ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
03 SEP 2025 4:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (3 ਸਤੰਬਰ, 2025) ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਤਿਰੂਵਰੂਰ ਸਥਿਤ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ 10ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਉੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਉਤਸੁਕਤਾ ਅਤੇ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਉਤੇਜਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ ਦੀ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਰਗ ਤੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏ ਜਾਣ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਭਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੀ ਹਾਂ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀਵਨ ਭਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਹੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਮਿਲ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲੀ ਜਿਹੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਿੱਖੀਆਂ, ਗੀਤਾ ਜਿਹੇ ਧਰਮ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਚੱਪਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਚਰਖਾ ਕੱਤਣ ਜਿਹੇ ਹੁਨਰ ਵੀ ਸਿੱਖੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਸੂਚੀ ਲਗਭਗ ਬੇਅੰਤ ਹੈ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਅਸਾਧਾਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਚੇਤ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਤਸੁਕ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਦੇ ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੰਗ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ 4.0 ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ। ਅਜਿਹੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਲੋਕ ਜੋ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨਾਲ ਅੱਪਡੇਟ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਪਰਵਿਰਤਨ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਐਲਾਨਿਆ ਮਿਸ਼ਨ "ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਚਰਿੱਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮੁੱਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕਾਰਜ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦਾ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ" ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕੰਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਬਾਕੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਤੱਕ ਇਸ ਨੈਤਿਕ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੀ ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF THE CENTRAL UNIVERSITY OF TAMIL NADU
03 SEP 2025 4:30PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the 10th convocation ceremony of the Central University of Tamil Nadu at Thiruvarur, Tamil Nadu today (September 3, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the Central University of Tamil Nadu deserve special appreciation for maintaining high standards of academics and creating a stimulating environment that fosters intellectual curiosity and critical thinking. She was happy to note that this University is extending the benefits of learning to a wider segment of society through extension education.
The President was happy to note that the Central University of Tamil Nadu is actively contributing to the comprehensive development of the marginalised sections through initiatives like the Community College and the Dr. Ambedkar Centre for Excellence. She said that education must aim to link individual development with social development. She emphasised that the education must be oriented towards the benefit of the society. She urged all stakeholders of the University to collaborate with the industry to make use of science and technology for the larger good of humanity, particularly enriching nature and ecology.
Highlighting the importance of lifelong learning, the President said that it is worth remembering that being a student is a lifelong affair. Mahatma Gandhi, for example, remained a student all his life, learning languages like Tamil and Bangla, scriptures like the Gita, and skills like making sandals and spinning of Charkha, and so on. The list is practically endless in his case. Gandhiji remained exceptionally alert and active till his very last day. She advised students to keep the sense of wonder alive and remain curious. She said that this will promote continuous learning and the continuous learning will keep their skills always in demand.
The President said that in the last couple of decades, the internet revolution has transformed our world in such a way that many new professions which we had never imagined have come up. Artificial Intelligence and Industrial Revolution 4.0, will further change the work culture. In such a dynamic environment, those who can adapt and learn new skills will become leaders of change. She noted that the University’s stated mission is to build “a strong character and nurture a value-based transparent work ethics”. She expressed confidence that the students of this University will extend that ethical aspect from work to the rest of life. That will develop in them the sensitivity, which is what we need today, she added.
Please click here to see the President's Speech-