Ministry of Commerce & Industry
GeM launches Vigilance Awareness Week campaign to promote transparency and ethical practices in public procurement
New GeM initiative empowers buyers and last-mile sellers with secure, fair, and compliant procurement opportunities
25 SEP 2025 4:14PM by PIB Delhi
Government e-Marketplace (GeM) has launched a special campaign during Vigilance Awareness Week titled “GeM Ki Sunien, Satark Rahein, Zimmedar Banein,” reaffirming its commitment to transparency, integrity, and ethical practices in public procurement.
The campaign has been designed as a comprehensive awareness and educational initiative, aimed at encouraging buyers to adopt best practices, comply with rules, and leverage GeM’s in-built safeguards, while also enabling sellers—particularly last-mile entrepreneurs, startups, and MSEs from Tier-2 and Tier-3 cities—to access safe, compliant, and transparent opportunities on the platform. GeM’s robust safeguards, including red-flag alerts, structured bid conditions, and transparent audit trails, ensure that every transaction remains secure, fair, and trustworthy.
As part of the drive, GeM is also undertaking vernacular press outreach, beginning with Madhya Pradesh and Chhattisgarh, to create greater awareness among diverse business communities. This outreach underscores the scale of opportunities available on the platform and its focus on empowering entrepreneurs from even the remotest parts of India to participate confidently in public procurement.
Speaking on the occasion, CEO, GeM Shri Mihir Kumar, said that GeM is more than just a platform—it is a national commitment to fairness, inclusion, and trust in public procurement. Vigilance Awareness Week, he noted, reminds all stakeholders that transparency and responsibility are shared values. By connecting last-mile sellers, startups, and small businesses with buyers across India, GeM ensures that growth remains inclusive, ethical, and sustainable.
GeM is also expanding opportunities through eight dedicated #VocalForLocal outlets and curated market pages for startups, SHGs, artisans, weavers, and FPOs. With a progressive revenue policy—where 97 percent of orders are exempt from transaction fees and the caution money requirement for new sellers has been waived—participation has been made simpler, more inclusive, and affordable for MSEs across the country.
The impact of these measures is already visible. In Madhya Pradesh, sellers have received orders worth ₹38,027 crore through GeM, including ₹26,937 crore by MSEs, ₹1,584 crore by startups, ₹3,197 crore by women-led enterprises, and ₹1,306 crore by SC/ST entrepreneurs. In Chhattisgarh, sellers have secured orders worth ₹87,873 crore, with MSEs contributing ₹48,575 crore, startups ₹420 crore, women entrepreneurs ₹1,242 crore, and SC/ST sellers ₹199 crore.
These achievements highlight GeM’s growing role as India’s trusted public procurement ecosystem, reinforcing its mission to build an inclusive, transparent, and equitable marketplace that empowers every segment of society.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
GeM ਨੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਨਵੀਂ GeM ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
25 SEP 2025 4:14PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (GeM) ਨੇ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ "GeM ਕੀ ਸੁਣੇਂ, ਸਤਰਕ ਰਹੇਂ, ਜ਼ਿੰਮੇਂਦਾਰ ਬਣੇਂ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ GeM ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ - ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਖਰੀ-ਮਾਈਲ ਮੀਲ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਅਤੇ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ MSEs - ਨੂੰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। GeM ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੈੱਡ ਫਲੈਗ ਵਾਲੇ ਅਲਰਟ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਬੋਲੀ ਸ਼ਰਤਾਂ, ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਆਡਿਟ ਟ੍ਰੇਲਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹਰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਰਹੇ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, GeM ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈੱਸ ਆਊਟਰੀਚ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਊਟਰੀਚ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, GeM ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਹਿਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ GeM ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ - ਇਹ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤਾ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਆਖਰੀ-ਮਾਈਲ ਮੀਲ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, GeM ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਿਆ ਰਹੇ।
GeM ਅੱਠ ਸਮਰਪਿਤ #VocalForLocal ਆਊਟਲੈਟਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਸੈਲਫ-ਹੈਲਫ ਗਰੁੱਪਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਲਈ ਕਿਉਰੇਟਿਡ ਮਾਰਕਿਟ ਪੇਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਾਲੀਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ - ਜਿੱਥੇ 97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਰਡਰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਫੀਸਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀ ਪੈਸੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮੁਆਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ – ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਰਲ, ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਅਸਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ GeM ਰਾਹੀਂ ₹38,027 ਕਰੋੜ ਦੇ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ₹26,937 ਕਰੋੜ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ₹1,584 ਕਰੋੜ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ₹3,197 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਜਾਤੀ/ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ₹1,306 ਕਰੋੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ, ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ₹87,873 ਕਰੋੜ ਦੇ ਆਰਡਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ₹48,575 ਕਰੋੜ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ₹420 ਕਰੋੜ, ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ₹1,242 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ₹199 ਕਰੋੜ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਜੋਂ GeM ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਸਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।