રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ તમિલનાડુની સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીના દીક્ષાંત સમારોહમાં જોડાયા
03 SEP 2025 4:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ, આજે (3 સપ્ટેમ્બર, 2025) તમિલનાડુના તિરુવરુર ખાતે સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી ઓફ તમિલનાડુના 10મા દીક્ષાંત સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી ઓફ તમિલનાડુ શૈક્ષણિક ક્ષેત્રના ઉચ્ચ ધોરણો જાળવવા અને બૌદ્ધિક જિજ્ઞાસા અને વિવેચનાત્મક વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપતું ઉત્તેજક વાતાવરણ બનાવવા બદલ ખાસ પ્રશંસાને પાત્ર છે. તેમને એ વાતનો આનંદ થયો કે આ યુનિવર્સિટી વિસ્તરણ શિક્ષણ દ્વારા સમાજના વિશાળ વર્ગ સુધી શિક્ષણના લાભો પહોંચાડી રહી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ એ વાતનો આનંદ માણ્યો કે સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી ઓફ તમિલનાડુ કોમ્યુનિટી કોલેજ અને ડૉ. આંબેડકર સેન્ટર ફોર એક્સેલન્સ જેવી પહેલો દ્વારા હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વર્ગોના વ્યાપક વિકાસમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે શિક્ષણનો હેતુ વ્યક્તિગત વિકાસને સામાજિક વિકાસ સાથે જોડવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે શિક્ષણ સમાજના લાભ માટે લક્ષી હોવું જોઈએ. તેમણે યુનિવર્સિટીના તમામ હિસ્સેદારોને માનવતાના વ્યાપક ભલા માટે, ખાસ કરીને પ્રકૃતિ અને પર્યાવરણને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે ઉદ્યોગ સાથે સહયોગ કરવા વિનંતી કરી હતી.
જીવનભર શિક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે એ યાદ રાખવું યોગ્ય છે કે વિદ્યાર્થી રહેવું એ જીવનભરનો અનુભવ છે. ઉદાહરણ તરીકે, મહાત્મા ગાંધી આખી જિંદગી વિદ્યાર્થી રહ્યા, તમિલ અને બંગાળી જેવી ભાષાઓ, ગીતા જેવા શાસ્ત્રો, અને ચંપલ બનાવવા અને ચરખા કાંતવા જેવી કુશળતા શીખ્યા, વગેરે. તેમના કિસ્સામાં આ યાદી વ્યવહારીક રીતે અનંત છે. ગાંધીજી તેમના છેલ્લા દિવસ સુધી અપવાદરૂપે સતર્ક અને સક્રિય રહ્યા હતા. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને આશ્ચર્યની ભાવનાને જીવંત રાખવા અને જિજ્ઞાસા રાખવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ સતત શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપશે અને સતત શિક્ષણ તેમના કૌશલ્યોને હંમેશા માંગમાં રાખશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે છેલ્લા બે દાયકામાં, ઇન્ટરનેટ ક્રાંતિએ આપણા વિશ્વને એવી રીતે બદલી નાખ્યું છે કે ઘણા નવા વ્યવસાયો જેની આપણે ક્યારેય કલ્પના પણ નહોતી કરી. કૃત્રિમ બુદ્ધિ અને ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ 4.0, કાર્ય સંસ્કૃતિને વધુ બદલશે. આવા ગતિશીલ વાતાવરણમાં, જેઓ અનુકૂલન સાધી શકે છે અને નવી કુશળતા શીખી શકે છે તેઓ પરિવર્તનના નેતા બનશે. તેમણે નોંધ્યું કે યુનિવર્સિટીનું જાહેર કરાયેલ મિશન "એક મજબૂત પાત્રનું નિર્માણ અને મૂલ્ય-આધારિત પારદર્શક કાર્ય નીતિશાસ્ત્રનું પોષણ" કરવાનું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ કાર્યથી લઈને બાકીના જીવન સુધી તે નૈતિક પાસાને વિસ્તૃત કરશે. તે તેમનામાં સંવેદનશીલતાનો વિકાસ કરશે, જેની આજે આપણને જરૂર છે, તેણીએ ઉમેર્યું હતું.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF THE CENTRAL UNIVERSITY OF TAMIL NADU
03 SEP 2025 4:30PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the 10th convocation ceremony of the Central University of Tamil Nadu at Thiruvarur, Tamil Nadu today (September 3, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the Central University of Tamil Nadu deserve special appreciation for maintaining high standards of academics and creating a stimulating environment that fosters intellectual curiosity and critical thinking. She was happy to note that this University is extending the benefits of learning to a wider segment of society through extension education.
The President was happy to note that the Central University of Tamil Nadu is actively contributing to the comprehensive development of the marginalised sections through initiatives like the Community College and the Dr. Ambedkar Centre for Excellence. She said that education must aim to link individual development with social development. She emphasised that the education must be oriented towards the benefit of the society. She urged all stakeholders of the University to collaborate with the industry to make use of science and technology for the larger good of humanity, particularly enriching nature and ecology.
Highlighting the importance of lifelong learning, the President said that it is worth remembering that being a student is a lifelong affair. Mahatma Gandhi, for example, remained a student all his life, learning languages like Tamil and Bangla, scriptures like the Gita, and skills like making sandals and spinning of Charkha, and so on. The list is practically endless in his case. Gandhiji remained exceptionally alert and active till his very last day. She advised students to keep the sense of wonder alive and remain curious. She said that this will promote continuous learning and the continuous learning will keep their skills always in demand.
The President said that in the last couple of decades, the internet revolution has transformed our world in such a way that many new professions which we had never imagined have come up. Artificial Intelligence and Industrial Revolution 4.0, will further change the work culture. In such a dynamic environment, those who can adapt and learn new skills will become leaders of change. She noted that the University’s stated mission is to build “a strong character and nurture a value-based transparent work ethics”. She expressed confidence that the students of this University will extend that ethical aspect from work to the rest of life. That will develop in them the sensitivity, which is what we need today, she added.
Please click here to see the President's Speech-