Ministry of Road Transport & Highways
Road Transport and Auto Sector Get a Big Push Through GST Rationalisation
Affordable Vehicles: GST Cut to 18% for Bikes, Cars & Buses; Tractors at 5%
Stronger Supply Chains and MSME Growth Through Auto-Component Benefits
12 SEP 2025 1:00PM by PIB Delhi
The GST Council, chaired by the Union Finance & Corporate Affairs Minister, approved a major rationalisation of GST rates for the road transport and automobile sector in its 56th meeting, providing tax relief for two-wheelers, cars, tractors, buses, commercial vehicles, and auto components.
This reform is poised to make vehicles more affordable, enhance logistics efficiency, and stimulate demand in both urban and rural markets. It will also strengthen MSMEs in the auto-component supply chain, create employment, and promote cleaner, more efficient mobility.By simplifying and stabilising the tax framework, the move boosts manufacturing competitiveness, supports farmers and transport operators, and reinforces national initiatives such as Make in India and PM Gati Shakti.
Driving Growth in the Automobile Sector
The recent reduction in GST rates across categories of vehicles and auto components is a transformative step that will benefit manufacturers, ancillary industries, MSMEs, farmers, transport operators, and millions of workers in both the formal and informal sectors.
Key impacts:
• Lower prices for two-wheelers, small cars, tractors, buses, and trucks.
• Higher demand leading to job creation in manufacturing, sales, logistics, and services.
• Expansion of credit-driven vehicle purchases through NBFCs, banks, and fintechs.
• Stronger Make in India push, improved competitiveness, and cleaner mobility.
Sector-Wise GST Rate Changes
Vehicle Category
Previous GST Rate
New GST Rate
Key Benefits
Two-Wheelers (<350 cc)
28%
18%
Affordable mobility for youth, rural households, gig workers.
Small Cars
28%
18%
Encourages first-time buyers, boosts sales in smaller towns.
Large Cars
28%+ Cess
40% (Flat)
Simpler taxation, full ITC eligibility, affordability for aspirational buyers.
Tractors (<1800 cc)
12%
5%
Strengthens India’s global tractor hub status, boosts farm mechanisation
Buses (10+ seater)
28%
18%
Affordable public transport, supports fleet expansion.
Commercial Goods Vehicles
28%
18%
Lower freight cost, reduced inflationary pressures, stronger supply chain.
Auto Components
28%
18%
Stimulates ancillary MSMEs, boosts domestic manufacturing.
Insurance for Goods Carriage
12%
5% (with ITC)
Supports logistics, reduces operating costs for transporters.
Benefits Across the Ecosystem
1. Employment & MSMEs
• Over 3.5 crore jobs in auto and allied sectors were supported.
• Multiplier effect on small businesses in tyres, batteries, glass, steel, plastics, and electronics.
• More opportunities for drivers, mechanics, gig workers, and service providers.
2. Cleaner and Safer Mobility
• Incentivises replacement of old, polluting vehicles with fuel-efficient models.
• Promotes adoption of buses and public transport, reducing congestion and emissions.
3. Boost to Logistics & Exports
• Reduced freight rates strengthen agriculture, FMCG, e-commerce, and industrial supply chains.
• Improves India’s export competitiveness under PM Gati Shakti and the National Logistics Policy.
The GST rationalisation represents a key milestone in India’s drive toward affordable, efficient, and sustainable mobility. By lowering the tax burden on vehicles and auto components, the reform benefits consumers, strengthens the auto ecosystem, supports MSMEs, and boosts employment across both urban and rural India.
Effective 22nd September 2025, these reforms reaffirm India’s commitment to a simpler, fairer, and growth-oriented GST framework, ensuring ease of living for citizens and ease of doing business for enterprises.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
జీఎస్టీ హేతుబద్ధీకరణతో రోడ్డు రవాణా, వాహన రంగానికి భారీ ఊతం
అందుబాటు ధరల్లో వాహనాలు: ద్విచక్రవాహనాలు, కార్లు, బస్సులపై 18 శాతానికి.. ట్రాక్టర్లపై 5 శాతానికి తగ్గిన జీఎస్టీ
వాహన రంగానికి కలిగే ప్రయోజనాల వల్ల రవాణా వ్యవస్థ
ధృడంగా తయారవటంతో పాటు మరింత వృద్ధి చెందనున్న ఎంఎస్ఎంఈలు
12 SEP 2025 1:00PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక- కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి అధ్యక్షతన జరిగిన 56వ జీఎస్టీ కౌన్సిల్ సమావేశంలో రోడ్డు రవాణా, వాహన రంగానికి సంబంధించిన జీఎస్టీ హేతుబద్ధీకరణకు ఆమోదం లభించింది. ద్విచక్ర వాహనాలు, కార్లు, ట్రాక్టర్లు, బస్సులు, వాణిజ్య వాహనాలు, వాహన విడి భాగాలు పన్ను భారం నుంచి ఉపశమనం పొందాయి.
వాహన ధరలను మరింత అందుబాటులోకి తీసుకొచ్చేందుకు, సరుకు రవాణా సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు, పట్టణ- గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో డిమాండును పెంచేందుకు ఈ పన్ను సంస్కరణలు ఉపయోగపడనున్నాయి. వాహనాలకు సంబంధించిన సరఫరా వ్యవస్థలో ఉన్న ఎంఎస్ఎస్ఈలను బలోపేతం చేయటంతో పాటు ఉపాధిని సృష్టిస్తుంది. మరింత సమర్థవంతమైన స్వచ్ఛ రవాణాను ఇది ప్రోత్సహించనుంది. పన్నులను సరళీకృతం చేయడం, స్థిరీకరించడం వల్ల తయారీ రంగంలో పోటీతత్వం పెరగనుంది. రైతులు, రవాణా రంగంలో ఉన్న నిర్వాహకులకు ఇది మద్దతునిస్తుంది. భారత్‌లో తయారీ, పీఎం గతి శక్తి వంటి జాతీయ కార్యక్రమాలను బలోపేతం చేయనుంది.
వాహన రంగంలో వృద్ధికి చోదక శక్తి
వాహనాలు, ఆటో విడిభాగాలపై జీఎస్టీ తగ్గించటాన్ని ఒక పరివర్తనాత్మక చర్యగా చెప్పుకోవచ్చు. దీనివల్ల తయారీదారులు, అనుబంధ పరిశ్రమలు, ఎంఎస్ఎంఈలు, రైతులు, రవాణా సంస్థల నిర్వాహకులు, అధికారిక-అనధికారిక రంగాలలోని లక్షలాది మంది కార్మికులకు ప్రయోజనం చేకూరనుంది.
సానుకూల ప్రభావాలు:
* తగ్గనున్న ద్విచక్ర వాహనాలు, చిన్న కార్లు, ట్రాక్టర్లు, బస్సుల, ట్రక్కుల ధరలు.
* తయారీ, అమ్మకాలు, రవాణా, సేవలలో ఉద్యోగ కల్పనకు దారితీయనున్న అధిక డిమాండ్
* ఎన్బీఎఫ్సీ, బ్యాంకులు, ఫిన్టెక్ల ద్వారా క్రెడిట్ ఆధారిత వాహన కొనుగోళ్లకు ఊతం
* భారత్‌లో తయారీకి మరింత ప్రోత్సహం, మెరుగైన పోటీతత్వం, స్వచ్ఛ రవాణా
విభాగాల వారీగా జీఎస్టీ రేట్లలో మార్పులు
వాహనాల విభాగం
పాత జీఎస్టీ రేటు
కొత్త జీఎస్టీ రేటు
కీలక ప్రయోజనాలు
ద్విచక్ర వాహనాలు (350 సీసీ కంటే తక్కువ)
28 శాతం
18 శాతం
యువత, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో గృహాలు, గిగ్ వర్కర్లకు మరింత అందుబాటు ధరల్లో రవాణా
చిన్న కార్లు
28 శాతం
18 శాతం
మొదటిసారి కొనుగోలు చేసేవారిని ప్రోత్సహిస్తుంది. చిన్న పట్టణాలలో అమ్మకాలను పెంచనుంది.
పెద్ద కార్లు
28 శాతంతో పాటు సెస్
40 శాతం
సరళీకృతమైన పన్నులు, ఐటీసీకి పూర్తి అర్హత, కొనుగోలు చేయాలనుకునే వారికి అందుబాటు ధరల్లో కార్ల లభ్యత
ట్రాక్టర్లు ( 1800 సీసీ కంటే తక్కువ)
12 శాతం
5 శాతం
ప్రపంచ ట్రాక్టర్ల కేంద్రంగా భారత్ స్థానాన్ని మరింత బలోపేతం చేయనుంది. వ్యవసాయ యాంత్రీకరణను పెంచనుంది.
బస్సులు (10 కంటే ఎక్కువ సీట్లు)
28 శాతం
18 శాతం
అందుబాటు ధరల్లో ప్రజా రవాణా.. వాహనాలను పెంచుకోవటాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
వస్తు రవాణాకు సంబంధించిన వాణిజ్య వాహనాలు
28 శాతం
18 శాతం
తగ్గనున్న సరుకు రవాణా ఖర్చు, ద్రవ్యోల్బణ ఒత్తిడిలో తగ్గుదల, ధృడమైన సరఫరా గొలుసు.
వాహన విడి భాగాలు
28 శాతం
18 శాతం
అనుబంధ ఎంఎస్ఎంఈలను ప్రోత్సహిస్తుంది. దేశీయ తయారీని పెంచుతుంది.
వస్తు రవాణా బీమా
12 శాతం
5 శాతం (ఐటీసీతో పాటు)
సరుకు రవాణాకు మద్దతునిస్తుంది. రవాణాదారులకు నిర్వహణ ఖర్చులను తగ్గిస్తుంది.
వాహన రంగం అంతటా ప్రయోజనాలు
1. ఉపాధి, ఎంఎస్ఎంఈలు
* వాహన, దాని అనుబంధ రంగాలలో 3.5 కోట్లకు పైగా ఉద్యోగాలకు మద్దతునిస్తుంది.
* టైర్లు, బ్యాటరీలు, గ్లాసు, ఉక్కు, ప్లాస్టిక్లు, ఎలక్ట్రానిక్స్ రంగాల్లో చిన్న వ్యాపారాలను ఎన్నో రెట్లు పెంచే విధంగా ప్రభావం చూపించనుంది.
* డ్రైవర్లు, మెకానిక్లు, గిగ్ వర్కర్లు, సర్వీస్ ప్రొవైడర్లకు మరిన్ని అవకాశాలను అందిచనుంది.
2. స్వచ్ఛ, సురక్షితమైన రవాణా
* పాత, కాలుష్యాన్ని పెంచే వాహనాల స్థానంలో ఇంధనంపరంగా సమర్థవంతమైన వాహనాలను ఉపయోగించేందుకు ప్రోత్సహిస్తుంది.
* బస్సులు, ప్రజా రవాణాను వాడేందుకు ప్రోత్సహిస్తుంది. దీనితో పాటు రద్దీ, ఉద్గారాలను తగ్గిస్తుంది.
3. రవాణా, ఎగుమతులకు ప్రోత్సాహం
* తగ్గిన సరుకు రవాణా ధరలతో వ్యవసాయం, ఎఫ్ఎంసీజీ, ఈ-కామర్స్, పారిశ్రామిక సరఫరా గొలుసులను బలోపేతం కానున్నాయి.
* పీఎం గతి శక్తి, జాతీయ రవాణా(లాజిస్టిక్స్) విధానం కింద ఎగుమతుల విషయంలో భారతదేశ పోటీతత్వాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.
అందుబాటు ధరల్లో సమర్థవంతమైన, సుస్థిరమైన రవాణాను అందించే దిశగా సాగుతున్న భారతదేశ ప్రయాణంలో జీఎస్టీ హేతుబద్ధీకరణ ఒక కీలకమైన ఘట్టంగా నిలుస్తోంది. వాహనాలు, విడి భాగాలపై పన్ను భారాన్ని తగ్గించడం ద్వారా వినియోగదారులకు ప్రయోజనం చేకూరనుంది. వాహన రంగానికి సంబంధించిన వ్యవస్థను బలోపేతం చేయనుంది. ఎంఎస్ఎంఈలకు మద్దతుివ్వటంతో పాటు పట్టణ-గ్రామీణ భారతదేశంలో ఉపాధిని పెంచనుంది.
2025 సెప్టెంబర్ 22 నుంచి అమలులోకి వచ్చే జీఎస్టీ సంస్కరణలు.. ప్రజలకు జీవన సౌలభ్యాన్ని, సంస్థలకు వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని అందించటంతో పాటు సరళమైన, పారదర్శకతో కూడిన వృద్ధి ఆధారిత జీఎస్టీ చట్రం ఉండాలన్న భారత్ నిబద్ధతను మరోసారి తెలియజేస్తున్నాయి.