ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુવાહાટીમાં આસામના ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રી ગોલાપ બરબોરાના જન્મ શતાબ્દી સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો
ગોલાપ બરબોરાજીએ જીવનભર શોષિત અને વંચિત વર્ગનો અવાજ બનીને બંધારણની ગરિમાનું રક્ષણ કર્યું
ગોલાપ બરબોરાજીએ મતદાર યાદીની સંપૂર્ણ તપાસ કરીને આસામમાંથી ઘૂસણખોરોને હાંકી કાઢ્યા
ગોલાપ બરબોરાજીએ પોતાનું આખું જીવન કામદારો, ગરીબ અને પછાત લોકોના વિકાસ માટે સમર્પિત કર્યું
આજે, જ્યારે ચૂંટણી પંચ મતદાર યાદીનું શુદ્ધિકરણ કરી રહ્યું છે, ત્યારે કેટલાક રાજકીય પક્ષો ઘૂસણખોરોના બચાવમાં યાત્રાઓ કાઢીને તેમની વોટ બેંકને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે
દેશની મતદાર યાદી લોકશાહીનું હૃદય છે, તેમાં વિદેશી નાગરિકોને સ્થાન ન મળવું જોઈએ
મોદીજીએ એક ઉચ્ચ-શક્તિવાળા ડેમોગ્રાફિક મિશનની જાહેરાત કરી છે, જે દેશને ઘૂસણખોર મુક્ત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે
આસામ અને સમગ્ર દેશને ઘૂસણખોર મુક્ત બનાવવાનો અમારો સંકલ્પ છે, અમે તેને ચોક્કસપણે પૂર્ણ કરીશું
મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષના શાસન દરમિયાન, તેના પ્રધાનમંત્રીએ ફક્ત તેમના પરિવારનું સન્માન કર્યું હતું, જ્યારે મોદીજીએ મહાન પુરુષોનું સન્માન કર્યું
ગૃહમંત્રીએ ઘુસણખોરો દ્વારા કબજે કરાયેલી લાખો એકર જમીન મુક્ત કરાવવા માટે આસામ સરકારના કાર્યની પ્રશંસા કરી
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ
29 AUG 2025 8:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે આસામના ગુવાહાટીમાં રાજ્યના ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રી શ્રી ગોલાપ બરબોરાના જન્મ શતાબ્દી સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા શર્મા, કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ અને વિદેશ રાજ્યમંત્રી શ્રી પવિત્ર માર્ગેરીતા સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આસામના ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રીને યાદ કરતા, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે શ્રી ગોલાપ બરબોરાએ આસામ રાજ્યમાં સ્વતંત્રતા ચળવળ, સ્વતંત્રતા પછી લોકશાહી બચાવવાની ચળવળ અને સમાજવાદી વિચારધારાના તમામ ગુણોને જમીન પર લાવ્યા. ભારત રત્નથી સન્માનિત આસામના પ્રખ્યાત ગાયક ભૂપેન હજારિકાના વાક્ય - 'માણસ માણસ માટે છે અને જીવન જીવન માટે છે' - ને ટાંકીને શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે ગોલાપ બરબોરાએ તેમના જીવનભર આ વાક્ય પર ખરા ઉતર્યા. તેમણે કહ્યું હતું કે ગોલાપ બરબોરા તેમના જીવનભર આ સિદ્ધાંતનું પાલન કરીને શોષિત અને વંચિત વર્ગનો અવાજ રહ્યા, બંધારણની ગરિમાનું રક્ષણ કર્યું, સરમુખત્યારશાહી અને ભ્રષ્ટાચાર સામે અવાજ ઉઠાવ્યો અને આસામની અનન્ય ઓળખ સાથે આસામમાં રહેતા દેશના આત્માને જાગૃત કરવાનું કામ કર્યું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે જ્યારે 1978માં ગોલાપ બરબોરા આસામના મુખ્યમંત્રી બન્યા, ત્યારે તે આસામના રાજકીય ઇતિહાસમાં એક મોટા પરિવર્તનની શરૂઆત હતી. સ્વતંત્રતા પછી, 1978 સુધી, આસામમાં તત્કાલીન શાસક પક્ષ સિવાય અન્ય કોઈ પક્ષના મુખ્યમંત્રી ચૂંટાયા ન હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે ગોલાપ બરબોરાએ માત્ર 17 મહિનાના ટૂંકા ગાળામાં મુખ્યમંત્રી તરીકે અમીટ છાપ છોડી છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે ૧૯૭૪માં ઐતિહાસિક રેલ્વે હડતાળમાં ગોલાપ બરબોરાએ કામદારોનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. તેમણે કટોકટી દરમિયાન તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીનો સખત વિરોધ કર્યો હતો હતો અને જયપ્રકાશ નારાયણના નેતૃત્વ હેઠળના આંદોલનમાં ગોલાપ બરબોરા આસામનો અવાજ બન્યા હતા. તેઓ આસામથી વિપક્ષના સભ્ય તરીકે પહેલીવાર એક મતના માર્જિનથી રાજ્યસભામાં ચૂંટાયા હતા. તે એક મત ભૂપેન હજારિકાનો હતો, જેમણે ગોલાપ બરબોરાને રાજ્યસભામાં મોકલવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષના શાસનકાળ દરમિયાન, તેમના નેતાઓના નામે યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી, તેમના સ્મારકો બનાવવામાં આવ્યા હતા અને શતાબ્દી ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આટલા વિશાળ દેશમાં, જ્યાં ઘણી સંસ્કૃતિઓનો ભેળસેળ થાય છે, વિવિધ લોકોએ દેશને આગળ વધારવા અને નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચવા માટે મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું હતું, પરંતુ ન તો તેમનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું અને ન તો તેમને કોઈ પ્લેટફોર્મ મળ્યું હતું. આપણા પોતાના લોકો સિવાય બીજા કોઈનું સન્માન કરવાના સંદર્ભમાં આપણું જાહેર જીવન સંકુચિત દેખાવા લાગ્યું. જે પણ સત્તામાં આવ્યું, તેણે ફક્ત પોતાના પક્ષ અને વિચારધારાનું સન્માન કર્યું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીના શાસનકાળ દરમિયાન, તેના નેતાઓ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના યોગદાનને સંપૂર્ણપણે ભૂલી ગયા હતા. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલનું સ્મારક બનાવ્યા પછી તેમને સરદાર પટેલના યોગદાનની યાદ આવી. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું હતું કે જ્યાં સુધી મોદીજીએ કર્તવ્ય પથ પર નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની પ્રતિમા સ્થાપિત કરી ન હતી, ત્યાં સુધી જનતા દ્વારા 'નેતાજી' ની ઉપાધિથી સન્માનિત મહાન નેતાનું દિલ્હીમાં સત્તાના ગલિયારાઓમાં કોઈ સન્માનજનક સ્થાન નહોતું. તેમણે કહ્યું હતું કે તેવી જ રીતે, ગોપીનાથ બોરદોલોઈને ભારત રત્ન ત્યારે જ મળ્યો જ્યારે મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટી સત્તામાં ન હતી; બોરદોલોઈ જીને તેમની પાર્ટી સત્તામાં હોવા છતાં આ સન્માન મળ્યું ન હતું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે ગોલાપ બરબોરાજીનો તેમના પક્ષની વિચારધારા સાથે કોઈ સંબંધ નથી, પરંતુ જેમણે પણ આત્મસન્માન અને પક્ષીય રાજકારણથી ઉપર ઉઠીને જાહેર જીવનમાં સારું કાર્ય કર્યું છે, તેમના યોગદાનને હંમેશા રાજ્ય અને દેશના યુવાનોને માહિતી તરીકે ઉપલબ્ધ કરાવવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે આસામ સરકારે આ ઉમદા કાર્ય કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે દેશભક્તિ, સમાજવાદ અને ગરીબો પ્રત્યે સંવેદનશીલતા જેવા ગુણો ગોલાપ બરબોરામાં આટલા જ નહોતા આવ્યા. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે આસામની પહેલી ઔદ્યોગિક હડતાળનું નેતૃત્વ કરનાર કમલ બરબોરાની ત્રીજી પેઢીના ગોલાપ બરબોરાએ સમાજવાદી સિદ્ધાંતોનું પાલન કરીને પોતાનું આખું જીવન આસામના કામદારો, ગરીબ અને પછાત લોકોના વિકાસ માટે સમર્પિત કર્યું. 1950 થી 1960 સુધી, ગોલાપ બરબોરાએ આસામના સમાજવાદી ચળવળના એક મહત્વપૂર્ણ ચહેરા તરીકે ઉભરી આવ્યા. ગોલાપ બરબોરાએ સ્પષ્ટપણે કહ્યું હતું કે ઉત્તરપૂર્વ ભારત દેશની બહાર નથી, પરંતુ ભારતના હૃદયનો અભિન્ન ભાગ છે. કટોકટી દરમિયાન, તેઓ એવા નેતાઓમાંના એક હતા જેઓ પહેલા જેલમાં ગયા અને છેલ્લે મુક્ત થયા. તેમને પૂરા 19 મહિના જેલમાં રાખવામાં આવ્યા. આઝાદી પછી, તેમને નવ વખત જેલની મુલાકાત લેવી પડી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે ગોલાપ બરબોરાએ મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના ટૂંકા કાર્યકાળમાં કેટલાક એવા નિર્ણયો લીધા હતા, જેને આસામના લોકો વર્ષો સુધી યાદ રાખશે. તેમણે આસામમાં 10મા ધોરણ સુધીનું તમામ શિક્ષણ મફત કર્યું અને એક વર્ષમાં 200 થી વધુ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની સ્થાપના કરી. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે ગોલાપ બરબોરાજીએ 10 વીઘા સુધીની જમીન ધરાવતા તમામ ખેડૂતોનો જમીન કર કાયમ માટે માફ કરી દીધો. તેમણે નાના ચાના બગીચાઓ માટે નીતિ લાવીને ખેડૂતો માટે ચાના બગીચાની ખેતી પણ ખોલી. આસામમાં પહેલીવાર, તેમણે બેંકિંગ સેવા ભરતી બોર્ડ અને રેલ્વે ભરતી બોર્ડની સ્થાપના કરીને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવાનો પ્રયોગ કર્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે તેઓ દ્રઢપણે માને છે કે આ દેશમાં એક પણ ઘુસણખોર રહેવો જોઈએ નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે ગોલાપ બરબોરાજી મતદાર યાદીના શુદ્ધિકરણ દ્વારા આસામમાં ઘુસણખોરી સામે જાગૃતિ ફેલાવનારા પ્રથમ વ્યક્તિ હતા. મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, મતદાર યાદીઓની તપાસ કરવામાં આવી હતી. તે સમયે સંસાધનોની અછત અને મતદાર યાદીઓનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન ન હોવા છતાં, ગોલાપ બરબોરાજીએ 36,780 ગેરકાયદેસર ઘુસણખોરોને મતદાર યાદીમાંથી દૂર કરવાનું કામ કર્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે જો કોઈ આસામ ચળવળના પાયાની શોધ કરે, તો તે આ મતદાર યાદી શુદ્ધિકરણમાંથી બહાર આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે આજે ચૂંટણી પંચ મતદાર યાદીનું શુદ્ધિકરણ કરી રહ્યું છે, અને SIR (સ્પેશિયલ ઇન્ટેન્સિવ રિવિઝન) તરફ કામ કરી રહ્યું છે, પરંતુ કેટલાક રાજકીય પક્ષો ઘુસણખોરોના બચાવમાં યાત્રાઓ કાઢી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે કોઈપણ દેશની મતદાર યાદી લોકશાહીનું હૃદય છે. વિદેશી નાગરિકોને તેમાં સ્થાન મળવું જોઈએ નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે આજે સામાજિક જીવનમાં નૈતિક અધોગતિ એટલી વધી ગઈ છે કે મત બેંકને મજબૂત કરવા અને કોઈ પણ રીતે સત્તા મેળવવા માટે ઘુસણખોરોને મતદાર યાદીમાંથી દૂર કરવાનો વિરોધ કરવામાં આવી રહ્યો છે. જો ગોલાપ બરબોરાજી આજે અહીં હોત, તો તેઓ ચોક્કસપણે તેનો વિરોધ કરત.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ઘુસણખોરો દ્વારા કબજે કરાયેલી 1 લાખ 26 હજાર એકર જમીનને મુક્ત કરાવવામાં આસામ સરકારના કાર્યની પ્રશંસા કરી. તેમણે કહ્યું હતું કે કાઝીરંગાના જંગલો અને વન વિસ્તારો ઘુસણખોરોથી મુક્ત થયા જ નહીં, પરંતુ શંકરદેવ અને માધવદેવના સત્રોની હજારો એકર જમીન પણ મુક્ત કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે 15 ઓગસ્ટ 2025 ના રોજ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ગોલાપ બરબોરાજીના સિદ્ધાંતો પર આધારિત ઉચ્ચ-શક્તિવાળા વસ્તી વિષયક પરિવર્તન મિશનની રચનાની જાહેરાત કરી હતી. આ મિશન દેશભરમાં વસ્તી વિષયક ફેરફારોનો અભ્યાસ કરશે, ઘુસણખોરોને ઓળખશે અને દેશને ઘુસણખોરોથી મુક્ત બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હશે. તેમણે કહ્યું હતું કે ઘુસણખોરો સામે આસામ સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી કાર્યવાહી પ્રશંસનીય છે. સોનિતપુરમાં 49500 વિઘા, દારંગમાં 17095 વિઘા, લખીમપુરમાં 13438 વિઘા, હોજાઈમાં 10749 વિઘા અને ગોલપરામાં 8280 વિઘા જમીન ગેરકાયદેસર કબજામાંથી મુક્ત કરવામાં આવી છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આસામ અને સમગ્ર દેશને ઘુસણખોરોથી મુક્ત કરવાનો અમારો સંકલ્પ છે, અને અમે તેને ચોક્કસપણે પૂર્ણ કરીશું. આ માટે ગોલાપ બરબોરાજીના શતાબ્દી વર્ષ કરતાં વધુ સારો સમય હોઈ શકે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે આસામ સરકારે ગ્રામીણ વિકાસ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સંસ્થાનું નામ ગોલાપ બરબોરાજીના નામ પર રાખ્યું છે. આખા વર્ષ દરમિયાન દરેક તાલુકા અને દરેક જિલ્લામાં ગોલાપ બરબોરાજીના જીવન, કાર્ય અને વિચારોનો પ્રચાર કરવાથી આસામનું ભવિષ્ય ચોક્કસપણે ઉજ્જવળ બનશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the birth centenary celebrations of former Chief Minister of Assam Golap Borbora, in Guwahati
Golap Borbora ji protected the dignity of the Constitution by becoming the voice of the exploited and deprived class throughout his life
Golaap Borbora ji got the infiltrators out of Assam by conducting a thorough investigation of the voter list
Golaap Borbora ji dedicated his entire life to the progress of workers, poor and backward people
Today, when the Election Commission is rectifying the voter list, some political parties are taking out yatras in defense of infiltrators to strengthen their vote bank
The voter list of the country is the heart of democracy, foreign citizens should not get a place in it
Modi ji has announced a high-power demographic mission, which will prove to be important in making the country infiltrator-free
It is our resolve to make Assam and the entire country infiltrator-free, we will definitely fulfill it
During the rule of the main opposition party, its Prime Minister honored only his family, while Modi ji is honoring great men
The Home Minister appreciated the work of the Assam government for freeing lakhs of acres of land occupied by infiltrators
Union Home Minister released the book based on the life of Golap Borbora
29 AUG 2025 8:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the birth centenary celebrations of former Chief Minister of the Assam Shri Golap Borbora, in Guwahati. Many dignitaries including Chief Minister of Assam Shri Himanta Biswa Sarma, Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal and Minister of State for External Affairs Shri Pabitra Margherita were present on the occasion.
Remembering the former Chief Minister of Assam, the Union Home Minister Shri Amit Shah said that Shri Golap Borbora translated into reality in Assam all the noble aspects of socialist ideology, the freedom movement, and the movement to safeguard democracy after independence. Referring to the quote of the famous Assamese singer Bhupen Hazarika, who was awarded the Bharat Ratna – ‘Human is for human and life is for life’ – Shri Shah said that Golap Borbora embodied this philosophy throughout his life. He said Borbora remained the voice of the oppressed and deprived, protected the sanctity of the Constitution, raised a banner against authoritarianism and corruption, and worked to awaken not only Assam’s unique identity but also the soul of India residing in Assam.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that when Golap Borbora Ji became the Chief Minister of Assam in 1978, it was the beginning of a major change in the political history of Assam. After independence, till 1978, no Chief Minister from any party other than the then ruling party had taken office in Assam. He said that Golap Borbora left an indelible mark as Chief Minister in a short tenure of just 17 months. Shri Shah said that Golap Borbora led the workers in the historic railway strike in 1974. He strongly opposed the then Prime Minister during the Emergency and Golap Borbora became the voice of Assam in the movement led by Jayaprakash Narayan. He was elected to the Rajya Sabha from Assam by a margin of just one vote — the deciding vote being that of Bhupen Hazarika, who played a crucial role in sending Borbora to the Upper House.
Shri Amit Shah said that during the rule of the main opposition party, schemes were launched, memorials built, and centenary celebrations held in the names of their own leaders. In a vast nation where diverse cultures coexist and many individuals contributed significantly to advancing the country and taking it to new heights, many such people neither received due respect nor any platform. Our public life, he said, became narrow-minded, showing respect only to our own and not to others. Whoever came to power honored only their own party and ideology.
The Union Home Minister said that under the opposition’s rule, the contribution of Sardar Vallabhbhai Patel was completely ignored. Only after Prime Minister Shri Narendra Modi had the Statue of Unity built did they remember Patel’s contribution. Shri Shah further said that until Modi Ji installed the statue of Netaji Subhas Chandra Bose on Kartavya Path, that great leader, revered as ‘Netaji’ by the people, had no dignified place in the corridors of Delhi’s power. Similarly, Gopinath Bordoloi was awarded the Bharat Ratna only when the opposition party was not in power — despite Bordoloi himself belonging to that party.
Shri Amit Shah said that Golap Borbora Ji had no connection with the ideology of his party, but whoever did good work in public life by rising above party politics and self-interest, his contribution should always be made known to the youth of the state and the country. He appreciated that the Assam government has done this noble work.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that qualities like patriotism, socialism and sensitivity towards the poor did not come to Golap Borbora by chance. Shri Shah said that Golap Borbora, the third generation of Komol Borbora, who led Assam's first industrial strike, dedicated his entire life to the progress of the workers, poor and backward people of Assam and the country by following socialist principles. From 1950 to 1960, Golap Borbora emerged as a key face of Assam's socialist movement. Golap Borbora clearly said that Northeast India is not outside the country, but is an integral part of nation’s heart. During the Emergency, he was among the first to be imprisoned and the last to be released, spending a total of 19 months in jail. After independence, he was jailed nine times.
Shri Amit Shah said that Golap Borbora Ji, in his short tenure as Chief Minister, took decisions that will be remembered by the people of Assam for years. He made education up to 10th standard free in Assam and established more than 200 educational institutions in a year. Shri Shah said that Golap Borbora Ji permanently waived off the land tax of all those farmers who had land up to 10 bighas. He also opened tea garden farming for farmers by bringing the policy of small tea gardens. For the first time, he established the Banking Services Recruitment Board and the Railway Recruitment Board in Assam, thereby introducing skill-based employment opportunities in the state.
The Union Home and Cooperation Minister said he firmly believes that not a single infiltrator should remain in this country. He said that Golap Borbora was the first to raise awareness against infiltration in Assam by cleansing the electoral rolls. During his tenure as Chief Minister, voter lists were scrutinized, and despite limited resources and the absence of computerization, Borbora succeeded in removing 36,780 illegal infiltrators from the rolls. He said that if one were to trace the roots of the Assam Movement, they would find them in this voter list purification.
Shri Amit Shah said that today, the Election Commission is carrying out purification of electoral rolls through Special Intensive Revision (SIR), but some political parties are taking out marches in defense of infiltrators. He said that a country’s voter list is the heart of democracy, and foreign nationals should find no place in it. Sadly, moral decline in public life has grown to such an extent that, for the sake of vote-bank politics and capturing power at any cost, removal of infiltrators from voter lists is opposed. If Golap Borbora were alive today, he would certainly have opposed this.
Union Home Minister praised the Assam Government for freeing 1.26 lakh acres of land from infiltrators. He said that not only Kaziranga’s forests and wildlife areas were freed from encroachment, but also thousands of acres of land associated with saints Shankaradeva and Madhavdeva were reclaimed. He added that on 15th August 2025, Prime Minister Shri Narendra Modi announced the formation of a High-Power Demographic Changes Mission based on Golap Borbora’s principles. This mission will study demographic changes across the country, identify infiltrators, and work toward making the nation free of illegal infiltration. He commended Assam Government’s drive against encroachment, citing recovery of 49,500 bighas in Sonitpur, 17,095 bighas in Darrang, 13,438 bighas in Lakhimpur, 10,749 bighas in Hojai, and 8,280 bighas in Goalpara. He asserted that the resolve to make Assam and the entire country free of infiltrators will surely be achieved, and no better occasion than Golap Borbora’s centenary year could mark this commitment.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Assam Government has named an important rural development institution after Golap Borbora. He added that spreading awareness of Borbora’s life, work, and ideas in every tehsil and district throughout the year will undoubtedly brighten Assam’s future.