આયુષ
2025થી દર વર્ષે 23 સપ્ટેમ્બરના રોજ આયુર્વેદ દિવસ ઉજવવામાં આવશે
2025ના આયુર્વેદ દિવસની થીમ 'આયુર્વેદ ફોર પીપલ એન્ડ પ્લેનેટ' છે
આયુર્વેદ એ પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં મૂળ ધરાવતું જીવન વિજ્ઞાન છે: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ
સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા કહે છે, "2016થી આયુર્વેદ દિવસ વૈશ્વિક ચળવળમાં વિકસ્યો છે"
આયુર્વેદ દિવસ 2025, 150થી વધુ દેશોમાં વૈશ્વિક જાગૃતિ અભિયાન, યુવા જોડાણ, સુખાકારી પરામર્શ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ દર્શાવશે
26 AUG 2025 3:17PM by PIB Ahmedabad
2016માં પ્રથમ વખત તેના આરંભ પછી, આયુર્વેદ દિવસ દર વર્ષે એક નિશ્ચિત તારીખે એટલે કે 23 સપ્ટેમ્બરના રોજ ઉજવવામાં આવશે, જે ભારત સરકાર દ્વારા માર્ચ 2025માં જારી કરાયેલ ગેઝેટ સૂચના દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવ્યું હતું. અગાઉ, આયુર્વેદ દિવસ ધન્વંતરી જયંતી (ધનતેરસ)ના રોજ ઉજવવામાં આવતો હતો. નિશ્ચિત તારીખ નક્કી કરવાનો નિર્ણય એક ઐતિહાસિક પરિવર્તન દર્શાવે છે, જે આયુર્વેદને એક સાર્વત્રિક કેલેન્ડર ઓળખ આપે છે અને વૈશ્વિક સ્તરે વધુ ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે.
આ વર્ષની ઉજવણી માટે થીમ - 'આયુર્વેદ ફોર પીપલ એન્ડ પ્લેનેટ' ની જાહેરાત કરતા, આયુષ રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી, શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે જણાવ્યું હતું કે, "આયુર્વેદ ફક્ત એક આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલી નથી, તે જીવનનું વિજ્ઞાન છે જે વ્યક્તિ અને પર્યાવરણ વચ્ચે સુમેળના સિદ્ધાંતમાં મૂળ ધરાવે છે. 23 સપ્ટેમ્બરને આયુર્વેદ દિવસ તરીકે નિયુક્ત કરીને, ભારતે આયુર્વેદને વૈશ્વિક કેલેન્ડર ઓળખ આપી છે. 2025ની થીમ, 'આયુર્વેદ ફોર પીપલ એન્ડ પ્લેનેટ', વૈશ્વિક સુખાકારી અને સ્વસ્થ ગ્રહ માટે આયુર્વેદની સંપૂર્ણ સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવાના આપણા સામૂહિક સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે."
આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ જણાવ્યું હતું કે, “2016માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, આયુર્વેદ દિવસ ભારતના પરંપરાગત જ્ઞાનની ઉજવણી કરતી વૈશ્વિક ચળવળ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. પ્રથમ અખિલ ભારતીય NSSO સર્વેક્ષણ પુષ્ટિ આપે છે કે આયુર્વેદ ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં સૌથી વધુ ઉપયોગમાં લેવાતી સારવાર પદ્ધતિ છે. 2025ની થીમ સર્વાંગી સ્વાસ્થ્ય અને પર્યાવરણીય સંતુલનને આગળ વધારવા પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.”
9મો આયુર્વેદ દિવસ (2024) ભારતની આરોગ્યસંભાળ યાત્રામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ હતો જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હી સ્થિત ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ (AIIA) ના બીજા તબક્કાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, આયુર્વેદમાં ચાર શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો શરૂ કર્યા, અને લગભગ ₹12,850 કરોડના મૂલ્યના અન્ય આરોગ્ય-સંબંધિત પહેલો સાથે રાષ્ટ્રવ્યાપી “દેશ કા પ્રકૃતિ પરીક્ષા અભિયાન” અભિયાન રજૂ કર્યું.
આ ગતિના આધારે, આયુર્વેદ દિવસ 2025ની કલ્પના ફક્ત એક ઔપચારિક પ્રસંગ તરીકે નહીં, પરંતુ જીવનશૈલી સંબંધિત વિકૃતિઓ, આબોહવા-સંબંધિત રોગો અને તણાવ વ્યવસ્થાપન જેવા સમકાલીન વૈશ્વિક પડકારોના ઉકેલ તરીકે આયુર્વેદને સ્થાન આપવા તરફના પગલા તરીકે કરવામાં આવી છે.
આ ઉજવણીમાં જાગૃતિ અભિયાન, યુવા જોડાણ કાર્યક્રમો, સુખાકારી પરામર્શ અને આયુષ મંત્રાલય અને તેની સંસ્થાઓ દ્વારા સંકલિત આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગનો સમાવેશ થશે. સમગ્ર ભારતમાં અને વિશ્વભરના 150થી વધુ દેશોમાં પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જે આયુર્વેદની વધતી જતી આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા અને લોકો માટે સ્વાસ્થ્ય અને ગ્રહ સાથે સુમેળને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેની ભૂમિકાને પુષ્ટિ આપે છે.

AYUSH
Ayurveda Day to be marked on 23 September annually from 2025
Theme for Ayurveda Day 2025 is ‘Ayurveda for People & Planet’
Ayurveda is a Life Science rooted in Harmony with Nature: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
Secretary Vaidya Rajesh Kotecha says, “Ayurveda Day has grown into global movement since 2016”
26 AUG 2025 3:17PM by PIB Delhi
For the first time since its inception in 2016, Ayurveda Day will be observed on a fixed date i.e. on 23 September – every year, as notified by the Government of India through a Gazette Notification issued in March 2025. Earlier, Ayurveda Day was celebrated on Dhanvantari Jayanti (Dhanteras). The decision to assign a fixed date marks a historic shift, giving Ayurveda a universal calendar identity and enabling greater participation at the global level.
Announcing the theme for this year’s celebration – “Ayurveda for People & Planet” – the Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, said, “Ayurveda is not just a healthcare system, it is a science of life rooted in the principle of harmony between the individual and the environment. By designating 23 September as Ayurveda Day, India has given Ayurveda a global calendar identity. The 2025 theme, ‘Ayurveda for People & Planet’, reflects our collective resolve to harness the full potential of Ayurveda for global wellbeing and a healthier planet.”
The Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha, stated,“Since its inception in 2016, Ayurveda Day has emerged as a global movement celebrating India’s traditional knowledge. The first all-India NSSO survey reaffirms that Ayurveda is the most commonly used system of treatment across both rural and urban areas. The 2025 theme underlines our commitment towards advancing holistic health and ecological balance.”
The 9th Ayurveda Day (2024) was a landmark in India’s healthcare journey when the Prime Minister, Shri Narendra Modi, inaugurated Phase II of the All India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi, launched four Centres of Excellence in Ayurveda, and introduced the nationwide “Desh Ka Prakriti Parikshan Abhiyan” campaign along with other health-related initiatives worth about ₹12,850 crore.
Building on this momentum, Ayurveda Day 2025 is envisioned not merely as a ceremonial occasion, but as a step towards positioning Ayurveda as a solution for contemporary global challenges such as lifestyle disorders, climate-linked diseases, and stress management.
The celebrations will include awareness campaigns, youth engagement programmes, wellness consultations, and international collaborations coordinated by the Ministry of Ayush and its institutions. Notably, activities in around 150 countries were organised in 2024 on Ayurveda Day, reaffirming Ayurveda’s growing global reach.