ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਪੀਚ ਐਂਡ ਹੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਲਬੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
01 SEP 2025 5:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (1 ਸਤੰਬਰ, 2025) ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੈਸੂਰ ਵਿਖੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਪੀਚ ਐਂਡ ਹੀਅਰਿੰਗ (ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ) ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬੋਲਣ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਦਾਨ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੋਲਣ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਦਾ ਭਾਵ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ‘ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਥੈਰੇਪੀ ਪਾਰਕ’ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ,
ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰ ਵਿਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਆਰੋਗਯ ਵਾਣੀ’ ਵੀ ਸੰਚਾਰ ਵਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਸੰਚਾਰ ਵਿਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੱਹਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਮਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਸਬੰਧੀ ਅਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਰ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਕੋਕਲੀਅਰ ਇਮਪਲਾਂਟ ਵਰਗੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਵਰਗੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ, ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਜੋ ਬੋਲਣ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਮ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣਾ ਸਰਵੋਤਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੁਕਾਵਟ-ਮੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਸਕਣ। ‘ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ-ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਂਗੇ ਕਿ ਸਮਾਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE DIAMOND JUBILEE CELEBRATIONS OF ALL INDIA INSTITUTE OF SPEECH AND HEARING
01 SEP 2025 5:58PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the diamond jubilee celebrations of the All India Institute of Speech and Hearing (AIISH) at Mysuru, Karnataka today (September 1, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that, like other issues, speech and hearing related issues also require experts to identify the symptoms and diagnose them in the initial stages. Society should be aware and have an attitude of cooperation and sympathy towards people suffering from speech and hearing issues. She was happy that AIISH is playing an important role in all these areas.
The President said that as an all-India institute, AIISH should make continuous efforts to establish itself as a role model for institutes in India and abroad. She noted that the ‘Inclusive Therapy Park’ established by AIISH is serving as a model in India and abroad, which has been designed for children who are affected by communication disorders. ‘AIISH Arogya Vani’ is also a unique initiative designed to raise awareness about communication disorders and their early identification. She stated that, being a leading institute of the country, AIISH can also advise in national policy-making related to communication disorders.
The President said that today, technology is playing an important role in every field. The use of the latest technologies will prove to be very helpful in removing disabilities related to speech and hearing. But for the latest technologies and devices to reach the common people, their development and manufacturing in the country is necessary. For example, to make devices like Cochlear Implants available at a low cost, we must become self-reliant in their manufacturing. Institutions like AIISH should play a leading role in this direction. By promoting research and innovation in this field, AIISH can further strengthen its contribution to nation-building. This institute can collaborate with well-known research institutions of the country. She said that institutions like AIISH are expected to work with the spirit of innovation, with compassion and develop technologies that will enable people with speech and hearing impairment to not only lead normal lives but also contribute to society and the economy in their best possible way.
The President said that the Government, through various welfare initiatives, is creating a barrier-free environment for the divyangjan so that they can progress in their lives without any difficulty. Under the ‘Sugamya Bharat Abhiyan’, efforts are being made to provide equal opportunities for progress and development to the differently-abled people. She stated that by making public places, facilities and sources of information divyang-friendly, we will not only provide convenience to the divyang-people but will also make them feel that society cares for them.
During her visit to AIISH, the President interacted with divyang children undergoing treatment at the institute and also with divyang persons who are successful in various fields after getting treated at the institute.
Please click here to see the President's Speech