ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 64ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಬಾರ್ಲಿ (ಜವೆಗೋದಿ) ಸಂಶೋಧನಾ ಕೆಲಸಗಾರರ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಬಾರ್ಲಿ (ಜವೆಗೋದಿ) ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
27 AUG 2025 9:07AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಭಾರತವು ಇಂದು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿದ್ದರೂ ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಕೃಷಿ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನ ರಾಜಮಾತಾ ವಿಜಯರಾಜೆ ಸಿಂಧಿಯಾ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 64ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಬಾರ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಡಾ. ಎಂ.ಎಸ್. ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಆಹಾರ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಅವರು ನೀಡಿದ ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
ರೈತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅವರು, ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಸಂಶೋಧನೆಯಿಂದಾಗಿ ಭಾರತ ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಕೃಷಿ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಎದ್ದು ನಿಂತಿದೆ ಎಂದರು.
ಕಳೆದ 10-11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಗೋಧಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 86.5 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಂದ 117.5 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ - ಇದು ಸುಮಾರು ಶೇ. 44 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಾಧನೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದ್ದರೂ, ಪ್ರತಿ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿಗೆ ಸಮನಾಗಿ ತರುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾವು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಈಗಾಗಲೇ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಬಾರ್ಲಿಯಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಧಾನ್ಯಗಳ ಔಷಧೀಯ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಜತೆಗೆ ಇದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಚಾರದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು.
ಜೈವಿಕ ಬಲವರ್ಧಿತ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಅಸಮತೋಲಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಹಾನಿಕಾರಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಬೆಳೆಯನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಿದ ನಂತರ ನೆಲದಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿರುವ ಧಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕ ಕಾಂಡಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈತರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಕಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳಿಂದ ರೈತರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ‌ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಿದ ಕಂಪನಿಗಳ ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ತಪ್ಪಿತಸ್ಥರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿಯನ್ನು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಕೇವಲ ಔಪಚಾರಿಕವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ತೀರ್ಮಾನಗಳನ್ನು ದೃಢವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸಂಶೋಧನೆ ನೇರವಾಗಿ ರೈತರನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಇದರಿಂದ 'ಲ್ಯಾಬ್ ಟು ಲ್ಯಾಂಡ್' (ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಿಂದ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿವರೆಗೆ)ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister Shri Shivraj Singh Chouhan addresses 64th All India Wheat and Barley Research Workers Workshop in Gwalior
“Increasing wheat and barley production and reducing costs is essential”: Shri Shivraj Singh Chouhan
27 AUG 2025 9:07AM by PIB Delhi
Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that while India today is self-reliant in the production of wheat and rice, it is equally important to reduce agricultural costs so that farming becomes more profitable. He made the statement while addressing the 64th All India Wheat and Barley Research Workers’ Workshop as the chief guest at Rajmata Vijayaraje Scindia Agricultural University, Gwalior today.
Shri Chouhan paid tribute to agricultural scientist Dr. M.S. Swaminathan in his centenary year, recalling his unforgettable contribution to the nation’s food self-sufficiency. Saluting the hard work of farmers, he said that India today stands tall as a strong agricultural nation at the global stage due to their hard work and our scientists’ research.
The Minister highlighted that in the past 10–11 years, the production of wheat has increased from 86.5 million tonnes to 117.5 million tonnes — a rise of about 44%. He said that while this achievement is remarkable, we must continue our efforts to bring per-hectare productivity at par with the global average. While wheat and rice production is already adequate, the current priority is to increase the productivity of pulses and oilseeds to reduce dependence on imports. He also underlined the medicinal value of traditional grains like barley, which require greater promotion.
Shri Chouhan urged scientists to develop bio-fortified wheat and to work on preventing the harmful impact of the use of imbalanced fertiliser on the quality of soil. He emphasised the importance of stubble management and educating farmers to adopt modern technologies. Shri Chouhan said the Central Government is taking strict action to protect farmers from counterfeit fertilisers and pesticides. Licenses of companies whose products have damaged crops are being cancelled, and strict action is being taken against offenders.
The Minister said that integrated farming is the most beneficial path for small and marginal farmers — combining agriculture with animal husbandry, beekeeping, fisheries, and horticulture. He appealed to all citizens to use indigenous products in our daily life and contribute to strengthening the country’s economy. He stressed that this conference is not just a formality, but a platform from which actionable suggestions and conclusions will be converted into a concrete roadmap.
Finally, Shri Chouhan urged scientists to ensure that their research reaches farmers directly so that the goal of ‘Lab to Land’ can truly be achieved.