યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
91 દેશોમાં 150 સ્થળોએ વિકસિત ભારત રન 2025 યોજાશે
રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સામૂહિક પ્રયાસોને પ્રેરણા આપવા માટે સેવા પખવાડાના ભાગ રૂપે દોડનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝન પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને ફરીથી દર્શાવતા, NRI યુવાનો મોટી સંખ્યામાં દોડમાં ભાગ લેશે
25 SEP 2025 11:07AM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, વિદેશ મંત્રાલયના સહયોગથી, સેવા પખવાડા(17 સપ્ટેમ્બર - 2 ઓક્ટોબર)ના ભાગ રૂપે 91 દેશોમાં 150થી વધુ સ્થળોએ વિકસિત ભારત રન 2025નું આયોજન કરી રહ્યું છે. રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સામૂહિક પ્રયાસોને પ્રેરણા આપવા માટે આ અનોખી વૈશ્વિક પહેલ પહેલીવાર શરૂ કરવામાં આવી રહી છે.
"રાષ્ટ્રની સેવા કરવા માટે દોડ" ટેગલાઇન સાથે, વિકસિત ભારત રનનું આયોજન વિશ્વભરના પ્રતિષ્ઠિત અને સુલભ સ્થળોએ 3થી 5 કિલોમીટરની સમુદાય દોડ તરીકે કરવામાં આવી રહ્યું છે. મોટાભાગની રેસ 28 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ યોજાશે.
આ રેસમાં મેક્સિકો સિટીમાં સ્વતંત્રતાનો દેવદૂત, સુરીનામના પેરામારિબોમાં યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ, સાન ફ્રાન્સિસ્કોમાં ગોલ્ડન ગેટ બ્રિજ અને વિશ્વભરના ઘણા અન્ય પ્રતિષ્ઠિત સ્થળો અને પ્રખ્યાત સ્મારકો દર્શાવવામાં આવશે.
તેનો ઉદ્દેશ્ય વિદેશમાં રહેતા ભારતીયો, સ્થાનિક સમુદાયો, વિદ્યાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો અને ભારતના મિત્રોને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝન પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને ફરીથી સ્થાપિત કરવા માટે એકસાથે લાવવાનો છે.
આ ઇવેન્ટના ભાગ રૂપે, સહભાગીઓ:
• ભારતની વિકાસ યાત્રા સાથે એકતા વ્યક્ત કરશે, વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારત માટે પ્રતિજ્ઞા લેશે.
• "એક પેડ મા કે નામ" વૃક્ષારોપણ અભિયાનમાં જોડાશે, વ્યક્તિગત જવાબદારીને પર્યાવરણીય ટકાઉપણું સાથે જોડશે.
• માય ઇન્ડિયા પોર્ટલમાં જોડાઓ, જે સ્વયંસેવા, અનુભવલક્ષી શિક્ષણ કાર્યક્રમો અને યુવા-કેન્દ્રિત પહેલ માટે તકો પૂરી પાડશે.
• ભારતીય ડાયસ્પોરા, ભારતીય મૂળના લોકો અને સ્થાનિક સમુદાયો સાથે જોડાવાની અને નેટવર્ક કરવાની તક મળશે અને આ કાર્યક્રમ યુવા ગતિશીલતા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે પણ કામ કરશે, જેમાં ભારતીય મિશન સમુદાય જૂથો, સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ અને સ્થાનિક સંગઠનો સાથે સહયોગ કરશે.
• સ્થાનિક નેતાઓ અને મહાનુભાવો સાથેની બેઠકોમાં મુખ્ય અતિથિઓ તરીકે ભારતની વિકાસગાથા અને વિકાસલક્ષી સિદ્ધિઓને પ્રકાશિત કરતા કાર્યક્રમોનું ઉદ્ઘાટન અને ભાગ લેવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવશે.
દોડ પછી, મિશન પ્રવૃત્તિઓના ફોટા અને વિડિઓઝ માય ઇન્ડિયા પોર્ટલ પર અપલોડ કરશે, જે આ વૈશ્વિક અભિયાનનો એક સામાન્ય રેકોર્ડ બનાવશે.
ડેવલપ ઇન્ડિયા રન 2025 ભારતની સૌથી મોટી વૈશ્વિક આઉટરીચ પહેલોમાંની એક તરીકે ઉભરી આવશે. તે માત્ર ફિટનેસ અને સમુદાય પ્રવૃત્તિ જ નહીં, પરંતુ ભારતના સેવા, ટકાઉપણું અને સમાવેશકતાના મૂલ્યોનો વૈશ્વિક ઉજવણી પણ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારત અને તેના ડાયસ્પોરા વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવવા, યુવાનોને સેવાલક્ષી પહેલો અપનાવવા માટે પ્રેરણા આપવા અને ભારતની વિકાસગાથાને વિશ્વ સમક્ષ પ્રકાશિત કરવાનો છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
150 Locations across 91 Countries to witness Viksit Bharat Run 2025
Runs organised as part of Seva Pakhwada to inspire collective action for nation-building
Indian diaspora youth set to participate in large numbers, reaffirming their commitment towards vision of Viksit Bharat @2047
25 SEP 2025 11:07AM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports (MYAS), Government of India, in collaboration with the Ministry of External Affairs (MEA), is organising the Viksit Bharat Run 2025 across more than 150 locations spanning 91 countries as part of Seva Pakhwada (17 September – 2 October). This unique global initiative is being undertaken for the first time to inspire collective action for nation-building.
The Viksit Bharat Run, with the tagline “Run to Serve the Nation”, is being organised as a 3–5 km community run in iconic and easily accessible locations worldwide. Majority of the runs are scheduled to take place on 28th September 2025.
The run will cover celebrated monuments like Mexico City’s Angel of Independence, UNESCO world heritage site in Paramaribo, Suriname, the Golden Gate Bridge in San Francisco, and many more such iconic locations across the world.
The objective is to bring together Indians living abroad, along with local communities, students, professionals, and friends of India, to reaffirm their commitment towards the vision of a Viksit Bharat by 2047.
As part of the event, participants will:
• Take the Viksit Bharat Pledge and the Aatmanirbhar Bharat Pledge, expressing solidarity with India’s developmental journey.
• Join the “Ek Ped Maa Ke Naam” plantation drive, linking personal responsibility with environmental sustainability.
• Connect with the MY Bharat portal, which provides opportunities in volunteering, experiential learning programmes, and youth-centric initiatives.
• Get an opportunity to engage and network with Indian Diaspora, Persons of Indian Origin and locals, which will also serve as a platform for youth mobilisation, with Indian Missions collaborating with community groups, cultural bodies, and local organisations.
• Meet the local leaders and dignitaries who will be invited as Chief Guests to inaugurate and participate in the events, highlighting India’s growth story and developmental achievements.
Following the run, Missions will upload photos and videos of the activities on the MY Bharat portal, thereby creating a shared record of this global campaign.
The Viksit Bharat Run 2025 is set to emerge as one of India’s largest global outreach initiatives. It is not only a fitness and community activity but also a global celebration of India’s values of Seva Bhav, sustainability, and inclusivity. It aims to strengthen bonds between India and its diaspora, mobilise youth towards service-oriented initiatives, and highlight India’s growth story to the world.