ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು
ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಕಡಿತವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು
"ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ನಂತರ, ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ರಾಕ್ಟರ್ ಗಳು ಅಗ್ಗವಾಗಿದ್ದು, ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಯಾರಕರು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು" - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
"ಅಕ್ಟೋಬರ್ 3 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ 'ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ'ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗುವುದು" - ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು
19 SEP 2025 3:48PM by PIB Bengaluru
ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ (ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ) ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ ಸಂಘ (ಟಿ.ಎಂ.ಎ), ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣ ತಯಾರಕರ ಸಂಘ (ಎ.ಎಂ.ಎಂ.ಎ), ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಂಯೋಜಿತ ತಯಾರಕರ ಸಂಘ (ಎ.ಐ.ಸಿ.ಎಂ.ಎ) ಮತ್ತು ಪವರ್ ಟಿಲ್ಲರ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಪಿ.ಟಿ.ಎ.ಐ) ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯ ನಂತರ ಸುದ್ದಿಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಶೇ. 12 ಮತ್ತು ಶೇ. 18 ರಷ್ಟಿದ್ದ ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿಯನ್ನು ಈಗ ಶೇ. 5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ. ಈ ಕಡಿತವು ರೈತರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ ಕಡಿತ ಎರಡೂ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಯಾಂತ್ರೀಕರಣವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿರುವ ಕಡಿಮೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ದರಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಯಂತ್ರ ತಯಾರಕರ ಸಂಘಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಕಡಿತವು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ನಂತರ, ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಲೆ ಕಡಿತಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು:
• 35 ಎಚ್ ಪಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಬೆಲೆ ₹41,000 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿದೆ
• 45 ಎಚ್ ಪಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಬೆಲೆ ₹45,000 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿದೆ
• 50 ಎಚ್ ಪಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಬೆಲೆ ₹53,000 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿದೆ
• 75 ಎಚ್ ಪಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಬೆಲೆ ₹63,000 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿದೆ
ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಳೆ ತೆಗೆಯಲು ಬಳಸುವ ಸಣ್ಣ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಗಳ ಬೆಲೆಯೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ. 4 ಸಾಲುಗಳ ಭತ್ತದ ನಾಟಿ ಯಂತ್ರವು ಈಗ ₹15,400 ದಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿದೆ, ಗಂಟೆಗೆ 4 ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಬಹು-ಬೆಳೆ ಥ್ರೆಷರ್ ₹14,000 ದಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿದೆ. 13-ಎಚ್ ಪಿ ಪವರ್ ಟಿಲ್ಲರ್ ಬೆಲೆಯೂ ₹11,875 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಈ ಕೆಳಕಂಡವುಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಲೆ ಕಡಿತವಾಗಿವೆ:
• ಪವರ್ ವೀಡರ್ (7.5 ಎಚ್ ಪಿ): ₹5,495 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ
• ಟ್ರೇಲರ್ (5-ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ): ₹10,500 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ
• ಸೀಡ್-ಕಮ್-ಫರ್ಟಿಲೈಜರ್ ಡ್ರಿಲ್ (11 ಟೈನ್): ₹3,220 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ
• ಸೀಡ್-ಕಮ್-ಫರ್ಟಿಲೈಜರ್ ಡ್ರಿಲ್ (13 ಟೈನ್): ₹4,375 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ
• ಹಾರ್ವೆಸ್ಟರ್ ಕಂಬೈನ್ ಕಟ್ಟರ್ ಬಾರ್ (14 ಅಡಿ): ₹1,87,500 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ
• ಸ್ಟ್ರಾ ರೀಪರ್ (5 ಅಡಿ): ₹21,875 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ
• ಸೂಪರ್ ಸೀಡರ್ (8 ಅಡಿ): ₹16,875 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ
• ಹ್ಯಾಪಿ ಸೀಡರ್ (10 ಟೈನ್): ₹10,625 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ
• ರೋಟಾವೇಟರ್ (6 ಅಡಿ): ₹7,812 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ
• ಬೇಲರ್ ಸ್ಕ್ವೇರ್ (6 ಅಡಿ): ₹93,750 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ
• ಮಲ್ಚರ್ (8 ಅಡಿ): ₹11,562 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ
• ನ್ಯೂಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಪ್ಲಾಂಟರ್ (4-ಸಾಲು): ₹₹32,812ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ
• ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್-ಮೌಂಟೆಡ್ ಸ್ಪ್ರೇಯರ್ (400-ಲೀಟರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ): ₹9,375 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ.
ರೈತರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಕಸ್ಟಮ್ ನೇಮಕಾತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ರೈತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಾಡಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 3 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ರಬಿ ಬೆಳೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಎರಡನೇ ಹಂತದ 'ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ'ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ದರ ಕಡಿತದ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಸುಧಾರಿತ ಕೃಷಿಗೆ ಇದರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಾಗ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಗಳಿಂದ ಬರುವ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು. ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಯಂತ್ರೋಪಕರಣ ಸಂಘಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ಸಚಿವರ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಠೆಯಿಂದ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸಭೆಯ ನಂತರ, ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರೊಂದಿಗೆ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ದೇವೇಶ್ ಚತುರ್ವೇದಿ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
Click here to know the new prices of agricultural equipment after the reduction in GST rates

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan chairs key meeting on GST reforms for agricultural machinery
Representatives from farm mechanisation organisations welcome GST rate cuts
“Agricultural machinery and tractors have become cheaper after GST reforms, giving farmers major relief” – Shri Shivraj Singh
“Manufacturers must bypass middlemen to ensure benefits reach farmers directly” – Shri Chouhan
“Farmers will also be informed about GST reforms during the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ beginning October 3” – Says Union Agriculture Minister
19 SEP 2025 3:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare & Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today chaired an important meeting to discuss the latest GST (Goods and Services Tax) reforms for agricultural machinery, in New Delhi. Representatives from the Tractor and Mechanization Association (TMA), Agricultural Machinery Manufacturers Association (AMMA), All India Combine Manufacturers Association (AICMA and Power Tiller Association of India (PTAI), among others, participated both in person and virtually.
Speaking to media persons after the meeting, Shri Chouhan thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for the GST rate cuts and shared the details of the discussions. He said that GST on agricultural machinery, earlier at 12% and 18%, has now been reduced to 5%, effective from September 22. This reduction will directly benefit farmers, the Minister said. He stressed that the Central Government has pledged to ensure an increase in farmers’ incomes, which requires both raising productivity and reducing costs, and mechanisation is vital to achieving both.
The Union Minister said that, during the meeting, all representatives of machine manufacturers associations were told that the reduced GST rates, effective from September 22, should directly benefit farmers with full transparency. Shri Chouhan said that the reduction in GST rates is a big step, which will have a widespread impact. Later, pointing out the significant price reductions, he said:
• A 35 HP tractor will now be cheaper by ₹41,000
• A 45 HP tractor will now be cheaper by ₹45,000
• A 50 HP tractor will now be cheaper by ₹53,000
• A 75 HP tractor will now be cheaper by ₹63,000
Even small tractors used in horticulture and weeding will see cost reductions. A 4-row paddy transplanter will now be cheaper by ₹15,400, while a 4-tonne-per-hour multi-crop thresher will cost ₹14,000 less. A 13-HP power tiller will also cost ₹11,875 less.
Further price reductions include:
• Power weeder (7.5 HP): cheaper by ₹5,495
• Trailer (5-tonne capacity): cheaper by ₹10,500
• Seed-cum-fertiliser drill (11 tyne): cheaper by ₹3,220
• Seed-cum-fertiliser drill (13 tyne): cheaper by ₹4,375
• Harvester combine cutter bar (14 ft): cheaper by ₹1,87,500
• Straw reaper (5 ft): cheaper by ₹21,875
• Super seeder (8 ft): cheaper by ₹16,875
• Happy seeder (10 tyne): cheaper by ₹10,625
• Rotavator (6 ft): cheaper by ₹7,812
• Baler square (6 ft): cheaper by ₹93,750
• Mulcher (8 ft): cheaper by ₹11,562
• Pneumatic planter (4-row): cheaper by ₹32,812
• Tractor-mounted sprayer (400-litre capacity): cheaper by ₹9,375
Shri Chouhan announced that the government will widely disseminate information on these benefits through multiple communication channels to raise awareness among farmers.
The Minister also emphasised that custom hiring centres, which will now get machines at lower prices, must reduce rental rates to ensure affordability for farmers.
Information about the GST rate reduction will be communicated to farmers during the upcoming second phase of the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ for Rabi crops, beginning October 3, so that they can make the best use of it for advanced farming.
Shri Chouhan said that suitable measures will be taken to strengthen farm mechanisation. Suggestions from manufacturer associations will be considered while framing future plans. He urged the representatives to minimise the role of middlemen and ensure farmers directly receive the benefits of GST reforms.
Representatives of the machinery associations welcomed the government’s decision, pledged to faithfully implement the Minister’s directions, and reiterated their commitment to farmers welfare. After the meeting, Shri Chouhan joined the participants in a plantation drive, reaffirming the Central government’s resolve to work for the prosperity of farmers.
Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi and other senior officials of the Ministry were also present the meeting.
Click here to know the new prices of agricultural equipment after the reduction in GST rates