Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
GST Rationalization Boosts Dairy Sector; Most Products Now at Nil or 5%
04 SEP 2025 4:37PM by PIB Delhi
In a landmark move to strengthen India’s dairy sector, the 56th GST Council, in its meeting held on 3rd September 2025 approved sweeping tax rationalizations on milk and milk products. These reforms mark one of the most comprehensive overhauls of GST rates in the sector, ensuring that most dairy products are now either exempt from tax or attract only a 5% rate.
Under the revised structure, effective from September 22, 2025, the following dairy items now enjoy lower or zero tax rates:
1. Ultra‑High Temperature (UHT) milk – GST reduced from 5% to Nil
2. Paneer / Chhena (Pre-packaged and labelled) – GST reduced from 5% to Nil
3. Butter, ghee, and dairy spreads – GST reduced from 12% to 5%
4. Cheese – GST reduced from 12% to 5%
5. Condensed milk – GST reduced from 12% to 5%
6. Beverages containing milk GST reduced from 12% to 5%
7. Ice cream – GST reduced from 18% to 5%
8. Milk cans – GST reduced from 12% to 5%
This significant tax rationalization is expected to boost the dairy sector and extend benefits to both farmers and consumers, contributing to the overall socio-economic development in the country. The reform will directly benefit over 8 crore rural farmer families, particularly small, marginal and landless labourers engaged in rearing milch animals for their livelihoods, while also supporting a large segment of consumers. Lower taxation will help reduce operational costs, curb adulteration, and enhance the competitiveness of the Indian dairy products in both domestic and export markets.
India is the world’s largest milk producer, with an output of 239 million tonnes in 2023–24, accounting for about 24% of global milk production. The dairy industry is not only a cornerstone of the agricultural economy but also plays a vital role in ensuring food security, enhancing rural livelihoods, and generating employment for millions. As the single largest agricultural commodity, dairy contributes 5.5% to the national economy. Milk and milk products make up the largest share of value in the livestock sub-sector, with the value of milk output reaching ₹12.21 lakh crores at current prices in 2023–24. The overall market size of the Indian dairy sector is estimated at ₹18.98 lakh crores in 2024. These recent GST reforms will give a major boost in further enhancing productivity and competitiveness of the sector while ensuring sustainable livelihoods.

ഫിഷറീസ്, ആനിമൽ ഹസ്ബൻഡറി & ഡയറി മന്ത്രാലയം
ജിഎസ്ടി പരിഷ്കരണം ക്ഷീര മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു; ഭൂരിപക്ഷ ഉൽപ്പന്നങ്ങളും നികുതി രഹിത വ്യവസ്‌ഥയിൽ അല്ലെങ്കിൽ 5 ശതമാനം നികുതി നിരക്കിൽ
04 SEP 2025 4:37PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 സെപ്റ്റംബർ 3-ന് ചേർന്ന 56-ാമത് ജിഎസ്ടി കൗൺസിൽ യോഗത്തിൽ ക്ഷീര മേഖലയ്ക്ക് വലിയ ഉത്തേജനം നൽകുന്ന തരത്തിലുള്ള നികുതി നവീകരണം നടപ്പാക്കി. പാലും ഭൂരിഭാഗം പാൽ ഉൽപ്പന്നങ്ങളും ഇനി നികുതി ഇല്ലാതെയോ വെറും 5ശതമാനം നികുതിവ്യവസ്‌ഥയിലോ ലഭിക്കും . ഇത് ഈ മേഖലയിൽ ഇതുവരെ നടപ്പാക്കിയ ഏറ്റവും വലിയ ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങളിൽ ഒന്നായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
2025 സെപ്റ്റംബർ 22 മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വരുന്ന പുതുക്കിയ ഘടന പ്രകാരം, താഴെപ്പറയുന്ന പാലുൽപ്പന്നങ്ങൾ നികുതിയില്ലാതെയോ കുറഞ്ഞ നികുതി നിരക്കിലോ ലഭ്യമാകും :
1 .അൾട്രാ-ഹൈ ടെമ്പറേച്ചർ (U H T) പാൽ - ജിഎസ്ടി 5 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് പൂജ്യമായി കുറച്ചു.
2 .പനീർ / ചെന (പ്രീ-പാക്ക് ചെയ്‌ത് ലേബൽ ചെയ്‌തത്) – ജിഎസ്ടി 5 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് പൂജ്യമായി കുറച്ചു.
3 .വെണ്ണ, നെയ്യ്, മറ്റ് പാലുൽപ്പന്നങ്ങൾ എന്നിവയുടെ ജിഎസ്ടി 12 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 5 ശതമാനമായി കുറച്ചു.
4 .ചീസ് - ജിഎസ്ടി 12 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 5 ശതമാനമായി കുറച്ചു.
5 .കണ്ടൻസ്ഡ് പാൽ - ജിഎസ്ടി 12 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 5 ശതമാനമായി കുറച്ചു.
6 .പാൽ അടങ്ങിയ പാനീയങ്ങളുടെ ജിഎസ്ടി 12 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 5 ശതമാനമായി കുറച്ചു.
7 .ഐസ്ക്രീം - ജിഎസ്ടി 18 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 5 ശതമാനമായി കുറച്ചു.
8 .പാൽ ടിന്നുകൾ - ജിഎസ്ടി 12 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 5 ശതമാനമായി കുറച്ചു.
നികുതിപരിഷ്കരണം വഴി പാൽ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ജിഎസ്ടി കുറച്ച തീരുമാനം കർഷകർക്കും ഉപഭോക്താക്കൾക്കും ഒരുപോലെ ഗുണം ചെയ്യുകയും രാജ്യത്തിന്റെ മൊത്തത്തിലുള്ള സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. പരിഷ്കരണം 8 കോടിയിലധികം ഗ്രാമീണ കർഷക കുടുംബങ്ങൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് ഉപജീവനത്തിനായി കറവ മൃഗങ്ങളെ വളർത്തുന്ന ചെറുകിട, നാമമാത്ര, ഭൂരഹിത തൊഴിലാളികൾക്ക് നേരിട്ട് പ്രയോജനം ചെയ്യും.അതേസമയം ഉപഭോക്താക്കളുടെ വലിയൊരു വിഭാഗത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. കുറഞ്ഞ നികുതി നടപ്പാക്കൽ പ്രവർത്തനച്ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും, മായം ചേർക്കൽ തടയുന്നതിനും, ആഭ്യന്തര - കയറ്റുമതി വിപണികളിൽ ഇന്ത്യൻ ക്ഷീര ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ മത്സരക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും വഴിയൊരുക്കും .
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പാൽ ഉൽപ്പാദക രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. 2023–24 ൽ 239 ദശലക്ഷം ടൺ ഉൽപ്പാദനം നടത്തുകവഴി ആഗോള പാൽ ഉൽപ്പാദനത്തിന്റെ ഏകദേശം 24 ശതമാനവും ഇന്ത്യയാണ് വഹിച്ചത് . ക്ഷീര വ്യവസായം കാർഷിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഒരു ആണിക്കല്ല് മാത്രമല്ല, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും ഗ്രാമീണ ജനതയുടെ ജീവിതനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലും നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ഏറ്റവും വലിയ കാർഷിക ഉൽപ്പന്നമെന്ന നിലയിൽ ക്ഷീരോൽപ്പാദനം , ദേശീയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ 5.5 ശതമാനം സംഭാവന ചെയ്യുന്നു. കന്നുകാലി ഉപമേഖലയിലെ ഏറ്റവും വലിയ മൂല്യ വിഹിതം പാലും പാലുൽപ്പന്നങ്ങളുമാണ്, 2023–24 ൽ നിലവിലെ വിലയിൽ പാൽ ഉൽപാദനത്തിന്റെ മൂല്യം 12.21 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലെത്തി . ഇന്ത്യൻ ക്ഷീരമേഖലയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള വിപണി വലുപ്പം 2024 ൽ 18.98 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. സമീപകാല ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾ മേഖലയുടെ ഉൽപ്പാദനക്ഷമതയും മത്സരശേഷിയും കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും സുസ്ഥിരമായ ഉപജീവനമാർഗ്ഗം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും വലിയ രീതിയിൽ പ്രചോദനമാകും