Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
‘National Agriculture Conference – Rabi Abhiyan 2025’ begins in New Delhi
“With the hard work of farmers and scientists, and the policies of the government, agriculture in the country is growing at 3.7 percent, the highest in the world” – Union Minister Shri Shivraj Singh
“There will be no shortage of food grains, fruits, and vegetables in the country; we will make India the food basket of the world”, Says Shri Chouhan
“Strict action will be taken on cases of spurious fertilisers, seeds, and pesticides; only bio-stimulants that meet all benchmarks will be allowed to be sold” – Shivraj Singh
Union Minister Shivraj Singh interacts with senior agriculture officials from across the country
15 SEP 2025 8:56PM by PIB Delhi
The two-day ‘National Agriculture Conference – Rabi Abhiyan 2025’, organised by the Union Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare began today at Pusa, New Delhi. The theme of the conference — ‘One Nation – One Agriculture – One Team’ — is a significant step towards promoting coordinated efforts and partnerships in the agricultural sector. The Rabi Conference is being organised as a two-day event for the first time on the initiative of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan. Addressing the conference on the first day, Shri Shivraj Singh said that there will be no shortage of food grains, fruits, or vegetables in the country and that India will be made the food basket of the world. The Union Minister offered guidance in his interaction with senior agriculture officials from across the country.
Shri Chouhan said that agriculture in the country is growing at 3.7 percent, the highest in the world, thanks to the hard work of our farmers and scientists, and the government’s farmer-friendly policies. Shivraj Singh emphasised that the Centre and the states are united, and for our nation, our people, and our farmers, we will continue working together with full strength as their welfare is paramount. “We are fortunate to have the responsibility of transforming India’s agricultural landscape. We are not ordinary people; we are those who shape the destiny of half of the nation’s population. We must work with great diligence. Our true concern is the farmer and their upliftment,” he said.
Speaking on the issue of spurious fertilisers, seeds, and pesticides, Shivraj Singh said that strict action will be taken against the culprits and added that that only bio stimulants (plant growth enhancers) that meet all standards and benchmarks will now be allowed for sale. “We will not allow farmers to be exploited. Agricultural extension work is extremely important; together with the Central Government, all state agriculture departments, agricultural universities, Krishi Vigyan Kendras, and all related organisations must prepare concrete programmes and strategies and work rapidly at the ground level. Officers should add value to their work. We are only concerned about agriculture and the farmer, for which we will work with our full dedication. With this spirit, the Rabi Conference will deliberate and work to improve the situation of farmers,” the Minister said.
Shivraj Singh further said that weather is no longer predictable, hence more and more farmers should be covered under crop insurance, and officers should make efforts to ensure that. “The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana must be implemented effectively so that farmers get relief. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ will again be carried out in October with joint participation of the Centre and states. Now agricultural research must focus on solving farmers’ problems, not merely on publishing papers. In flood-affected areas, the entire administration should work swiftly to provide relief,” Shri Chouhan said.
In his inaugural speech, Dr. Devesh Chaturvedi, Secretary, Union Ministry of Agriculture, informed that six parallel breakout sessions are being organised as part of the conference. ICAR Director General Dr. M. L. Jat also shared their views. Rajasthan Agriculture Minister Dr. Kirodi Lal Meena was present in the inaugural event.
The conference is being attended by senior officials of the Centre and states, scientists from the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), agricultural experts, farmer representatives, and other stakeholders. This platform is providing an opportunity for policymakers, scientists, and state representatives to deliberate comprehensively on preparations, production targets, and strategies for the Rabi 2025-26 season.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રાલય દ્વારા નવી દિલ્હીમાં રવિ અભિયાન 2025 માટે રાષ્ટ્રીય કૃષિ પરિષદ શરૂ થઈ
સંમેલનની થીમ: 'એક રાષ્ટ્ર-એક કૃષિ-એક ટીમ'
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની પહેલ પર, પ્રથમ વખત બે દિવસીય રવિ પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે
આપણે દેશમાં અનાજ, ફળો અને શાકભાજીની કોઈ અછત નહીં થવા દઈએ, આપણે ભારતને વિશ્વનું ફૂડ બાસ્કેટ બનાવીશું - શ્રી શિવરાજ સિંહ
ખેડૂતો અને વૈજ્ઞાનિકોની મહેનત અને સરકારની નીતિઓને કારણે, દેશમાં કૃષિનો વિકાસ 3.7 ટકા છે, જે વિશ્વમાં સૌથી વધુ છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
રાજ્ય અને કેન્દ્ર એક છે; આપણે આપણા દેશ, આપણા લોકો, ખેડૂતોના હિત માટે સાથે મળીને કામ કરતા રહીશું - શ્રી શિવરાજ સિંહ
નકલી ખાતરો, બિયારણો, જંતુનાશકોના કિસ્સામાં કડક કાર્યવાહી, ફક્ત માપદંડોને પૂર્ણ કરતા બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સ જ વેચવામાં આવશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
અધિકારીઓએ તેમના કાર્યમાં મૂલ્ય ઉમેરવું જોઈએ, અમે ખેડૂતો અને ખેતીની ચિંતા કરીએ છીએ, જેના માટે અમે પૂરા દિલથી કામ કરીશું - શ્રી શિવરાજ સિંહ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે દેશભરના વરિષ્ઠ કૃષિ અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરી
15 SEP 2025 8:56PM by PIB Ahmedabad
રવી અભિયાન 2025 માટે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય કૃષિ પરિષદનું ઉદ્ઘાટન આજે નવી દિલ્હીના પૂસામાં કરવામાં આવ્યું હતું. આ પરિષદની થીમ 'એક રાષ્ટ્ર-એક કૃષિ-એક ટીમ' છે, જે કૃષિ ક્ષેત્રમાં સંકલિત પ્રયાસો અને ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે. પ્રથમ વખત, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની પહેલ પર, બે દિવસીય રવિ પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. પરિષદમાં શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે આપણે દેશમાં અનાજ, ફળો અને શાકભાજીની કોઈ અછત નહીં થવા દઈએ અને ભારતને વિશ્વનું અન્ન ભંડાર બનાવીશું. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે દેશભરના વરિષ્ઠ કૃષિ અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરી અને તેમને માર્ગદર્શન આપ્યું હતું.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે પ્રથમ દિવસે પરિષદને સંબોધતા કહ્યું હતું કે આપણા ખેડૂતો અને વૈજ્ઞાનિકોની મહેનત અને સરકારની ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓને કારણે દેશમાં કૃષિનો વિકાસ 3.7 ટકા છે, જે વિશ્વમાં સૌથી વધુ છે. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકાર એક છે; આપણા દેશ, આપણા લોકો, આપણા ખેડૂતોના હિત આપણા માટે સર્વોપરી છે, જેના માટે આપણે સંપૂર્ણ તાકાતથી સાથે મળીને કામ કરતા રહીશું. આપણને આ સૌભાગ્ય મળ્યું છે કે આપણે ભારતનું કૃષિ પરિદૃશ્ય બદલીએ છીએ. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે આપણે સામાન્ય લોકો નથી, આપણે જ દેશની અડધી વસ્તીનું ભાગ્ય બનાવીશું. આપણે ખૂબ સારી રીતે કામ કરવું પડશે. આપણે ખેડૂત અને તેના ઉત્થાન માટે ચિંતિત છીએ.
શ્રી શિવરાજ સિંહે નકલી ખાતરો, બિયારણો અને જંતુનાશકોના કિસ્સામાં કડક કાર્યવાહી કરવાની વાત કરી, જ્યારે તેમણે સ્પષ્ટતા કરી હતી કે હવે ફક્ત તે જ બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સ વેચવામાં આવશે જે બધા ધોરણો અને માપદંડોને પૂર્ણ કરે છે. અમે ખેડૂતોનું શોષણ થવા દઈશું નહીં. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે કૃષિ વિસ્તરણનું કાર્ય ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, કેન્દ્ર સરકારના સહયોગથી, તમામ રાજ્યોના કૃષિ વિભાગો અને કૃષિ સંબંધિત તમામ યુનિવર્સિટીઓ, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર અને અન્ય તમામ સંસ્થાઓએ નક્કર કાર્યક્રમો અને વ્યૂહરચના બનાવીને જમીન સ્તરે ઝડપથી કામ કરવું જોઈએ. તમારા કાર્યમાં મૂલ્ય ઉમેરો, અમે ખેડૂતો અને ખેતીની ચિંતા કરીએ છીએ, જેના માટે અમે હૃદય અને આત્માથી કામ કરીશું. આ ભાવના સાથે, અમે રવિ પરિષદમાં ચર્ચા કરીશું અને ખેડૂતોની સ્થિતિ સુધારવા માટે કામ કરીશું.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે હવે હવામાન વિશે કોઈ નિશ્ચિતતા નથી, તેથી અધિકારીઓએ મહત્તમ સંખ્યામાં ખેડૂતોને પાક વીમો મળે તે માટે પ્રયાસો કરવા જોઈએ. પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના યોગ્ય રીતે લાગુ કરવી પડશે, જેથી ખેડૂતોને રાહત મળે. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે વિકાસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન ઓક્ટોબરથી રાજ્યો અને કેન્દ્ર સાથે ફરી શરૂ થશે. હવે કૃષિ સંશોધન ફક્ત પેપર પ્રકાશિત કરવા માટે નહીં, પરંતુ ખેડૂતોની સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે હશે. તેમણે કહ્યું હતું કે પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં ઝડપી રાહત માટે સમગ્ર સ્ટાફે ઝડપથી કામ કરવું જોઈએ.
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) ના વૈજ્ઞાનિકો, કૃષિ નિષ્ણાતો, ખેડૂત પ્રતિનિધિઓ અને અન્ય હિસ્સેદારો આ પરિષદમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. આ પ્લેટફોર્મ નીતિ નિર્માતાઓ, વૈજ્ઞાનિકો અને રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓને રવી 2025 માટેની તૈયારીઓ, ઉત્પાદન લક્ષ્યો અને વ્યૂહરચનાઓની સર્વાંગી ચર્ચા કરવાની તક પૂરી પાડી રહ્યું છે.
શરૂઆતમાં, કેન્દ્રીય કૃષિ સચિવ ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદી, ICARના મહાનિદેશક ડૉ. એમ.એલ. જાટે પણ પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા. ઉદ્ઘાટન સત્રમાં રાજસ્થાનના કૃષિ મંત્રી ડૉ. કિરોડી લાલ મીણા ખાસ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
તેમના ઉદ્ઘાટન સંબોધનમાં, ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદીએ માહિતી આપી હતી કે પરિષદ હેઠળ 6 સમાંતર બ્રેકઆઉટ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.