ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ
25 AUG 2025 11:28AM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ 26 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 4 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਕੇਰਲ ਦੇ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਮਰੀਨ ਡ੍ਰਾਈਵ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ‘ਤੇ ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ ਦੇ 5ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਰਜ ਕੁਰੀਅਨ ਕਰਨਗੇ।
ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ, ਬੁਣਕਰਾਂ, ਰਸੋਈ-ਕਲਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਲਾ, ਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਰਵ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਵਨਾ,ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
10 ਦਿਨਾਂ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰੀਗਰ ਅਤੇ 15 ਰਸੋਈ-ਕਲਾ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੀ ਅਤੇ ਚਿਕਨਕਾਰੀ, ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਫੁਲਕਾਰੀ ਕਢਾਈ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਮਧੂਬਨੀ ਪੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਬਲੂ ਪਾਟਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਬੁਣਾਈ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਬਸਤਰ ਲੌਹ ਸ਼ਿਲਪ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਚੰਨਪਟਨਾ ਲੱਕੜ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੀ ਨੇਟੀਪੱਟਮ ਕਲਾ ਜਿਹੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਿਲਪਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪਕਵਾਨਾਂ, ਮਸਾਲਿਆਂ, ਅਚਾਰ, ਬੇਕਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਹਰਬਲ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਸੋਈ ਕਲਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਲਾਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਗੇ।
ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਾਰੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕੋਚੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਵੀ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ, ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨਾ ਹੋ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉਤਸਵ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਰਸੋਈ-ਕਲਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ, ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੋਚੀ ਇਸ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਤਸਵ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ।
ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ ਸਥਾਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਹੈ।
ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
📍 ਸਥਾਨ: ਮਰੀਨ ਡ੍ਰਾਈਵ ਗ੍ਰਾਊਂਡ, ਸ਼ਨਮੁਘਮ ਰੋਡ, ਕੋਚੀ, ਕੇਰਲ
📅 ਮਿਤੀ: 26 ਅਗਸਤ-4 ਸਤੰਬਰ, 2025
🕒 ਸਮਾਂ: ਸਵੇਰੇ 10:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 7:00 ਵਜੇ ਤੱਕ (ਰੋਜ਼ਾਨਾ)
👉 ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
Lok Samvardhan Parv in Kochi to begin tomorrow
25 AUG 2025 11:28AM by PIB Delhi
The Ministry of Minority Affairs, Government of India, is organising the 5th edition of Lok Samvardhan Parv at the Marine Drive Ground, Shanmugham Road, Kochi, Kerala, from 26th August to 4th September, 2025. The event will be inaugurated by Shri George Kurian, Union Minister of State for Minority Affairs and Fisheries, Animal Husbandry & Dairying.
Lok Samvardhan Parv is a flagship initiative of the Ministry, designed to provide artisans, craftspersons, weavers, culinary experts, and entrepreneurs from minority communities with market linkages and national exposure. By offering them a platform to showcase their art, craft, and talent, the Parv strengthens economic empowerment while also celebrating India’s vibrant diversity. The Kochi edition is particularly significant, as it is the first-ever Lok Samvardhan Parv in Kerala, reflecting the city’s cosmopolitan spirit, enterprise and diversity.
The 10-day festival will bring together over 100 artisans and 15 culinary experts from across the country. Traditional crafts ranging from Zari and Chikankari of Uttar Pradesh, Phulkari embroidery of Punjab, Madhubani paintings of Bihar, and Blue Pottery of Rajasthan, to Pashmina weaving from Ladakh, Bastar Iron Craft from Chhattisgarh, Channapatna wooden toys from Karnataka, and Kerala’s own Nettippattam making will be on display. Visitors will also get to savour an extensive culinary showcase featuring traditional foods, spices, pickles, bakery products, herbal preparations, and coastal delicacies. Alongside the exhibition, the festival will host cultural performances and live demonstrations that highlight the rich artistic heritage of minority communities.
Earlier editions of Lok Samvardhan Parv held in Delhi and Srinagar were met with overwhelming enthusiasm, drawing praise for promoting inclusive development and cultural exchange. The Kochi edition is expected to further this legacy, creating not only opportunities for artisans and entrepreneurs but also avenues for cultural exchange and enrichment.
Empowering communities through culture, Lok Samvardhan Parv is not just an exhibition but a celebration of India’s diverse cultural heritage. It provides artisans and culinary experts from minority communities with a national platform, promoting self-reliance, economic empowerment, and communal harmony. Kochi, with its cosmopolitan spirit, is the ideal venue to host this vibrant cultural festival.
In alignment with the vision of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas, Lok Samvardhan Parv is a platform to strengthen cultural bonds while fostering sustainable livelihood opportunities.
Event Details
πŸ“ Venue: Marine Drive Ground, Shanmugham Road, Kochi, Kerala
πŸ“… Dates: 26th August – 4th September, 2025
πŸ•’ Timings: 10:00 AM – 7:00 PM (daily)
πŸ‘‰ Entry is free and open to the public