ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಮಾವೇಶ–ಹಿಂಗಾರು ಅಭಿಯಾನ 2025'ಅನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
“ರೈತರು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಹಾಗೂ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಶೇ. 3.7ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ - ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
“ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲ; ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ಜಗತ್ತಿನ ಆಹಾರ ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ” - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
“ನಕಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ, ಬೀಜ ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದು’’ - ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಹಿರಿಯ ಕೃಷಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
15 SEP 2025 8:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಮಾವೇಶ – ಹಿಂಗಾರು ಅಭಿಯಾನ 2025’ ನವದೆಹಲಿಯ ಪುಸಾದಲ್ಲಿಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿತು. ಸಮಾವೇಶದ ಘೋಷವಾಕ್ಯ ‘ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ – ಒಂದು ಕೃಷಿ – ಒಂದು ತಂಡ’ ಎಂಬುದಾಗಿದ್ದು, ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇದೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಒತ್ತಾಸೆ ಉಪಕ್ರಮದಂತೆ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂಗಾರು ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ “ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಆಹಾರಬುಟ್ಟಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಹಿರಿಯ ಕೃಷಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿ, ಅವರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮೊದಲ ದಿನದ ಸಮಾವೇಶವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, “ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಲಯ ಶೇ. 3.7ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ರೈತರು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ರೈತಸ್ನೇಹಿ ನೀತಿಗಳು ಸಹ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಿವೆ. ಅವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರ, ನಮ್ಮ ಜನತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ನಮಗೆ ಅಗ್ರ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದರು. “ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಆಯಾಮವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮಗೆ ದೊರೆತಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಲ್ಲ, ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವವರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಿದೆ. ನಮ್ಮ ನಿಜವಾದ ಕಾಳಜಿ ರೈತರು ಮತ್ತು ಅವರ ಏಳಿಗೆಯಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಕಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ, ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ವಿಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಅಂತಹವರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನಕಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಜೈವಿಕ ಉತ್ತೇಜಕಗಳು (ಸಸ್ಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ವರ್ಧಕಗಳು) ಮಾತ್ರ ಈಗ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ನಾವು ರೈತರನ್ನು ಶೋಷಣೆ ಮಾಡಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಕೃಷಿ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕಾರ್ಯ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾದುದು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಜತೆಗೂಡಿ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಘಟನೆಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಹಾಗು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಬೇಕು. ನಾವು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಕಾಳಜಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅದೇ ಮನೋಭಾವದೆಡೆ ಈ ಹಿಂಗಾರು ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿ ರೈತರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು” ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಊಹಿಸಲಾಗದು, ಹಾಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಅದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. “ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಭಿಮಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ದೊರಕಿಸಿ ಕೊಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಜಂಟಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ‘ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ’ವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ನಾವು ಇದೀಗ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಪ್ರಬಂಧಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರವಾಹ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ದೊರಕಿಸಿಕೊಡಲು ಇಡೀ ಆಡಳಿತ ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು’’ ಎಂದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ದೇವೇಶ್ ಚತುರ್ವೇದಿ , ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್ ನ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಎಂ.ಎಲ್. ಜಾಟ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅನಿಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ತಾನದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಕಿರೋಡಿ ಲಾಲ್ ಮೀನಾ ಅವರು ಕೂಡ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ(ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್)ಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಕೃಷಿ ತಜ್ಞರು, ರೈತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಪಾಲುದಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ವೇದಿಕೆ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ 2025-26ನೇ ಸಾಲಿನ ಹಿಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಸಮಗ್ರ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು, ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
‘National Agriculture Conference – Rabi Abhiyan 2025’ begins in New Delhi
“With the hard work of farmers and scientists, and the policies of the government, agriculture in the country is growing at 3.7 percent, the highest in the world” – Union Minister Shri Shivraj Singh
“There will be no shortage of food grains, fruits, and vegetables in the country; we will make India the food basket of the world”, Says Shri Chouhan
“Strict action will be taken on cases of spurious fertilisers, seeds, and pesticides; only bio-stimulants that meet all benchmarks will be allowed to be sold” – Shivraj Singh
Union Minister Shivraj Singh interacts with senior agriculture officials from across the country
15 SEP 2025 8:56PM by PIB Delhi
The two-day ‘National Agriculture Conference – Rabi Abhiyan 2025’, organised by the Union Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare began today at Pusa, New Delhi. The theme of the conference — ‘One Nation – One Agriculture – One Team’ — is a significant step towards promoting coordinated efforts and partnerships in the agricultural sector. The Rabi Conference is being organised as a two-day event for the first time on the initiative of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan. Addressing the conference on the first day, Shri Shivraj Singh said that there will be no shortage of food grains, fruits, or vegetables in the country and that India will be made the food basket of the world. The Union Minister offered guidance in his interaction with senior agriculture officials from across the country.
Shri Chouhan said that agriculture in the country is growing at 3.7 percent, the highest in the world, thanks to the hard work of our farmers and scientists, and the government’s farmer-friendly policies. Shivraj Singh emphasised that the Centre and the states are united, and for our nation, our people, and our farmers, we will continue working together with full strength as their welfare is paramount. “We are fortunate to have the responsibility of transforming India’s agricultural landscape. We are not ordinary people; we are those who shape the destiny of half of the nation’s population. We must work with great diligence. Our true concern is the farmer and their upliftment,” he said.
Speaking on the issue of spurious fertilisers, seeds, and pesticides, Shivraj Singh said that strict action will be taken against the culprits and added that that only bio stimulants (plant growth enhancers) that meet all standards and benchmarks will now be allowed for sale. “We will not allow farmers to be exploited. Agricultural extension work is extremely important; together with the Central Government, all state agriculture departments, agricultural universities, Krishi Vigyan Kendras, and all related organisations must prepare concrete programmes and strategies and work rapidly at the ground level. Officers should add value to their work. We are only concerned about agriculture and the farmer, for which we will work with our full dedication. With this spirit, the Rabi Conference will deliberate and work to improve the situation of farmers,” the Minister said.
Shivraj Singh further said that weather is no longer predictable, hence more and more farmers should be covered under crop insurance, and officers should make efforts to ensure that. “The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana must be implemented effectively so that farmers get relief. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ will again be carried out in October with joint participation of the Centre and states. Now agricultural research must focus on solving farmers’ problems, not merely on publishing papers. In flood-affected areas, the entire administration should work swiftly to provide relief,” Shri Chouhan said.
In his inaugural speech, Dr. Devesh Chaturvedi, Secretary, Union Ministry of Agriculture, informed that six parallel breakout sessions are being organised as part of the conference. ICAR Director General Dr. M. L. Jat also shared their views. Rajasthan Agriculture Minister Dr. Kirodi Lal Meena was present in the inaugural event.
The conference is being attended by senior officials of the Centre and states, scientists from the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), agricultural experts, farmer representatives, and other stakeholders. This platform is providing an opportunity for policymakers, scientists, and state representatives to deliberate comprehensively on preparations, production targets, and strategies for the Rabi 2025-26 season.