੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਅਜੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਬਦਲਾਅ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖੰਭ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਟੈਕਸ ਵਿਵਾਦ ਘੱਟ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਰਿਫੰਡ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੀਜਾ ਪੜਾਅ ਹੈ, ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ, ਯਾਨੀ ਤਿੰਨੋਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਫਰਕ ਆਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਮੈਂ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਮੈਨੂੰ ਕੰਮ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਟੈਕਸ ਸਨ, ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਦਾ ਜੰਜਾਲ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਕਾਰਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਬਜਟ, ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਕਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ। ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮੀਜ਼ 'ਤੇ, ਇਹ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਪੁਰਾਣਾ ਬਿੱਲ ਪਿਆ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕੱਢ ਲਓ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮੀਜ਼ 'ਤੇ 170 ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਲੱਗਦਾ ਸੀ, 170 ਰੁਪਏ। ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਿਆਂਦਾ ਤਾਂ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲਾਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ 170 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 50 ਹੋ ਗਿਆ। ਯਾਨੀ ਹਜ਼ਾਰ ਦੀ ਕਮੀਜ਼ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ 170 ਸੀ, 2017 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਿਆਂਦਾ ਤਾਂ 50 ਹੋ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਹੁਣ 22 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਹੋਏ ਰੇਟਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਉਸੇ ਕਮੀਜ਼ 'ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਂਤੀ ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਵਜੋਂ ਦੇਣੇ ਪੈਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਵਿੱਚ ਟੂਥਪੇਸਟ, ਸ਼ੈਂਪੂ, ਹੇਅਰ-ਆਇਲ, ਸ਼ੇਵਿੰਗ ਕ੍ਰੀਮ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ਜੇ ਕੋਈ ਸੌ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ 31 ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, 100 ਰੁਪਏ ’ਤੇ 31। ਯਾਨੀ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਿੱਲ 131 ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਣਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਮੈਂ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। 2017 ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਆਇਆ ਤਾਂ, ਸੌ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਹੀ ਸਾਮਾਨ 118 ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ, 131 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ 118। ਯਾਨੀ ਹਰ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਿੱਲ ’ਤੇ 13 ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਬਚ ਗਏ। ਹੁਣ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ, ਯਾਨੀ ਇਸ ਵਾਰ ਜੋ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਮਾਨ 100 ਰੁਪਏ 'ਤੇ 5 ਰੁਪਏ, 105 ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 131 ਤੋਂ 105 ’ਤੇ ਆ ਗਿਆ। ਯਾਨੀ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਿੱਧੇ 26 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ, 100 ਰੁਪਏ ’ਤੇ 26 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਉਦਾਹਰਨ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇੱਕ ਆਮ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਕਿੰਨੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੇ ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਾਲ ਭਰ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾ ਲਵੇ ਅਤੇ ਮੰਨ ਲਓ 2014 ਵਿੱਚ ਜੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖ਼ਰੀਦਦਾ ਸੀ, ਜੇ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਉਸ ਨੇ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਝ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਲਗਭਗ 25,000 ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਜੇ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਸ ਨੇ ਖ਼ਰੀਦੀਆਂ ਤਾਂ 25,000 ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਸੀ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੇਰੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ। ਇਹ ਬਿਆਨ ਬਹਾਦਰ ਲੋਕ ਜੋ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਬਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਜ਼ਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਾਇਓ। ਪਰ ਹੁਣ ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਾਲਾਨਾ ਸਿਰਫ਼ 25000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ ਲਗਭਗ 5-6 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਟੈਕਸ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। 25000 ਤੋਂ 5000, ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜ ਫ਼ੀਸਦ ਜੀਐੱਸਟੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਟਰੈਕਟਰ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਟਰੈਕਟਰ ਖ਼ਰੀਦਣ 'ਤੇ ਸੱਤਰ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਸ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੱਤਰ ਹਜ਼ਾਰ, ਹੁਣ ਉਸੇ ਟਰੈਕਟਰ 'ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਤੀਹ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਇੱਕ ਟਰੈਕਟਰ ’ਤੇ ਚਾਲੀ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਥ੍ਰੀ-ਵ੍ਹੀਲਰ, ਗ਼ਰੀਬ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਥ੍ਰੀ-ਵ੍ਹੀਲਰ’ 'ਤੇ ਕਰੀਬ 55000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਲੱਗਦਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਥ੍ਰੀ-ਵ੍ਹੀਲਰ ’ਤੇ 55000 ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਲੱਗਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਉਸੇ ਥ੍ਰੀ-ਵ੍ਹੀਲਰ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਰੀਬ ਪੈਂਤੀ ਹਜ਼ਾਰ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਸਿੱਧੇ ਵੀਹ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਸਕੂਟਰ 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰੀਬ ਅੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਕਰੀਬ ਨੌਂ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਸਸਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਗ਼ਰੀਬ, ਨੀਓ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ, ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਸਭ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੁਝ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਨਾਕਾਮੀਆਂ ਲੁਕਾਉਣ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਾਥੀ ਦਲ, ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਝੂਠ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੱਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਟੈਕਸ ਦੀ ਲੁੱਟ ਮਚੀ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਲੁੱਟੇ ਹੋਏ ਧਨ ’ਚੋਂ ਵੀ ਲੁੱਟ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਦੀ ਮਾਰ ਨਾਲ ਨਿਚੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਚਤ ਵੀ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਮਾਫ਼ ਸੀ, ਸਿਰਫ਼ 2 ਲੱਖ। ਅੱਜ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਟੈਕਸ-ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਣਗੇ। ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਮਾਣ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰੁਕਣ ਵਾਲੇ। 2017 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਿਆਂਦਾ, ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੇ, ਫਿਰ ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਟੈਕਸ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਹੈ, policy predictability ਵੀ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ, ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਵਰਕਫੋਰਸ ਹੈ, ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਨੌਜਵਾਨ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਬੇਸ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਯਾਨੀ ਇੱਕੋ ਥਾਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ, ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਪਨੀ ਜੇ ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖੰਭ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸੌਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਵਿਨ-ਵਿਨ ਸਿਚੂਏਸ਼ਨ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ, ਵਿਕਸਤ ਯੂਪੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਸ਼ੋਅ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of Uttar Pradesh International Trade Show in Greater Noida
25 SEP 2025 1:15PM by PIB Delhi
Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath ji, Ministers of UP Government, President of UP BJP Bhupendra Chaudhary ji, all the friends from the industry, other dignitaries, ladies and gentlemen.
I heartily congratulate all the traders, investors, entrepreneurs, and young friends who have come to the Uttar Pradesh International Trade Show. I am happy that more than 2200 exhibitors are showcasing their products and services here. This time, the country partner for the trade show is Russia. This means that at this trade show, we are further strengthening a time-tested partnership. I congratulate Chief Minister Yogi Ji, all other government colleagues, and stakeholders for organizing this event.
Friends,
Today is the birth anniversary of our guide Pandit Deendayal Upadhyay ji. Deendayal ji showed us the path of Antyodaya. Antyodaya means the rise of the one who is at the very end. Development should reach the poorest of the poor and all discrimination should end, this is Antyodaya and it is in Antyodaya that the strength of social justice lies. And today, India is offering this model of development to the world.
Friends,
I will give you an example. Today, our fintech sector is being widely discussed around the world. The most significant aspect of this fintech sector is that it has significantly empowered and promoted inclusive development. India has created such open platforms which take everyone along. UPI, Aadhaar, Digi Locker, ONDC, these are providing opportunity to everyone. That means Platform for All, Progress for All. Today its effect is visible everywhere in India. The person shopping in the mall also uses UPI, and the person selling tea on the road also uses UPI. Formal credit, which was once available only to big companies, now reaches street vendors through PM Svanidhi.
Friends,
One such is Government e-Market Place, i.e. GeM. There was a time, if the government had to sell any goods, it was in the hands of big players, it was in their control in a way. But today, around 25 lakh sellers and service providers are connected to the GeM portal and are supplying to the government. These are small traders, entrepreneurs, shopkeepers, who, as per the requirement of the Government of India, are selling their goods directly to the Government of India and the Government of India is purchasing them. You will be surprised to know that till now the Government of India has purchased goods or services worth Rs 15 lakh crore through GeM. Goods worth approximately Rs 7 lakh crore have been purchased from our MSMEs small industries on this portal. This was impossible to even imagine during previous governments, but today even small shopkeepers in remote corners of the country are selling their goods on the GeM portal. And this is Antyodaya in the true sense, this is the foundation of development.
Friends,
Today, India is moving towards its goal of becoming a developed nation by 2047. Despite the disruptions and uncertainty taking place in the world, India's growth is impressive. Disruptions do not distract us, but we find new directions from within those circumstances, we find opportunities for a new direction. Therefore, amidst these disruptions, today India is strengthening the foundation for the coming decades. And in this too, our resolve, our mantra is, self-reliant India. There can be no greater helplessness than being dependent on others. In this changing world, the more a country depends on others, the more compromised its growth will be. And therefore, it is no longer acceptable for a country like India to depend on anyone, hence India will have to be made self-reliant. Every product we can make in India, we must make it in India. Today, I see a large number of entrepreneurs, traders, and entrepreneurs sitting here in front of me. You are huge stakeholders in this self-reliant India campaign. I urge you today to develop your business model in a way that strengthens self-reliant India.
Friends,
You all know how much emphasis the government is placing on Make in India and manufacturing. We want to manufacture everything from chips to ships in India. And that is why we are continuously working for your Ease of Doing Business. The government has eliminated more than 40 thousand compliances. The government has decriminalized hundreds of rules that used to lead to lawsuits against you for even minor mistakes in business. The government is walking shoulder to shoulder with you.
But friends,
I also have some expectations, which I will definitely share with you. Whatever you are manufacturing, it should be of the best quality, the best of the best. Today, the countrymen have this in mind that the quality of indigenous products should continuously improve, they should be user friendly and should be useful for a long time. Therefore, there should be no compromise on quality. Today, every citizen of the country is connecting with Swadeshi, wanting to buy Swadeshi, proudly saying, "This is Swadeshi." we are experiencing this sentiment everywhere today. Our traders must also adopt this mantra. Whatever is available in India must be given priority.
Friends,
A crucial topic is research. We have to increase investment in research; we have to increase it many times. Without innovation the world comes to a standstill, business comes to a standstill, life comes to a standstill. The government has taken necessary steps to address this. Now, everyone must step forward to encourage private investment in research. This is the need of the hour. We must create an entire ecosystem of indigenous research, indigenous design, and development.
Friends,
Our Uttar Pradesh is also full of amazing potential for investment. The connectivity revolution that has taken place in Uttar Pradesh over the past few years has significantly reduced logistics costs. Uttar Pradesh has become the state with the maximum number of expressways in the country. Uttar Pradesh is the state with the highest number of international airports in the country; it is the hub of two major dedicated freight corridors of the country. Uttar Pradesh is also number one in heritage tourism. Campaigns like Namami Gange have put Uttar Pradesh on the cruise tourism map. The "One District, One Product" initiative has brought products from several districts of Uttar Pradesh to the international market. And I have to meet foreign guests, so these days I don't have to think too much about what to give to anyone. Our team consults the "One District, One Product" catalogue, and I simply give them to people around the world.
Friends,
UP is also making new records in manufacturing. For example, in the electronics and mobile manufacturing sector, India has become the second largest producer in the world in the last decade. Uttar Pradesh plays a significant role in this. Today, out of all the mobile phones manufactured in India, about 55 percent are manufactured here in Uttar Pradesh. Uttar Pradesh will now strengthen India's self-reliance in the semiconductor sector as well. Work is about to begin on a large semiconductor facility just a few kilometres away.
Friends,
Another example is from the defence sector. Our forces want swadeshi, and want to reduce dependence on others. Therefore, we are developing a vibrant defence sector in India itself. We are creating an ecosystem where every component bears the "Made in India" label. And Uttar Pradesh is playing a major role in this. Very soon, the production of AK 203 rifles is going to start from the factory built in collaboration with Russia. A defence corridor is also being constructed in UP. In which the production of many weapons including Brahmos missiles has already started. I would appeal to all of you, invest in UP, manufacture in UP. There is a strong network of lakhs of MSMEs here, and it is continuously growing. Harness their potential and manufacture a complete product here. The Uttar Pradesh government and the Government of India are with you, providing every support for this.
Friends,
Today, India stands with its industry, its traders, its citizens, with the commitment to Reform, Perform, Transform. Just three days ago, the Next Generation GST reforms have been implemented. These GST changes are structural reforms that will give India's growth story new wings. These reforms will simplify GST registration, reduce tax disputes, and expedite refunds for MSMEs. Every sector will benefit from this. All of you have experienced all three situations: before GST, after GST, and now the third stage, the Next Generation GST reforms. I would like to share with you all how big a difference has come through some examples. I am talking about before 2014, that is, before you gave me responsibility. Before 2014, there were so many taxes, a kind of tax tangle, and because of that, business costs and family budgets were never balanced; they were difficult to control. On a shirt worth Rs 1000, I am talking about before 2014, if you have an old bill lying with you then take it out, before 2014, a shirt worth Rs 1000 used to be taxed at Rs 170, 170 Rupees. When we introduced GST in 2017, after its introduction, the GST rate was reduced from Rs 170 to Rs 50. That is, earlier the tax on a shirt worth Rs 1000 was Rs 170, when we introduced GST in 2017, it became Rs 50. And now after the rates implemented on 22nd September, only Rs 35 will have to be paid as tax on the same shirt worth Rs 1000.
Friends,
In 2014, if someone spent Rs 100 on toothpaste, shampoo, hair oil, shaving cream, etc., they had to pay Rs 31 in tax, 31 rupees per 100 rupees. This means a bill of Rs 100 would come to Rs 131. I'm talking about this period before 2014. When GST was introduced in 2017, the same item costing Rs 100 became Rs 118, from Rs 131 to Rs 118. This means a direct saving of Rs 13 on every Rs 100 bill. Now, in the next generation of GST, i.e. the GST reform that has happened this time, these items cost Rs 5 per Rs 100, becoming Rs 105. From Rs 131 to Rs 105. This means a direct saving of Rs 26 per Rs 100 for the common citizen compared to before 2014, a saving of Rs 26 per Rs 100. From this example you can understand how much an average family is saving every month. If a family were to calculate their annual expenses for whatever needs they had, assuming they purchased goods worth Rs 1 lakh in 2014, if they had made purchases worth around Rs 1 lakh before 2014, they would have had to pay approximately Rs 25,000 in taxes. If he purchased goods worth Rs 1 lakh in a year, the tax was Rs 25,000 before 2014, before I came. These days, brave people make these statements, please tell them. But now after the next generation GST, the annual tax on the same family has come down from just Rs 25,000 to around Rs 5,000-6,000. Rs 25000 to 5000, because now there is only five percent GST on most of the essential items.
Friends,
Tractors play a major role in our village economy. Before 2014, one had to pay more than seventy thousand rupees in tax for purchasing a tractor. This was seventy thousand rupees before 2014, now only thirty thousand rupees tax is being levied on the same tractor. This means that the farmer is directly saving more than forty thousand rupees on one tractor. Similarly, three-wheelers are a major source of employment for the poor. Before the year 2014, a tax of about fifty-five thousand rupees was levied on a three-wheeler, a tax of Rs 55,000 was levied on a three-wheeler. Now the GST on the same three-wheeler has come down to around 35 thousand, which means there has been a direct saving of 20 thousand rupees. Similarly, due to the lower GST, scooters have become cheaper by around 8,000 rupees, and motorcycles by around 9,000 rupees, compared to 2014. This means savings have been made for everyone, from the poor, the neo-middle class, and the middle class.
But friends,
Despite this, some political parties are trying to mislead the people of the country. Congress and its allies are lying to the public to hide the failures of the government they ran before 2014. The truth is that during the Congress governments, tax evasion was rampant and even the looted money was plundered. The common citizen of the country was being squeezed by the burden of taxes. It is our government which has reduced taxes on a large scale and reduced inflation. We have increased the income of the people of this country and also increased their savings. When their government was in power in 2014, income tax exemption was for the income up to Rs 2 lakh, but only Rs 2 lakh. Today, by making income of Rs 12 lakh tax free and the new GST reform, the people of the country are going to save Rs 2.5 lakh crore this year. Rs 2.5 lakh crore will be saved in the pockets of the countrymen. And that is why the country is celebrating GST with pride today. The GST savings festival is being celebrated. And I want to tell you that we are not going to stop here. In 2017, we introduced GST, working to strengthen the economy. And bring it again in 2025, then we will strengthen the economy and as the economy strengthens, the tax burden will reduce. With the blessings of our countrymen, the process of GST reforms will continue.
Friends,
Today India has strong will-power for reforms, we have democratic and political stability, and also policy predictability. Most importantly, India has a very large young and skilled workforce and a dynamic young consumer base. All these things are not present together in any region of the world, that is, in one place, in any country of the world. India possesses everything. For any investor or company in the world looking to accelerate their growth, investing in India is the most attractive option. Therefore, investing in India, in Uttar Pradesh, is a win-win situation for you. Together, our efforts will build a developed India and a developed Uttar Pradesh. Once again, I wish you all the best for the International Trade Show. Thank you very much.