યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઐતિહાસિક યુરોપિયન ટ્રેબલ પછી યુવા ફૂટબોલરોનું સન્માન કર્યું; તેને ભારતમાં ફૂટબોલ માટે નવી શરૂઆત ગણાવી
28 AUG 2025 6:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તેમજ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં મિનર્વા એકેડેમી ફૂટબોલ ક્લબ, મોહાલીના યુવા ફૂટબોલરોનું સન્માન કર્યું, અને યુરોપમાં તેમની જીતને ભારતીય ફૂટબોલ માટે આગળ વધવાની નવી શરૂઆત ગણાવી.
22 ખેલાડીઓની અંડર-14/15 ટીમે જુલાઈ-ઓગસ્ટ ૨૦૨૫માં ગોથિયા કપ (સ્વીડન), ડાના કપ (ડેનમાર્ક) અને નોર્વે કપ (નોર્વે) જીતીને યુરોપિયન ટ્રેબલ પૂર્ણ કરીને ઇતિહાસ રચ્યો.
"આંતરરાષ્ટ્રીય ક્ષેત્રમાં વધુ ગૌરવ પ્રાપ્ત કરવાના અમારા પ્રયાસમાં ભારતીય ફૂટબોલ માટે આ એક નવી શરૂઆત છે," ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ યુવા ખેલાડીઓને વિનંતી કરી કે તેઓ જ્યાં પણ ભાગ લે ત્યાં 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ' ને ધ્યાનમાં રાખે. "મનોવૈજ્ઞાનિકો દ્વારા રમતગમત વિજ્ઞાન, પોષણ અને આ યુવાનોની માનસિક સ્થિતિસ્થાપકતા પર વધુ ભાર મૂકવો પડશે. આ ભારતને વિજયી માર્ગ પર રાખશે. આ યુવાનોએ રમત પ્રત્યેનો તેમનો ઉચ્ચ આત્મવિશ્વાસ અને જુસ્સો જાળવી રાખવો પડશે," ડૉ. માંડવિયાએ ઉમેર્યું.
આ ટુર્નામેન્ટને વિશ્વની ત્રણ સૌથી પ્રતિષ્ઠિત યુવા ફૂટબોલ સ્પર્ધાઓ તરીકે ગણવામાં આવે છે. ટીમ 26 આંતરરાષ્ટ્રીય મેચોમાં અજેય રહી, જેમાં દક્ષિણ અમેરિકા, યુરોપ અને અન્ય દેશોની યુવા ક્લબો સામે આશ્ચર્યજનક 295 ગોલ કર્યા જ્યારે માત્ર થોડા ગોલ ગુમાવ્યા.
મિનર્વા એકેડેમી એફસી, જે ખેલો ઈન્ડિયા એક્રેડિટેડ એકેડેમી પણ છે, તે ભારતના છ ક્લબોમાંની એક હતી જેની ટીમો ગોથિયા કપ 2025 દરમિયાન અંડર-14 બોયઝ કેટેગરીમાં રમી હતી. તેઓએ આ જુલાઈમાં સ્વીડનમાં 'યુવા વર્લ્ડ કપ' તરીકે ઓળખાતા ગોથિયા કપ 2025 ની ફાઇનલમાં આર્જેન્ટિનાના એસ્ક્યુએલા ડી ફૂટબોલ 18 ટુકુમનને 4-0થી હરાવ્યું.
કોન્થોઉજામ યોહેનબા સિંઘ (શ્રેષ્ઠ ખેલાડી, ગોથિયા કપ) અને હુઈડ્રોમ ટોની (શ્રેષ્ઠ ખેલાડી, ડાના કપ) જેવા ખેલાડીઓએ પણ વ્યક્તિગત સન્માન મેળવ્યા.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates Young Footballers after Historic European Treble; Calls it New Beginning for Football in India
28 AUG 2025 6:54PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, felicitated the young footballers of Minerva Academy Football Club, Mohali, in New Delhi today, terming their victories across Europe as a new beginning for Indian football, going forward.
The Under-14/15 squad of 22 players scripted history in July–August 2025 by completing a never-before-achieved European treble, winning the Gothia Cup (Sweden), the Dana Cup (Denmark), and the Norway Cup (Norway).
"This is a new beginning for Indian football in our quest to achieve more glory in the international arena," mentioned Dr. Mansukh Mandaviya.
The Union Minister urged the young athletes to keep in mind 'nation first' wherever they participate. "More emphasis has to be given towards sports science, nutrition and mental resilience of these youngsters through psychologists. This will keep India on the winning path. These youngsters have to maintain their high confidence level and their passion towards the sport," Dr. Mandaviya added.
These tournaments are regarded as the three most prestigious youth football competitions in the world. The team remained unbeaten in 26 international matches, scoring an astonishing 295 goals while conceding just a handful, against youth clubs from South America, Europe, and more.
Minerva Academy FC, also a Khelo India Accredited Academy, was one of the six clubs from India that had teams in the U-14 Boys category playing during Gothia Cup 2025. They defeated Argentina’s Escuela de Football 18 Tucumán 4–0 this July in the final of the Gothia Cup 2025, known as the ‘Youth World Cup’, in Sweden.
Players like Konthoujam Yohenba Singh (Best Player, Gothia Cup) and Huidrom Tony (Best Player, Dana Cup) also earned individual honours.