માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
GST સુધારાઓ દ્વારા રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ અને ઓટો સેક્ટરને મોટું પ્રોત્સાહન મળ્યું
સસ્તાં વાહનો: બાઈક, કાર અને બસ માટે જી.એસ.ટી. 18% થઈ, ટ્રેક્ટર માટે માત્ર 5%
ઓટો-કમ્પોનન્ટ લાભો થકી મજબૂત સપ્લાય ચેઇન અને MSME વૃદ્ધિ તરફ દોરી જાય છે
12 SEP 2025 1:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં GST કાઉન્સિલે તેની 56મી બેઠકમાં રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ અને ઓટોમોબાઈલ ક્ષેત્ર માટે GST દરોમાં મોટા સુધારાને મંજૂરી આપી, જેનાથી ટુ-વ્હીલર, કાર, ટ્રેક્ટર, બસ, વાણિજ્યિક વાહનો અને ઓટો કોમ્પોનન્ટ્સને કર રાહત મળશે.
આ સુધારાથી વાહનો વધુ સસ્તાં બનશે, લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા વધશે અને શહેરી અને ગ્રામીણ બજારોમાં માંગ વધશે. તે ઓટો કોમ્પોનન્ટ સપ્લાય ચેઇનમાં MSMEને પણ મજબૂત બનાવશે, રોજગારીનું સર્જન કરશે અને સ્વચ્છ, વધુ કાર્યક્ષમ ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપશે. કર માળખાને સરળ અને સ્થિર કરીને, આ પગલું ઉત્પાદન સ્પર્ધાત્મકતાને વેગ આપે છે, ખેડૂતો અને પરિવહન સંચાલકોને ટેકો આપે છે અને મેક ઇન ઇન્ડિયા અને PM ગતિ શક્તિ જેવી રાષ્ટ્રીય પહેલોને મજબૂત બનાવે છે.
ઓટોમોબાઈલ ક્ષેત્રમાં વિકાસને ગતિ
વાહનો અને ઓટો ઘટકોની તમામ શ્રેણીઓમાં GST દરમાં તાજેતરમાં ઘટાડો એક પરિવર્તનશીલ પગલું છે જે ઉત્પાદકો, આનુષંગિક ઉદ્યોગો, MSME, ખેડૂતો, પરિવહન સંચાલકો અને ઔપચારિક અને અનૌપચારિક બંને ક્ષેત્રોમાં લાખો કામદારોને લાભ આપશે.
મુખ્ય અસરો:
ટુ-વ્હીલર, નાની કાર, ટ્રેક્ટર, બસ અને ટ્રકના ભાવમાં ઘટાડો.
વધતી માંગ ઉત્પાદન, વેચાણ, લોજિસ્ટિક્સ અને સેવાઓમાં રોજગાર સર્જન તરફ દોરી જાય છે.
NBFC, બેંકો અને નાણાકીય ટેકનોલોજી કંપનીઓ દ્વારા લોન-આધારિત વાહન ખરીદીમાં વૃદ્ધિ.
મેક ઇન ઇન્ડિયાને વધુ પ્રોત્સાહન, સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો અને સ્વચ્છ પરિવહન.
પ્રાદેશિક GST દરમાં ફેરફાર
વાહન શ્રેણી
પહેલાનો GST દર
નવો GST દર
મુખ્ય ફાયદા
ટુ-વ્હીલર (<350 cc)
28%
18%
યુવાનો, ગ્રામીણ પરિવારો અને ગિગ કામદારો માટે સસ્તું પરિવહન.
નાની કાર
28%
18%
પહેલી વખત કાર ખરીદનારાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે, નાના શહેરોમાં વેચાણમાં વધારો કરે છે.
મોટી કાર
28%+ સેસ
40% (ફ્લેટ)
સરળ કરવેરા, સંપૂર્ણ ITC પાત્રતા, મહત્વાકાંક્ષી ખરીદદારો માટે પોષણક્ષમતા.
ટ્રેક્ટર (<1800 સીસી)
12%
5%
ભારતના વૈશ્વિક ટ્રેક્ટર હબ દરજ્જાને મજબૂત બનાવે છે, કૃષિ યાંત્રિકીકરણને વેગ આપે છે.
બસ (10+ સીટર)
28%
18%
પોસાય તેવું જાહેર પરિવહન, કાફલાના વિસ્તરણમાં મદદ કરે છે.
કોમર્સિયલ ગુડ્સ વ્હીકલ
28%
18%
માલ પરિવહન ખર્ચમાં ઘટાડો , ફુગાવાના દબાણમાં ઘટાડો, મજબૂત પુરવઠા શૃંખલા.
ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ
28%
18%
MSMEને ટેકો આપવા માટે પ્રોત્સાહન આપે છે, સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
માલસામાન પરિવહન માટે વીમો
12%
5% (આઇટીસી સાથે)
લોજિસ્ટિક્સમાં સહાય પૂરી પાડે છે, ટ્રાન્સપોર્ટર્સના સંચાલન ખર્ચ ઘટાડે છે.
સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમને લાભ
1. રોજગાર અને MSME
• ઓટોમોબાઇલ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં 3.5 કરોડથી વધુ નોકરીઓને ટેકો આપ્યો.
• ટાયર, બેટરી, કાચ, સ્ટીલ, પ્લાસ્ટિક અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સમાં નાના વ્યવસાયો પર બહુવિધ અસર.
• ડ્રાઇવરો, મિકેનિક્સ, ગિગ કામદારો અને સેવા પ્રદાતાઓ માટે વધુ તકો.
2. સ્વચ્છ અને સુરક્ષિત ગતિશીલતા
• જૂના, પ્રદૂષિત વાહનોને ઇંધણ-કાર્યક્ષમ મોડેલોથી બદલવા માટે પ્રોત્સાહન.
• બસો અને જાહેર પરિવહન અપનાવવા માટે પ્રેરણા, ભીડ અને ઉત્સર્જન ઘટાડવું.
. લોજિસ્ટિક્સ અને નિકાસને પ્રોત્સાહન
• ઘટાડાવાળા નૂર દર કૃષિ, FMCG, ઈ-કોમર્સ અને ઔદ્યોગિક પુરવઠા શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવે છે.
• પીએમ ગતિ શક્તિ અને રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ હેઠળ ભારતની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો.
GSTનું તર્કસંગતકરણ એ ભારતની સસ્તી, કાર્યક્ષમ અને ટકાઉ પરિવહન તરફની સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. વાહનો અને ઓટો ઘટકો પરના કરના બોજને ઘટાડીને, આ સુધારા ગ્રાહકોને લાભ આપે છે, ઓટો ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે, MSME ને ટેકો આપે છે અને શહેરી અને ગ્રામીણ ભારતમાં રોજગારને વેગ આપે છે.
22 સપ્ટેમ્બર 2025થી અમલમાં આવતા, આ સુધારાઓ સરળ, ન્યાયી અને વિકાસલક્ષી GST માળખા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે, જે નાગરિકો માટે જીવનની સરળતા અને સાહસો માટે વ્યવસાય કરવાની સરળતા સુનિશ્ચિત કરે છે.

Ministry of Road Transport & Highways
Road Transport and Auto Sector Get a Big Push Through GST Rationalisation
Affordable Vehicles: GST Cut to 18% for Bikes, Cars & Buses; Tractors at 5%
Stronger Supply Chains and MSME Growth Through Auto-Component Benefits
12 SEP 2025 1:00PM by PIB Delhi
The GST Council, chaired by the Union Finance & Corporate Affairs Minister, approved a major rationalisation of GST rates for the road transport and automobile sector in its 56th meeting, providing tax relief for two-wheelers, cars, tractors, buses, commercial vehicles, and auto components.
This reform is poised to make vehicles more affordable, enhance logistics efficiency, and stimulate demand in both urban and rural markets. It will also strengthen MSMEs in the auto-component supply chain, create employment, and promote cleaner, more efficient mobility.By simplifying and stabilising the tax framework, the move boosts manufacturing competitiveness, supports farmers and transport operators, and reinforces national initiatives such as Make in India and PM Gati Shakti.
Driving Growth in the Automobile Sector
The recent reduction in GST rates across categories of vehicles and auto components is a transformative step that will benefit manufacturers, ancillary industries, MSMEs, farmers, transport operators, and millions of workers in both the formal and informal sectors.
Key impacts:
• Lower prices for two-wheelers, small cars, tractors, buses, and trucks.
• Higher demand leading to job creation in manufacturing, sales, logistics, and services.
• Expansion of credit-driven vehicle purchases through NBFCs, banks, and fintechs.
• Stronger Make in India push, improved competitiveness, and cleaner mobility.
Sector-Wise GST Rate Changes
Vehicle Category
Previous GST Rate
New GST Rate
Key Benefits
Two-Wheelers (<350 cc)
28%
18%
Affordable mobility for youth, rural households, gig workers.
Small Cars
28%
18%
Encourages first-time buyers, boosts sales in smaller towns.
Large Cars
28%+ Cess
40% (Flat)
Simpler taxation, full ITC eligibility, affordability for aspirational buyers.
Tractors (<1800 cc)
12%
5%
Strengthens India’s global tractor hub status, boosts farm mechanisation
Buses (10+ seater)
28%
18%
Affordable public transport, supports fleet expansion.
Commercial Goods Vehicles
28%
18%
Lower freight cost, reduced inflationary pressures, stronger supply chain.
Auto Components
28%
18%
Stimulates ancillary MSMEs, boosts domestic manufacturing.
Insurance for Goods Carriage
12%
5% (with ITC)
Supports logistics, reduces operating costs for transporters.
Benefits Across the Ecosystem
1. Employment & MSMEs
• Over 3.5 crore jobs in auto and allied sectors were supported.
• Multiplier effect on small businesses in tyres, batteries, glass, steel, plastics, and electronics.
• More opportunities for drivers, mechanics, gig workers, and service providers.
2. Cleaner and Safer Mobility
• Incentivises replacement of old, polluting vehicles with fuel-efficient models.
• Promotes adoption of buses and public transport, reducing congestion and emissions.
3. Boost to Logistics & Exports
• Reduced freight rates strengthen agriculture, FMCG, e-commerce, and industrial supply chains.
• Improves India’s export competitiveness under PM Gati Shakti and the National Logistics Policy.
The GST rationalisation represents a key milestone in India’s drive toward affordable, efficient, and sustainable mobility. By lowering the tax burden on vehicles and auto components, the reform benefits consumers, strengthens the auto ecosystem, supports MSMEs, and boosts employment across both urban and rural India.
Effective 22nd September 2025, these reforms reaffirm India’s commitment to a simpler, fairer, and growth-oriented GST framework, ensuring ease of living for citizens and ease of doing business for enterprises.