राष्ट्रपती कार्यालय
सिंगापूरच्या पंतप्रधानांनी राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट घेतली
04 SEP 2025 10:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 सप्‍टेंबर 2025
सिंगापूरचे पंतप्रधान लॉरेन्स वोंग यांनी आज (4 सप्टेंबर, 2025) राष्ट्रपती भवनात राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट घेतली.
भारत आणि सिंगापूर हे परंपरांसाठी महत्त्वाचे भागीदार आहेत आणि सिंगापूर भारताच्या ॲक्ट ईस्ट धोरण आणि हिंद-प्रशांत दृष्टिकोनातही महत्त्वपूर्ण भागीदार आहे असे राष्ट्रपती भवनात पंतप्रधान लॉरेन्स वोंग यांचे स्वागत करताना राष्ट्रपतींनी नमूद केले.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, हे वर्ष द्विपक्षीय राजनैतिक संबंधांच्या स्थापनेच्या 60 व्या वर्धापन दिनामुळे विशेष महत्वाचे आहे. राष्ट्राध्यक्ष थर्मन यावर्षी जानेवारी महिन्यात भारत दौऱ्यावर आले होते. परराष्ट्र मंत्री विवियन बालकृष्णन यांच्यासह सहा वरिष्ठ मंत्र्यांनी काही आठवड्यांपूर्वी दिल्लीत झालेल्या तिसऱ्या भारत-सिंगापूर मंत्रिस्तरीय गोलमेज परिषदेला हजेरी लावली होती. गेल्या वर्षी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या सिंगापूर दौऱ्यात भारत-सिंगापूर संबंध व्यापक धोरणात्मक भागीदारीत रूपांतरित झाले आहेत, याकडेही त्यांनी लक्ष वेधले.
पंतप्रधान लॉरेन्स वोंग आणि पंतप्रधान मोदी यांनी आज संयुक्तपणे या भागीदारीचा आराखडा तयार केला, जो खऱ्या अर्थाने आपल्या द्विपक्षीय सहकार्याची दृढता आणि व्यापकता दर्शवितो, हे नमूद करताना राष्ट्रपतींनी संतोष व्यक्त केला. आज झालेल्या द्विपक्षीय करारांमुळे हरित अर्थव्यवस्था, अंतराळ, नागरी हवाई वाहतूक, फिनटेक आणि कौशल्य विकास यासारख्या नवीन आणि उदयोन्मुख क्षेत्रांमध्ये सहकार्याला चालना मिळेल असेही त्यांनी निदर्शनास आणले.
व्यापार आणि आर्थिक संबंधांबद्दल बोलताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, सिंगापूर हा भारतासाठी गुंतवणुकीचा प्रमुख स्त्रोत आहे आणि सिंगापूरची भारतातील गुंतवणूकही वाढत आहे. द्विपक्षीय सराव आणि प्रशिक्षणासह उभय देशातील वाढत्या संरक्षण सहकार्याचाही त्यांनी उल्लेख केला. आपली संस्कृती आणि परस्पर देवाणघेवाण वृद्धिंगत करण्यात मोलाचे योगदान देणाऱ्या सिंगापूरमधील मोठ्या भारतीय समुदायाने बजावलेल्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेचे ही त्यांनी कौतुक केले.
उच्च राजकीय पातळीवर नियमित संवाद हे भारत-सिंगापूर संबंधांचे वैशिष्ट्य आहे यावर दोन्ही नेते सहमत झाले. भविष्यात भारत-सिंगापूर संबंध आणखी दृढ होतील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.

President's Secretariat
PRIME MINISTER OF SINGAPORE CALLS ON THE PRESIDENT
04 SEP 2025 7:57PM by PIB Delhi
H.E. Mr Lawrence Wong, Prime Minister of the Republic of Singapore, called on the President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (September 4, 2025).
Welcoming Prime Minister Lawrence Wong at Rashtrapati Bhavan, the President said that India and Singapore are important partners for each other, and Singapore is also a key partner in India’s Act East Policy and Vision for Indo-Pacific.
The President said that this year is of special significance, as it marks the 60th anniversary of the establishment of diplomatic relations between the our countries. President Tharman visited India in January this year. Six senior Ministers, including Foreign Minister Vivian Balakrishnan, participated in the 3rd India-Singapore Ministerial Roundtable meeting held in Delhi just a few weeks ago. She further highlighted that India-Singapore relationship has been elevated to a Comprehensive Strategic Partnership during Prime Minister Modi’s visit to Singapore last year.
The President was happy to note that Prime Minister Lawrence Wong and Prime Minister Modi jointly laid out a Roadmap for this Partnership today, which truly reflects the depth and expanse of our bilateral cooperation. She noted that the bilateral agreements concluded today will boost our cooperation in new and emerging sectors like green economy, space, civil aviation, fin-tech, and skill development.
Speaking of our trade and economic relations, the President noted that Singapore is a major source of investments for India, and Singaporean investments in India are also growing. She also noted our expanding defence cooperation, which includes bilateral exercises and training. She also appreciated the important role played by the large Indian diaspora in Singapore, which has contributed immensely to fostering our cultural and people to people exchanges.
Both leaders agreed that regular interactions at the highest political levels are a hallmark of the India-Singapore relationship. They expressed confidence that India-Singapore relations will continue to thrive in the future.