ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ರನ್ 2025 ವೀಕ್ಷಿಸಲಿರುವ 91 ದೇಶಗಳ 150 ಸ್ಥಳಗಳು
ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಸೇವಾ ಪಾಕ್ಷಿಕದ ಭಾಗವಾಗಿ ಓಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047 ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕಡೆಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗ ಯುವಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದ್ದಾರೆ
25 SEP 2025 11:07AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂವೈಎಎಸ್) ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಇಎ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಸೇವಾ ಪಖ್ವಾಡಾ (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 - ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2) ಭಾಗವಾಗಿ 91 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ರನ್ 2025 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ರನ್, "ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಓಟ" ಎಂಬ ಘೋಷವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಅಪ್ರತಿಮ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 3-5 ಕಿ.ಮೀ ಸಮುದಾಯ ಓಟವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಓಟಗಳು 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 28ರಂದು ನಡೆಯಲಿವೆ.
ಈ ಓಟವು ಮೆಕ್ಸಿಕೊ ನಗರದ ಏಂಜಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಪೆಂಡೆನ್ಸ್, ಸುರಿನಾಮ್ನ ಪರಮಾರಿಬೊದಲ್ಲಿರುವ ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣ, ಸ್ಯಾನ್ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್ಕೋದ ಗೋಲ್ಡನ್ ಗೇಟ್ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಅಪ್ರತಿಮ ಸ್ಥಳಗಳಂತಹ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕಡೆಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ:
• ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಒಗ್ಗಟ್ಟನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
• ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ "ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್" ನೆಡುತೋಪು ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸೇರಿಕೊಳ್ಳುವುದು
• ಸ್ವಯಂಸೇವಕ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೈ ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವುದು
• ಸಮುದಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಮಿಷನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಯುವಕರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರು, ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು.
• ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುವ ಸ್ಥಳೀಯ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವುದು.
• ಓಟದ ನಂತರ, ಮಿಷನ್ಸ್ ಮೈ ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಫೋಟೋಗಳು ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಈ ಜಾಗತಿಕ ಅಭಿಯಾನದ ಹಂಚಿಕೆಯ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ರನ್ 2025 ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಪರ್ಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಇದು ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭಾರತದ ಸೇವಾ ಭಾವ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅದರ ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರ ನಡುವಿನ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸೇವೆ-ಆಧಾರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳತ್ತ ಯುವಕರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬಿಂಬಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
150 Locations across 91 Countries to witness Viksit Bharat Run 2025
Runs organised as part of Seva Pakhwada to inspire collective action for nation-building
Indian diaspora youth set to participate in large numbers, reaffirming their commitment towards vision of Viksit Bharat @2047
25 SEP 2025 11:07AM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports (MYAS), Government of India, in collaboration with the Ministry of External Affairs (MEA), is organising the Viksit Bharat Run 2025 across more than 150 locations spanning 91 countries as part of Seva Pakhwada (17 September – 2 October). This unique global initiative is being undertaken for the first time to inspire collective action for nation-building.
The Viksit Bharat Run, with the tagline “Run to Serve the Nation”, is being organised as a 3–5 km community run in iconic and easily accessible locations worldwide. Majority of the runs are scheduled to take place on 28th September 2025.
The run will cover celebrated monuments like Mexico City’s Angel of Independence, UNESCO world heritage site in Paramaribo, Suriname, the Golden Gate Bridge in San Francisco, and many more such iconic locations across the world.
The objective is to bring together Indians living abroad, along with local communities, students, professionals, and friends of India, to reaffirm their commitment towards the vision of a Viksit Bharat by 2047.
As part of the event, participants will:
• Take the Viksit Bharat Pledge and the Aatmanirbhar Bharat Pledge, expressing solidarity with India’s developmental journey.
• Join the “Ek Ped Maa Ke Naam” plantation drive, linking personal responsibility with environmental sustainability.
• Connect with the MY Bharat portal, which provides opportunities in volunteering, experiential learning programmes, and youth-centric initiatives.
• Get an opportunity to engage and network with Indian Diaspora, Persons of Indian Origin and locals, which will also serve as a platform for youth mobilisation, with Indian Missions collaborating with community groups, cultural bodies, and local organisations.
• Meet the local leaders and dignitaries who will be invited as Chief Guests to inaugurate and participate in the events, highlighting India’s growth story and developmental achievements.
Following the run, Missions will upload photos and videos of the activities on the MY Bharat portal, thereby creating a shared record of this global campaign.
The Viksit Bharat Run 2025 is set to emerge as one of India’s largest global outreach initiatives. It is not only a fitness and community activity but also a global celebration of India’s values of Seva Bhav, sustainability, and inclusivity. It aims to strengthen bonds between India and its diaspora, mobilise youth towards service-oriented initiatives, and highlight India’s growth story to the world.