జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
2025-26 ఖరీఫ్ సీజన్ కోసం పత్తి ఎంఎస్పీ ఏర్పాట్ల సన్నద్ధతను సమీక్షించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
· కొనుగోలు కేంద్ర కార్యకలాపాల కోసం తొలిసారిగా నిబంధనల ప్రకటన:
పత్తి పండించే ప్రధాన రాష్ట్రాల్లో రికార్డు స్థాయిలో 550 కేంద్రాల ఏర్పాటుకు ప్రతిపాదన
· ఈ సీజన్ నుంచి ‘కపాస్-కిసాన్’ మొబైల్ యాప్ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా
రైతుల స్వీయ నమోదు, స్లాట్ బుకింగ్
03 SEP 2025 10:53AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ అధ్యక్షతన 2025 సెప్టెంబరు 2న న్యూఢిల్లీలో ఉన్నత స్థాయి సమీక్ష సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. జౌళీ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి నీలం షమీ రావు, సంయుక్త కార్యదర్శి (ఫైబర్) శ్రీమతి పద్మినీ సింగ్లా, కాటన్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (సీసీఐ) సీఎండీ శ్రీ లలిత్ కుమార్ గుప్త, జౌళి మంత్రిత్వ శాఖతోపాటు కాటన్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియాకు చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. 2025 అక్టోబరు 1 నుంచి మొదలవుతున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్- 2025-26లో పత్తికి కనీస మద్దతు ధరకు (ఎంఎస్పీ) సంబంధించి ఏర్పాట్ల సంసిద్ధతను అంచనా వేయడం కోసం ఈ సమావేశాన్ని నిర్వహించారు.
పత్తి రైతుల సంక్షేమానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. సకాలంలో, పారదర్శకంగా, రైతు కేంద్రీకృత సేవలను అందించడంపై దృష్టి సారిస్తూ.. ఎంఎస్పీ మార్గదర్శకాల పరిధిలోకి వచ్చే పత్తినంతటినీ అంతరాయం లేకుండా కొనుగోలు చేస్తామని ఆయన హామీ ఇచ్చారు. ఉత్పత్తులకు లాభదాయకమైన ధరను అందించడం ద్వారా పత్తి రైతుల ప్రయోజనాలను కాపాడేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని స్పష్టం చేశారు. పత్తి కొనుగోళ్లకు సంబంధించి సాంకేతికత దిశగా మళ్లించేలా ఏర్పాట్లను వేగవంతం చేస్తున్నట్టు పేర్కొన్నారు.
ప్రభుత్వ డిజిటల్ ఇండియా లక్ష్యానికి అనుగుణంగా.. ఎంఎస్పీ కార్యకలాపాల కింద కాటన్ కార్పొరేషన్ (సీసీఐ) ద్వారా పత్తి కొనుగోలు నుంచి నిల్వ, అమ్మకం వరకు- అన్ని ప్రక్రియలూ ఇప్పుడు పూర్తిగా ప్రత్యక్ష ప్రమేయం, భౌతిక పత్రాల అవసరం లేకుండానే పూర్తవుతున్నాయి. ఇది ఎంఎస్పీ కార్యకలాపాలపై రైతులు, ఇతర భాగస్వాముల విశ్వాసాన్ని, నమ్మకాన్ని బలోపేతం చేస్తుందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
పత్తి సాగు విస్తీర్ణం, ఉపయోగంలో ఉన్న ఏపీఎంసీ యార్డుల లభ్యత, పత్తి కొనుగోలు కేంద్రంలో కనీసం ఒక స్టాక్ ప్రాసెసింగ్ ఫ్యాక్టరీ లభ్యత వంటి కీలక అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని కొనుగోలు కేంద్రాల ఏర్పాటు కోసం తొలిసారిగా ఏకరూప నిబంధనలు రూపొందించారు. ఫలితంగా, పత్తి ఉత్పత్తి చేసే ప్రధాన రాష్ట్రాల్లో రికార్డు స్థాయిలో 550 కొనుగోలు కేంద్రాలు ఏర్పాటయ్యాయి. ఎంఎస్పీ కింద పత్తి కొనుగోళ్లు ఉత్తరాది రాష్ట్రాల్లో 2025 అక్టోబర్ 1 నుంచి, మధ్య రాష్ట్రాల్లో అక్టోబర్ 15 నుంచి, దక్షిణాది రాష్ట్రాల్లో అక్టోబర్ 21 నుంచి మొదలవుతాయి.
దేశవ్యాప్తంగా ఆధార్ ఆధారంగా పత్తి రైతుల స్వీయ నమోదు, 7 రోజుల రోలింగ్ స్లాట్ బుకింగు కోసం ఈ సీజన్ నుంచి కొత్తగా ప్రారంభించిన ‘కపాస్ కిసాన్’ మొబైల్ యాప్ ద్వారా అవకాశం కల్పించనున్నారు. సేకరణ కార్యకలాపాలను క్రమబద్ధీకరించడం, పారదర్శకత, నేషనల్ ఆటోమేటెడ్ క్లియరింగ్ హౌస్ (ఎన్ఏసీహెచ్) ద్వారా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా ఆధార్ అనుసంధానిత చెల్లింపులకు వీలు కల్పించడం ఈ డిజిటల్ వేదిక లక్ష్యం. గతేడాది ప్రవేశపెట్టిన ఎస్ఎంఎస్ ఆధారిత చెల్లింపు సమాచార సేవలు కూడా కొనసాగుతాయి.
క్షేత్రస్థాయిలో మద్దతును మరింతగా పెంచడం కోసం.. తక్షణ ఫిర్యాదుల పరిష్కారం లక్ష్యంగా ప్రతి ఏపీఎంసీ మండీలో రాష్ట్రాలు స్థానిక పర్యవేక్షణ కమిటీలు (ఎల్ఎంసీ) ఏర్పాటు చేస్తాయి. సేకరణ జరిగినన్ని రోజులూ ప్రత్యేక రాష్ట్రస్థాయి హెల్ప్ లైన్లు, కేంద్ర సీసీఐ హెల్ప్ లైన్ క్రియాశీలంగా పనిచేస్తాయి. తగిన సంఖ్యలో సిబ్బందిని అందుబాటులో ఉంచడం, రవాణాపరంగా సహకారంతోపాటు ఇతర మౌలిక వసతులను పత్తి సీజన్ ప్రారంభానికి ముందే అందిస్తామన్నారు.

Ministry of Textiles
Union Minister Shri Giriraj Singh Reviews Preparedness for Cotton MSP Operations for Kharif Season 2025–26
First-time norms notified for procurement centre operations: Record 550 centres proposed across major cotton-growing states
Nationwide self-registration by farmers and slot booking via 'Kapas-Kisaan' mobile app begins this season
03 SEP 2025 10:53AM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles, Shri Giriraj Singh, chaired a high-level review meeting on 2ndSeptember 2025 in New Delhi in the presence of Smt. Neelam Shami Rao, Secretary Textiles, Smt. Padmini Singla, Joint Secretary (Fibre), Shri Lalit Kumar Gupta, CMD, Cotton Corporation of India (CCI) and other senior officials from Ministry of Textiles & the Cotton Corporation of India to assess the preparedness for Minimum Support Price (MSP) operations for cotton during the upcoming Kharif Marketing Season 2025–26 commencing from 1st October 2025.
Reiterating the Government’s commitment to the welfare of cotton farmers, Union Minister Shri Giriraj Singh assured that all kapas arriving under MSP guidelines will be procured without disruption, with a focus on timely, transparent, and farmer-centric service delivery. He reaffirmed Government’s vision to protect the interest of cotton farmers by ensuring remunerative price for their produce and accelerate the shift towards a digitally empowered cotton ecosystem.
In line with the Government’s Digital India vision, all processes—right from procurement of cotton by the Cotton Corporation of India (CCI) under MSP operations to sale of stocks—are now completely faceless and paperless, strengthening farmers’ and other stakeholders confidence and trust in MSP operations, said Union Minister.
For the first time, uniform norms have been laid down for the establishment of procurement centres, factoring in key parameters such as cotton cultivation area, availability of functional APMC yards and at least availability of one stock processing factory at cotton procurement centr+e. As a result, a record 550 procurement centres have been set up across major cotton-producing states. Procurement of cotton under MSP will commence from 1stOctober in the North States, 15th October in the Central States and from 21st October 2025 in the South States.
Starting this season, nationwide Aadhaar-based self-registration of cotton farmers and 7-day rolling slot booking will be facilitated via the newly launched ‘Kapas-Kisaan’ mobile app. This digital platform aims to streamline procurement operations, ensure transparency and enable direct Aadhaar-linked payments to farmers’ bank accounts through the National Automated Clearing House (NACH). The SMS-based payment intimation service introduced last year will also continue.
To enhance on-ground support, Local Monitoring Committees (LMC) will be constituted at each APMC mandi for immediate grievance redressal by the States. Additionally, dedicated state-level helplines and a Central CCI helpline will remain active throughout the procurement period. Adequate manpower deployment, logistics support and other infrastructural arrangements would be in place before commencement of cotton season.