ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁੱਲ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਾਹਤ: ਮੱਛੀ ਫੜਣ ਦੇ ਜਾਲ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਇਨਪੁਟ ਸਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
04 SEP 2025 1:32PM by PIB Chandigarh
ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ “ਚੰਗਾ ਅਤੇ ਸੌਖਾ ਟੈਕਸ” ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ,3 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਆਪਣੀ 56ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਵੀਨਤਮ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਵੇਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ, ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਲਈ ਮੱਛੀ ਫੜਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਲੱਖਾਂ ਮੱਛੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੱਛੀ ਦੇ ਤੇਲ, ਮੱਛੀ ਦੇ ਅਰਕ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਜਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਝੀਂਗਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਨੂੰ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੈਲਿਊ-ਐਡਿਡ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵੱਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਹੈਚਰੀ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡੀਜਲ ਇੰਜਣ, ਪੰਪ, ਏਰੇਟਰ ਅਤੇ ਸਿਪ੍ਰੰਕਲਰ ’ਤੇ ਹੁਣ ਪਹਿਲੇ ਦੇ 12 ਤੋਂ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਜਾਇ ਕੇਵਲ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਤਾਲਾਬ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਜਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਮੋਨੀਆ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਸਾਇਣਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 12 ਤੋਂ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੈਕਸ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਚਾਰੇ, ਤਾਲਾਬ ਦੀ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਅਤੇ ਖੇਤ-ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਮੱਛੀ ਫੜਣ ਦੀ ਛੜਾਂ, ਟੈਕਲ, ਲੈਂਡਿੰਗ ਨੈਟ, ਬਟਰਫਲਾਈ ਨੈਟ ਅਤੇ ਗੀਅਰ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਦਰ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਨੋਰੰਜਕ/ਖੇਡ ਮੱਛੀ ਫੜਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਅਤੇ ਕੈਪਚਰ ਫਿਸ਼ਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੀਅਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋਣਗੇ, ਇਨਪੁਟ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਫੂਡ ਅਤੇ ਫੂਡ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਜੌੱਬ ਵਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਾਲਾਬ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮਪੋਸਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ’ਤੇ ਹੁਣ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੈਕਸ ਲਗੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਈ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਫੂਡ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਅੱਜ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਆਧਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 195 ਲੱਖ ਟਨ (2024-25) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਝੀਂਗਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖਾਦ ਨਿਰਯਾਤ 2023-24 ਵਿੱਚ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੀਮਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਅਰਜਿਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਮੁਦ੍ਰਿਕ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ, ਜਲਕ੍ਰਿਸ਼ਕਾਂ, ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਛੇਰਿਆਂ, ਮਹਿਲਾ ਆਪ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿੱਤ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ 22 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਪਾਦਕ, ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਬਲਿਊ ਇਕੌਨਮੀ ਦੇ ਵਿਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਯੋਜਿਤ ਹਨ ਜੋ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
GST Relief Across Fisheries Value Chain: Fishing Nets, Seafood Products and Aquaculture Inputs All at 5%
04 SEP 2025 1:32PM by PIB Delhi
In line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of making GST, a truly “Good and Simple Tax” that empowers every sector of the economy, the Fisheries Sector has received a major boost under the latest GST reforms approved by the GST Council in its 56th meeting held on 3rd September 2025. The significant tax rate rationalization in the fisheries sector will help in reduction of operational costs, enhance competitiveness in domestic and export markets, and directly benefit millions of fish farmers and other stakeholders dependent on fishing and aquaculture for their livelihoods in the country.
Under the revised structure, GST on fish oils, fish extracts, and prepared or preserved fish and shrimp products has been reduced from 12 percent to 5 percent, making value-added seafood more affordable for domestic consumers and enhancing the competitiveness of India’s seafood exports. Diesel engines, pumps, aerators, and sprinklers, essential for aquaculture operations and hatcheries, will now attract only 5 percent GST instead of the earlier 12 to 18 percent, significantly reducing operational costs for fish farmers. Critical chemicals such as ammonia and micronutrients used in pond preparation and water quality management will also be taxed at 5 percent, down from the earlier 12 to 18 percent, cutting costs of feed, pond conditioning, and farm-level practices. Reduced GST on preserved fish, shrimp, and molluscs will strengthen India’s seafood exports globally while promoting greater domestic consumption of safe and hygienically processed seafood. The GST rate on fishing rods, tackle, landing nets, butterfly nets, and gear has been reduced from 12% to 5%, benefiting both recreational/sport fishing as well as small-scale aquaculture and capture fisheries farmers. This will make essential gear more affordable, lowering input costs and supporting livelihoods in the sector. The decision further provides relief to processing units, with GST on job work services in food and agro-processing, including seafood, cut from 12 percent to 5 percent. Composting machines, vital for producing organic manure and ensuring eco-friendly pond management, will now be taxed at 5 percent, encouraging sustainable aquaculture practices.
India’s fisheries and aquaculture sector has emerged as one of the fastest-growing in the world, contributing significantly to food and nutritional security, farmer incomes, rural livelihoods, and exports. The sector today supports the livelihood of over 3 crore people and has positioned India as the second-largest fish producer globally with a production of nearly 195 lakh tonnes (2024-25). India is also one of the largest shrimp exporters in the world, with seafood exports crossing Rs. 60,000 crores in 2023-24, thereby earning valuable foreign exchange and strengthening the nation’s Blue Economy.
These reforms are expected to directly benefit fish farmers, aquaculturists, small-scale fishers, women’s self-help groups, and cooperatives, easing their financial burden and improving rural livelihoods. The revised GST rates will come into effect from 22nd September 2025. These decisions mark a significant step towards making India’s fisheries sector more productive, competitive, and sustainable, and are fully aligned with the Government’s vision of a robust Blue Economy contributing to Viksit Bharat.