ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
31.08.2025 ਨੂੰ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦੇ 125ਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 AUG 2025 11:44AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ ਨਮਸਕਾਰ। ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਮਤਿਹਾਨ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕਹਿਰ ਵੇਖਿਆ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਘਰ ਉੱਜੜ ਗਏ, ਕਿਤੇ ਖੇਤ ਡੁੱਬ ਗਏ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਉੱਜੜ ਗਏ। ਪਾਣੀ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਹਾਅ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਪੁਲ ਵਹਿ ਗਏ, ਸੜਕਾਂ ਵਹਿ ਗਈਆਂ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਪੈ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੇ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਦੁਖੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਰਦ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਦਰਦ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ NDRF-SDRF ਦੇ ਜਵਾਨ, ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ, ਹਰ ਕੋਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਜੁਟੇ ਰਹੇ। ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਵੀ ਲਿਆ ਹੈ। ਥਰਮਲ ਕੈਮਰੇ, Live Detector, Sniffer Dogs ਅਤੇ Drone surveillance, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਨਾਲ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ। ਜ਼ਖ਼ਮੀਆਂ ਨੂੰ airlift ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਫ਼ਤ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਮਦਦਗਾਰ ਬਣ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ। ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਕਰਤਾ, ਡਾਕਟਰ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਤਬਾਹੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਦੋ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਦੇ ਇਕ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ record ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ। ਜਿੱਥੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ day-night cricket match ਖੇਡਿਆ ਗਿਆ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਹੋਣਾ ਅਸੰਭਵ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਚ ‘Royal Premier League’ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੀਮਾਂ ਖੇਡ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ, ਖਾਸਕਰ ਨੌਜਵਾਨ, ਪੁਲਵਾਮਾ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ - ਇਹ ਨਜ਼ਾਰਾ ਵਾਕਾਈ ਹੀ ਦੇਖਣ ਲਾਇਕ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੂਸਰਾ ਆਯੋਜਨ ਜਿਸ ਨੇ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ, ਉਹ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਪਹਿਲਾ ‘Khelo India Water Sports Festival’ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੀ ਡੱਲ ਝੀਲ ’ਤੇ ਹੋਇਆ। ਸੱਚਮੁਚ ਅਜਿਹਾ ਉਤਸਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕਿੰਨੀ ਖਾਸ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ water sports ਨੂੰ ਹੋਰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ 800 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ athletes ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮਹਿਲਾ athletes ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਲਗਭਗ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਖਾਸ ਵਧਾਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਸਥਾਨ ਰਿਹਾ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਆਪਣਾਪਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦੀ ਮੈਂ ਬੇਹੱਦ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਦੋ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਰਸ਼ਮਿਤਾ ਸਾਹੂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਹਨ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ, ਆਓ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਉਹ ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਰਸ਼ਮਿਤਾ ਜੀ ਨਮਸਤੇ।
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : ਨਮਸਤੇ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ।
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਰਸ਼ਮਿਤਾ ਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੇਡ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : “Thank You Sir ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਰਸ਼ਮਿਤਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੋਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਖੇਡ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਕ ਹਨ, ਮੈਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ, ਦੱਸੋ।
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : ਸਰ ਮੈਂ ਰਸ਼ਮਿਤਾ ਸਾਹੂ ਹਾਂ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੋਂ ਅਤੇ ਮੈਂ canoeing player ਹਾਂ। ਮੈਂ 2017 ਤੋਂ sports join ਕੀਤਾ ਸੀ। canoeing ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਵਲ ਵਿੱਚ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ 41 ਮੈਡਲ ਮਿਲੇ ਹਨ, 13 ਗੋਲਡ, 14 ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ 14 ਕਾਂਸੀ ਦੀ ਮੈਡਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਇਸ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਕਿਵੇਂ ਹੋਈ? ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਵੱਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ? ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੈ ਕੀ?
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : ਨਹੀਂ ਸਰ। ਮੈਂ ਜਿਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹਾਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦਾ ਇਹੋ ਜਿਹਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੱਧਰ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਬੋਟਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਂਝ ਹੀ ਸਵੀਮਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਦੋਸਤ ਇੰਝ ਸਵੀਮਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ ਤਾਂ ਇਕ ਬੋਟ ਲੰਘੀ, canoeing- kayaking ਦੀ, ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਇਹ ਕੀ ਹੈ? ਤਾਂ ਦੋਸਤ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਧਰ ਜਗਤਪੁਰ ਵਿੱਚ SAI Sports Centre ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਵੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ Intersting ਲੱਗਾ। ਤਾਂ ਇਹ ਕੀ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਤਾਂ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਹਨ? ਬੋਟਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ? ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਵੀ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਕਿਵੇਂ ਜਾਣਾ ਹੈ? ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸੋ? ਉੱਧਰ ਜਾ ਕੇ ਗੱਲ ਕਰੋ, ਇੰਝ ਦੱਸਿਆ। ਫਿਰ ਮੈਂ ਤੁਰੰਤ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਪਾਪਾ ਮੈਂ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਪਾਪਾ ਮੈਂ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਪਾਪਾ ਮੈਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਏ। ਉਸ time trial ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਫਿਰ coach ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ trial February ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, February, March ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਉਸ time trial ਦੇ time ਆ ਜਾਣਾ। ਫਿਰ ਮੈਂ trial ਦੇ time ਆਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਰਸ਼ਮਿਤਾ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ‘Khelo India Water Sports Festival’ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਖੁਦ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਕਿਵੇਂ ਰਿਹਾ? ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਗਈ ਸੀ?
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : ਹਾਂ ਸਰ, ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਗਈ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ Khelo India, First ‘Khelo India Water Sports Festival’ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੋ ਈਵੈਂਟ ਸਨ। ਸਿੰਗਲਸ 200 ਮੀਟਰ ਅਤੇ 500 ਮੀਟਰ ਡਬਲਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅਰੇ ਵਾਹ! ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਏ ਹੋ।
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : yes sir ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : thank you sir
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਰਸ਼ਮਿਤਾ water sports ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਤੁਹਾਡੀ ਕੀ hobbies ਹਨ?
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : ਸਰ water sports ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੈਨੂੰ sports ਵਿੱਚ running ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਛੁੱਟੀ ’ਤੇ ਜਾਂਦੀ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ running ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਜੋ ਪੁਰਾਣਾ field ਹੈ, ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ football ਖੇਡਣਾ ਸਿੱਖੀ ਸੀ ਤਾਂ ਉੱਧਰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ running ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ football ਵੀ ਖੇਡਦੀ ਹਾਂ ਸਰ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮਤਲਬ ਖੇਡ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : ਹਾਂ ਸਰ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ 1st class ਤੋਂ 10th class ਤੱਕ, ਜਦੋਂ school ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੀ participate ਕਰਦੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ’ਚ ਮੈਂ 1st ਆਉਂਦੀ ਸੀ, champion ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਰਸ਼ਮਿਤਾ ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੇ ਵਾਂਗ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਕੋਈ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਹੋਗੇ?
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : ਸਰ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਵੀ ਮਨ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੜਕੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਬਾਹਰ ਕਿਵੇਂ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਕਈ ਪੈਸੇ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਹ ਲੋਕ ਖੇਡ ਛੱਡ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ Khelo India ਦਾ scheme ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਦੀ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ help ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਅੱਗੇ ਜਾ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿ ਖੇਡ ਨੂੰ ਛੱਡੋ ਨਾ, ਖੇਡ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਖੇਡ ਤਾਂ ਇਕ ਖੇਡ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਦਾ ਹਰ ਅੰਗ ਤੰਦਰੁਸਤ ਵੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਡ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾ ਕੇ India ਨੂੰ Medal ਦਿਵਾਉਣਾ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਚਲੋ ਰਸ਼ਮਿਤਾ ਜੀ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਾ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇਕ ਵਾਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਹਿਣਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਨੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਕ ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਏਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਧੰਨਵਾਦ।
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : “Thank You Sir ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ।
ਰਸ਼ਮਿਤਾ : ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ ਨਮਸਤੇ।
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : ਨਮਸਤੇ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮੋਹਸਿਨ ਜੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਰੋਸ਼ਨ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : “Thank you sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮੋਹਸਿਨ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲੇ Khelo India Water Sports ਇਸ ਦਾ festival ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ Gold Medal ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਤੁਸੀਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲੱਗਾ?
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : Sir, ਬਹੁਤ ਹੀ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਮੈਂ। ਮੈਂ Gold Medal ਜਿੱਤਿਆ Khelo India ਵਿੱਚ। ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਇੱਥੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਚਰਚਾ ਹੈ?
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : ਬਹੁਤ ਹੀ ਚਰਚਾ ਹੈ ਸਰ, ਪੂਰੀ family ਖੁਸ਼ ਹੈ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਤੁਹਾਡੇ ਸਕੂਲ ਵਾਲੇ?
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : ਸਕੂਲ ਵਾਲੇ ਵੀ ਸਾਰੇ ਖੁਸ਼ ਹਨ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਤੁਸੀਂ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲਿਸਟ ਹੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਹੁਣ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਵੱਡੇ celebrity ਬਣ ਗਏ।
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : Yes Sir !
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : Water Sports ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਕਿਵੇਂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਕੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਤੁਹਾਨੂੰ?
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : ਪਹਿਲਾਂ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਵੇਖਿਆ, ਉਹ boat ਚੱਲਦੀ ਹੋਈ, ਉੱਥੇ ਡੱਲ lake ਵਿੱਚ। ਪਾਪਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਤੁਸੀਂ ਕਰੋਗੇ, ਹਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੌਕ ਹੈ, ਮੈਂ ਵੀ ਫਿਰ ਗਿਆ ਉੱਥੇ Centre ਵਿੱਚ madam ਦੇ ਕੋਲ, ਫਿਰ madam ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ Bilquis mam ਨੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ, ਮੋਹਸਿਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਆਏ ਸਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ water sports ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਵੀ ਡੱਲ ਝੀਲ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ, ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਆਏ ਤਾਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀ feel ਹੁੰਦਾ ਸੀ?
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : ਬਹੁਤ ਹੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਸਰ, ਸਾਰੇ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਚੰਗੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ। ਸਭ ਕੁਝ ਚੰਗਾ ਹੈ ਇੱਥੇ। ਇੱਥੇ ਤਾਂ facility ਸਭ ਕੁਝ ਚੰਗੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਸਭ ਕੁਝ ਚੰਗਾ ਰਿਹਾ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਵਿੱਚ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਖੇਡਣ ਲਈ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਗਏ ਹੋ ਕਦੇ?
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : Yes Sir, ਮੈਂ ਭੋਪਾਲ ਗਿਆ ਹਾਂ,Goa ਗਿਆ ਹਾਂ, ਕੇਰਲ ਗਿਆ ਹਾਂ, ਹਿਮਾਚਲ ਗਿਆ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਤਾਂ ਫਿਰ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਹੀ ਵੇਖ ਲਿਆ ਹੈ?
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : Yes Sir
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਉੱਥੇ ਆਏ ਸਨ।
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : Yes Sir
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਦੋਸਤ ਬਣਾਏ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏ।
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : ਸਰ, ਬਹੁਤ ਦੋਸਤ ਬਣਾ ਲਏ, ਇਕੱਠੇ ਵੀ ਘੁੰਮੇ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ Dal Lake ਵਿੱਚ, ਲਾਲ ਚੌਂਕ ’ਚ, ਪੂਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਘੁੰਮੇ ਅਸੀਂ ਸਰ। ਪਹਿਲਗਾਮ ਵੀ ਗਏ ਸੀ, Yes Sir ਪੂਰੀ ਜਗ੍ਹਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਤਾਂ ਵੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ sports talent ਬੜਾ ਹੀ ਗਜ਼ਬ ਦਾ ਹੈ ਜੀ।
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : Yes Sir
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸਾਡੇ ਜੋ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਂ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨ, ਇੰਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਰਕੇ ਵਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : ਸਰ, ਮੇਰਾ dream ਹੈ, Olympic ਵਿੱਚ medal ਜਿੱਤਣਾ, ਉਹੀ dream ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਵਾਹ ਸ਼ਾਬਾਸ਼।
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : ਉਹੀ dream ਹੈ Sir
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਵੇਖੋ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣ ਕੇ ਹੀ ਮੇਰੇ ਤਾਂ ਰੌਂਗਟੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਗਏ।
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : Sir, ਉਹੀ dream ਹੈ ਮੇਰਾ, Olympic ਵਿੱਚ medal ਜਿੱਤਣਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ national anthem ਵਜਵਾਉਣਾ, ਬਸ ਉਹੀ dream ਹੈ ਮੇਰਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਕ ਮਜ਼ਦੂਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਬੇਟਾ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਵੇਖਦਾ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : Sir, ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਹਾਂ India Government ਦੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਨਾ ਇੱਥੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਤਾਂ ਹੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : Yes Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਚਲੋ ਮੋਹਸਿਨ, ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਅ ਕੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦੇ ਕਹਿਣ ’ਤੇ ਬਿਲਕੁਲ ਆਰਾਮ ਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 10 ਸਾਲ ਤੱਕ ਤਪੱਸਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ coach ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੱਛੇ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ, ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਮੋਹਸਿਨ ਅਲੀ : “Thank you sir, Namaskar Sir, Jai Hind!
ਸਾਥੀਓ,
‘ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖੇਡ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਖੇਡਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਖਿੜਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਿੰਨੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਖੇਡੇਗਾ, ਓਨਾ ਖਿੜੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਤੁਸੀਂ UPSC ਦਾ ਨਾਂ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕ Civil Services ਦਾ exam ਵੀ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ Civil Services ਦੇ Toppers ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਗੱਲਾਂ ਅਨੇਕਾਂ ਵਾਰ ਸੁਣੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪ੍ਰਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਇਸ service ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ - ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, UPSC ਦੇ ਇਮਤਿਹਾਨ ਦੀ ਇਕ ਸੱਚਾਈ ਹੋਰ ਵੀ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਜਿਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਬੇਹੱਦ ਕਾਬਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਵੀ ਕਿਸੇ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਪਰ ਮਾਮੂਲੀ ਫਰਕ ਨਾਲ ਉਹ ਅਖੀਰਲੀ ਸੂਚੀ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਂਦੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਪੈਸਾ ਦੋਵੇਂ ਖਰਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਕ digital platform ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਾਂ ਹੈ ‘ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸੇਤੂ’।
‘ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸੇਤੂ’ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ data ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ UPSC ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਦੇ ਚਰਨ ਪਾਸ ਕੀਤੇ, ਲੇਕਿਨ ਅਖੀਰਲੀ Merit List ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਂ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਿਆ। ਇਸ portal ’ਤੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਜਿਹੇ ਹੋਣਹਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ data bank ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਕੋਈ civil services ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਕੋਈ engineering services ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਕੋਈ medical services ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ final ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ selection ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ - ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੁਣ ‘ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸੇਤੂ’ portal ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ portal ਨਾਲ private ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੋਣਹਾਰ students ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਯਤਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਆਉਣ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਸੈਂਕੜੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ portal ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਨੌਜਵਾਨ ਜੋ ਮਾਮੂਲੀ ਫਰਕ ਨਾਲ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ, ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਛੁਪੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਇਕ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਤਾ ਹੈ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ podcast ਦਾ ਬਹੁਤ fashion ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ podcast ਨੂੰ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਵੇਖਦੇ ਅਤੇ ਸੁਣਦੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਮੈਂ ਵੀ ਕੁਝ podcast ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇਕ podcast ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਬਹੁਤ famous podcaster Lex Fridman ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਸ podcast ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ ਵੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ podcast ’ਤੇ ਗੱਲਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਤਾਂ ਗੱਲਾਂ-ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਝ ਹੀ ਮੈਂ ਇਕ ਵਿਸ਼ਾ ਉਠਿਆ ਸੀ। ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਇਕ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਉਸ podcast ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਮੈਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੱਲ ਦੱਸੀ ਸੀ, ਉਸ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ topic ਨਾਲ ਏਨਾ connect ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ topic ’ਤੇ research ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖ ਕੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ podcast ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕਿਹੜਾ ਵਿਸ਼ਾ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ - ਜੋ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਗਿਆ। ਉਹ ਕਿਹੜਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ - ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ - ਮੈਂ podcast ਵਿੱਚ ਗੱਲਾਂ-ਗੱਲਾਂ ’ਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਡੋਲ ਦੇ football ਦੇ craze ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਕ ਪਿੰਡ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਦਰਅਸਲ ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਸ਼ਹਿਡੋਲ ਗਿਆ ਸੀ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ football players ਨਾਲ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। podcast ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸ਼ਹਿਡੋਲ ਦੇ football ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹੀ ਗੱਲ ਜਰਮਨੀ ਦੇ football ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ coach Dietmar Beiersdorfer ਨੇ ਵੀ ਸੁਣੀ। ਸ਼ਹਿਡੋਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ football ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ life journey ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ football ਖਿਡਾਰੀ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਹੁਣ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਇਸ ਕੋਚ ਨੇ ਸ਼ਹਿਡੋਲ ਦੇ ਕੁਝ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਇਕ academy ਵਿੱਚ training ਦੇਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ਹਿਡੋਲ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕੁਝ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ training course ਦੇ ਲਈ ਜਰਮਨੀ ਜਾਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੇਖ ਕੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ football ਲਗਾਤਾਰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ football ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਮਾਂ ਮਿਲੇ ਉਹ ਸ਼ਹਿਡੋਲ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਹੋ ਰਹੇ sporting revolution ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕ ਤੋਂ ਵੇਖਣ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਰਾਠੌੜ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਨ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਰਾਠੌੜ ਇਕ security guard ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣ ਵਾਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਪਹਿਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਇਕ ਵਾਰ ਇੱਕ ਸ਼ਹੀਦ ਦੇ ਪਿਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਗੱਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈਆਂ। ਸ਼ਹੀਦ ਦੇ ਪਿਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ‘ਬੇਟਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਇਆ, ਵਤਨ ‘ਤੇ ਸਲਾਮਤ ਹੈ ਨਾ। ਇਸ ਇੱਕ ਗੱਲ ਨੇ ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦਾ ਇਕ ਅਨੋਖਾ ਜਨੂੰਨ ਭਰ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਉਹ ਕਈ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੱਗਭਗ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਵੀ ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਲਿਆ ਕੇ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਜਤਿੰਦਰ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਅਸਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਵੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਕਸਰ ਘਰ ਦੀਆਂ ਛੱਤਾਂ ’ਤੇ, ਵੱਡੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ’ਤੇ, ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ solar panel ਚਮਕਦੇ ਹੋਏ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੋਕ ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਸੂਰਜ ਦੇਵਤਾ ਦੀ ਇੰਨੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਉਸ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
Solar power ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹੀ ਖੇਤ, ਉਹੀ ਮਿਹਨਤ, ਉਹੀ ਕਿਸਾਨ ਪਰ ਹੁਣ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਫਲ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲਾਓ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ solar pump ਨਾਲ ਅਤੇ solar rice mill ਨਾਲ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ solar rice mill ਲੱਗ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ solar rice ਮਿੱਲਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਰੌਣਕ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਦੇਵਕੀ ਜੀ ਨੇ solar pump ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੁਜੱਫਰਪੁਰ ਦੇ ਰਤਨਪੁਰਾ ਪਿੰਡ ਦੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਦੇਵਕੀ ਜੀ ਨੂੰ ਲੋਕ ਹੁਣ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ‘ਸੌਲਰ ਦੀਦੀ’ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਵਕੀ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਆਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹ ਹੋ ਗਿਆ, ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਖੇਤ, 4 ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕੋਈ ਸਾਫ ਤਸਵੀਰ ਨਹੀਂ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੌਂਸਲਾ ਕਦੇ ਟੁੱਟਿਆ ਨਹੀਂ। ਉਹ ਇਕ self-help group ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ solar pump ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ solar pump ਦੇ ਲਈ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਵੀ ਰਹੀ। solar ਦੀਦੀ ਦੇ solar pump ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਿਵੇਂ ਪਿੰਡ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਹੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ। ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਝ ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਿੰਜਾਈ ਹੋ ਪਾਉਂਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਸੌਲਰ ਦੀਦੀ ਦੇ solar pump ਨਾਲ 40 ਏਕੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੌਲਰ ਦੀਦੀ ਦੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਹਰੀਆਂ-ਭਰੀਆਂ ਹੋਣ ਲੱਗੀਆਂ ਹਨ, ਆਮਦਨੀ ਵਧਣ ਲੱਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਵਕੀ ਜੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਿਮਟੀ ਹੋਈ ਸੀ ਪਰ ਅੱਜ ਉਹ ਪੂਰੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸੌਲਰ ਦੀਦੀ ਬਣ ਕੇ ਪੈਸਾ ਕਮਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਕਿ ਉਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ UPI ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ payment ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਵੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਅੰਦੇਸ਼ੀ ਨੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਿਰਫ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰੌਸ਼ਨੀ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਇਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
15 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ engineer ਮੋਕਸ਼ਗੁੰਡਮ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਈਆ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਅਸੀਂ engineer’s Day ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। Engineer ਸਿਰਫ machine ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦੇ, ਉਹ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਯੋਗੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦੀ ਪੂਜਾ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕਾ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। 17 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਇਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਤਰਖਾਣ, ਲੋਹਾਰ, ਸੁਨਿਆਰ, ਘੁਮਿਆਰ, ਮੂਰਤੀਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਚਲਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਕ audio recording ਸੁਣਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
*****
‘ਤਾਂ ਇਹ ਜੋ ਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਟੇਟਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜੋ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਜਾਂ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਨੇ ਜੋ ਕੁਝ ਕੀਤਾ, ਠੀਕ ਹੈ ਕੀਤਾ ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦਾ ਕਿੱਸਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋਈ। ਸਾਰੀਆਂ ਸਟੇਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ Princes ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਈ ਕਿਸੇ Prince ਦਾ, ਕਿਸੇ ਰਾਜੇ ਦਾ ਅਸੀਂ ਗਲਤ ਫੈਸਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕੋ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਂਝ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉੱਥੋਂ ਤੱਕ ਵੱਖ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ।
****
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਆਵਾਜ਼ ਲੌਹਪੁਰਸ਼ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਹੈ। ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦਰਦ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ Hyderabad Liberation Day ਵੀ ਮਨਾਵਾਂਗੇ। ਇਹ ਉਹੀ ਮਹੀਨਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵੀਰਾਂ ਦੇ ਹੌਂਸਲੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘Operation Polo’ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਗਸਤ 1947 (Nineteen Forty Seven) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਸੀ ਤਾਂ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵੱਖ ਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਨਿਜ਼ਾਮ ਅਤੇ ਰਜ਼ਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ੁਲਮ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਵੱਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਜਾਂ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਕਹਿਣ ’ਤੇ ਵੀ ਮੌਤ ਦੇ ਘਾਟ ਉਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੁਲਮ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਉਸ ਵੇਲੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਵੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਖਿਰਕਾਰ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ‘Operation Polo’ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦੀ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਜਾਓ, ਉੱਥੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਿਰਫ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਟਲੀ ਦੇ ਇਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰ ਕੈਂਪ-ਰੋਤੋਂਦੋ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਜੀ ਦੇ ਬੁੱਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਮੇਅਰ ਸਮੇਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਕੈਂਪ-ਰੋਤੋਂਦੋ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਲੋਕ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਜੀ ਦਾ ਬੁੱਤ ਲੱਗਣ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਨ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕੈਨੇਡਾ ਦੇ ਮਿਸੀਸਾਗਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੀ 51 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਮੂਰਤੀ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਸੀ। social media ’ਤੇ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੂਰਤੀ ਦੇ videos ਖੂਬ share ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਮਾਇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਹ ਪ੍ਰੇਮ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਇਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ - Vladivostok. ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਪਮਾਨ - -20(minus twenty) ਤੋਂ -30 (minus thirty) ਡਿਗਰੀ Celsius ਤੱਕ ਡਿੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੀਨੇ Vladivostok ਵਿੱਚ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲੱਗੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੂਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਰਾਮਾਇਣ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ Theme ’ਤੇ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ paintings ਨੂੰ showcase ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇੱਥੇ ਇਕ competition ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਹੋਇਆ। ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ’ਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੱਧਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੇਖ ਕੇ ਵਾਕਿਆ ਹੀ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਇੰਨਾ ਹੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗਣੇਸ਼ ਉਤਸਵ ਦੀ ਧੂਮ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦੀ ਰੌਣਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣੀ ਹੈ। ਤੋਹਫ਼ਾ ਉਹੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇ। ਪਹਿਰਾਵਾ ਉਹੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇ। ਸਜਾਵਟ ਉਹੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਮਾਨ ਨਾਲ ਹੋਵੇ। ਰੌਸ਼ਨੀ ਉਹੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਝਾਲਰਾਂ ਨਾਲ ਹੋਵੇ। ਹੋਰ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਜੀਵਨ ਦੀ ਹਰ ਇਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੋਵੇ। ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ ‘ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ’। ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ ‘ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ’। ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ ‘ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ’। ਇਸ ਭਾਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਚੱਲਣਾ ਹੈ। ਇਕ ਹੀ ਮੰਤਰ ‘Vocal for Local’, ਇਕ ਹੀ ਰਸਤਾ ‘ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’, ਇਕ ਹੀ ਟੀਚਾ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਵੱਛਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਜਿੱਥੇ ਸਵੱਛਤਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦਾ ਅਨੰਦ ਵੀ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੁਨੇਹੇ ਭੇਜਦੇ ਰਹੋ। ਤੁਹਾਡਾ ਹਰ ਸੁਝਾਅ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਆਪਣਾ feedback ਮੇਰੇ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਰਹੋ। ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਿਲਾਂਗੇ ਤਾਂ ਹੋਰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਨਮਸਕਾਰ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 125th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 31.08.2025
31 AUG 2025 11:44AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. In this monsoon season, natural disasters are testing the country. During the last few weeks, we have witnessed grave devastation caused by floods and landslides. At places, homes were destroyed; at others, fields were submerged; families were ruined en masse, elsewhere, bridges were swept away amid the strong flow of water; roads were washed away; people's lives were enmeshed in danger. These incidents have saddened every Indian. The pain of the families who lost their loved ones is our shared pain. Wherever the crisis struck, our NDRF-SDRF personnel, other security forces, everyone toiled day and night to save the people there. The soldiers have also availed of the aid of technology. With the help of myriad modern resources such as thermal cameras, life detectors, sniffer dogs and drone surveillance, a lot of efforts were undertaken to lend speed to the relief work. During this time, relief material was delivered by helicopters; the injured were airlifted. In the moment of disaster, the army came forward to help. Local people, social workers, doctors, the administration… everyone made every possible effort in this hour of crisis. I express heartfelt gratitude to every citizen who has kept humanity above everything else during this testing time.
My dear countrymen, amidst this devastation of floods and rains, Jammu and Kashmir has also attained two very special achievements. Not many people noticed them, but when you will come to know about those achievements, you will be extremely delighted. A record number of people gathered in a stadium in Pulwama, Jammu and Kashmir. Pulwama's first ever day-night cricket match was played here.
Earlier this was impossible, but now my country is transforming. This match is a part of the 'Royal Premier League', in which different teams of Jammu and Kashmir are playing. Thousands of enthusiasts, especially youth, enjoying cricket at night in Pulwama… it was truly a sight to behold. Friends, the second event that caught attention was the first Khelo India Water Sports Festival in the country and that too was held at Dal Lake in Srinagar. Truly, what a special place that is to organize such a festival. Its objective is to make water sports more popular in Jammu and Kashmir. More than 800 athletes from all over India participated in it. Women athletes were also not far behind… their participation was also almost at par with men. I would like to congratulate all the players who participated in it. Special congratulations to Madhya Pradesh, which won the maximum number of medals, followed by Haryana and Odisha. I deeply appreciate the warmth and hospitality of the Government of Jammu and Kashmir and the people there.
Friends, to bring to you the experience of this event, I have thought of talking to two players who participated in it… one of them is Rashmita Sahu from Odisha and the other is Mohsin Ali from Srinagar. Let us listen to what they have to say.
Prime Minister: Rashmita ji, Namaste!
Rashmita: Namaste Sir.
Prime Minister: Jai Jagannath.
Rashmita: Jai Jagannath Sir.
Prime Minister: Rashmita ji, first of all congratulations to you for your success in the world of sports.
Rashmita: Thank you Sir.
Prime Minister: Rashmita, our listeners are very keen to know about you and your sports journey… I am also very eager… tell me!
Rashmita: Sir, I am Rashmita Sahu... from Odisha. And I am a canoeing player. I joined sports in 2017. I started canoeing and I have participated at the National level, National Championship and National Games. I have 41 medals. 13 Gold, 14 Silver and 14 Bronze Medals, Sir.
Prime Minister: How did you develop interest in this sport? Who first inspired you towards this? Is there a sports environment in your family?
Rashmita: No sir. The village I come from had no sports. Boating was going on in the river, so I went for swimming. I and my friends were swimming and there was a boat for canoeing-kayaking, I did not know anything about it. So I asked my friend “what is this?” So my friend told me that there is SAI Sports Centre in Jagatpur; sports are organised there, I am also going to go there. I found it very interesting. So what is this, I did not even know, how do kids do this in water? Do boating? I told him that I also wanted to go. How do I go? Tell me also? She told me to go there and talk. Then I immediately went home and said Papa, I want to go, Papa, I have to go. Then Papa said okay; he took me there. There was no trial at that time. Then the coaches said that the trial is held in February, so you should come during the trial in February or March. Then I came during the trial.
Prime Minister: Ok Rashmita, how was your own experience at the Khelo India Water Sports Festival held in Kashmir? You went to Kashmir for the first time?
Rashmita: Yes Sir, I went to Kashmir for the first time. Khelo India, First ‘Khelo India Water Sports Festival’ was organized there. I had two events in it. Singles 200 meter and 500 meter doubles. And I have won gold medals in both Sir.
Prime Minister: Oh wow! You won both!
Rashmita: Yes Sir.
Prime Minister: Many congratulations.
Rashmita: Thank you Sir.
Prime Minister: Well Rashmita, apart from water sports, what are your hobbies?
Rashmita: Sir, apart from water sports, I like running the most. Whenever I go on vacation, I go for running. I had learnt to play football at my old field, so whenever I go there, I run a lot and I also play football, a little bit Sir.
Prime Minister: So sports runs in your veins!
Rashmita: Yes Sir, when I was in school from 1st class to 10th class, I used to be 1st in every event I participated in, I used to be a champion Sir.
Prime Minister: Rashmita, if you have to give a message to those who want to progress in sports like you, what would that be?
Rashmita: Sir, many children are not even allowed to step out of their homes, and being a girl, “how will you go out”… and some are leaving sports because of exam issues… and in this Khelo India scheme, many children are getting financial help and many children are getting a lot of help, due to which many children are able to move ahead. And I would tell everyone not to leave sports, you can go a long way with sports. Sports is sports but it also keeps every part of the body healthy and it is our duty to take sports forward and get medals for India, Sir.
Prime Minister: Well, Rashmita Ji, I felt very good. Once again, many many congratulations to you and please convey my regards to your father also because he gave so much encouragement to a daughter to move forward in the midst of so many difficulties. My best wishes are with you. Thank you.
Rashmita: Thank you Sir.
Prime Minister: Jai Jagannath.
Rashmita: Jai Jagannath Sir.
Prime Minister: - Mohsin Ali Namaste!
Mohsin Ali: - Namaste Sir.
Prime Minister: - Mohsin Ji, many congratulations to you and best wishes for your bright future.
Mohsin Ali: - Thank you Sir.
Prime Minister: - Mohsin, the first ever Khelo India Water Sports, its festival… and the first ever Gold Medal in that! And you won that. How did you feel?
Mohsin Ali - Sir, I am very happy. I won a Gold Medal in Khelo India, which has happened for the first time here, in Kashmir.
Prime Minister: - What is the discussion among the people?
Mohsin Ali – There is a lot of talk Sir, the whole family is happy.
Prime Minister: - Your schoolmates?
Mohsin Ali – Everyone in school is also happy… in Kashmir, everyone says that you are a Gold Medalist.
Prime Minister: - So you have become a big celebrity now.
Mohsin Ali – Yes Sir!
Prime Minister: - Well, how did you develop an interest in water sports and what benefits do you see in it?
Mohsin Ali – In my childhood, I saw a boat sailing in Dal lake; my father asked me if I would do it, yes, I am also interested in it, then I went to the centre to meet madam, then madam taught me… Bilquis mam.
Prime Minister: - Well, Mohsin, people from all over the country had come, for the first time a water sports program was organized and that too took place in Srinagar, that too in Dal lake, so many people came from all over the country. How did the people there feel?
Mohsin Ali – I am very happy Sir, everyone is saying that it is a good place, everything is good here, the facilities are good. Everything was good here in Khelo India.
Prime Minister: – So have you ever gone outside Kashmir for sports?
Mohsin Ali – Yes Sir, I have been to Bhopal, Goa, Kerala, Himachal.
Prime Minister: – Well then you have seen the whole of India.
Mohsin Ali – Yes Sir
Prime Minister: – So…so many players had come there!
Mohsin Ali – Yes Sir
Prime Minister: – So did you make new friends or not?
Mohsin Ali – Sir, I made a lot of friends, we also roamed around together here in Dal Lake, Lal Chowk, we roamed around the whole place, we went to Pahalgam also; yes sir we also went around the entire place.
Prime Minister: – Look, I have seen that the sports talent in Jammu and Kashmir is amazing.
Mohsin Ali - Yes Sir
Prime Minister: - Our youth of Jammu and Kashmir should bring glory to the country, they have so much potential and you have proved it.
Mohsin Ali - Sir, my dream is to win a medal in Olympics, that is my dream.
Prime Minister: - Wow, well done!
Mohsin Ali - That exactly is my dream Sir
Prime Minister: - Look, I got goosebumps just by hearing that from you.
Mohsin Ali - Sir, that is my dream, to win a medal in Olympics. To get the national anthem played for the country, that is my only dream.
Prime Minister: - The son of a labourer family of my country dreams so big, it means this country is going to progress a lot.
Mohsin Ali - Sir, it is going to progress a lot. We are thankful to the Government of India who has organized Khelo India here… it has happened here for the first time sir.
Prime Minister: - That is why they must be cheering you in your school.
Mohsin Ali - Yes Sir.
Prime Minister: - Ok Mohsin, I really enjoyed talking to you and please convey my special thanks to your father. Because he made your life by living the life of a labourer and on your father’s words, you have worked hard for 10 years without resting. This is a great inspiration for a player and I also congratulate your coach who worked so hard to train you. My best wishes, many congratulations Bhaiya.
Mohsin Ali - Thank you sir, Namaskar Sir, Jai Hind!
Friends, the spirit of 'Ek Bharat-Shrestha Bharat'; the unity of the country, is very important for the development of the country and certainly, sports play a big role in it. And that is why I say that the one who plays, blooms. The more tournaments our country plays, the more it will flourish. My best wishes to both you players and your colleagues.
My dear countrymen, you must have heard the name of UPSC. This institution conducts the Civil Services exam, one of the toughest exams in the country. All of us have heard many inspiring stories from the toppers of the Civil Services. These youngsters study under difficult circumstances and through their hard work get a place in this service - but friends, there is another truth about the UPSC exam. There are thousands of such candidates who are very capable; their hard work is no less than anyone else's, but they are unable to reach the final list by a small margin. These candidates have to prepare afresh for other exams. That cost both their time and money. That is why, now a digital platform has been created for such sincere students and its name is 'Pratibha Setu'.
'Pratibha Setu' stores the data of those candidates who cleared all the stages of various exams of UPSC, but their name did not appear in the final merit list. There is a databank of over ten thousand such bright youngsters on this portal. Some were preparing for civil services, some wanted to join the engineering services, others had cleared every stage of the medical services but were not finally selected - information of all such candidates is now being made available on the 'Pratibha Setu' portal. Through this portal, private companies can obtain information on these promising students and employ them. Friends, the results of this effort have also started coming in. Hundreds of candidates have got jobs immediately with the help of this portal and those youth who had got stuck by a small margin are now moving ahead with new confidence.
My dear countrymen, today the attention of the whole world is towards India. The whole world is eyeing latent possibilities in India. I want to share a pleasant experience related to this with you. You know that podcasts are in fashion these days. Different people watch and listen to podcasts related to various subjects. Recently, I too had participated in some podcasts. One such podcast was with the world's very famous podcaster Lex Fridman.
A lot of things were discussed in that podcast and people from all over the world listened to it. And while the podcast was being discussed, I had raised a topic in the conversation. A German sportsperson listened to that podcast and his attention was focused on what I had mentioned in it. He connected so much with that topic that he first did research on it and then contacted the Indian Embassy in Germany and wrote a letter saying that he wanted to connect with India on that topic. You must be thinking what kind of topic did Modiji talk about in the podcast – which inspired a German player… what was this topic – let me remind you, in the podcast, I had by the way described a village related to the football craze of Shahdol in Madhya Pradesh. Actually, two years ago I had gone to Shahdol and met the football players there. During the podcast, in response to a question, I had also mentioned the football players of Shahdol. The same thing was heard by German football player and coach Dietmar Beiersdorfer. The life journey of young football players of Shahdol impressed and inspired him a lot. Truly, no one had imagined that talented football players from there would attract the attention of other countries. Now this German coach has offered to train some players of Shahdol in an academy in Germany. After this, the government of Madhya Pradesh has also contacted them. Very soon some of our young friends from Shahdol will go to Germany for a training course. I am also very happy to see that the popularity of football is constantly on the rise in India. I urge football lovers to visit Shahdol whenever they get time and witness the sporting revolution happening there closely.
My dear countrymen, you will feel very happy to know about Jitendra Singh Rathore who lives in Surat. Your heart will swell with pride. Jitendra Singh Rathore is a security guard and he has undertaken a wonderful initiative which is a great inspiration for every patriot. For the last few years, he has been collecting information about all those soldiers who have sacrificed their lives in defending Mother India.
Today, he has information about thousands of brave soldiers who have been martyred since the First World War. He also has thousands of photographs of the martyrs. Once, the words of a martyr's father touched his heart. The martyr's father had said, "So what if my son is gone, the country is safe, isn't it?" This one statement filled Jitendra Singh's heart with such a wonderful passion for patriotism. Today, he is in touch with the families of many martyrs. He has also collected soil from beneath the feet of the parents of about two and a half thousand martyrs. This is a living example of his deep love and attachment towards the armed forces. Jitendra Ji’s life teaches us the true lesson of patriotism.
My dear countrymen, these days you must have often seen, solar panels shining atop the roofs of houses, on big buildings, in government offices. People now understand its importance and are adopting it with an open mind. Our country is so blessed by the Sun God… so why not make full use of the energy radiated by him.
Friends, solar power is also transforming the lives of farmers. The same farm, the same hard work, the same farmer… but now the result of such hard work is much more substantial. This change is coming through solar pumps and solar rice mills. Today hundreds of solar rice mills have been set up in many states of the country. These solar rice mills have increased the income of the farmers as well as the glow on their faces.
Friends, Devki ji of Bihar has changed the fate of her village with a solar pump. Devki ji, who lives in Ratanpura village of Muzaffarpur, is now lovingly called “Solar Didi” by people. Devki ji… her life was not easy. She got married at a young age… a small farm... responsibility of four children and no clear picture of the future. But her spirit never dampened. She joined a self help group and there she got information about the solar pump. She started efforts for a solar pump and was successful in it too. After that, Solar Didi's solar pump changed the picture of the village.
Whereas earlier, only a few acres of land could be irrigated; now water is reaching more than 40 acres of land through Solar Didi's solar pump. Other farmers of this village have also joined this campaign of Solar Didi. Their crops have started turning green and incomes have started rising.
Friends, earlier Devki ji's life was confined within the four walls. But today she is doing her work with full self confidence, earning money as a Solar Didi and the most interesting thing is, that she receives payment from the farmers of the area through UPI. She is now accorded great respect in the entire village. Her hard work and foresight have shown that solar energy is not just a means of electricity, but it is also a new power that brings new light to every village.
My dear countrymen, the 15th of September is the birthday of India's great engineer Mokshagundam Visvesvaraya ji. We celebrate that day as Engineers' Day. Engineers do not just create machines; they are karmayogis who turn dreams into reality. I appreciate every engineer of India. I wish them all the best.
Friends, the holy occasion of the puja of Bhagwan Vishwakarma is also on its way in September. Vishwakarma Jayanti is on the 17th of September. This day is also dedicated to the Vishwakarma brethren of ours, who are continuously passing on the traditional crafts, skills and knowledge-science from one generation to the other. Our carpenters, blacksmiths, goldsmiths, potters, sculptors, have always been the foundation of India's prosperity. To help these Vishwakarma brothers of ours, the government has also launched the Vishwakarma Yojana.
Friends, I now want to play an audio recording for you.
Audio byte
(So what you have written in the certificate that whatever I did for the states or whatever our government did for Hyderabad, it was fine but you know how we handled the Hyderabad case, how difficult it was! We promised all the states, all the princes that we will not take any wrong decision for any prince or king. Everyone will be treated equally, whatever happens to everyone, they will also be treated the same. But to that extent, for them, we made a separate agreement.)
Friends, this is the voice of Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel. You can feel the pain in his voice on the events of Hyderabad. Next month in September, we will also celebrate Hyderabad Liberation Day. This is the same month when we will remember the courage of all those heroes who took part in ‘Operation Polo’. You all know that when India got independence in August 1947, Hyderabad was in a different situation. The atrocities of Nizam and Razakars were increasing day by day. People were slaughtered even for hoisting the tricolor or chanting ‘Vande Mataram’. Atrocities were committed on women and the poor. At that time Baba Saheb Ambedkar had also warned that this problem was becoming too big. Finally, Sardar Patel took the matter in his own hands. He convinced the government to launch ‘Operation Polo’. In record time, our forces liberated Hyderabad from the dictatorship of Nizam and made it a part of India. The whole country celebrated that success.
My dear countrymen, wherever you go in the world, you will definitely find the influence of Indian culture there and this influence is not limited just to the big cities of the world but it can also be seen in small cities. Something similar was witnessed in a small town of Italy, Camp-Rotondo. There, a statue of Maharishi Valmiki was unveiled. Many important personalities of the area including the local mayor also attended this program.
People of Indian origin living in Camp-Rotondo are very happy with the installation of the statue of Maharishi Valmiki. The messages of Maharishi Valmiki inspire all of us.
Friends, earlier this month, a 51 feet tall statue of Lord Shri Ram was also unveiled in Mississauga, Canada. People were very excited about this event. Videos of the grand statue of Lord Shri Ram were shared a lot on social media.
Friends, this love for Ramayana and Indian culture is now reaching every corner of the world. There is a famous place in Russia – Vladivostok. Many people know it as a place where the temperature falls to -20 to -30 degrees Celsius in winters. This month, a unique exhibition was held in Vladivostok. Paintings made by Russian children on different themes of Ramayana were showcased there. A competition was also organised there. It is indeed heartening to see the growing awareness of Indian culture in different parts of the world.
My dear countrymen, that's all for this time in 'Mann Ki Baat'. At this time, the whole country is celebrating the pomp and fervour of 'Ganesh Utsav'. The radiance of many festivals will spread in the coming days. You should never forget about Swadeshi during these festivals. Gifts should be those made in India, Attire should be that woven in India, decor should be that made from materials made in India, Luminary items from India-made frills - and many more; everything in every need of life should be Swadeshi. Say with pride 'this is Swadeshi', say with pride 'this is Swadeshi', say with pride 'this is Swadeshi'. We have to move forward with this feeling. One mantra - 'Vocal for Local'; One path - 'Atmanirbhar Bharat'; One goal - 'Developed India'.
Friends, amidst all this joy, keep emphasizing on cleanliness, because where there is cleanliness, the joy of festivals rises even more. Friends, keep sending me your messages in large numbers like this for 'Mann Ki Baat'. Every suggestion of yours is very important for this program. Keep sending me your feedback. Next time when we meet, we will discuss more new topics.
Thank you very much, Namaskar.