President's Secretariat
PRIME MINISTER OF MAURITIUS CALLS ON THE PRESIDENT
16 SEP 2025 3:28PM by PIB Delhi
The Prime Minister of the Republic of Mauritius, Dr. The Hon. Navinchandra Ramgoolam, called on the President of India, Smt Droupadi Murmu, at Rashtrapati Bhavan today (September 16, 2025). The meeting concluded Prime Minister Ramgoolam’s State Visit to India from September 9 to 16, during which he visited Mumbai, Varanasi, Ayodhya, and Tirupati.
Welcoming Prime Minister Ramgoolam and his delegation to Rashtrapati Bhavan, the President said that Mauritius occupies a special place in India’s ‘Neighbourhood First’ Policy, ‘MAHASAGAR Vision’ and in our commitment to the Global South.
The President was happy to note that the partnership and cooperation between India and Mauritius has been growing steadily in every field. She stated that this growth is reflected in the recent elevation of the relationship to an ‘Enhanced Strategic Partnership’.
The President was happy to note that India is supporting the developmental priorities of the Government of Mauritius and expressed confidence that the new Special Economic Package will be able to meet the needs of the government and people of Mauritius. She said that the projects, including hospitals, roads, port development, defence procurement and joint surveillance, will enhance infrastructure and will have a positive impact on the lives of people in the coming years. She added that bilateral cooperation is now also expanding in new areas, including digital technologies and the space sector.
Both leaders agreed that the relations between our two countries are unique, rooted in our shared history, language, culture, and values. The President expressed confidence that with the vast leadership experience of Prime Minister Ramgoolam, India-Mauritius long-standing bilateral ties will further strengthen in the times to come.

राष्ट्रपती कार्यालय
मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी राष्ट्रपतींची भेट घेतली
16 SEP 2025 8:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 16 सप्टेंबर 2025
मॉरिशसचे पंतप्रधान डॉ.नवीनचंद्र रामगुलाम यांनी आज, 16 सप्टेंबर, 2025 रोजी राष्ट्रपती भवन येथे राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट घेतली. या भेटीसह पंतप्रधान रामगुलाम यांचा 9 ते 16 सप्टेंबर या कालावधीतील भारत दौरा संपन्न झाला. या दौऱ्यात त्यांनी मुंबई, वाराणसी, अयोध्या तसेच तिरुपती या शहरांना भेट दिली.
राष्ट्रपती मुर्मू यांनी पंतप्रधान रामगुलाम आणि त्यांच्या शिष्टमंडळाचे राष्ट्रपती भवनात स्वागत केले. त्या म्हणाल्या की भारताच्या ‘शेजारी देश सर्वप्रथम’, ‘महासागर संकल्पना’ तसेच जगाच्या दक्षिणेकडील देशांप्रति असलेली आमची बांधिलकी यामध्ये मॉरिशसला एक विशेष स्थान आहे.
प्रत्येक क्षेत्रात भारत आणि मॉरिशस यांच्यातील भागीदारी तसेच सहकार्य सातत्याने वाढत आहे याची दखल घेत राष्ट्रपतींनी आनंद व्यक्त केला. त्या म्हणाल्या की दोन्ही देशांतील संबंध ‘वर्धित धोरणात्मक भागीदारी’ पर्यंत पोचले आहेत यातून अलीकडच्या काळात आपल्या संबंधांमध्ये झालेली ही वाढ दिसून येते.
मॉरिशसमधील सरकारच्या विकासविषयक प्राधान्यक्रमांना भारत पाठींबा देत आहे याची नोंद घेत राष्ट्रपतींनी आनंद व्यक्त केला आणि नवे विशेष आर्थिक पॅकेज मॉरिशसचे सरकार तसेच जनता यांच्या गरजा पूर्ण करण्यात सक्षम ठरेल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला त्या म्हणाल्या की रुग्णालये, रस्ते, बंदरे विकास, संरक्षण संबंधी खरेदी आणि संयुक्त टेहळणी यांसह इतर अनेक प्रकल्प मॉरिशसमधील पायाभूत सुविधा वाढवतील आणि येत्या काही वर्षांत तेथील लोकांच्या जीवनावर त्याचा सकारात्मक परिणाम होईल. डिजिटल तंत्रज्ञाने आणि अवकाश क्षेत्रासह इतर अनेक नव्या क्षेत्रांमध्ये देखील आता द्विपक्षीय सहकार्याचा विस्तार होत आहे असे त्या पुढे म्हणाल्या.
भारत आणि मॉरिशस या आपल्या देशांतील संबंध अत्यंत वैशिष्ट्यपूर्ण आणि आपला सामायिक इतिहास, भाषा, संस्कृती आणि मूल्यांमध्ये खोलवर रुजलेले आहेत हे दोन्ही नेत्यांनी मान्य केले.पंतप्रधान रामगुलाम यांच्या नेतृत्वविषयक प्रचंड अनुभवासह भारत-मॉरिशस यांचे दीर्घकालीन द्विपक्षीय संबंध येत्या काळात आणखी सशक्त होतील असा विश्वास राष्ट्रपती मुर्मू यांनी यावेळी व्यक्त केला.