ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ 2025
10 SEP 2025 5:30PM by PIB Chandigarh
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 1 ਅਗਸਤ, 2025 ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਰਾਹੀਂ ਸਤਾਰ੍ਹਵੇਂ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 9 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਵੋਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 9 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਕਮਰਾ ਸੰਖਿਆ ਐੱਫ-101, ਵਸੁਧਾ, ਪਹਿਲੀ ਮੰਜ਼ਿਲ, ਸੰਸਦ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋਈ। ਕੁੱਲ 781 ਵੋਟਰ ਜੋ ਵੋਟ ਦੇਣ ਦੇ ਪਾਤਰ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 767 ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵੋਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਬੈਲਟ ਪੇਪਰਾਂ ਨੂੰ ਅਵੈਧ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਕਤ ਚੋਣ ਦੇ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਮਹਾ ਸਕੱਤਰ ਨੋ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੂੰ 9 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗਲੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। 7 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਗਜ਼ਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਡਾ. ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਅਤੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਦੇ ਚੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੀ ਕਾਪੀ ਡਿਪਟੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਯੇਤੂਰੂ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਨ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਪਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪੜ੍ਹਿਆਂ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਉਪਰੋਕਤ ਚੋਣ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਈਸੀਆਈ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ, ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੀ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ਲਾਘਾ ਅਤੇ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Election Commission
Vice-Presidential Election 2025
10 SEP 2025 5:30PM by PIB Delhi
The Commission had announced the schedule for the seventeenth Vice Presidential Election vide its Press Note dated 1st August, 2025, fixing inter-alia September 9, 2025 as the date of poll and date of counting. As scheduled, the poll was taken on September 9, 2025 at Room No. F-101, Vasudha, First Floor, Parliament House, New Delhi. Out of a total 781 electors who were eligible to vote, 767 electors exercised their franchise, out of which 15 ballot papers were declared invalid. The Returning Officer of the said election, the Secretary General of Rajya Sabha, after the counting of votes, declared Shri C.P. Radhakrishnan elected as the next Vice President of India on September 9, 2025. The process which was initiated on 7th August, 2025 with the publication of programme notification in the Gazette has culminated today with the signing of the Certification of the Election of Shri C.P. Radhakrishnan as the fifteenth Vice President of the Republic of India by Sh. Gyanesh Kumar, Chief Election Commissioner of India, Dr. Sukhbir Singh Sandhu, Election Commissioner and Dr. Vivek Joshi, Election Commissioner. Thereafter, a signed copy of the same was handed over to the Union Home Secretary by Sh. Bhanu Prakash Yeturu, Deputy Election Commissioner and Sh. Suman Kumar Das, Secretary which will be read out at the time of oath taking ceremony of the new Vice President of India.
The Commission puts on record its sincere appreciation to the entire team of the Returning Officer, ECI Observers, Delhi Police, CRPF for their excellent cooperation in the conduct of the aforesaid election.