Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates Janrakshak projects under Dial 112 in Ahmedabad
In the past 11 years, Prime Minister Modi has made the policy of Zero Tolerance against Terrorism a reality
Dial 112 is Prime Minister Modi’s visionary initiative for internal security, protection of citizens’ rights, law and order, and quick emergency services
As Chief Minister, Modi made Gujarat’s borders impenetrable
Earlier, multiple toll-free numbers confused people, but now by dialing just 112, all security-related services will be available immediately
A fleet of Dial 112 Jan Rakshak PCR vans will now be deployed for public service in Gujarat
Gujarat has strengthened border and internal security while effectively curbing terrorism, narcotics, and cybercrime
The Gujarat Police Housing Board has built various projects worth ₹217 crore for the work and housing of police, home guards, and prison staff
BIS certification of the Mansa Police Station is a matter of personal happiness for me: Shah
Through Operation Sindoor, India sent a strong global message of complete commitment to the protection of its citizens and borders
Whether in the North-East, Naxal-affected areas, or Kashmir, the Modi government has taught lessons to terrorists and armed groups
By 31st March 2026, Naxalism will be completely eliminated from the country—this is the resolve of the Modi government
31 AUG 2025 10:25PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today inaugurated the Janrakshak projects being launched under Dial 112 in Ahmedabad, Gujarat. Many dignitaries including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Minister of State for Home, Shri Harsh Sanghavi were present on the occasion.
Addressing the event, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Home Department of the State Government has taken a historic step to ensure the security of Gujarat in the form of '112 Janrakshak' project. He said that along with the inauguration of '112 Janrakshak' project, newly constructed houses and offices were inaugurated by Gujarat Police Housing Corporation at a cost of Rs 217 crore and a fleet of 1000 police vehicles were also launched. Shri Shah said that what is particularly important for him is that the police station of Mansa has received BIS certification. He said that he was born in Mansa, grew up there and from there he became capable of contributing to the politics of Gujarat and the country, so it is a matter of happiness for him that the police station of Mansa has received BIS certification.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the '112' project is a visionary initiative of ​​Prime Minister Shri Narendra Modi to ensure internal security of the country, protect the rights of citizens, maintain law and order and provide timely assistance in case of any emergency. He expressed happiness that today Gujarat is registering its place in the map of 'Dial 112 Janrakshak'. He said that till now the maze of different toll-free numbers, like 100 for police, 108 for ambulance, 101 for fire service, 181 for women helpline, 1098 for child helpline, 1070 and 1077 for disaster, was confusing the people. But now people will get any kind of security related service like disaster management, child helpline, women helpline, fire service, ambulance and police assistance in a very short time by just dialing one number, 112.
Shri Amit Shah said that all types of services will be coordinated through a highly advanced control room operated by state-of-the-art software and the vehicles equipped with GPS will work under a scientific system. He said that these vehicles, which include a large convoy of 108 ambulances, will find out the location of the person calling and will arrange to send information to the nearest police, ambulance or fire brigade vehicle. Shri Shah said that this is an important step taken by the Gujarat Government towards the New Age Smart Policing System. This project will be operated through the State Emergency Response Centre in Ahmedabad, which will be centrally managed and run 24 by 7. This call center with a capacity of 150 seats will remain alert every second and will be connected to all types of services through an integrated system. He said that the convoy of Dial 112 Janrakshak PCR vans, which includes a total of 1000 vehicles, will be deployed in the service of the public from today itself. The Gujarat Government will spend Rs 92 crore per year for the operation of the 112 project. All modern facilities like light bar, public address system, MDT wireless set, location tracker have been provided in these vehicles. Along with this, arrangement of trained staff has also been made available for their effective use. He said Prime Minister Narendra Modi’s call for smart policing the police across India has been excellently implemented by Gujarat with this advanced technology.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Gujarat Police Housing Board has constructed various projects at a cost of Rs 217 crore for the work and residence of police, home guards and jail employees. He said that in the coming days, with the better facilities available in these buildings, police personnel, home guard jawans and jail employees will be able to serve the people of Gujarat more effectively.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Gujarat is one of the most sensitive border states of the country. The entire border area from the northern border of the country to Gujarat is sensitive in many ways. Whether it is the sea coast of Gujarat, the border of Kutch, or the border of Banaskantha, security is of special importance in all these areas. He said that during the rule of the opposition party, many incidents that raised questions about the security of the country took place through the borders of Gujarat. But since his party came to power and especially since Shri Narendra Modi became the Chief Minister, the Gujarat government has worked to make the state's borders impenetrable for enemies.
Shri Amit Shah said that Gujarat is the best example of how much change is possible if a leadership inspired by good governance takes over the reins of governance. He said that today Gujarat has not only strengthened border security and internal security, but has also effectively curbed various crimes like terrorism, narcotics, cyber crime. He said that the path paved by Modi Ji as the Chief Minister of Gujarat has been taken forward by the current Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Minister of State for Home Shri Harsh Sanghavi. He said that our governments have achieved remarkable success in making Gujarat the safest state in the country.
Shri Amit Shah said that during the 11 years of Prime Minister Shri Narendra Modi's tenure, it has been established for internal and external security of India, not only in India but in the entire world, that India's army and its borders cannot be tampered with. He recalled that there was a time when bomb blasts used to take place in various parts of the country frequently during the rule of the opposition party, and no concrete response was given by the Central Government. Besides, some action taken by the state governments, no other action was taken. But after Modi Ji became the Prime Minister, whenever Pakistan carried out major attacks like Uri, Pulwama and Pahalgam, Modi government taught Pakistan a befitting lesson every time. He said that the first time was through surgical strike, the second time through air strike, and when there was no improvement even then, the third time the headquarters of the terrorists were destroyed not in Pakistan occupied Kashmir, but 100 kilometers inside the border of Pakistan through 'Operation Sindoor'. Shri Shah said India has sent a strong message to the world that it is committed to self-defence and to go to any extent to protect its citizens and borders. He said 'Operation Sindoor' taught a lesson to the masterminds of terror incidents, and all the three Pakistani terrorists who carried out the Pahalgam attack were eliminated through 'Operation Mahadev'.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the past 11 years, the Prime Minister of the country and the proud son of Gujarat, Shri Narendra Modi Ji has implemented the policy of 'zero tolerance against terrorism' not only in principle but also in reality. He said that whether it is the North-Eastern region of the country, Naxal-affected areas, or Kashmir, the Modi government has taught a lesson to terrorists and armed groups in all these three hotspots. More than 10,000 militants have surrendered in the North-East. He once again expressed confidence that Naxalism will be completely eliminated from the country by March 31, 2026 - this is the resolve of the Modi government.
Before the inauguration ceremony of Janrakshak projects under Dial 112, the Union Home Minister participated in various programs in Ahmedabad. He inaugurated the Urban Health Center in Gota and Chandlodia wards and planted trees in Ranip, Stadium and Ghatlodia wards. Apart from this, the Union Home Minister visited and worshipped the ancient temple of Shri Bhadrakali Mataji, the Kuldevi of Ahmedabad city and inaugurated the 'Sardar Baug' redeveloped by Torrent Group-UNM Foundation.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਡਾਇਲ 112 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਰਕਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ’ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਡਾਇਲ 112 ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨਾਗਰਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪਹਿਲ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਅਭੇਦ ਬਣਾਇਆ
ਕਈ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀਨ ਨੰਬਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਲਝਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ 112 ਡਾਇਲ ਕਰਕੇ ਹਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾ ਤੁਰੰਤ ਮਿਲੇਗੀ
ਡਾਇਲ 112 ਜਨਰਕਸ਼ਕ ਪੀਸੀਆਰ ਵੈਨ ਦਾ ਕਾਫਿਲਾ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਅੱਤਵਾਦ, ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰੋਕ ਲਗਾਈ
ਪੁਲਿਸ, ਹੋਮਗਾਰਡ ਅਤੇ ਜੇਲ੍ਹ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਨਿਵਾਸ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਪੁਲਿਸ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੋਰਡ ਨੇ 217 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ
ਮਾਨਸਾ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬੀਆਈਐੱਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸਾਫ਼ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
ਭਾਵੇਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ, ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਕ
31 AUG 2025 10:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਡਾਇਲ 112 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਰਕਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘112 ਜਨਰਕਸ਼ਕ’ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘112 ਜਨਰਕਸ਼ਕ’ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਪੁਲਿਸ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ 217 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਆਵਾਸਾਂ ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 1000 ਪੁਲਿਸ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਸਾ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬੀਆਈਐੱਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮਾਨਸਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੰਮੇ, ਵੱਡੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣੇ, ਇਸ ਲਈ ਮਾਨਸਾ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬੀਆਈਐੱਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘112’ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦਰਸਾਈ ਕਿ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ‘ਡਾਇਲ 112 ਜਨਰਕਸ਼ਕ’ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰਾਂ ਦਾ ਜਾਲ, ਜਿਵੇਂ ਪੁਲਿਸ ਲਈ 100, ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਲਈ 108, ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ ਲਈ 101, ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਲਈ 181, ਚਾਈਲਡ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਲਈ 1098, ਆਫ਼ਤ ਲਈ 1070 ਅਤੇ 1077, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਲਝਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਚਾਈਲਡ ਹੈਲਪਲਾਈਨ, ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ, ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ, ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਸਹਾਇਤਾ ਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਸੇਵਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨੰਬਰ, 112 ਡਾਇਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤਿਅੰਤ ਉੱਨਤ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਜੀਪੀਐੱਸ ਨਾਲ ਲੈਸ ਵਾਹਨ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਾਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 108 ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕਾਫਿਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਕਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਥਾਨ (ਲੋਕੇਸ਼ਨ) ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਕੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਪੁਲਿਸ, ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਜਾਂ ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਵਾਹਨ ਤੱਕ ਸੂਚਨਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਹਾ ਇਹ ਨਿਊ ਏਜ ਸਮਾਰਟ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਟੇਟ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪੌਂਸ ਸੈਂਟਰ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। 150 ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸਮੱਰਥਾ ਵਾਲਾ ਇਹ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਹਰ ਸੈਕੇਂਡ ਅਲਰਟ ਰਹਿ ਕੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਸਿਸਟਮ) ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਹੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਇਲ 112 ਜਨਰਕਸ਼ਕ ਪੀਸੀਆਰ ਵੈਨ ਦਾ ਕਾਫਿਲਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1000 ਵਾਹਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅੱਜ ਤੋਂ ਹੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। 112 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਈਟ ਬਾਰ, ਪਬਲਿਕ ਐਡਰੈੱਸ ਸਿਸਟਮ, ਐੱਮਡੀਟੀ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਸੈੱਟ, ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੈਕਰ ਵਰਗੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸਮਾਰਟ ਪੁਲਿਸਿੰਗ (SMART Policing) ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ, ਹੋਮਗਾਰਡ ਅਤੇ ਜੇਲ੍ਹ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਨਿਵਾਸ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਪੁਲਿਸ ਹਾਉਸਿੰਗ ਬੋਰਡ ਨੇ 217 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਹੋਮਗਾਰਡ, ਜਵਾਨ ਅਤੇ ਜੇਲ੍ਹ ਕਰਮਚਾਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਰਹੱਦੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਤੱਕ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਹੋਵੇ, ਕੱਛ (Kutch) ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਸਵਾਲ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਘਟਨਾਵਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਾਪਰੀਆਂ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਹਨ, ਤਦ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਲਈ ਅਭੇਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਵਾਗਡੋਰ ਸੰਭਾਲ ਲਵੇ ਤਾਂ ਕਿੰਨੀ ਤਬਦੀਲੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅੱਤਵਾਦ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਸਾਇਬਰ ਅਪਰਾਧ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੋਕਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਾਜ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨਾਲ ਛੇੜਛਾੜ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੰਬ ਧਮਾਕੇ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੋਈ ਠੋਸ ਜਵਾਬ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੁਝ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਈ ਹੋਰ ਕਾਰਵਾਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਪਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜਦੋਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਉੜੀ (Uri), ਪੁਲਵਾਮਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਜਿਹੇ ਤਿੰਨ ਵੱਡੇ ਹਮਲੇ ਕਰਨ ਦੀ ਗਲਤੀ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਵਾਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਕਰਾਰਾ ਸਬਕ ਸਿਖਾਇਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ, ਦੂਜੀ ਵਾਰ ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਾਈਕ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਫਿਰ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਤੀਜੀ ਵਾਰ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਰਾਹੀਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅੰਦਰ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਵੈ-ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਜਾਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਸਟਰਮਾਈਂਡਾਂ ਨੂੰ ਸਬਕ ਸਿਖਾਇਆ, ਅਤੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਹਾਦੇਵ' ਰਾਹੀਂ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਪੁੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਗੋਂ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਵੀ 'ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ' ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਹੋਣ, ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਹੋਵੇ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਹੌਟਸਪੌਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਬਕ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾਇਲ 112 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਰਕਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੋਟਾ (Gota) ਅਤੇ ਚਾਂਦਲੋਡੀਆ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਣੀਪ, ਸਟੇਡੀਅਮ ਅਤੇ ਘਾਟਲੋਡੀਆ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਕੁਲਦੇਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਦ੍ਰਕਾਲੀ ਮਾਤਾਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਟੋਰੈਂਟ ਗਰੁੱਪ-ਯੂਐੱਨਐੱਮ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਮੁੜ-ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ 'ਸਰਦਾਰ ਬਾਗ' ('Sardar Baug) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।