ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਦੱਸਿਆ, ਜੈਂਡਰ ਰਿਸਪੌਂਸਿਵ ਬਜਟਿੰਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਹਿਲਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਥਾਨ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਮਹਿਲਾ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ‘ਤਿਰੂਪਤੀ ਸੰਕਲਪ’ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ 'ਤੇ ਸੰਸਦੀ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਿਕ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਥਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਤਿਰੂਪਤੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ
15 SEP 2025 4:10PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਸੰਸਦੀ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਿਕ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਥਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਅੱਜ ਤਿਰੂਪਤੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੰਸਦੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭੰਡਾਰ ਖੋਲ੍ਹ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਮਾਡਲ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸੰਮੇਲਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਅਬਦੁਲ ਨਜ਼ੀਰ ਨੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਗਤ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਢੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਮਾਨਤਾ, ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਬੁਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਭਲਾਈ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇ ਸਾਵਿਤਰੀਬਾਈ ਫੂਲੇ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ ਜਿੱਥੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਖਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ ਵੀ ਸਮਕਾਲੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ, ਨਤੀਜੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਰਗ ਤੱਕ ਅਜਿਹੇ ਅਵਸਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਿਰਿਓਂ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਜੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੈਂਡਰ ਰਿਸਪੌਂਸਿਵ ਬਜਟਿੰਗ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਤੰਤਰ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਮਾਡਲ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਉਪਕਰਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਣ। ਸਰੋਤ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਲੈਂਸ ਅਪਣਾਉਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਨਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ ਸਗੋਂ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜੇਂਡਰ ਬਜਟ ਸੇਲ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਭਾਜਿਤ ਆਂਕੜਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਅਜਿਹੇ ਕਦਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਬਜਟ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣਾ ਦੇਣਗੇ।
ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਜਨ ਦੇ ਪਾੜੇ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਿਰਜਣਹਾਰ ਵਜੋਂ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਲਗ ਸਾਖਰਤਾ ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਗਿਆਨ- ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ 'ਤਿਰੂਪਤੀ ਸੰਕਲਪ' ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸੰਕਲਪ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਲੈਂਸ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਧਾਉਣ, ਜੈਂਡਰ ਰਿਸਪੌਂਸਿਵ ਬਜਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ STEM ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਮਹਿਲਾ- ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧੂਰੀ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੰਕਲਪ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER EMPHASISES EOCNOMIC EMPOWERMENT OF WOMEN AS KEY PILLAR IN ROADMAP TO VIKSIT BHARAT, EMPHASISES GENDER RESPONSIVE BUDGETING AS A SOCIO-ECONOMIC MODEL
WOMEN-LED DEVELOPMENT CENTRAL TO VIKSIT BHARAT: LOK SABHA SPEAKER
TIRUPATI RESOLUTION ADOPTED TO ADVANCE WOMEN’S EDUCATION, HEALTH, ENTREPRENEURSHIP AND DIGITAL INCLUSION
FIRST NATIONAL CONFERENCE OF LEGISLATIVE COMMITTEES ON WOMEN EMPOWERMENT CONCLUDES IN TIRUPATI, ANDHRA PRADESH
15 SEP 2025 4:10PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today highlighted the need of sustainable economic empowerment models for women as the first national conference of Parliamentary and Legislative committees on women empowerment concluded in Tirupati, Andhra Pradesh with the adoption of the ‘Tirupati Resolution’.
Delivering his remarks at valedictory session of the historic parliamentary conference dedicated to women empowerment, the Lok Sabha Speaker stressed that women’s empowerment is not only a social imperative but also an economic necessity. By investing in women’s health, education, skills and entrepreneurship, India can unlock a vast reservoir of human capital and build a resilient socio-economic model of development, he said.
Shri Birla underlined that the leadership and contribution of women is pivotal to India’s journey towards Viksit Bharat by 2047. He said such conferences provide a platform where legislators through their experiences at the centre and states can meet and share their thoughts. Governor of Andhra Pradesh Sh. S. Abdul Nazeer delivered the valedictory remarks.
On the occasion of the International Day of Democracy, the Lok Sabha Speaker underlined that democracy in India is not merely a political arrangement but a civilizational value and a way of life. He stated that India, known as the Mother of Democracy, has for centuries upheld the principles of equality, dialogue and participation, and that democracy is deeply woven into the cultural and social fabric of the country.
Shri Birla emphasized that women’s empowerment must not be viewed only as a matter of welfare, but as the foundation of national development. He recalled the pioneering role of reformers such as Savitribai Phule, who championed the cause of women’s emancipation through education, and cited the example of schools in Maharashtra which educated elderly women in villages in pursuit of 100 percent literacy. Such initiatives, he noted, remain a source of inspiration for contemporary policies.
Highlighting the achievements of women from rural and underprivileged backgrounds, the Speaker said that their excellence in education, entrepreneurship and community leadership shows that opportunities, when provided, yield transformational outcomes. He called for a renewed effort to extend these opportunities to every segment of society, so that women can participate fully as equal stakeholders in India’s progress.
The Speaker highlighted how Gender Responsive Budgeting is not merely a financial mechanism but a socio-economic model that integrates women’s needs into the national development agenda. It was stressed that budgets must serve as instruments of social justice, ensuring equal access to healthcare, education, skills, and livelihoods for women, thereby enabling them to fully participate in and lead the nation’s growth journey. Applying a gender lens to resource allocation, he said, ensures that women’s concerns are not treated as peripheral but are integrated into mainstream planning.
He called for institutionalizing Gender Budget Cells in Ministries and State Departments, enhancing allocations for women’s healthcare, education, skills, entrepreneurship and access to credit, and monitoring outcomes through gender-disaggregated data. Such steps, he noted, would make budgeting a tool of social justice and inclusive growth.
Turning to the opportunities and challenges of emerging technologies, Shri Birla said that women must not be left behind in the digital era. Bridging the digital divide, ensuring cyber safety, and expanding digital literacy programmes are essential to empower women as active creators of technology. He proposed dedicated digital literacy missions for women on the lines of earlier adult literacy campaigns, to ensure inclusive participation in the knowledge economy.
The Conference unanimously adopted the ‘Tirupati Resolution’, which laid down a clear roadmap for advancing women’s empowerment. The Resolution emphasised applying a gender lens across all Ministries and Departments, enhancing allocations for health, education, skills, and entrepreneurship, institutionalizing gender responsive budgeting, and strengthening technical capacity at national and state levels. It also committed to bridging the digital divide, promoting women’s participation in STEM fields, ensuring cyber safety, expanding digital literacy programmes, and making women active creators of technology. Reaffirming the centrality of women-led development, the Resolution pledged to advance women’s education, health, safety, dignity, and self-reliance as the cornerstone of national progress and the realisation of Viksit Bharat by 2047.