ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అత్యంత పవిత్రమైన, అమూల్యమైన శ్రీ గురు గోవింద్ సింగ్, మాతా సాహిబ్ కౌర్‌ల ‘జోరే సాహిబ్’
సంరక్షణ, ప్రదర్శన అంశాలపై సిక్కు ప్రతినిధుల సూచనలు స్వీకరించిన ప్రధాని
19 SEP 2025 4:28PM by PIB Hyderabad
సిక్కు ప్రతినిధుల బృందంతో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు సమావేశమయ్యారు. అత్యంత పవిత్రమైన, అమూల్యమైన శ్రీ గురు గోవింద సింగ్, మాతా సాహిబ్ కౌర్‌ల ‘జోరే సాహిబ్’ సంరక్షణ, ప్రదర్శనపై ప్రతినిధులు అందించిన సూచనలను పరిగణనలోకి తీసుకున్నారు. ‘జోర్ సాహిబ్’ వంటి పవిత్ర స్మృతి చిహ్నాలు ఆధ్యాత్మికంగా ఎంతో ముఖ్యమైనవనీ, విశేషమైన సిక్కు చరిత్రలో ఒక భాగమనీ, దేశ సంస్కృతికి మూలాలనీ పేర్కొన్నారు. ‘‘శ్రీ గురు గోవింద్ సింగ్ చూపిన ధైర్యం, ధర్మం, న్యాయం, సామాజిక సామరస్య మార్గాన్ని అనుసరించేలా భవిష్యత్ తరాలకు పవిత్రమైన ఈ స్మృతి చిహ్నాలు స్ఫూర్తినిస్తాయి’’ అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి పోస్టుకు శ్రీ మోదీ స్పందన:
‘‘శ్రీ గురు గోవింద్ సింగ్, మాతా సాహిబ్ కౌర్‌లకు చెందిన అత్యంత పవిత్రమైన, అమూల్యమైన ‘జోరే సాహిబ్’ను సంరక్షించడానికి, ప్రదర్శించడానికి సిక్కు ప్రతినిధుల బృందం చేసిన విలువైన సూచనలను సంతోషంగా స్వీకరిస్తున్నాను.
సిక్కు చరిత్రలో ‘జోరే సాహిబ్’ పవిత్రమైన స్మృతి చిహ్నాలు ఆధ్యాత్మికంగా ఎంతో ముఖ్యమైనవి. దేశ సాంస్కృతిక మూలాల్లో ఇవి భాగంగా ఉన్నాయి.
శ్రీ గురు గోవింద్ సింగ్ చూపిన ధైర్యం, ధర్మం, న్యాయం, సామాజిక సామరస్య మార్గాన్ని అనుసరించేలా భవిష్యత్ తరాలకు ఈ పవిత్ర స్మృతి చిహ్నాలు స్ఫూర్తినిస్తాయి’’

Prime Minister's Office
Prime Minister receives distinguished and accomplished members of the Sikh delegation with their recommendations with regard to the safekeeping and befitting display of the immensely sacred and invaluable holy 'Jore Sahib' of Sri Guru Gobind Singh Ji and Mata Sahib Kaur Ji
19 SEP 2025 4:28PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today received the distinguished and accomplished members of the Sikh delegation who handed over their recommendations with regard to the safekeeping and befitting display of the immensely sacred and invaluable holy 'Jore Sahib' of Sri Guru Gobind Singh Ji and Mata Sahib Kaur Ji. Shri Modi stated that the holy relics are as significant and spiritually important as the 'Jore Sahib' are as much a part of the glorious Sikh history, as they are of the cultural ethos of our nation. "The holy relics will inspire the future generations to follow the path of courage, righteousness, justice and social harmony shown by Sri Guru Gobind Singh Ji", Shri Modi added.
In a reply to the Union Minister Shri Hardeep Singh Puri, Shri Modi said:
“I was very happy to receive the distinguished and accomplished members of the Sikh delegation who handed over their recommendations with regard to the safekeeping and befitting display of the immensely sacred and invaluable holy 'Jore Sahib' of Sri Guru Gobind Singh Ji and Mata Sahib Kaur Ji.
Holy relics as significant and spiritually important as the 'Jore Sahib' are as much a part of the glorious Sikh history, as they are of the cultural ethos of our nation.
The holy relics will inspire the future generations to follow the path of courage, righteousness, justice and social harmony shown by Sri Guru Gobind Singh Ji."