કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અધ્યક્ષતામાં કૃષિ મશીનરી પર GST સુધારા અંગે એક મહત્વપૂર્ણ બેઠક યોજાઈ હતી
કૃષિ યાંત્રિકીકરણ સાથે સંકળાયેલા સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી અને બધાએ GST દરમાં ઘટાડાને આવકાર્યો હતો
GST સુધારા પછી કૃષિ સાધનો અને ટ્રેક્ટર સસ્તા થયા છે, જે ખેડૂતો માટે મોટી રાહત છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કૃષિ મશીનરી ઉત્પાદક સંગઠનોએ વચેટિયાઓની ભૂમિકાને તટસ્થ કરવી જોઈએ અને ખેડૂતોને સીધો લાભ આપવો જોઈએ - શ્રી ચૌહાણ
GST સુધારાના ફાયદા વિવિધ મીડિયા ચેનલો દ્વારા ખેડૂતો સુધી પહોંચાડવામાં આવશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
3 ઓક્ટોબરથી શરૂ થતા 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' દરમિયાન ખેડૂતોને GST સુધારાઓ વિશે પણ માહિતી આપવામાં આવશે - કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણ
19 SEP 2025 3:48PM by PIB Ahmedabad
આજે નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અધ્યક્ષતામાં એક મહત્વપૂર્ણ બેઠક યોજાઈ હતી. ટ્રેક્ટર અને કૃષિ મિકેનાઇઝેશન એસોસિએશન (TMA), કૃષિ મશીનરી મેન્યુફેક્ચરર્સ એસોસિએશન (AMMA), ઓલ ઇન્ડિયા કમ્બાઇન હાર્વેસ્ટર મેન્યુફેક્ચરર્સ એસોસિએશન (AICMA), અને પાવર ટીલર એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા (PTAI)ના પ્રતિનિધિઓ, તેમજ અન્ય સંબંધિત સંગઠનોએ આ બેઠકમાં વ્યક્તિગત અને વર્ચ્યુઅલી ભાગ લીધો હતો.
બેઠક બાદ, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મીડિયા સાથે વાત કરી. તેમણે GST દરમાં સુધારા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો અને બેઠકનો વિગતવાર અહેવાલ આપ્યો. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે કૃષિ સાધનો પરના GST દર, જે અગાઉ 18% અને 12% હતા, તે હવે ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યા છે. આ ઘટાડેલા દર 22 સપ્ટેમ્બરથી અમલમાં આવશે. તેનો ફાયદો સીધા ખેડૂતોને થશે. અમારી પ્રતિબદ્ધતા આપણા ખેડૂતોની આવક વધારવાની છે, અને આ માટે, ઉત્પાદન વધારવું અને ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવો જરૂરી છે. ઉત્પાદન વધારવા અને ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવા માટે કૃષિ મિકેનાઇઝેશન જરૂરી છે. મશીનો આવશ્યક છે, પછી ભલે તે ટ્રેક્ટર હોય, કાપણી કરનાર હોય, થ્રેશર હોય, પાવર ટીલર હોય કે નાના મશીનો; ખેતીમાં બધા જરૂરી છે. આ ઉત્પાદન વધારવા અને ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવા બંનેમાં મદદરૂપ છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે GST દર સુધારાના લાભો સીધા ખેડૂતો સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી આજે એક બેઠક બોલાવવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તમામ મશીનરી ઉત્પાદક સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓને 22 સપ્ટેમ્બરથી અમલમાં આવતા ઘટાડેલા GST દરોના લાભો સીધા અને પારદર્શક રીતે ખેડૂતો સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે GST દર સુધારો એક મોટું પગલું છે અને તેની વ્યાપક અસર પડશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 35 HP ટ્રેક્ટર હવે ₹41,000 સસ્તું છે. 45 HP ટ્રેક્ટર હવે ₹45,000 સસ્તું થશે. 50 HP ટ્રેક્ટર પર ₹53,000 ની બચત થશે અને 75 HP ટ્રેક્ટર પર ₹63,000 ની બચત થશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે બાગકામ અને નીંદણ માટે વપરાતા નાના ટ્રેક્ટર પર બચત થશે. GST દરમાં ઘટાડાથી નાના અને મોટા બંને પ્રકારના ટ્રેક્ટર પર કિંમતોમાં ઘટાડો થયો છે. ચોખા રોપણી મશીન (૪ પંક્તિઓ - પાછળ ચાલવા) ની કિંમતમાં ₹15400નો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. ૪-ટન પ્રતિ કલાક ક્ષમતાવાળા મલ્ટી-ક્રોપ થ્રેશરની કિંમત હવે ₹14000 સસ્તી થઈ ગઈ છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે 7.5 એચપી પાવર વીડરની કિંમતમાં હવે ₹5495નો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. 11-ટાઇન સીડ-કમ-ફર્ટીલાઈઝર ડ્રીલ હવે ₹10500 ઓછા ભાવે ઉપલબ્ધ થશે. 13-ટાઇન સીડ-કમ-ફર્ટીલાઈઝર ડ્રીલ હવે ₹3220 ઓછા ભાવે ઉપલબ્ધ થશે. હવે કમ્બાઈન હાર્વેસ્ટર પર ₹4375 ની બચત થશે. 14-ફૂટ કટર બારની કિંમતમાં ₹ 187500નો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ૫-ફૂટ સ્ટ્રો રીપર હવે ₹21875 ઓછા ભાવે ઉપલબ્ધ થશે. 8-ફૂટ સુપર સીડર ₹16875 બચાવશે. હેપ્પી સીડર - 10 ટાઈન ₹10625 સસ્તું થયું છે. 6 ફૂટના રોટાવેટરથી ₹7812 બચશે. 6 ફૂટના ચોરસ બેલરની કિંમત ₹93750 ઓછી થશે. 6 ફૂટના મલ્ચરની કિંમત ₹11562 ઓછી થશે. 4-રો ન્યુમેટિક પ્લાન્ટરની કિંમત ₹32812 ઓછી થશે. 400 લિટરનું ટ્રેક્ટર-માઉન્ટેડ સ્પ્રેયર પણ ₹9375 ઓછી કિંમતે ઉપલબ્ધ થશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોને GST દર સુધારાના ફાયદાઓ વિશે માહિતી આપવા માટે વિવિધ માધ્યમો દ્વારા વ્યાપક પ્રચાર કરવામાં આવશે. કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર અંગે, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રોને સસ્તાં મશીનો પણ મળશે, તેથી ભાડાં દર પણ ઓછાં રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા પ્રયાસો કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રવિ પાક માટે ૩ ઓક્ટોબરથી શરૂ થનારા "વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન"ના બીજા તબક્કા દરમિયાન, ખેડૂતોને ઘટાડેલા GSTના ફાયદાઓ વિશે માહિતી આપવાના પ્રયાસો કરવામાં આવશે. આનાથી ખેડૂતો યોગ્ય સમયે લાભ મેળવી શકશે અને અદ્યતન ખેતી તરફ આગળ વધી શકશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભવિષ્યમાં કૃષિ યાંત્રિકીકરણને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે ખાસ પગલાં લેવામાં આવશે. મશીનરી ઉત્પાદક સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓ સાથે વ્યાપક ચર્ચા કરવામાં આવશે અને અસરકારક સૂચનોના આધારે ભવિષ્યની યોજનાઓ ઘડવામાં આવશે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ તમામ પ્રતિનિધિઓને વિનંતી કરી કે તેઓ વચેટિયાઓની ભૂમિકાને તટસ્થ કરીને, જીએસટી દરોના લાભ સીધા ખેડૂતો સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરે.
કૃષિ ઉપકરણ ઉત્પાદક સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓએ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીના માર્ગદર્શિકાનું ખંતપૂર્વક પાલન કરવા અને ખેડૂત કલ્યાણ માટે સાથે મળીને કામ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી. બધા પ્રતિનિધિઓએ સર્વાનુમતે સરકારના GST સુધારાના નિર્ણયનું સ્વાગત કર્યું અને કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી. મહત્વપૂર્ણ બેઠક બાદ, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ, બધા પ્રતિનિધિઓ સાથે, એક વૃક્ષ વાવ્યું અને ખેડૂત કલ્યાણ માટે કામ કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી.
કૃષિ સચિવ, શ્રી દેવેશ ચતુર્વેદી અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ બેઠકમાં હાજર રહ્યા હતા.
GST દરમાં ઘટાડા પછી કૃષિ સાધનોના નવા ભાવો વિશે જાણવા માટે ક્લિક કરો.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan chairs key meeting on GST reforms for agricultural machinery
Representatives from farm mechanisation organisations welcome GST rate cuts
“Agricultural machinery and tractors have become cheaper after GST reforms, giving farmers major relief” – Shri Shivraj Singh
“Manufacturers must bypass middlemen to ensure benefits reach farmers directly” – Shri Chouhan
“Farmers will also be informed about GST reforms during the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ beginning October 3” – Says Union Agriculture Minister
19 SEP 2025 3:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare & Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today chaired an important meeting to discuss the latest GST (Goods and Services Tax) reforms for agricultural machinery, in New Delhi. Representatives from the Tractor and Mechanization Association (TMA), Agricultural Machinery Manufacturers Association (AMMA), All India Combine Manufacturers Association (AICMA and Power Tiller Association of India (PTAI), among others, participated both in person and virtually.
Speaking to media persons after the meeting, Shri Chouhan thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for the GST rate cuts and shared the details of the discussions. He said that GST on agricultural machinery, earlier at 12% and 18%, has now been reduced to 5%, effective from September 22. This reduction will directly benefit farmers, the Minister said. He stressed that the Central Government has pledged to ensure an increase in farmers’ incomes, which requires both raising productivity and reducing costs, and mechanisation is vital to achieving both.
The Union Minister said that, during the meeting, all representatives of machine manufacturers associations were told that the reduced GST rates, effective from September 22, should directly benefit farmers with full transparency. Shri Chouhan said that the reduction in GST rates is a big step, which will have a widespread impact. Later, pointing out the significant price reductions, he said:
• A 35 HP tractor will now be cheaper by ₹41,000
• A 45 HP tractor will now be cheaper by ₹45,000
• A 50 HP tractor will now be cheaper by ₹53,000
• A 75 HP tractor will now be cheaper by ₹63,000
Even small tractors used in horticulture and weeding will see cost reductions. A 4-row paddy transplanter will now be cheaper by ₹15,400, while a 4-tonne-per-hour multi-crop thresher will cost ₹14,000 less. A 13-HP power tiller will also cost ₹11,875 less.
Further price reductions include:
• Power weeder (7.5 HP): cheaper by ₹5,495
• Trailer (5-tonne capacity): cheaper by ₹10,500
• Seed-cum-fertiliser drill (11 tyne): cheaper by ₹3,220
• Seed-cum-fertiliser drill (13 tyne): cheaper by ₹4,375
• Harvester combine cutter bar (14 ft): cheaper by ₹1,87,500
• Straw reaper (5 ft): cheaper by ₹21,875
• Super seeder (8 ft): cheaper by ₹16,875
• Happy seeder (10 tyne): cheaper by ₹10,625
• Rotavator (6 ft): cheaper by ₹7,812
• Baler square (6 ft): cheaper by ₹93,750
• Mulcher (8 ft): cheaper by ₹11,562
• Pneumatic planter (4-row): cheaper by ₹32,812
• Tractor-mounted sprayer (400-litre capacity): cheaper by ₹9,375
Shri Chouhan announced that the government will widely disseminate information on these benefits through multiple communication channels to raise awareness among farmers.
The Minister also emphasised that custom hiring centres, which will now get machines at lower prices, must reduce rental rates to ensure affordability for farmers.
Information about the GST rate reduction will be communicated to farmers during the upcoming second phase of the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ for Rabi crops, beginning October 3, so that they can make the best use of it for advanced farming.
Shri Chouhan said that suitable measures will be taken to strengthen farm mechanisation. Suggestions from manufacturer associations will be considered while framing future plans. He urged the representatives to minimise the role of middlemen and ensure farmers directly receive the benefits of GST reforms.
Representatives of the machinery associations welcomed the government’s decision, pledged to faithfully implement the Minister’s directions, and reiterated their commitment to farmers welfare. After the meeting, Shri Chouhan joined the participants in a plantation drive, reaffirming the Central government’s resolve to work for the prosperity of farmers.
Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi and other senior officials of the Ministry were also present the meeting.
Click here to know the new prices of agricultural equipment after the reduction in GST rates