યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ (VBYLD) એ યુવા-સંચાલિત લોકશાહીનું સાચું ઉદાહરણ છે, જ્યાં સપનાઓનો અવાજ હોય છે અને અવાજોનો પ્રભાવ હોય છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
તેમણે માહિતી આપી હતી હતી કે VBYLD યુવાનોને એક પ્લેટફોર્મ આપે છે જ્યાં તેઓ સીધા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી સમક્ષ પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરી શકે છે
દેશભરમાં અનેક તબક્કામાં યોજાનાર આ કાર્યક્રમો VBYLD 2026 ખાતે એક ભવ્ય કાર્યક્રમમાં પરિણમશે. અંતિમ કાર્યક્રમ 10 થી 12 જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાશે, જ્યાં વિવિધ પ્રદેશોમાંથી પસંદ કરાયેલા 3,000 થી વધુ યુવાનો એકઠા થશે
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ VBYLDની બીજી આવૃત્તિની જાહેરાત કરી
ડૉ. માંડવિયાએ VBYLD વિકસિત ભારત ટ્રેકના પ્રથમ તબક્કા તરીકે વિકસિત ભારત ક્વિઝ લોન્ચ કરી; આ ક્વિઝ હવે MY Bharat પ્લેટફોર્મ પર લાઇવ છે
13 SEP 2025 3:00PM by PIB Ahmedabad
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ નિમિત્તે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વતંત્રતા દિવસ પર રાજકીય પૃષ્ઠભૂમિ વગરના 1 લાખ યુવાનોને રાજકારણ સાથે જોડવાનો સંકલ્પ લીધો હતો. આ પ્રેરણાથી, રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવને એક નવી વિચારસરણી અને નવા સ્વરૂપ સાથે રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને તેનું નામ વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ (VBYLD) રાખવામાં આવ્યું હતું, જેની પ્રથમ આવૃત્તિ વર્ષ 2025માં યોજાઈ હતી. છેલ્લા ૨૫ વર્ષથી ચાલી રહેલા પરંપરાગત માળખાને બદલીને, તેનો ઉદ્દેશ્ય 15થી 29 વર્ષની વય જૂથના યુવાનોને એક રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ આપવાનો હતો જ્યાં તેઓ તેમના વિચારો અને સપના સીધા પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ મૂકી શકે અને વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં ભાગીદાર બની શકે.
VBYLD 2025: પ્રથમ આવૃત્તિ, ઐતિહાસિક શરૂઆત
પહેલા જ વર્ષમાં, આ કાર્યક્રમે ઇતિહાસ રચ્યો. દેશભરમાંથી લગભગ 30 લાખ યુવાનોએ વિકસિત ભારત ચેલેન્જ દ્વારા ભાગ લીધો હતો. આમાંથી 2 લાખથી વધુ યુવાનોએ નિબંધો લખ્યા અને 9,000 યુવાનોએ રાજ્ય સ્તરની સ્પર્ધાઓમાં પોતાના વિચારો અને દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કર્યા. આ યાત્રા દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે સમાપ્ત થઈ, જ્યાં દેશભરના 3,000 યુવાનોએ ચેન્જમેકર તરીકે ભાગ લીધો. આમાં વિકસિત ભારત ચેલેન્જ ટ્રેકના 1,500 યુવાનો, કલ્ચર ટ્રેકના 1,000 યુવાનો અને 500 પાથબ્રેકર્સ (વિવિધ ક્ષેત્રોમાં યુવા ચિહ્નો અને સિદ્ધિઓ)નો સમાવેશ થાય છે.
આ કાર્યક્રમની સૌથી મોટી વિશેષતા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ગૌરવપૂર્ણ હાજરી હતી. તેમણે યુવાનો સાથે સંપૂર્ણ છ કલાક વાતચીત કરી, તેમના વિચારો સાંભળ્યા અને તેમને દેશના ભવિષ્ય માટે જવાબદારી લેવા માટે પ્રેરણા આપી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં ઘણી પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓએ પણ યુવાનોને પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેમાં નીતિ આયોગના શ્રી અમિતાભ કાંત, ઇસરોના ભૂતપૂર્વ અધ્યક્ષ ડૉ. એસ. સોમનાથ, ઉદ્યોગ નેતાઓ શ્રી આનંદ મહિન્દ્રા અને શ્રી રિતેશ અગ્રવાલ, ભૂતપૂર્વ ક્રિકેટર જોન્ટી રોડ્સ અને વરિષ્ઠ પત્રકાર શ્રીમતી પાલકી શર્મા ઉપાધ્યાયનો સમાવેશ થાય છે. બધાએ પોતાના વિચારો અને અનુભવો શેર કર્યા અને યુવાનોને વિકસિત ભારતના માર્ગ પર આગળ વધવા માટે પ્રેરણા આપી હતી.
VBYLD 2026ની શરૂઆત
પહેલી આવૃત્તિની મોટી સફળતા પછી, હવે વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓ સંવાદ (VBYLD – 2026)ની બીજી આવૃત્તિ શરૂ થઈ રહી છે. આ વખતે અમારો ઉદ્દેશ્ય પહેલા કરતાં વધુ યુવાનોને આ નવીન પ્રયોગ સાથે જોડવાનો, નવા ટ્રેક શરૂ કરવાનો, વધુ રાજ્યો અને ક્ષેત્રો સુધી પહોંચવાનો અને અન્ય મોટા લક્ષ્યો નક્કી કરવાનો છે. 13 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે તેની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. અહીં, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ મંત્રાલયના સચિવ અને સંયુક્ત સચિવ સાથે પ્રેસને સંબોધન કર્યું.
પોતાના સંબોધનમાં, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે VBYLD એક એવું અનોખું પ્લેટફોર્મ છે જ્યાં ભારતના યુવાનો ફક્ત તેમના વિચારો શેર કરી શકતા નથી પરંતુ તેમને સીધા પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ પણ મૂકી શકે છે. આ ખરેખર યુવા-આધારિત લોકશાહીનું ઉદાહરણ છે, જ્યાં દ્રષ્ટિને અવાજમાં ફેરવવાની અને અવાજને અમલમાં મૂકવાની તક મળે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે VBYLD એ યુવાનોની શક્તિ અને ક્ષમતાને ચેનલાઇઝ કરવા માટેનું એક પ્લેટફોર્મ છે, જે આવનારા ભારતની બ્લુપ્રિન્ટ તૈયાર કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આજના યુવાનો ફક્ત ભવિષ્ય જ નહીં, પરંતુ વર્તમાનના રાષ્ટ્ર નિર્માતા છે.
તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે VBYLD એ ફક્ત એક દિવસીય કાર્યક્રમ નથી, પરંતુ તે એક સતત પ્લેટફોર્મ છે જે દેશભરના યુવાનોને જોડે છે અને તેમની નેતૃત્વ ક્ષમતાઓને વધારે છે. આ દ્વારા, નવીનતા વધે છે, સમાજ મજબૂત બને છે અને આત્મનિર્ભર ભારતનું સ્વપ્ન પૂર્ણ થાય છે.
VBYLD 2026ની રૂપરેખા
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના સચિવ, શ્રીમતી પલ્લવી જૈન ગોવિલે VBYLD 2026 ની પ્રક્રિયા અને માળખું મીડિયાકર્મીઓને સમજાવ્યું. તેમણે માહિતી આપી હતી કે સહભાગીઓની યાત્રા ઓનલાઈન ક્વિઝ અને નિબંધ સ્પર્ધાથી શરૂ થશે, પછી રાજ્ય સ્તરની પ્રસ્તુતિઓમાં જશે અને અંતે દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે સમાપ્ત થશે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે આ વખતે VBYLD 2026માં નવા ટ્રેક ઉમેરવામાં આવી રહ્યા છે, અને આખા વર્ષ દરમિયાન અનેક તબક્કાઓ પછી, તેનું સમિટ જાન્યુઆરી 2026માં રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ દરમિયાન યોજાશે.
VBYLD 2026ના નવી વિશેષતાઓ
VBYLD 2026માં પહેલાની જેમ જ તમામ મુખ્ય થીમ્સ અને ટ્રેક્સ જાળવી રાખવામાં આવશે, પરંતુ કેટલાક નવા ફેરફારો સાથે અને પ્રથમ વખત આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી પણ ઉમેરવામાં આવશે. મુખ્ય ઉમેરાઓ નીચે મુજબ છે-
• ભારત માટે ડિઝાઇન - આ એક રાષ્ટ્રીય ડિઝાઇન પડકાર હશે, જેમાં ઘણા તબક્કાઓ હશે. તે 2047 ના વિઝન સાથે જોડાયેલ હશે.
• ટેક ફોર વિકસિત ભારત - હેક ફોર અ સોશિયલ કોઝ - આ એક હેકાથોન હશે, જેમાં ટેકનોલોજી-આધારિત સોલ્યુશન્સ અને પ્રોટોટાઇપ્સ વિવિધ તબક્કામાં બનાવવામાં આવશે અને તેની થીમ 2047 ના વિકસિત ભારત પર આધારિત હશે.
• આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી - પહેલી વાર, વિદેશના યુવાનો પણ તેમાં જોડાશે. તેમાં વિદેશ મંત્રાલયની પહેલ, નો ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામના 80 યુવાનો અને BIMSTEC દેશોના 20 પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થશે.
સ્પર્ધાની રૂપરેખા
• રાજ્ય સ્તરે, પસંદગીની નોડલ સંસ્થાઓમાં સ્પર્ધાઓ યોજાશે.
• રાષ્ટ્રીય સ્તરે, દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાંથી ત્રણ સભ્યોની ટીમો ભાગ લેશે.
• કુલ 100 સહભાગીઓ હેકાથોન અને ડિઝાઇન ચેલેન્જ માટે રાષ્ટ્રીય ફાઇનલમાં પહોંચશે અને તેમની નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરશે.
વિકસિત ભારત ચેલેન્જ ટ્રેક – 4 તબક્કા
• તબક્કો I (ડિજિટલ) – ક્વિઝ 1 સપ્ટેમ્બર થી 15 ઓક્ટોબર 2025
• તબક્કો II (ડિજિટલ) – નિબંધ સ્પર્ધા 23 ઓક્ટોબર થી 5 નવેમ્બર 2025
• તબક્કો III (વ્યક્તિગત) – PPT ચેલેન્જ (રાજ્ય સ્તર) 24 નવેમ્બર થી 8 ડિસેમ્બર 2025
• તબક્કો IV (વ્યક્તિગત) – વિકસિત ભારત ચેમ્પિયનશિપ, રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ, નવી દિલ્હી 10 થી 12 જાન્યુઆરી 2026
આ ટ્રેક હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કુલ 1,500 સહભાગીઓ રાષ્ટ્રીય સ્તરે પહોંચશે.
સાંસ્કૃતિક અને ડિઝાઇન ટ્રેક (3 તબક્કામાં)
• જિલ્લા સ્તર - 1 સપ્ટેમ્બર થી 31 ઓક્ટોબર 2025
• રાજ્ય સ્તર - 10 નવેમ્બર થી 1 ડિસેમ્બર 2025
• રાષ્ટ્રીય સ્તર - 10 થી 12 જાન્યુઆરી 2026
આ ટ્રેકમાં ભાષણ, વાર્તા લેખન, ચિત્રકામ, લોકગીતો, લોકનૃત્ય, કવિતા લેખન અને નવીનતા જેવી પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થશે. દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાંથી દરેક શ્રેણીમાં શ્રેષ્ઠ ટીમને રાષ્ટ્રીય સ્તર માટે પસંદ કરવામાં આવશે.
Design for Bharat & Tech for Viksit Bharat – Hack for a Social Cause
• આ સ્પર્ધાઓ રાજ્ય સ્તરે પસંદ કરાયેલી નોડલ સંસ્થાઓમાં યોજાશે.
• રાષ્ટ્રીય સ્તરે, દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાંથી 3 સભ્યોની ટીમો ભાગ લેશે.
• બંને ટ્રેકમાંથી કુલ 100 સહભાગીઓ રાષ્ટ્રીય ફાઇનલમાં પહોંચશે. તેઓ દેશના સૌથી તેજસ્વી અને તેજસ્વી યુવા નવીનતાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરશે.
રાષ્ટ્રીય સ્તરની ભાગીદારી - જાન્યુઆરી 2026
VBYLD 2026ની ગ્રાન્ડ ફિનાલે 10-12 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાશે. કુલ 3,000 સહભાગીઓ તેમાં ભાગ લેશે -
• વિકસિત ભારત ચેલેન્જ ટ્રેકમાંથી 1,500 સહભાગીઓ
• સાંસ્કૃતિક અને ડિઝાઇન ટ્રેકમાંથી 1,000 સહભાગીઓ
• 100 સહભાગીઓ - આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ
• 400 ખાસ મહેમાનો
તેમની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ, ચર્ચાઓ અને પ્રસ્તુતિઓ એક જીવંત વાતાવરણ બનાવશે જ્યાં રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે નવા વિચારો, ઉકેલો અને સંકલ્પો ઉભરી આવશે.
નોંધણી અને ભાગીદારી
VBYLD 2026ની યાત્રા પહેલાથી જ શરૂ થઈ ગઈ છે. ક્વિઝ રાઉન્ડ માટે નોંધણીઓ MY Bharat પોર્ટલ mybharat.gov.in પર ખોલવામાં આવી છે. અહીંથી દરેક યુવા આ રાષ્ટ્રીય ચળવળનો ભાગ બનવાનું શરૂ કરી શકે છે. આ માટે, mybharat.gov.in પર ક્વિઝ રાઉન્ડ માટે નોંધણી કરાવવાની છેલ્લી તારીખ 15 ઓક્ટોબર 2025 છે.
અમે વધુ યુવાનો સુધી પહોંચવા અને તેમને Viksit Bharat@2047 તરફની સફરમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે પ્રેરણા આપવા માટે પ્રિન્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક અને ડિજિટલ મીડિયાના સમર્થનની પણ આશા રાખીએ છીએ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD) is a true example of youth-led democracy, turning vision into voice and voice into impact, says Dr. Mansukh Mandaviya
VBYLD gives young Indians platform where they can directly present their ideas to Prime Minister Narendra Modi- Dr. Mandaviya
Multi-tier, pan-India events to culminate in VBYLD 2026; grand finale in New Delhi from 10–12 January 2026, bringing together a diverse cohort of 3,000 youth participants
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Announces Second Edition of Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (2026)
Dr. Mandaviya launches Viksit Bharat Quiz as first stage of VBYLD Viksit Bharat Track; quiz live on MY Bharat platform
13 SEP 2025 3:00PM by PIB Delhi
Inspired by the Hon’ble Prime Minister’s call on Independence Day to engage 1 lakh youth in politics without political background, the National Youth Festival was reimagined as Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD) with its first edition held in 2025. Breaking the 25-year-old tradition of the conventional National Youth Festival, it aimed to foster youth leadership by providing a national platform for young people in the age group of 15–29 years to turn their ideas for a Viksit Bharat into reality. This initiative is aimed at creating an inclusive and dynamic platform for young people to present their ideas for the Viksit Bharat directly to the Hon’ble PM.
VBYLD 2025 - First Edition - A Historic Beginning:
The inaugural edition of VBYLD in 2025 marked a historic milestone in youth participation and leadership. About 30 lakh young people across India engaged through the Viksit Bharat Challenge, with over two lakh essays submitted and 9,000 youth showcasing their vision in State Championships. The journey culminated at Bharat Mandapam, New Delhi, where 3,000 young changemakers participated, including 1,500 from the Viksit Bharat Challenge Track, 1,000 from the Cultural Track, and 500 Pathbreakers (representing youth icons and achievers across diverse fields).
The event became more impactful with the presence of the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, who spent nearly six hours in dialogue with the youth, listening to their ideas, vision and perspectives to achieve Viksit Bharat and inspiring them to take up leadership roles in shaping India’s future. Joining him were eminent personalities such as Shri Amitabh Kant, Former ISRO Chairman Dr. S. Somanath, Business leaders Shri Anand Mahindra and Shri Ritesh Agarwal, Former Cricketer Jonty Rhodes, and Senior Journalist Mrs. Palki Sharma Upadhyay, who inspired the gathering with their insights and vision for a Viksit Bharat.
Kickstart of VBYLD 2026:
Building on the success of the first edition, the second edition of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue - 2026 (VBYLD - 2026) is aimed at higher registrations, addition of new tracks, wider outreach, and more ambitious objectives. A press conference announcing the second edition was held on 13th September 2025 at the Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi where the Hon’ble Union Minister of Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya along with the Secretary and Joint Secretary, Ministry of Youth Affairs & Sports addressed the press.
During the address, the Hon’ble Union Minister Shri Mansukh Mandaviya highlighted that VBYLD is the only platform where young Indians can not only share their ideas, but directly present them to the Hon’ble Prime Minister, stating it as a true example of youth-led democracy, turning vision into voice and voice into impact.
He also stated that VBYLD is one such platform that channelises the strengths and potential of the youth to prepare a blueprint for India's future. He stressed that today’s youth are not only the future of the country, but also the nation-builders.
He further mentioned that VBYLD is not just a one-day event, but a continuous platform that brings together young people across the country and nurtures their leadership to drive innovation, strengthen communities, and achieve the vision of a truly Aatmanirbhar Bharat.
Secretary, Ministry of Youth Affairs & Sports, Smt. Pallavi Jain Govil, explained the framework of VBYLD 2026. She outlined how participants would progress through the competition starting from the online quiz and essay challenge, to state-level presentations, culminating in the national round in Delhi. She also mentioned the addition of new tracks in the second edition of VBYLD 2026, highlighting key milestones leading up to the National Youth Festival in January 2026.
Key Additions in VBYLD - 2026:
The second edition of VBYLD - 2026 will retain the core themes and tracks of the first edition while introducing a new vertical, change in approach in the existing vertical along with international participation for the very first time which are detailed as below
• “Design for Bharat”, a multi-tier national design challenge aligned with the vision of Viksit Bharat@2047.
• “Tech for Viksit Bharat - Hack for a Social Cause”, a multi-stage hackathon developing prototype, technology-driven solutions under the theme Viksit Bharat @2047.
• International Participation with 80 youth representing the Ministry of External Affairs’ initiative “Know India Programme”and 20 delegates from BIMSTEC nations.
At the state level, competitions will be hosted at designated nodal institutions, while at the national level, three-member teams from each State/UT will participate. In total, 100 participants will qualify for the final national round of the hackathon/design challenge, showcasing some of the brightest young innovators.
Event Structure: Viksit Bharat Challenge Track (4 Stages)
• Stage I (Digital): Quiz – 01 September to 15 October 2025
• Stage II (Digital): Essay Challenge – 23 October to 5 November 2025
• Stage III (In-person): PPT Challenge – State Level – 24 November to 8 December 2025
• Stage IV (In-person): Viksit Bharat Championship, National Youth Festival, New Delhi – 10 - 12, January 2026
A total of 1,500 participants from States/UTs will qualify for the National Level under this track.
Cultural & Design Track (3 Stages)
• District Level – 1 September to 31 October 2025
• State Level – 10 November to 1 December 2025
• National Level – 10 - 12 January, 2026
Activities will include declamation, story writing, painting, folk songs, folk dance, poetry writing, and innovation. The best team from each State/UT in every category will qualify for the national stage.
Design for Bharat and Tech for Viksit Bharat - Hack for a Social Cause
At the state level, competitions under each track will be organised at designated nodal institutions, while at the national level, three-member teams from each State/UT will participate. In total, 100 participants will qualify for the final national round of each track representing some of the country’s brightest young innovators.
National Participation in January 2026
The grand finale of VBYLD 2026 will be held in New Delhi from 10–12 January 2026 bringing together a diverse and dynamic cohort of 3,000 participants, including:
• 1,500 from the Viksit Bharat Challenge Track
• 1,000 from the Cultural & Design Track
• 100 International Delegates
• 400 Special Attendees
Their interactions, discussions, and presentations will create a vibrant ecosystem of ideas, solutions, and commitments for nation-building.
Registrations and Participation
The journey towards VBYLD 2026 has already begun with the opening of registrations for the Quiz Round on the MY Bharat Portal mybharat.gov.in. This entry point allows youth across the country to register and compete, thereby beginning their journey to become part of this national movement. Also, participants can take part in the quiz through www.mygov.in The last date to register for the Quiz Round of VBYLD 2026 is 15th October 2025.
We look forward to the continued support and cooperation of Print, Electronic and Digital media channels in amplifying this initiative in increasing the participation and inspiring active youth engagement in the journey towards a Viksit Bharat@2047.