खाण मंत्रालय
भारताचे राष्ट्रपती 26 सप्टेंबर 2025 रोजी नवी दिल्लीत राष्ट्रीय भू-विज्ञान पुरस्कार 2024 करणार प्रदान
25 SEP 2025 2:40AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 सप्‍टेंबर 2025
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू 26 सप्टेंबर 2025 रोजी सकाळी 11:00 वाजता नवी दिल्लीतील राष्ट्रपती भवन सांस्कृतिक केंद्रात आयोजित समारंभात प्रतिष्ठित राष्ट्रीय भू-विज्ञान पुरस्कार (एजीए) 2024 प्रदान करतील. या कार्यक्रमाला केंद्रीय कोळसा व खाण मंत्री जी. किशन रेड्डी आणि राज्य मंत्री सतीशचंद्र दुबे यांचीही उपस्थिती असेल.
1966 मध्ये भारत सरकारच्या खाण मंत्रालयाद्वारे स्थापित, राष्ट्रीय भू-विज्ञान पुरस्कार (2009 पर्यंत ‘राष्ट्रीय खनिज पुरस्कार’ या नावाने ओळखले जात होते) हे भू-विज्ञान क्षेत्रातील देशातील सर्वात जुने आणि प्रतिष्ठित सन्मानांपैकी एक मानले जातात.
या पुरस्कारांचे उद्दिष्ट भू-विज्ञान क्षेत्रातील खनिज शोध व अन्वेषण, खाण तंत्रज्ञान व खनिज लाभ प्रक्रिया, मूलभूत व अनुप्रयुक्त भूविज्ञान यामधील असामान्य कामगिरी व उल्लेखनीय योगदानाबद्दल व्यक्ती आणि संघटनांना गौरवणे हे आहे. हे पुरस्कार खाण मंत्रालयामार्फत दरवर्षी खालील तीन गटांमध्ये प्रदान केले जातात:
(i) राष्ट्रीय भू-विज्ञान जीवनगौरव पुरस्कार
(ii) राष्ट्रीय भू-विज्ञान पुरस्कार
(iii) राष्ट्रीय युवा भू-वैज्ञानिक पुरस्कार
2024 साठी मंत्रालयाकडे या तीन श्रेणींमध्ये एकूण 208 नामनिर्देशन प्राप्त झाले होते. तीन टप्प्यांतील काटेकोर निवड प्रक्रियेनंतर 12 पुरस्कार निश्चित करण्यात आले आहेत. यामध्ये 9 वैयक्तिक व 3 संघ पुरस्कारांचा समावेश आहे. एकूण 20 भू-विज्ञान तज्ज्ञांना हे 12 राष्ट्रीय भू-विज्ञान पुरस्कार राष्ट्रपतींकडून प्रदान केले जातील.
राष्ट्रीय भू-विज्ञान जीवनगौरव पुरस्कार
भारतीय राष्ट्रीय विज्ञान अकादमीचे (एनएसए) वरिष्ठ शास्त्रज्ञ, प्रो. श्याम सुंदर राय, अतिथी प्राध्यापक, आयआयएसईआर पुणे यांना त्यांच्या भू-विज्ञान क्षेत्रातील उत्कृष्ट योगदानाबद्दल जीवनगौरव पुरस्काराने सन्मानित करण्यात येईल.
राष्ट्रीय युवा भू-विज्ञान पुरस्कार
भारतीय भूवैज्ञानिक सर्वेक्षणचे (जीएसआय), वरिष्ठ भूवैज्ञानिक, सुसोभन नियोगी, यांना त्यांच्या उल्लेखनीय कार्याबद्दल सन्मानित करण्यात येईल.
या पुरस्कार वितरण समारंभास देशभरातील प्रख्यात भूविज्ञानी, शास्त्रज्ञ, धोरणकर्ते आणि इतर मान्यवर उपस्थित राहणार आहेत. राष्ट्रीय भूविज्ञान पुरस्कार 2024 च्या सर्व पुरस्कार विजेत्यांची यादी खाली दिली आहे:
राष्ट्रीय भू-विज्ञान जीवनगौरव पुरस्कार 2024 (एक पुरस्कार)
प्रो. श्याम सुंदर राय
आयएनएसए, वरिष्ठ शास्त्रज्ञ,
अतिथी प्राध्यापक,पुणे येथील आयआयएसईआर,
राष्ट्रीय भू-विज्ञान पुरस्कार 2024 (10 पुरस्कार)
विभाग I: खनिज शोध व अन्वेषण (3 पुरस्कार)
श्रेणी (i): आर्थिक व धोरणात्मक दृष्टिकोनातून महत्त्वाच्या खनिजांचे अन्वेषण (इंधनांशिवाय) आणि नाविन्यपूर्ण तंत्रज्ञानाचा वापर (2 पुरस्कार)
1. भारतीय भूवैज्ञानिक सर्वेक्षण (जीएसआय) चमू: (सांघिक पुरस्कार)
1. हरमन महंता, वरिष्ठ भूवैज्ञानिक,
2. उत्पल कुमार दास, वरिष्ठ भूवैज्ञानिक,
3. श्याम कुमार संगमरेड्डी, वरिष्ठ भूवैज्ञानिक,
4. साई कुमार समाला, भूवैज्ञानिक
2. भारतीय भूवैज्ञानिक सर्वेक्षण (जीएसआय) चमू: (सांघिक पुरस्कार)
1. नवजित सिंग नय्यर, संचालक,
2. अमित कुमार, वरिष्ठ भूवैज्ञानिक,
3. त्रिप्ती बाबा, वरिष्ठ भूवैज्ञानिक,
4. संदीप कुमार, भूवैज्ञानिक
श्रेणी (ii): कोळसा, लिग्नाइट व कोळसा शय्या मिथेन इ. इंधनसंपत्तींचे शोध व अन्वेषण (1 पुरस्कार)
• जीएसआय चमू:* (सांघिक पुरस्कार)
1. श्रद्धांजली सुभद्रशिनी, वरिष्ठ भूवैज्ञानिक,
2. सुप्रिया चक्रवर्ती, वरिष्ठ भूवैज्ञानिक,
3. जयदीप मुखर्जी, संचालक
विभाग II: खाण तंत्रज्ञान, खनिज लाभन व शाश्वत खनिज विकास (2 पुरस्कार)
श्रेणी (iii): खाण तंत्रज्ञान आणि खाण क्षेत्रातील नवीन तंत्रांचा विकास (1 पुरस्कार), (वैयक्तिक पुरस्कार)
डॉ. जय कृष्ण पांडे
मुख्य शास्त्रज्ञ,
सीएसआयआर – सेंट्रल इन्स्टिट्यूट ऑफ मायनिंग अ‍ॅण्ड फ्युएल रिसर्च, धनबाद
श्रेणी (iv): खनिज लाभन व शाश्वत खनिज विकास (1 पुरस्कार), (वैयक्तिक पुरस्कार)
डॉ. रंजीत कुमार सिंग
मुख्य शास्त्रज्ञ,
सीएसआयआर – नॅशनल मेटलर्जिकल लॅबोरेटरी, जमशेदपूर
विभाग III: मूलभूत भूविज्ञान (2 पुरस्कार)
श्रेणी (v): मूलभूत भूविज्ञान आणि महासागर विकास व संबंधित क्षेत्रे (2 पुरस्कार), (वैयक्तिक पुरस्कार)
1. डॉ. वेदुला वेंकटरत्न सुब्रमण्य श्रीनिवास शर्मा
मुख्य शास्त्रज्ञ, सीएसआयआर – नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ ओशनोग्राफी,
प्रादेशिक केंद्र, विशाखापट्टणम
1. डॉ. मेकला राम मोहन
मुख्य शास्त्रज्ञ, सीएसआयआर – नॅशनल जिओफिजिकल रिसर्च इन्स्टिट्यूट, हैदराबाद
विभाग IV: अनुप्रयुक्त भूविज्ञान (3 पुरस्कार)
श्रेणी (vi): अभियंता भूविज्ञान, भू-पर्यावरणीय अभ्यास, भूजल इ. (1 पुरस्कार), (वैयक्तिक पुरस्कार)
प्रो. गुलाम जीलानी
प्राध्यापक, पृथ्वी विज्ञान विभाग
आणि अधिष्ठाता, शाळा पृथ्वी व पर्यावरणीय विज्ञान,
काश्मीर विद्यापीठ
श्रेणी (vii): अनुप्रयुक्त भूभौतिकशास्त्र व संशोधन (1 पुरस्कार), (वैयक्तिक पुरस्कार)
प्रो. संजीत कुमार पाल
प्राध्यापक व प्रमुख, अनुप्रयुक्त भूभौतिकशास्त्र विभाग,
आयआयटी (आयएसएम), धनबाद
श्रेणी (viii): नैसर्गिक आपत्ती संशोधन (भूकंप, भूस्खलन, पूर, सुनामी इ.) (1 पुरस्कार), (वैयक्तिक पुरस्कार)
प्रो. मुकत लाल शर्मा
प्राध्यापक, भूकंप अभियांत्रिकी विभाग
व प्रमुख, आंतरराष्ट्रीय जलाशय उत्कृष्टता केंद्र,
आयआयटी-रुड़की
राष्ट्रीय युवा भूविज्ञानी पुरस्कार 2024 (एक पुरस्कार)
सुसोभन नियोगी
वरिष्ठ भूवैज्ञानिक,
भारतीय भूवैज्ञानिक सर्वेक्षण (जीएसआय)

Ministry of Mines
The President of India to Confer National Geoscience Awards 2024 on 26th September 2025 in New Delhi
25 SEP 2025 8:45AM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu will confer the prestigious National Geoscience Awards (NGA) 2024 at a ceremonial function to be held at the Rashtrapati Bhavan Cultural Centre, New Delhi, on 26th September 2025 at 1100 hrs. The event will be graced by the presence of Shri G. Kishan Reddy, Union Minister for Coal & Mines and Shri Satish Chandra Dubey, Minister of State for Coal & Mines.
Instituted in 1966 by the Ministry of Mines, Government of India, the National Geoscience Awards (formerly known as the National Mineral Awards until 2009) are among the country’s oldest and most prestigious honors in the field of geosciences.
The objective of these Awards is to honour individuals and teams for extraordinary achievements and outstanding contributions in various fields of geosciences i.e. mineral discovery & exploration, Mining Technology & Mineral Beneficiation, fundamental/ applied geosciences. The Ministry of Mines presents the National Geoscience Awards annually under the following three categories:
(i) National Geoscience Award for Lifetime Achievement
(ii) National Geoscience Award
(iii) National Young Geoscientist Award
For the year 2024, the Ministry received 208 nominations across the three award categories. Following a rigorous three-stage screening process, 12 awards have been finalized under these three award categories, which include 09 individual and 03 team awards. These 12 National Geoscience Awards will be presented to 20 Geoscientists by the President of India.
The National Geoscience Award for Lifetime Achievement will be conferred upon Prof. Shyam Sundar Rai, Senior Scientist, Indian National Science Academy (INSA) and Visiting Professor at IISER Pune, in recognition of his exemplary career and contributions to geosciences.
The National Young Geoscientist Award will be presented to Shri Susobhan Neogi, Senior Geologist, Geological Survey of India, for his outstanding work in the field of geosciences.
The awards ceremony will be attended by eminent geoscientists, scholars, policymakers, and other key dignitaries from across the country. The complete list of awardees for NGA 2024 is enclosed herewith.
List of Awardees:
NATIONAL GEOSCIENCE AWARD FOR LIFETIME ACHIEVEMENT 2024
(Single Award)
Prof. Shyam Sundar Rai
Senior Scientist, INSA &
Visiting Professor, IISER, Pune
NATIONAL GEOSCIENCE AWARD 2024 (10 Awards)
SECTION I: Mineral Discovery & Exploration (3 Awards)
Field (i): Mineral Discovery & Exploration (excluding fossil fuels) of economic and/or strategic importance and application of innovative techniques. Out of the two awards in the field, at least one shall be given for critical minerals. (2 Awards)
1. Geological Survey of India (GSI) team comprising of
1. Shri Haraman Mahanta, Senior Geologist,
2. Shri Utpol Kumar Das, Senior Geologist,
3. Shri Syam Kumar Sangamreddi, Senior Geologist, and
4. Shri Sai Kumar Samala, Geologist
1. Geological Survey of India (GSI) team comprising of
1. Shri Navjeet Singh Nayyar, Director,
2. Shri Amit Kumar, Senior Geologist,
3. Ms. Tripti Baba, Senior Geologist, and
4. Dr. Sandeep Kumar, Geologist
Team
Award
Team
Award
Field (ii): Coal, Lignite and Coal Bed Methane Discovery & Exploration of economic and/or strategic importance and application of innovative techniques and Oil, Natural Gas, Shale Gas and Gas Hydrates Discovery & Exploration (including project development and planning leading to exploitation of resource and reservoir management). (1 Award)
Geological Survey of India (GSI) team comprising of
1. Smt. Sradhanjali Subhadarshini, Superintending Geologist,
2. Shri Supriya Chakraborty, Senior Geologist, and
3. Shri Jaydip Mukherjee, Director
Team
Award
SECTION II: Mining Technology, Mineral Beneficiation & Sustainable Mineral Development (2 Awards)
Field (iii): Mining Technology including development and application of new methods and technologies, research & development. Conservation of mineral resources, systematic mine planning, mine safety, mine fires, mine hazards, mine reclamation & rehabilitation. (1 Award)
Dr. Jai Krishna Pandey
Chief Scientist,
CSIR-Central Institute of Mining and Fuel Research, Dhanbad
Individual
Award
Field (iv): Mineral Beneficiation (including mineral processing, project development for utilization of low-grade ores & production of value-added mineral products and mineral economics) and Sustainable Mineral Development (including mine closure, project development, institutional development and capacity building). (1 Award)
Dr. Ranjeet Kumar Singh
Principal Scientist,
CSIR-National Metallurgical Laboratory, Jamshedpur
Individual
Award
SECTION III: Basic Geosciences (2 Awards)
Field (v): Basic Geosciences including Stratigraphy, Structural Geology, Paleontology, Geodynamics, Geochemistry, geochronology and Isotope Geology, Ocean Development (Oceanography and Marine Geology), Glaciology and Arctic & Antarctic Research including Geoscientific Expeditions: and science surveys/baseline geoscience data collection including Geological and Geochemical mapping & survey and Systematic Thematic mapping. (2 Awards)
1. Dr. Vedula Venkata Subrahmanya Srinivasa Sarma
Chief Scientist, CSIR-National Institute of Oceanography,
Regional Centre, Visakhapatnam
1. Dr. Mekala Ram Mohan
Chief Scientist,
CSIR-National Geophysical Research Institute, Hyderabad
Individual
Award
Individual
Award
SECTION IV: Applied Geosciences (3 Awards)
Field (vi): Applied Geology: Engineering Geology, Geothermal Energy, Seismotectonics, Geostatistics, Remote Sensing and Geo-Information System (including spatial data management applications and data integration); Groundwater Exploration (including project development, hydrogeological studies and management of groundwater resources; Geo-Environmental Studies relating to mining, urban, industrial, coastal and desert management, paleoclimate, paleoenvironment, medical geology, climate change and studies related to their impact on ecosystem. (1 Award)
Prof. Ghulam Jeelani
Professor, Dept. of Earth Sciences
and Dean, School of Earth & Environmental Sciences,
University of Kashmir
Individual
Award
Field (vii): Geophysics / Applied Geophysics: New Technologies in geophysical exploration, application of geophysical methods, geo-magnetism, geophysical survey techniques and instrumentation. (1 Award)
Prof. Sanjit Kumar Pal
Professor & Head,
Department of Applied Geophysics, IIT (ISM), Dhanbad
Individual
Award
Field (viii): Natural Hazard Investigation including scientific studies related to natural hazards such as earthquakes, landslides, floods and tsunamis. (1 Award)
Prof. Mukat Lal Sharma
Professor, Earthquake Engineering
and Head, International Center of Excellence for Dams, IIT-Roorkee
Individual
Award
NATIONAL YOUNG GEOSCIENTIST AWARD 2024 (Single Award)
Shri Susobhan Neogi
Senior Geologist,
Geological Survey of India