ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಿಗೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಭೆ ನಡೆಸಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಟ್ರಾಕ್ಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಪಡೆಯುವ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಜರಾಗಬೇಕು
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರ ಕಡಿತದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು
18 SEP 2025 4:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ನಾಳೆ (ಶುಕ್ರವಾರ, 19.09.2025) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕರೆದಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ ಸಂಘ , ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣ ತಯಾರಕರ ಸಂಘ , ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಂಯೋಜಿತ ಹಾರ್ವೆಸ್ಟರ್ ತಯಾರಕರ ಸಂಘ ,ಭಾರತೀಯ ಪವರ್ ಟಿಲ್ಲರ್ ಸಂಘ , ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೇರೆಗೆ ಕರೆದ ಈ ಸಭೆಯು, ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು (12–18% ರಿಂದ 5% ಕ್ಕೆ) ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಇತ್ತೀಚಿನ ನಿರ್ಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಘೋಷಿಸಿದ ತೆರಿಗೆ ದರ ಕಡಿತವು ರೈತರಿಗೆ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 7–13 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರೈತರು ಕಡಿಮೆ ತೆರಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಯೋಜನೆಗಳ ದ್ವಿಗುಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣ ತಯಾರಕರು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಕಡೆಗೆ ಸಾಗುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ರೈತರು ಉತ್ತಮ ಆದಾಯದ ಹೊಸ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಂಚನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to hold meeting on GST Reforms for Agricultural Machinery
Representatives of all organisations related to tractors and farm mechanisation to attend meeting with Shri Chouhan
Measures to ensure full benefits of GST rate reduction reach farmers to be discussed
18 SEP 2025 4:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan will chair an important meeting tomorrow (Friday) in New Delhi to discuss the GST reforms related to the agriculture sector. The meeting will be attended by the representatives of the Tractor and Mechanization Association (TMA), Agricultural Machinery Manufacturers Association (AMMA), All India Combine Harvester Manufacturers Association (AICMA), Power Tiller Association of India (PTAI), and other related organisations.Convened on the initiative of Union Minister Shri Chouhan, the meeting will focus on the recent decision to reduce GST rates on agricultural machinery and equipment (from 12–18% to 5%), ensuring that the benefits are widely passed on to farmers, and formulating strategies for smooth implementation of these reforms.
The GST rate cut, announced by the Central Government recently, will reduce the prices of tractors and other machinery for farmers by 7–13 percent. Farmers will also gain the dual benefit of subsidy schemes combined with lower taxation, while indigenous agricultural machinery manufacturers will receive a competitive edge under the vision of Atmanirbhar Bharat.