ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਗੋਲਾਪ ਬਾਰਬੋਰਾ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਾਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਵਰਗ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਕੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਜੀ ਨੇ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕਰਕੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚੋਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ
ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕੱਢ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋ ਸਕੇ
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਦਿਲ ਹੈ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਹਾਈ-ਪਾਵਰ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ
ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਰਾਜ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਮਹਾਨ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਲੱਖਾਂ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਉ
29 AUG 2025 8:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ, ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਿੱਤਰ ਮਾਰਗਰੀਟਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉੱਤਮ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਸਾਮੀ ਗਾਇਕ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਦੇ ਹਵਾਲੇ - 'ਮਨੁੱਖ ਮਨੁੱਖ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਜੀਵਨ ਲਈ ਹੈ' ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ - ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਾਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਇਸ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੂਰਤੀਮਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੋਰਬੋਰਾ ਨੇ ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣੇ ਰਹੇ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੁੱਧ ਝੰਡਾ ਚੁੱਕਿਆ, ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਸਾਮ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਸਗੋਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਵੀ ਜਗਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਜੀ 1978 ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ, ਇਹ ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 1978 ਤੱਕ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੱਤਾਧਾਰੀ ਪਾਰਟੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਅਹੁਦਾ ਨਹੀਂ ਸੰਭਾਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 17 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਅਮਿੱਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਨੇ 1974 ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰੇਲਵੇ ਹੜਤਾਲ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸਖ਼ਤ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਅਸਾਮ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣੇ। ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵੋਟ ਦੇ ਫਰਕ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ - ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਵੋਟ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਦੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੋਰਬੋਰਾ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ।
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਯਾਦਗਾਰਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਏ ਗਏ। ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਤਾਂ ਬਣਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕੋਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੰਗ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਲੱਗਾ। ਜੋ ਵੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਇਆ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ, ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਸਟੈਚੂ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਟੇਲ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਯਾਦ ਆਇਆ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਰਤਵਯ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਨਹੀਂ ਲਗਾਈ, ਉਸ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ 'ਨੇਤਾਜੀ' ਵਜੋਂ ਸਤਿਕਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਦਾ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੱਤਾ ਦੇ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਗੋਪੀਨਾਥ ਬੋਰਦੋਲੋਈ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਉਦੋਂ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ - ਹਾਲਾਂਕਿ ਬੋਰਦੋਲੋਈ ਖੁਦ ਉਸ ਪਾਰਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਨ।
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਜੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਬੰਧ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ ਜਿਸ ਨੇ ਵੀ ਪਾਰਟੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਆਰਥ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਨੇਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ, ਸਮਾਜਵਾਦ ਅਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਰਗੇ ਗੁਣ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਵਿੱਚ ਸੰਜੋਗ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਆਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ, ਕੋਮੋਲ ਬੋਰਬੋਰਾ ਦੀ ਤੀਜੀ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਜਿਸਨੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਹੜਤਾਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਨੇ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। 1950 ਤੋਂ 1960 ਤੱਕ, ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਚਿਹਰੇ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ। ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿਲ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ, ਉਹ ਕੈਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਰਿਹਾਅ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ, ਕੁੱਲ 19 ਮਹੀਨੇ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਏ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੌਂ ਵਾਰ ਜੇਲ੍ਹ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ।
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਜੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਯਾਦ ਰੱਖਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 10ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਫ਼ਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਟੈਕਸ ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਆਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ 10 ਵਿੱਘੇ ਤੱਕ ਜ਼ਮੀਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੋਟੇ ਚਾਹ ਬਾਗਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀ ਲਿਆ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਚਾਹ ਬਾਗਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਭਰਤੀ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਬੋਰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਘੁਸਪੈਠੀਆ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਕੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਘੁਸਪੈਠ ਵਿਰੁੱਧ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਸੀਮਤ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਬੋਰਬੋਰਾ 36,780 ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਆਂ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਅਸਾਮ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਲੱਭਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਇਸ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਤੋਂ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗਾ।
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਰਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਸਆਈਆਰ) ਰਾਹੀਂ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰ ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ ਕੱਢ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਦਿਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਦੁੱਖ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕ ਗਿਰਾਵਟ ਇਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ ਕਿ, ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਸੱਤਾ ਹਥਿਆਉਣ ਲਈ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਤੋਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਅੱਜ ਜ਼ਿੰਦਾ ਹੁੰਦੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰ ਇਸ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 1.26 ਲੱਖ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਅਤੇ ਮਾਧਵਦੇਵ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 15 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇੱਕ ਹਾਈ-ਪਾਵਰ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਸੰਖਿਆ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੇਗਾ, ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਘੁਸਪੈਠ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿਰੁੱਧ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਸੋਨਿਤਪੁਰ ਵਿੱਚ 49,500 ਵਿੱਘਾ, ਦਰੰਗ ਵਿੱਚ 17,095 ਵਿੱਘਾ, ਲਖੀਮਪੁਰ ਵਿੱਚ 13,438 ਵਿੱਘਾ, ਹੋਜਈ ਵਿੱਚ 10,749 ਵਿੱਘਾ ਅਤੇ ਗੋਲਪਾਰਾ ਵਿੱਚ 8,280 ਵਿੱਘਾ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਜ਼ਰੂਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੋਈ ਮੌਕਾ ਇਸ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਨਾਮ ਗੋਲਾਪ ਬੋਰਬੋਰਾ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ ਭਰ ਹਰ ਤਹਿਸੀਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬੋਰਬੋਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the birth centenary celebrations of former Chief Minister of Assam Golap Borbora, in Guwahati
Golap Borbora ji protected the dignity of the Constitution by becoming the voice of the exploited and deprived class throughout his life
Golaap Borbora ji got the infiltrators out of Assam by conducting a thorough investigation of the voter list
Golaap Borbora ji dedicated his entire life to the progress of workers, poor and backward people
Today, when the Election Commission is rectifying the voter list, some political parties are taking out yatras in defense of infiltrators to strengthen their vote bank
The voter list of the country is the heart of democracy, foreign citizens should not get a place in it
Modi ji has announced a high-power demographic mission, which will prove to be important in making the country infiltrator-free
It is our resolve to make Assam and the entire country infiltrator-free, we will definitely fulfill it
During the rule of the main opposition party, its Prime Minister honored only his family, while Modi ji is honoring great men
The Home Minister appreciated the work of the Assam government for freeing lakhs of acres of land occupied by infiltrators
Union Home Minister released the book based on the life of Golap Borbora
29 AUG 2025 8:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the birth centenary celebrations of former Chief Minister of the Assam Shri Golap Borbora, in Guwahati. Many dignitaries including Chief Minister of Assam Shri Himanta Biswa Sarma, Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal and Minister of State for External Affairs Shri Pabitra Margherita were present on the occasion.
Remembering the former Chief Minister of Assam, the Union Home Minister Shri Amit Shah said that Shri Golap Borbora translated into reality in Assam all the noble aspects of socialist ideology, the freedom movement, and the movement to safeguard democracy after independence. Referring to the quote of the famous Assamese singer Bhupen Hazarika, who was awarded the Bharat Ratna – ‘Human is for human and life is for life’ – Shri Shah said that Golap Borbora embodied this philosophy throughout his life. He said Borbora remained the voice of the oppressed and deprived, protected the sanctity of the Constitution, raised a banner against authoritarianism and corruption, and worked to awaken not only Assam’s unique identity but also the soul of India residing in Assam.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that when Golap Borbora Ji became the Chief Minister of Assam in 1978, it was the beginning of a major change in the political history of Assam. After independence, till 1978, no Chief Minister from any party other than the then ruling party had taken office in Assam. He said that Golap Borbora left an indelible mark as Chief Minister in a short tenure of just 17 months. Shri Shah said that Golap Borbora led the workers in the historic railway strike in 1974. He strongly opposed the then Prime Minister during the Emergency and Golap Borbora became the voice of Assam in the movement led by Jayaprakash Narayan. He was elected to the Rajya Sabha from Assam by a margin of just one vote — the deciding vote being that of Bhupen Hazarika, who played a crucial role in sending Borbora to the Upper House.
Shri Amit Shah said that during the rule of the main opposition party, schemes were launched, memorials built, and centenary celebrations held in the names of their own leaders. In a vast nation where diverse cultures coexist and many individuals contributed significantly to advancing the country and taking it to new heights, many such people neither received due respect nor any platform. Our public life, he said, became narrow-minded, showing respect only to our own and not to others. Whoever came to power honored only their own party and ideology.
The Union Home Minister said that under the opposition’s rule, the contribution of Sardar Vallabhbhai Patel was completely ignored. Only after Prime Minister Shri Narendra Modi had the Statue of Unity built did they remember Patel’s contribution. Shri Shah further said that until Modi Ji installed the statue of Netaji Subhas Chandra Bose on Kartavya Path, that great leader, revered as ‘Netaji’ by the people, had no dignified place in the corridors of Delhi’s power. Similarly, Gopinath Bordoloi was awarded the Bharat Ratna only when the opposition party was not in power — despite Bordoloi himself belonging to that party.
Shri Amit Shah said that Golap Borbora Ji had no connection with the ideology of his party, but whoever did good work in public life by rising above party politics and self-interest, his contribution should always be made known to the youth of the state and the country. He appreciated that the Assam government has done this noble work.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that qualities like patriotism, socialism and sensitivity towards the poor did not come to Golap Borbora by chance. Shri Shah said that Golap Borbora, the third generation of Komol Borbora, who led Assam's first industrial strike, dedicated his entire life to the progress of the workers, poor and backward people of Assam and the country by following socialist principles. From 1950 to 1960, Golap Borbora emerged as a key face of Assam's socialist movement. Golap Borbora clearly said that Northeast India is not outside the country, but is an integral part of nation’s heart. During the Emergency, he was among the first to be imprisoned and the last to be released, spending a total of 19 months in jail. After independence, he was jailed nine times.
Shri Amit Shah said that Golap Borbora Ji, in his short tenure as Chief Minister, took decisions that will be remembered by the people of Assam for years. He made education up to 10th standard free in Assam and established more than 200 educational institutions in a year. Shri Shah said that Golap Borbora Ji permanently waived off the land tax of all those farmers who had land up to 10 bighas. He also opened tea garden farming for farmers by bringing the policy of small tea gardens. For the first time, he established the Banking Services Recruitment Board and the Railway Recruitment Board in Assam, thereby introducing skill-based employment opportunities in the state.
The Union Home and Cooperation Minister said he firmly believes that not a single infiltrator should remain in this country. He said that Golap Borbora was the first to raise awareness against infiltration in Assam by cleansing the electoral rolls. During his tenure as Chief Minister, voter lists were scrutinized, and despite limited resources and the absence of computerization, Borbora succeeded in removing 36,780 illegal infiltrators from the rolls. He said that if one were to trace the roots of the Assam Movement, they would find them in this voter list purification.
Shri Amit Shah said that today, the Election Commission is carrying out purification of electoral rolls through Special Intensive Revision (SIR), but some political parties are taking out marches in defense of infiltrators. He said that a country’s voter list is the heart of democracy, and foreign nationals should find no place in it. Sadly, moral decline in public life has grown to such an extent that, for the sake of vote-bank politics and capturing power at any cost, removal of infiltrators from voter lists is opposed. If Golap Borbora were alive today, he would certainly have opposed this.
Union Home Minister praised the Assam Government for freeing 1.26 lakh acres of land from infiltrators. He said that not only Kaziranga’s forests and wildlife areas were freed from encroachment, but also thousands of acres of land associated with saints Shankaradeva and Madhavdeva were reclaimed. He added that on 15th August 2025, Prime Minister Shri Narendra Modi announced the formation of a High-Power Demographic Changes Mission based on Golap Borbora’s principles. This mission will study demographic changes across the country, identify infiltrators, and work toward making the nation free of illegal infiltration. He commended Assam Government’s drive against encroachment, citing recovery of 49,500 bighas in Sonitpur, 17,095 bighas in Darrang, 13,438 bighas in Lakhimpur, 10,749 bighas in Hojai, and 8,280 bighas in Goalpara. He asserted that the resolve to make Assam and the entire country free of infiltrators will surely be achieved, and no better occasion than Golap Borbora’s centenary year could mark this commitment.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Assam Government has named an important rural development institution after Golap Borbora. He added that spreading awareness of Borbora’s life, work, and ideas in every tehsil and district throughout the year will undoubtedly brighten Assam’s future.