संरक्षण मंत्रालय
संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी मोरोक्को मधील भारतीय समुदायाशी साधला संवाद, ऑपरेशन सिंदूर दरम्यान भारताने दाखवलेला संयम आणि दृढनिश्चय केला अधोरेखित
22 SEP 2025 4:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 सप्‍टेंबर 2025
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 21 सप्टेंबर 2025 रोजी मोरोक्कोमधील रबात येथे भारतीय समुदायाशी संवाद साधला. ऑपरेशन सिंदूर दरम्यान सशस्त्र दलांनी केलेल्या धाडसी निर्णायक कृतीचे भारतीय समुदायाने यावेळी कौतुक केले. पहलगाम येथील निरपराध भारतीयांवर केलेल्या भ्याड हल्ल्यानंतर सशस्त्र दले पूर्णपणे सज्ज होती आणि या हल्ल्याला प्रतिसाद देण्याचा दृष्टीने त्यांना संपूर्ण अधिकार बहाल केले होते याचा पुनरुच्चार राजनाथ सिंह यांनी केला. भारतीय सैन्यांनी दिलेला प्रतिसाद संयमित आणि आवश्यक तेवढाच होता असे सांगून ते म्हणाले की "आम्ही धर्म नव्हे तर कर्म पाहून उत्तर दिले आहे ” राष्ट्राच्या दृढ परंतु संयमी दृष्टिकोनाचे वर्णन करण्यासाठी त्यांनी रामचरितमानसचा दाखला दिला.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्त्वाखाली गेल्या दशकभरात भारताने बहुआयामी प्रगती साध्य केली असल्याचे त्यांनी भारतीय समुदायाच्या प्रतिनिधींशी झालेल्या संवादात सांगितले. जागतिक आणि भूराजकीय आघाडीवर असंख्य आव्हाने असूनसुद्धा भारत एक झपाट्याने विकसित होणारी अर्थव्यवस्था म्हणून उदयाला येत असून जगातील समृद्ध अर्थव्यवस्थांच्या क्रमवारीत भारताने 11 व्या स्थानावरून चौथ्या क्रमांकावर झेप घेतली असून लवकरच भारतीय अर्थव्यवस्था जगातली तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था म्हणून स्थान मिळवण्यासाठी सज्ज आहे, असे ते म्हणाले.
संरक्षणमंत्र्यांनी भारताचे डिजिटल परिवर्तन, ज्ञानाच्या अर्थव्यवस्थेतील जलद प्रगती आणि देशात दशकापूर्वी असलेल्या 18 युनिकॉर्नवरून आज 118 पर्यंत झालेल्या वृद्धीचा उल्लेख करुन स्टार्टअप्समधील वाढीवर प्रकाश टाकला. भारताच्या संरक्षण उद्योगांनी 1.5 लाख कोटी रुपयांच्या उत्पादनाचा टप्पा गाठला असून 100 हून अधिक देशांमध्ये संरक्षण उत्पादनांची 23,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त निर्यात केली आहे, असे सांगून त्यांनी या उद्योगाने साध्य केलेल्या लक्षणीय प्रगतीला अधोरेखित केले. भारतीय समुदायाचे अथक परिश्रम, समर्पण वृत्ती आणि प्रामाणिकपणा या गुणांमुळे जगभरात भारतीय चारित्र्याचे सामर्थ्य दर्शवते, असे सांगत त्यांनी भारतीय समुदायाचे कौतुक केले. मजबूत आर्थिक पाया आणि वाढत्या लष्करी सामर्थ्यावर रुजलेल्या भारताच्या वाढत्या जागतिक प्रतिष्ठेबद्दल भारतीय समुदायाच्या सदस्यांनी अभिमान व्यक्त केला.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Interacts with Indian Diaspora in Morocco; Highlights India’s Restraint & Resolve in Operation Sindoor
22 SEP 2025 12:03PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh interacted with the vibrant Indian community in Rabat, Morocco, on September 21, 2025. The Indian community commended the decisive action of the Armed Forces during Operation Sindoor. Raksha Mantri reaffirmed that the Armed Forces were fully prepared and had been given complete freedom to respond after the cowardly attack on innocent Indians in Pahalgam. Stressing that India’s actions were measured and non-escalatory, he said, “Humne dharm dekh kar nahi, karm dekh kar maara hai,” quoting the Ramcharitmanas to describe the nation’s firm yet restrained approach.
In a candid exchange with members of the diaspora, Shri Rajnath Singh highlighted the multidimensional progress achieved by India in the last decade under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Despite global and geopolitical challenges, he stated that India has emerged as the fastest-growing major economy, rising from the 11th to the 4th largest in the world, and is poised to enter the top three soon. Raksha Mantri highlighted India’s digital transformation, rapid strides in the knowledge economy, and the surge in startups from 18 unicorns a decade ago to 118 today. He underlined the remarkable growth of India’s defence industry, which has achieved production worth Rs 1.5 lakh crore and defence exports exceeding Rs 23,000 crore to more than 100 countries.
Shri Rajnath Singh lauded the hard work, dedication, and honesty of the Indian Community, which reflects the strength of Indian character across the world. He recalled the words of Swami Vivekananda at the Parliament of World’s Religions, underscoring that in Indian culture, it is character that truly defines a person. Members of the diaspora echoed their pride in India’s rising global stature, rooted in strong economic foundations and growing military strength.