ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಚುನಾವಣೆ 2025
10 SEP 2025 5:30PM by PIB Bengaluru
ಆಯೋಗವು ಆಗಸ್ಟ್ 1, 2025 ರಂದು ತನ್ನ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯಲ್ಲಿ ಹದಿನೇಳನೇ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಚುನಾವಣೆಯ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತ್ತು, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 9, 2025 ಅನ್ನು ಮತದಾನದ ದಿನಾಂಕ ಮತ್ತು ಎಣಿಕೆಯ ದಿನಾಂಕವಾಗಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿತ್ತು. ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದಂತೆ, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 9, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ ಭವನ, ಮೊದಲ ಮಹಡಿಯ ವಸುಧಾ, ಕೊಠಡಿ ಸಂಖ್ಯೆ ಎಫ್-101ರಲ್ಲಿ ಮತದಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಮತದಾನ ಮಾಡಲು ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದ ಒಟ್ಟು 781 ಮತದಾರರಲ್ಲಿ 767 ಮತದಾರರು ತಮ್ಮ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಿದರು, ಅದರಲ್ಲಿ 15 ಮತಪತ್ರಗಳನ್ನು ಅಮಾನ್ಯವೆಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಚುನಾವಣೆಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಮತ ಎಣಿಕೆಯ ನಂತರ, ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 9, 2025 ರಂದು ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿರು. ಆಗಸ್ಟ್ 7, 2025 ರಂದು ಗೆಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಇಂದು ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರನ್ನು ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಹದಿನೈದನೇ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯನ್ನಾಗಿ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್, ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಡಾ. ಸುಖಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಡಾ. ವಿವೇಕ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಸಹಿ ಹಾಕುವುದರೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ನಂತರ, ಅದರ ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗೆ ಉಪ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಭಾನು ಪ್ರಕಾಶ್ ಯೆಟೂರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಮನ್ ಕುಮಾರ್ ದಾಸ್ ಅವರು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ಭಾರತದ ಹೊಸ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣವಚನ ಸ್ವೀಕಾರ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಓದಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಹಕಾರ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿ, ಇಸಿಐ ವೀಕ್ಷಕರು, ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್, ಸಿಆರ್ ಪಿಎಫ್ ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ತಂಡಕ್ಕೆ ಆಯೋಗವು ತನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ.

Election Commission
Vice-Presidential Election 2025
10 SEP 2025 5:30PM by PIB Delhi
The Commission had announced the schedule for the seventeenth Vice Presidential Election vide its Press Note dated 1st August, 2025, fixing inter-alia September 9, 2025 as the date of poll and date of counting. As scheduled, the poll was taken on September 9, 2025 at Room No. F-101, Vasudha, First Floor, Parliament House, New Delhi. Out of a total 781 electors who were eligible to vote, 767 electors exercised their franchise, out of which 15 ballot papers were declared invalid. The Returning Officer of the said election, the Secretary General of Rajya Sabha, after the counting of votes, declared Shri C.P. Radhakrishnan elected as the next Vice President of India on September 9, 2025. The process which was initiated on 7th August, 2025 with the publication of programme notification in the Gazette has culminated today with the signing of the Certification of the Election of Shri C.P. Radhakrishnan as the fifteenth Vice President of the Republic of India by Sh. Gyanesh Kumar, Chief Election Commissioner of India, Dr. Sukhbir Singh Sandhu, Election Commissioner and Dr. Vivek Joshi, Election Commissioner. Thereafter, a signed copy of the same was handed over to the Union Home Secretary by Sh. Bhanu Prakash Yeturu, Deputy Election Commissioner and Sh. Suman Kumar Das, Secretary which will be read out at the time of oath taking ceremony of the new Vice President of India.
The Commission puts on record its sincere appreciation to the entire team of the Returning Officer, ECI Observers, Delhi Police, CRPF for their excellent cooperation in the conduct of the aforesaid election.