માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગે રાષ્ટ્રીય શિક્ષક પુરસ્કાર (NAT) 2025 માટે ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEI) અને પોલિટેકનિકમાંથી 21 શિક્ષકોની પસંદગી કરી
ગુજરાતમાંથી પણ બે શિક્ષકોની પુરસ્કાર માટે પસંદગી કરવામાં આવી
26 AUG 2025 4:37PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ મંત્રાલયના ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગે ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEI) અને પોલિટેકનિકમાં 21 શિક્ષકોને રાષ્ટ્રીય શિક્ષક પુરસ્કાર (NAT) 2025 માટે પસંદ કર્યા છે.
NEP 2020 એ સ્વીકારે છે કે વિદ્યાર્થીઓ, સંસ્થા અને વ્યવસાયની પ્રગતિ માટે પ્રેરિત, ઉર્જાવાન અને સક્ષમ ફેકલ્ટી મહત્વપૂર્ણ છે. તે શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાં શ્રેષ્ઠતાની સંસ્કૃતિ કેળવવા માટે પુરસ્કારો અને માન્યતા જેવા પ્રોત્સાહનોની પણ કલ્પના કરે છે. આમ, વર્ષ 2023માં, NAT ના છત્ર હેઠળ ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEI) અને પોલિટેકનિક માટે બે શ્રેણીના પુરસ્કારો સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો, જે અત્યાર સુધી ફક્ત શાળાના શિક્ષકો સુધી મર્યાદિત હતા.
NAT ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને પોલિટેકનિકના અનુકરણીય શિક્ષકો/ફેકલ્ટી સભ્યોને નીચેની શ્રેણીઓ અનુસાર એનાયત કરવામાં આવે છે:
શ્રેણી I: ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના શિક્ષકો:
પેટા શ્રેણી ( i ): એન્જિનિયરિંગ અને ટેકનોલોજી, સ્થાપત્ય.
પેટા-શ્રેણી (ii) : ગણિત, ભૌતિક વિજ્ઞાન, જૈવિક વિજ્ઞાન, રાસાયણિક વિજ્ઞાન, દવા, ફાર્મસી સહિત શુદ્ધ વિજ્ઞાન
પેટા શ્રેણી (iii ): કલા અને સામાજિક વિજ્ઞાન, માનવતા, ભાષાઓ, કાનૂની અભ્યાસ, વાણિજ્ય, વ્યવસ્થાપન.
શ્રેણી II : પોલિટેકનિક સંસ્થાઓના શિક્ષકો: કુલ 10 પુરસ્કારો
પસંદ કરાયેલા 21 શિક્ષકો પોલિટેકનિક, રાજ્ય યુનિવર્સિટીઓ અને કેન્દ્રીય ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓના છે.
પસંદગી શિક્ષકના પ્રદર્શન પર આધારિત છે જે ટિચિંગ લર્નિંગ ઈફેક્ટિવનેસ, આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ, સંશોધન અને નવીનતા, પ્રાયોજિત સંશોધન/ફેકલ્ટી વિકાસ કાર્યક્રમો/કન્સલ્ટન્સી શિક્ષણ જેવા પરિમાણો સામે નક્કી કરવામાં આવે છે. ઉપરોક્તમાંથી, શિક્ષણ અસરકારકતા અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓનું મહત્વ મુખ્ય છે.
NAT-2025 માટેની પસંદગી પ્રક્રિયામાં બે-પગલાંની પ્રક્રિયાનો સમાવેશ થાય છે; ( i ) નોમિનીઓની પ્રારંભિક શોર્ટલિસ્ટિંગ માટે પ્રારંભિક સર્ચ-કમ સ્ક્રીનીંગ સમિતિ દ્વારા મૂલ્યાંકન અને (ii) રાષ્ટ્રીય જ્યુરી દ્વારા શોર્ટલિસ્ટ કરાયેલા નોમિનીઓમાંથી પુરસ્કાર વિજેતાઓની પસંદગી.
NAT, 2025 માટે નામાંકન @www.awards.gov.in પર ઓનલાઈન આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા અને જન ભાગીદારીના ભાગ રૂપે સ્વ, સંસ્થાકીય અને પીઅર નોમિનેશન માટેની જોગવાઈઓ સામેલ હતી.
NAT 2025 પુરસ્કારોની વિગતો - DoHE
ક્રમ
સંસ્થાનું નામ
રાજ્ય
1.
ડૉ. શ્રીદેવી
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ફેકલ્ટી,
શર્ણબાસ્વ યુનિવર્સિટી,
કાલાબુર્ગી , કર્ણાટક
કર્ણાટક
1.
ડૉ. શોભા એમ. .
મણિપાલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી,
ઉડુપી જિલ્લો, કર્ણાટક
કર્ણાટક
1.
ડૉ. અંજના ભાટિયા
હંસ રાજ મહિલા મહા વિદ્યાલય ,
જલંધર, પંજાબ
પંજાબ
1.
ડૉ. દેબાયન સરકાર
આઈઆઈટી ઈન્દોર, મધ્યપ્રદેશ
મધ્યપ્રદેશ
1.
ડૉ. ચંદન સાહી
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ
ભોપાલ, મધ્યપ્રદેશ
મધ્યપ્રદેશ
1.
પ્રો. વિજયલક્ષ્મી જે
સ્કૂલ ઓફ પ્લાનિંગ એન્ડ આર્કિટેક્ચર,
વિજયવાડા, આંધ્રપ્રદેશ
આંધ્રપ્રદેશ
7.
પ્રો. સંકેત ગોયલ
બિરલા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી એન્ડ સાયન્સ,
પિલાની , હૈદરાબાદ કેમ્પસ
તેલંગાણા
8.
પ્રો. એસ. શિવ સત્ય
પોંડિચેરી યુનિવર્સિટી (સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી),
પુડુચેરી
પુડુચેરી
9.
ડૉ. નીલાક્ષી સુભાષ જૈન
શાહ અને એન્કર કચ્છી એન્જીનીયરીંગ કોલેજ,
મુંબઈ, મહારાષ્ટ્ર
મહારાષ્ટ્ર
10.
પ્રો. મનોજ બી.એસ.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સ્પેસ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (IIST)
તિરુવનંતપુરમ, કેરળ
કેરળ
11.
પ્રો. શંકર શ્રીરામ શંકરન
સસ્ત્ર ડીમ્ડ યુનિવર્સિટી,
તંજાવુર , તમિલનાડુ
તમિલનાડુ
12.
પ્રો. વિનીત એનબી
આઈઆઈટી હૈદરાબાદ, તેલંગાણા
તેલંગાણા
13.
પ્રો. વિભા શર્મા
અંગ્રેજી વિભાગ, કલા ફેકલ્ટી,
અલીગઢ મુસ્લિમ યુનિવર્સિટી, ઉત્તર પ્રદેશ
ઉત્તર પ્રદેશ
14.
પ્રો. શ્રીવર્ધિની કેશવમૂર્તિ ઝા
IIM બેંગ્લોર
બેંગ્લોર
15.
પ્રો. અમિત કુમાર દ્વિવેદી
એન્ટરપ્રેનોરશીપ ડેવલપમેન્ટ ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ ઈન્ડિયા,
ગાંધીનગર
ગુજરાત
16.
ડૉ. ઝોરામદિન્થારા
મિઝોરમ યુનિવર્સિટી
મિઝોરમ
17.
પ્રો. ગણેશ તિમ્મન્ના પંડિત
સેન્ટ્રલ સંસ્કૃત યુનિવર્સિટી,
નવી દિલ્હી
નવી દિલ્હી
18.
ડૉ. પ્રોશાંતો કુમાર સાહા
રાજીવ ગાંધી યુનિવર્સિટી - એક કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટી,
પાપુમ પારે, અરુણાચલ પ્રદેશ
અરુણાચલ પ્રદેશ
19.
ડૉ. મેન્ડા દેવાનંદ કુમાર
ડૉ. લકીરેડ્ડી હનીમિરેડ્ડી સરકારી ડિગ્રી કોલેજ,
મૈલાવરમ , આંધ્રપ્રદેશ
આંધ્રપ્રદેશ
20.
પ્રો. પુરુષોત્તમ બાલાસાહેબ પવાર
SVPM ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી એન્ડ એન્જિનિયરિંગ,
બારામતી , પુણે, મહારાષ્ટ્ર
મહારાષ્ટ્ર
21.
શ્રી ઉર્વિશ પ્રવિણકુમાર સોની
સરકારી પોલીટેકનિક,
અમદાવાદ, ગુજરાત
ગુજરાત

Ministry of Education
Department of Higher Education selects 21 teachers from Higher Education Institutions (HEIs) and Polytechnics for National Awards to Teachers (NAT) 2025
26 AUG 2025 4:37PM by PIB Delhi
Department of Higher Education, Ministry of Education selects 21 teachers in Higher Education Institutions (HEIs) and Polytechnic for National Awards to Teachers (NAT) 2025.
NEP 2020 recognizes that motivated, energized and capable faculty is critical for advancement of the students, institution and profession. It also envisages incentives such as rewards and recognitions to cultivate a culture of excellence in education ecosystem. As such, in the year 2023, it was decided to institute two categories of awards for Higher Education Institutions (HEIs) and Polytechnics under the umbrella of NAT, hitherto restricted to School teachers only.
NAT is conferred on the exemplary teachers/faculty members of higher education institutions and Polytechnics as per the following categories:
Category I: Teachers of Higher Educational Institutions:
Sub-category (i) : Engineering & Technology, Architecture.
Sub-category (ii) : Pure Sciences including Mathematics, Physical Sciences, Biological Sciences, Chemical Sciences, Medicine, Pharmacy
Sub-category (iii) : Arts and Social Sciences, Humanities, Languages, Legal Studies, Commerce, Management.
Category II : Teachers of Polytechnic Institutions: Total 10 Awards
The 21 selected teachers are from Polytechnics, State Universities and Central Higher Education Institutions.
The selection is based on the performance of the teacher as adjudged against the parameters such as Teaching Learning Effectiveness, Outreach activities, Research and Innovation, Sponsored Research/ Faculty Development Programs/ Consultancy Teaching. Of the above, Learning Effectiveness & Outreach activities has the preponderant weightage.
The selection procedure for NAT-2025 involves two-steps process; (i) Evaluation by Preliminary Search-cum Screening Committee for initial shortlisting of nominees and (ii) Selection of awardees from the shortlisted nominees by a National Jury.
Nominations for NAT, 2025 were invited in online mode @www.awards.gov.in and included provisions for self, institutional and peer nomination as part of Jan Bhagidari.
DETAILS OF NAT 2025 AWARDEES - DoHE
Sr no.
Name of the Institution
State
1.
Dr. Shreedevi
Faculty of Science and Technology,
Sharnbasva University,
Kalaburagi, Karnataka
Karnataka
1.
Dr. Shobha M E
Manipal Institute of Technology,
Udupi District, Karnataka
Karnataka
1.
Dr. Anjana Bhatia
Hans Raj Mahila Maha Vidyalaya,
Jalandhar, Punjab
Punjab
1.
Dr. Debayan Sarkar
IIT Indore, Madhya Pradesh
Madhya Pradesh
1.
Dr. Chandan Sahi
Indian Institute of Science Education & Research
Bhopal, Madhya Pradesh
Madhya Pradesh
1.
Prof. Vijayalaxmi J
School of Planning and Architecture,
Vijayawada, Andhra Pradesh
Andhra Pradesh
7.
Prof. Sanket Goel
Birla Institute of Technology & Sciences,
Pilani, Hyderabad Campus
Telangana
8.
Prof. S Siva Sathya
Pondicherry University (A Central University),
Puducherry
Puducherry
9.
Dr. Nilakshi Subhash Jain
Shah and Anchor Kutchhi Engineering College,
Mumbai, Maharashtra
Maharashtra
10.
Prof. Manoj B S
Indian Institute of Space science & Technology (IIST)
Thiruvananthapuram, Kerala
Kerala
11.
Prof. Shankar Sriram Sankaran
SASTRA Deemed University,
Thanjavur, Tamil Nadu
Tamil Nadu
12.
Prof. Vineeth N B
IIT Hyderabad, Telangana
Telangana
13.
Prof. Vibha Sharma
Department of English, Faculty of Arts,
Aligarh Muslim University, Uttar Pradesh
Uttar Pradesh
14.
Prof. Srivardhini Keshavamurthy Jha
IIM Bangalore
Bangalore
15.
Prof. Amit Kumar Dwivedi
Entrepreneurship Development Institute of India,
Gandhinagar
Gujarat
16.
Dr. Zoramdinthara
Mizoram University
Mizoram
17.
Prof. Ganesh Timmanna Pandit
Central Sanskrit University,
New Delhi
New Delhi
18.
Dr. Proshanto Kumar Saha
Rajiv Gandhi University - A Central University,
Papum Pare, Arunachal Pradesh
Arunachal Pradesh
19.
Dr. Menda Devananda Kumar
Dr. Lakireddy Hanimireddy Government Degree College,
Mylavaram, Andhra Pradesh
Andhra Pradesh
20.
Prof. Purushottam Balasaheb Pawar
SVPM Institute of Technology and Engineering,
Baramati, Pune, Maharashtra
Maharashtra
21.
Shri Urvish Pravinkumar Soni
Government Polytechnic,
Ahmedabad, Gujarat
Gujarat