ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ 2025 ਲਈ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕਸ ਤੋਂ 21 ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ
26 AUG 2025 4:37PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ 2025 ਲਈ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕਾਂ ਦੇ 21 ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕਾਂ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਕੂਲੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਧਿਆਪਕਾਂ/ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਧੀਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ:
ਸ਼੍ਰੇਣੀ I: ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ:
ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ (i) : ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ।
ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ (ii) : ਗਣਿਤ, ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਮੈਡੀਸਨ, ਫਾਰਮੇਸੀ
ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ (iii) : ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਮਾਨਵਿਕੀ (Humanities) , ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਐਨ, ਵਣਜ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ।
ਸ਼੍ਰੇਣੀ ।।: ਪੌਲੀਟੈਕਨੀਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ: ਕੁੱਲ 10 ਪੁਰਸਕਾਰ
ਇਹ ਚੁਣੇ ਹੋਏ 21 ਅਧਿਆਪਕ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ, ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ।
ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਆਪਨ-ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ, ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਪਾਂਸਰਡ ਰਿਸਰਚ /ਫੈਕਲਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਸੀ ਕਨਸਲਟੈਂਸੀ ਟੀਚਿੰਗ ਵਰਗੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸਿੱਖਣ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ-2025 ਲਈ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੜਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; (i) ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖੋਜ-ਕਮ-ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ (ii) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਿਊਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ-2025 ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ @www.awards.gov.in 'ਤੇ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਵੈ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਸਹਿਕਰਮੀ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ-2025 ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ-ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਨਾਮ
ਰਾਜ
1.
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫੈਕਲਟੀ,
ਸ਼ਰਣਬਸਵਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ,
ਕਲਬੁਰਗੀ, ਕਰਨਾਟਕ
ਕਰਨਾਟਕ
1.
ਡਾ. ਸ਼ੋਭਾ ਐੱਮ.ਈ
ਮਣੀਪਾਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ,
ਜਿਲ੍ਹਾ ਉਡੂਪੀ, ਕਰਨਾਟਕ
ਕਰਨਾਟਕ
1.
ਡਾ. ਅੰਜਨਾ ਭਾਟੀਆ
ਹੰਸ ਰਾਜ ਮਹਿਲਾ ਮਹਾ ਵਿਦਿਆਲਿਆ
ਜਲੰਧਰ, ਪੰਜਾਬ
ਪੰਜਾਬ
1.
ਡਾ. ਦੇਬਾਯਨ ਸਰਕਾਰ
ਆਈਆਈਟੀ ਇੰਦੌਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1.
ਡਾ. ਚੰਦਨ ਸਾਹੀ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਭੋਪਾਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1.
ਪ੍ਰੋ. ਵਿਜਯਾਲਕਸ਼ਮੀ ਜੇ
ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਪਲਾਨਿੰਗ ਐਂਡ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ,
ਵਿਜਯਵਾੜਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7.
ਪ੍ਰੋ. ਸੰਕੇਤ ਗੋਇਲ
ਬਿਰਲਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸਿਜ਼,
ਪਿਲਾਨੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਕੈਂਪਸ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
8.
ਪ੍ਰੋ. ਐਸ. ਸ਼ਿਵ ਸੱਤਿਆ
ਪਾਂਡੀਚੇਰੀ (Pondicherry) ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ),
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
9.
ਡਾ. ਨੀਲਾਕਸ਼ੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਜੈਨ
ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਐਂਕਰ ਕੱਚੀ (Kutchhi) ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ,
ਮੁੰਬਈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
10.
ਪ੍ਰੋ. ਮਨੋਜ ਬੀ.ਐੱਸ.
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਪੇਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (IIST) ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ, ਕੇਰਲਾ
ਕੇਰਲਾ
11.
ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ੰਕਰ ਸ੍ਰੀਰਾਮ ਸਨਕਰਨ
ਸਾਸਤਰਾ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਧਨਜਾਵੁਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
12.
ਪ੍ਰੋ. ਵਿਨਿਤ ਐੱਨ.ਬੀ
ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
13.
ਪ੍ਰੋ. ਵਿਭਾ ਸ਼ਰਮਾ
ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਇੰਗਲਿਸ਼, ਫੈਕਲਟੀ ਆਫ ਆਰਟਸ, ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਮੁਸਲਿਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
14.
ਪ੍ਰੋ. ਸ੍ਰੀਵਰਧਿਨੀ ਕੇਸ਼ਵਮੂਰਤੀ ਝਾ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੌਰ
ਬੰਗਲੌਰ
15.
ਪ੍ਰੋ. ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ
ਐਂਟਰਪ੍ਰੇਨਿਊਰਸ਼ਿਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ
ਗੁਜਰਾਤ
16.
ਡਾ. ਜ਼ੋਰਾਮਦਿਨਥਾਰਾ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
17.
ਪ੍ਰੋ. ਗਣੇਸ਼ ਤਿਮੰਣਾ ਪੰਡਿਤ
ਸੈਂਟਰਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ,
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
18.
ਡਾ. ਪ੍ਰੋਸ਼ਾਂਤੋ ਕੁਮਾਰ ਸਾਹਾ
ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ - ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪਾਪੁਮ ਪਰੇ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
19.
ਡਾ. ਮੈਂਡਾ ਦੇਵਾਨੰਦਾ ਕੁਮਾਰ
ਡਾ. ਲੱਕੀਰੈੱਡੀ ਹਨੀਮੀਰੈੱਡੀ ਸਰਕਾਰੀ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ, ਮਾਈਲਾਵਰਮ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
20.
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪੁਰੂਸ਼ੋਤਮ ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਪਵਾਰ
ਐੱਸਵੀਪੀਐੱਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ, ਬਾਰਾਮਤੀ, ਪੁਣੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
21.
ਸ਼੍ਰੀ ਉਰਵੀਸ਼ ਪ੍ਰਵੀਨਕੁਮਾਰ ਸੋਨੀ
ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਪੌਲੀਟੈਕਨੀਕ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਗੁਜਰਾਤ
ਗੁਜਰਾਤ

Ministry of Education
Department of Higher Education selects 21 teachers from Higher Education Institutions (HEIs) and Polytechnics for National Awards to Teachers (NAT) 2025
26 AUG 2025 4:37PM by PIB Delhi
Department of Higher Education, Ministry of Education selects 21 teachers in Higher Education Institutions (HEIs) and Polytechnic for National Awards to Teachers (NAT) 2025.
NEP 2020 recognizes that motivated, energized and capable faculty is critical for advancement of the students, institution and profession. It also envisages incentives such as rewards and recognitions to cultivate a culture of excellence in education ecosystem. As such, in the year 2023, it was decided to institute two categories of awards for Higher Education Institutions (HEIs) and Polytechnics under the umbrella of NAT, hitherto restricted to School teachers only.
NAT is conferred on the exemplary teachers/faculty members of higher education institutions and Polytechnics as per the following categories:
Category I: Teachers of Higher Educational Institutions:
Sub-category (i) : Engineering & Technology, Architecture.
Sub-category (ii) : Pure Sciences including Mathematics, Physical Sciences, Biological Sciences, Chemical Sciences, Medicine, Pharmacy
Sub-category (iii) : Arts and Social Sciences, Humanities, Languages, Legal Studies, Commerce, Management.
Category II : Teachers of Polytechnic Institutions: Total 10 Awards
The 21 selected teachers are from Polytechnics, State Universities and Central Higher Education Institutions.
The selection is based on the performance of the teacher as adjudged against the parameters such as Teaching Learning Effectiveness, Outreach activities, Research and Innovation, Sponsored Research/ Faculty Development Programs/ Consultancy Teaching. Of the above, Learning Effectiveness & Outreach activities has the preponderant weightage.
The selection procedure for NAT-2025 involves two-steps process; (i) Evaluation by Preliminary Search-cum Screening Committee for initial shortlisting of nominees and (ii) Selection of awardees from the shortlisted nominees by a National Jury.
Nominations for NAT, 2025 were invited in online mode @www.awards.gov.in and included provisions for self, institutional and peer nomination as part of Jan Bhagidari.
DETAILS OF NAT 2025 AWARDEES - DoHE
Sr no.
Name of the Institution
State
1.
Dr. Shreedevi
Faculty of Science and Technology,
Sharnbasva University,
Kalaburagi, Karnataka
Karnataka
1.
Dr. Shobha M E
Manipal Institute of Technology,
Udupi District, Karnataka
Karnataka
1.
Dr. Anjana Bhatia
Hans Raj Mahila Maha Vidyalaya,
Jalandhar, Punjab
Punjab
1.
Dr. Debayan Sarkar
IIT Indore, Madhya Pradesh
Madhya Pradesh
1.
Dr. Chandan Sahi
Indian Institute of Science Education & Research
Bhopal, Madhya Pradesh
Madhya Pradesh
1.
Prof. Vijayalaxmi J
School of Planning and Architecture,
Vijayawada, Andhra Pradesh
Andhra Pradesh
7.
Prof. Sanket Goel
Birla Institute of Technology & Sciences,
Pilani, Hyderabad Campus
Telangana
8.
Prof. S Siva Sathya
Pondicherry University (A Central University),
Puducherry
Puducherry
9.
Dr. Nilakshi Subhash Jain
Shah and Anchor Kutchhi Engineering College,
Mumbai, Maharashtra
Maharashtra
10.
Prof. Manoj B S
Indian Institute of Space science & Technology (IIST)
Thiruvananthapuram, Kerala
Kerala
11.
Prof. Shankar Sriram Sankaran
SASTRA Deemed University,
Thanjavur, Tamil Nadu
Tamil Nadu
12.
Prof. Vineeth N B
IIT Hyderabad, Telangana
Telangana
13.
Prof. Vibha Sharma
Department of English, Faculty of Arts,
Aligarh Muslim University, Uttar Pradesh
Uttar Pradesh
14.
Prof. Srivardhini Keshavamurthy Jha
IIM Bangalore
Bangalore
15.
Prof. Amit Kumar Dwivedi
Entrepreneurship Development Institute of India,
Gandhinagar
Gujarat
16.
Dr. Zoramdinthara
Mizoram University
Mizoram
17.
Prof. Ganesh Timmanna Pandit
Central Sanskrit University,
New Delhi
New Delhi
18.
Dr. Proshanto Kumar Saha
Rajiv Gandhi University - A Central University,
Papum Pare, Arunachal Pradesh
Arunachal Pradesh
19.
Dr. Menda Devananda Kumar
Dr. Lakireddy Hanimireddy Government Degree College,
Mylavaram, Andhra Pradesh
Andhra Pradesh
20.
Prof. Purushottam Balasaheb Pawar
SVPM Institute of Technology and Engineering,
Baramati, Pune, Maharashtra
Maharashtra
21.
Shri Urvish Pravinkumar Soni
Government Polytechnic,
Ahmedabad, Gujarat
Gujarat