युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
दृष्टीकोनाला वाणीत आणि वाणीला प्रभावात रूपांतरित करणारे 'विकसित भारत युवा नेते संवाद' हे युवा-संचालित लोकशाहीचे खरे उदाहरण - डॉ. मनसुख मांडविया
'विकसित भारत युवा नेते संवाद' तरुण भारतीयांना असे व्यासपीठ उपलब्ध करुन देते, जिथे ते आपले विचार थेट पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्यासमोर मांडू शकतात- डॉ. मनसुख मांडविया
केंद्रीय मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांनी 'विकसित भारत युवा नेते संवाद' (2026) च्या दुसऱ्या आवृत्तीची केली घोषणा
13 SEP 2025 3:00PM by PIB Mumbai
पंतप्रधानांनी स्वातंत्र्यदिनी केलेल्या आवाहनातून प्रेरणा घेऊन, राजकीय पार्श्वभूमी नसलेल्या 1 लाख तरुणांना राजकारणात सहभागी करून घेण्यासाठी, राष्ट्रीय युवा महोत्सवाची पुनर्रचना 'विकसित भारत युवा नेते संवाद' (VBYLD) म्हणून करण्यात आली आणि त्याची पहिली आवृत्ती 2025 मध्ये आयोजित करण्यात आली. पारंपरिक राष्ट्रीय युवा महोत्सवाची 25 वर्षांची परंपरा मोडीत काढून, 15 ते 29 वर्षे वयोगटातील तरुणांना त्यांच्या 'विकसित भारता'साठीच्या कल्पना प्रत्यक्षात आणण्यासाठी एक राष्ट्रीय व्यासपीठ देणे हा यामागील उद्देश होता. हा उपक्रम तरुणांना 'विकसित भारता'साठी त्यांचे विचार थेट पंतप्रधानांसमोर मांडण्यासाठी एक समावेशक आणि गतिशील व्यासपीठ उपलब्ध करुन देणे हा आहे.
विकसित भारत युवा नेते संवाद 2025 - पहिली आवृत्ती - एक ऐतिहासिक सुरुवात:
विकसित भारत युवा नेते संवाद च्या 2025 मध्ये झालेल्या पहिल्या आवृत्तीने युवा सहभाग आणि नेतृत्वाच्या दृष्टीने एक ऐतिहासिक टप्पा गाठला. 'विकसित भारत चॅलेंज'च्या माध्यमातून देशभरातील सुमारे 30 लाख तरुण सहभागी झाले, त्यात दोन लाखांहून अधिक निबंध सादर करण्यात आले आणि 9000 तरुणांनी राज्यस्तरीय स्पर्धेत आपले दृष्टीकोन व्यक्त केले. या प्रवासाचा समारोप नवी दिल्लीतील भारत मंडपम इथे झाला, त्यात 3000 तरुण 'चेंजमेकर्स' सहभागी झाले.
या कार्यक्रमाला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या उपस्थितीमुळे अधिक महत्त्व प्राप्त झाले. त्यांनी सुमारे सहा तास तरुणांशी संवाद साधला, त्यांचे विचार आणि 'विकसित भारता' चे उद्दीष्ट साध्य करण्याच्या दृष्टीकोनावर लक्ष केंद्रित केले, तसेच त्यांना भारताचे भविष्य घडवण्यासाठी नेतृत्वाची भूमिका स्वीकारण्यासाठी प्रेरणा दिली.
विकसित भारत युवा नेते संवाद 2026 चा शुभारंभ:
पहिल्या आवृत्तीच्या यशावर आधारित, 'विकसित भारत युवा नेते संवाद 2026' च्या दुसऱ्या आवृत्तीचे उद्दिष्ट अधिक नोंदणी, नवीन क्षेत्रांचा समावेश, व्यापक प्रसार आणि अधिक महत्त्वाकांक्षी उद्दिष्टे साध्य करणे हा आहे. दुसऱ्या आवृत्तीची घोषणा करण्यासाठी 13 सप्टेंबर 2025 रोजी नवी दिल्लीतील मेजर ध्यानचंद राष्ट्रीय स्टेडियमवर एक पत्रकार परिषद आयोजित करण्यात आली होती. यात केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांनी मंत्रालय सचिव आणि सह-सचिवांसह पत्रकारांना संबोधित केले.
या भाषणादरम्यान, केंद्रीय मंत्री मनसुख मांडविया यांनी अधोरेखित केले की विकसित भारत युवा नेते संवाद हे एकमेव असे व्यासपीठ आहे जिथे भारतीय तरुण केवळ त्यांचे विचारच मांडू शकतात असे नाही, तर ते आपले विचार थेट पंतप्रधानांसमोर मांडू शकतात. हे दृष्टीकोनाला वाणीत आणि वाणीला प्रभावात रूपांतरित करणारे युवा-संचालित लोकशाहीचे खरे उदाहरण आहे, असे त्यांनी सांगतिले.
विकसित भारत युवा नेते संवाद हे युवाशक्ती आणि क्षमतेला भारताच्या भविष्यासाठी एक रूपरेषा तयार करण्यासाठी दिशा देणारे व्यासपीठ आहे, असेही ते म्हणाले. आजचे तरुण केवळ देशाचे भविष्य नाहीत, तर ते राष्ट्रनिर्माते आहेत, यावर त्यांनी भर दिला.
त्यांनी पुढे नमूद केले की, विकसित भारत युवा नेते संवाद हा केवळ एक दिवसाचा कार्यक्रम नसून, तरुणांना देशभरातून एकत्र आणणारे, त्यांच्या नेतृत्वगुणांचे संवर्धन करणारे आणि त्यांना नाविन्यपूर्ण उपक्रम, समुदाय सक्षमीकरण तसेच खऱ्या अर्थाने आत्मनिर्भर भारताचे स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी सक्षम करणारे एक सातत्यपूर्ण व्यासपीठ आहे.
विकसित भारत युवा नेते संवाद 2026 ची वैशिष्ट्ये
विकसित भारत युवा नेते संवाद – 2026 च्या दुसऱ्या आवृत्तीत पहिल्या आवृत्तीतील प्रमुख विषय व उपविभाग (ट्रॅक्स) कायम ठेवले जाणार असून, नव्या उपविभागाची (व्हर्टिकल) भर, विद्यमान उपविभागामध्ये दृष्टिकोनात बदल आणि प्रथमच आंतरराष्ट्रीय सहभाग यांचा समावेश करण्यात येणार आहे.
त्याचा तपशील पुढीलप्रमाणे आहे
डिझाईन फॉर भारत : विकसित भारत @2047 या दृष्टिकोनाशी संलग्न बहु-स्तरीय राष्ट्रीय डिझाईन आव्हान.
टेक फॉर विकसित भारत – हॅक फॉर अ सोशल कॉज : विकसित भारत @2047 या विषयावर आधारित, प्रोटोटाइप व तंत्रज्ञानाधारित उपाययोजना विकसित करणारी बहुस्तरीय हॅकाथॉन स्पर्धा.
आंतरराष्ट्रीय सहभाग : परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयाच्या जाणून घ्या भारताविषयी कार्यक्रम या उपक्रमांतर्गत 80 युवकांचा तसेच (बिम्सटेक) राष्ट्रांतील 20 प्रतिनिधींचा सहभाग.
स्पर्धेची रूपरेषा
राज्यस्तरावर या स्पर्धा नामनिर्दिष्ट नोडल संस्थांमध्ये आयोजित करण्यात येणार आहेत.
राष्ट्रीय स्तरावर प्रत्येक राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातील तीन सदस्यीय संघ सहभागी होणार आहे.
हॅकेथॉन/डिझाईन चॅलेंजच्या अंतिम राष्ट्रीय फेरीसाठी एकूण 100 सहभागी पात्र ठरणार असून, हे तरुण देशातील अत्यंत उज्ज्वल नाविन्यपूर्ण कल्पना सादर करणार आहेत.
कार्यक्रम संरचना:
विकसित भारत चॅलेंज ट्रॅक (4 टप्पे)
प्रथम टप्पा (डिजिटल) : प्रश्नमंजुषा – 01 सप्टेंबर ते 15 ऑक्टोबर 2025
द्वितीय टप्पा (डिजिटल) : निबंध स्पर्धा – 23 ऑक्टोबर ते 5 नोव्हेंबर 2025
तृतीय टप्पा (प्रत्यक्ष उपस्थिती) : पीपीटी चॅलेंज – राज्यस्तर – 24 नोव्हेंबर ते 8 डिसेंबर 2025
चतुर्थ टप्पा (प्रत्यक्ष उपस्थिती) : विकसित भारत चॅम्पियनशिप, राष्ट्रीय युवा महोत्सव, नवी दिल्ली – 10 ते 12 जानेवारी 2026
या ट्रॅकमध्ये राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांतून एकूण 1,500 सहभागी राष्ट्रीय स्तरावर पात्र ठरणार आहेत.
सांस्कृतिक आणि डिझाईन ट्रॅक ( 3 टप्यात )
जिल्हास्तर – 1 सप्टेंबर ते 31 ऑक्टोबर 2025
राज्यस्तर – 10 नोव्हेंबर ते 1 डिसेंबर 2025
राष्ट्रीय स्तर – 10 ते 12 जानेवारी 2026
कार्यक्रमांमध्ये भाषण, कथालेखन, चित्रकला, लोकगीते, लोकनृत्य, कवितालेखन आणि नवोपक्रम यांचा समावेश असेल. प्रत्येक राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातील प्रत्येक श्रेणीतील सर्वोत्तम संघ राष्ट्रीय स्तरासाठी पात्र ठरेल.
डिझाईन फॉर भारत अँड टेक फॉर विकसित भारत - हॅक फॉर अ सोशल कॉज
राज्य पातळीवर, प्रत्येक ट्रॅक अंतर्गत स्पर्धा नियुक्त केलेल्या नोडल/ मुख्य संस्थांमध्ये आयोजित केल्या जातील,
राष्ट्रीय पातळीवर, प्रत्येक राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातील तीन सदस्यीय संघ सहभागी होतील.
एकूण, 100 सहभागी अंतिम राष्ट्रीय फेरीसाठी पात्र ठरतील जे देशातील काही चमकदार कामगिरी करणाऱ्या तरुण नवोन्मेषकांचे प्रतिनिधित्व करतील.
जानेवारी 2026 मध्ये राष्ट्रीय सहभाग
विकसित भारत युवा नेते संवाद 2026 चा भव्य अंतिम सोहळा 10-12 जानेवारी 2026 दरम्यान नवी दिल्ली येथे होणार आहे ज्यामध्ये 3,000 सहभागींचा वैविध्यपूर्ण गट एकत्र येईल, ज्यात खालील गोष्टींचा समावेश आहे:
· 1,500 सहभागी विकसित भारत आव्हान ट्रॅक मधून
· 1,000 सहभागी –सांस्कृतिक आणि डिझाईन ट्रॅक मधून
· 100 आंतरराष्ट्रीय प्रतिनिधी
· 400 विशेष उपस्थिती
नोंदणी आणि सहभाग
माय भारत पोर्टल mybharat.gov.in वर प्रश्नमंजूषा फेरीसाठी नोंदणी सुरू झाल्याने विकसित भारत युवा नेते संवाद 2026 च्या दिशेने प्रवास आधीच सुरू झाला आहे. या प्रवेश मंचामुळे देशभरातील तरुणांना नोंदणी करण्याची आणि स्पर्धा करण्याची संधी मिळते, ज्यामुळे या राष्ट्रीय चळवळीचा भाग बनण्याचा त्यांचा प्रवास सुरू होतो.
www.mygov.in द्वारे प्रश्नमंजुषा फेरीसाठी नोंदणी करण्याची शेवटची तारीख 15 ऑक्टोबर 2025 आहे.
विकसित भारत@2047 च्या दिशेने प्रवासात सहभाग वाढविण्यासाठी आणि सक्रिय तरुणांच्या सहभागाला प्रेरणा देण्यासाठी या उपक्रमाला बळकटी देण्यासाठी प्रिंट, इलेक्ट्रॉनिक आणि डिजिटल मीडिया चॅनेल्सकडून सतत पाठिंबा आणि सहकार्याची आम्हाला अपेक्षा आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD) is a true example of youth-led democracy, turning vision into voice and voice into impact, says Dr. Mansukh Mandaviya
VBYLD gives young Indians platform where they can directly present their ideas to Prime Minister Narendra Modi- Dr. Mandaviya
Multi-tier, pan-India events to culminate in VBYLD 2026; grand finale in New Delhi from 10–12 January 2026, bringing together a diverse cohort of 3,000 youth participants
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Announces Second Edition of Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (2026)
Dr. Mandaviya launches Viksit Bharat Quiz as first stage of VBYLD Viksit Bharat Track; quiz live on MY Bharat platform
13 SEP 2025 3:00PM by PIB Delhi
Inspired by the Hon’ble Prime Minister’s call on Independence Day to engage 1 lakh youth in politics without political background, the National Youth Festival was reimagined as Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD) with its first edition held in 2025. Breaking the 25-year-old tradition of the conventional National Youth Festival, it aimed to foster youth leadership by providing a national platform for young people in the age group of 15–29 years to turn their ideas for a Viksit Bharat into reality. This initiative is aimed at creating an inclusive and dynamic platform for young people to present their ideas for the Viksit Bharat directly to the Hon’ble PM.
VBYLD 2025 - First Edition - A Historic Beginning:
The inaugural edition of VBYLD in 2025 marked a historic milestone in youth participation and leadership. About 30 lakh young people across India engaged through the Viksit Bharat Challenge, with over two lakh essays submitted and 9,000 youth showcasing their vision in State Championships. The journey culminated at Bharat Mandapam, New Delhi, where 3,000 young changemakers participated, including 1,500 from the Viksit Bharat Challenge Track, 1,000 from the Cultural Track, and 500 Pathbreakers (representing youth icons and achievers across diverse fields).
The event became more impactful with the presence of the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, who spent nearly six hours in dialogue with the youth, listening to their ideas, vision and perspectives to achieve Viksit Bharat and inspiring them to take up leadership roles in shaping India’s future. Joining him were eminent personalities such as Shri Amitabh Kant, Former ISRO Chairman Dr. S. Somanath, Business leaders Shri Anand Mahindra and Shri Ritesh Agarwal, Former Cricketer Jonty Rhodes, and Senior Journalist Mrs. Palki Sharma Upadhyay, who inspired the gathering with their insights and vision for a Viksit Bharat.
Kickstart of VBYLD 2026:
Building on the success of the first edition, the second edition of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue - 2026 (VBYLD - 2026) is aimed at higher registrations, addition of new tracks, wider outreach, and more ambitious objectives. A press conference announcing the second edition was held on 13th September 2025 at the Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi where the Hon’ble Union Minister of Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya along with the Secretary and Joint Secretary, Ministry of Youth Affairs & Sports addressed the press.
During the address, the Hon’ble Union Minister Shri Mansukh Mandaviya highlighted that VBYLD is the only platform where young Indians can not only share their ideas, but directly present them to the Hon’ble Prime Minister, stating it as a true example of youth-led democracy, turning vision into voice and voice into impact.
He also stated that VBYLD is one such platform that channelises the strengths and potential of the youth to prepare a blueprint for India's future. He stressed that today’s youth are not only the future of the country, but also the nation-builders.
He further mentioned that VBYLD is not just a one-day event, but a continuous platform that brings together young people across the country and nurtures their leadership to drive innovation, strengthen communities, and achieve the vision of a truly Aatmanirbhar Bharat.
Secretary, Ministry of Youth Affairs & Sports, Smt. Pallavi Jain Govil, explained the framework of VBYLD 2026. She outlined how participants would progress through the competition starting from the online quiz and essay challenge, to state-level presentations, culminating in the national round in Delhi. She also mentioned the addition of new tracks in the second edition of VBYLD 2026, highlighting key milestones leading up to the National Youth Festival in January 2026.
Key Additions in VBYLD - 2026:
The second edition of VBYLD - 2026 will retain the core themes and tracks of the first edition while introducing a new vertical, change in approach in the existing vertical along with international participation for the very first time which are detailed as below
• “Design for Bharat”, a multi-tier national design challenge aligned with the vision of Viksit Bharat@2047.
• “Tech for Viksit Bharat - Hack for a Social Cause”, a multi-stage hackathon developing prototype, technology-driven solutions under the theme Viksit Bharat @2047.
• International Participation with 80 youth representing the Ministry of External Affairs’ initiative “Know India Programme”and 20 delegates from BIMSTEC nations.
At the state level, competitions will be hosted at designated nodal institutions, while at the national level, three-member teams from each State/UT will participate. In total, 100 participants will qualify for the final national round of the hackathon/design challenge, showcasing some of the brightest young innovators.
Event Structure: Viksit Bharat Challenge Track (4 Stages)
• Stage I (Digital): Quiz – 01 September to 15 October 2025
• Stage II (Digital): Essay Challenge – 23 October to 5 November 2025
• Stage III (In-person): PPT Challenge – State Level – 24 November to 8 December 2025
• Stage IV (In-person): Viksit Bharat Championship, National Youth Festival, New Delhi – 10 - 12, January 2026
A total of 1,500 participants from States/UTs will qualify for the National Level under this track.
Cultural & Design Track (3 Stages)
• District Level – 1 September to 31 October 2025
• State Level – 10 November to 1 December 2025
• National Level – 10 - 12 January, 2026
Activities will include declamation, story writing, painting, folk songs, folk dance, poetry writing, and innovation. The best team from each State/UT in every category will qualify for the national stage.
Design for Bharat and Tech for Viksit Bharat - Hack for a Social Cause
At the state level, competitions under each track will be organised at designated nodal institutions, while at the national level, three-member teams from each State/UT will participate. In total, 100 participants will qualify for the final national round of each track representing some of the country’s brightest young innovators.
National Participation in January 2026
The grand finale of VBYLD 2026 will be held in New Delhi from 10–12 January 2026 bringing together a diverse and dynamic cohort of 3,000 participants, including:
• 1,500 from the Viksit Bharat Challenge Track
• 1,000 from the Cultural & Design Track
• 100 International Delegates
• 400 Special Attendees
Their interactions, discussions, and presentations will create a vibrant ecosystem of ideas, solutions, and commitments for nation-building.
Registrations and Participation
The journey towards VBYLD 2026 has already begun with the opening of registrations for the Quiz Round on the MY Bharat Portal mybharat.gov.in. This entry point allows youth across the country to register and compete, thereby beginning their journey to become part of this national movement. Also, participants can take part in the quiz through www.mygov.in The last date to register for the Quiz Round of VBYLD 2026 is 15th October 2025.
We look forward to the continued support and cooperation of Print, Electronic and Digital media channels in amplifying this initiative in increasing the participation and inspiring active youth engagement in the journey towards a Viksit Bharat@2047.